7 เหตุการณ์ชวนหัวร้อน ปวดขมับ เมื่อต้องขับรถในเมืองกรุง

Writer : Sam Ponsan

: 19 กุมภาพันธ์ 2561

7-situation-on-bangkok-traffic-web-cover-new-new

การขับรถในเมืองกรุง ก็เหมือนขับรถฝ่าพื้นที่สงครามทางการจราจรที่รอบตัวคุณพร้อมจะมีเหตุการณ์เซอร์ไพรส์พร้อมระทึกใจตลอดเวลาเพราะในเมืองกรุงจะมีทั้งคนที่ขับรถประมาท ถนนพัง ไฟเสีย ทางแคบ ซอยตัน บลา บลา บลา เหล่านี้คือต้นเหตุที่ทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงมาก

อาจจะดูเวอร์แต่เชื่อเถอะว่าการขับรถในเมืองกรุงนั้นเป็นความเสี่ยงต่อพวกเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ ถ้าไม่เชื่อเราจะมาลิสต์ให้ดูว่าขับรถในบ้านนี้เมืองนี้มีโอกาสเจออุบัติเหตุจากสิ่งใดบ้างบนท้องถนนเมืองกรุงฯ

เจอรถกลับรถในที่ห้ามกลับ

7-situation-on-bangkok-traffic-5-new

ถนนในเมืองกรุง เป็นเมืองหลวงที่มีจุดยูเทิร์นเยอะมาก บางจุดยูเทิร์นก็มีป้ายบอกไว้ชัดเจนว่า “ห้ามกลับรถ” แต่บางคันก็กลับรถเลย ป้ายห้ามกลับรถไร้ความหมาย เหงาไปไม่สนใจกันเลย เศร้า ความตื่นเต้นคือคนที่ขับรถตามหลังอย่างเรานี่เหยียบเบรคแทบมิดเพราะเจอรถยูเทิร์นกระทันหัน ถ้าคนข้างๆ ช่วยเบรคได้คงช่วยกดเบรคพร้อมเราไปแล้ว

พอหนึ่งคันเบรค คันที่ขับตามมาก็เบรค เบรค และเบรคเป็นทอดๆ ส่วนเลนฝั่งตรงข้ามก็ต้องเบรคเหมือนกันเพราะมีใครที่ไหนไม่รู้มายูเทิร์นมาในจุดที่ห้ามยูเทิร์น ขับมาเพลินๆ ดีๆ อาจมีโอกาสเรียกประกันมาเคลียร์ได้  แงงงงง 

รถปาดคอสะพาน

7-situation-on-bangkok-traffic-4-new

คนขับรถบางคนก็ลืมไปว่าบางทีการต่อแถวก็ทำให้การจราจรไหลลื่นกว่าที่คิดนะ แต่พอเขาลืมนึกแบบนี้ก็เลยเกิดภาพกีฬามันๆ ไปเบียดรถคันอื่นกันตรงคอสะพานเฉยเลย คนที่ขับมาดีๆ ตามจังหวะเขาก็ตกใจอยู่ดีๆ รถพี่พุ่งมาจากหนายยย เปิดวาร์ปมาเหรอ

ลองคิดตามดูนะหากรถทุกคันต่อแถวขึ้นสะพานตามปกติ ขับรถตรงตามเส้นถนน ทุกอย่างก็จะไหลไปตามจังหวะ ไม่ต้องมาเบรคเพื่อให้รถมาเบียดแทรก พอคันหนึ่งเบรค หรือจอดมันก็จะเสียจังหวะเพราะคนที่คิดว่าปาดคอสะพานนี่แหละ เจอแล้วหัวมันร้อน! ร้อนนนนน

รถพุ่งออกจากซอยเพื่อไปยูเทิร์น

7-situation-on-bangkok-traffic-3-new

เมืองกรุง เป็นที่รู้กันว่ามีซอยเยอะมากบางซอยก็อยู่ใกล้กับจุดยูเทิร์น คนปกติจะรู้ว่าการพุ่งรถออกมาจากซอยแล้วข้ามไปยูเทิร์นเลยนั้นไม่ควรทำ แต่ก็มีคนทำด้วยความคิดที่ว่ากลัวเสียเวลาไปยูเทิร์นไกล ขอแทรกๆ นิดเดียวเอง

การยูเทิร์นลักษณะนี้ นอกจากจะทำให้จังหวะของรถบนถนนเสีย เขาขับกันมาดีๆ ไม่มีติด โผล่มาปุ๊บวงแตกรถติดเคลื่อนตัวช้าทันที ยังไม่พอ เสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุจากรถที่ไม่เห็นว่ามีใครโผล่ออกมาจากซอย ถ้าเบรคไม่ทัน #ให้คุกกี้ทำนายกัน ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป  

พวกจอดข้างทางแล้วเปิดไฟฉุกเฉิน

7-situation-on-bangkok-traffic-2-new

คนบางคนคิดว่าไฟฉุกเฉินคือไฟมหาอำนาจเปิดแล้วจะจอดตรงไหนก็ได้บนท้องถนนเมืองกรุง สามารถพบเจอคนที่เข้าใจเรื่องไฟฉุกเฉินแบบผิดๆ เยอะมาก บางคนเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อจอดรถข้างถนนแล้วลงไปซื้อเต้าฮวยเรื่องปากท้องมันฉุกเฉินจริงๆ บางคนใจไม่แข็ง พอถูกกดดันจากรถคันอื่นก็รีบขับออกไป

แต่บางคนนี่เท่มาก พอจอดเสร็จเปิดไฟฉุกเฉินปุ๊บ ล็อครถแล้วลงไปกินเต้าฮวยอย่างสบายใจ ปล่อยให้รถคันหลังค่อยๆ เบี่ยงหลบอย่างทุลักทุเลเพราะมันไม่ได้มีแค่คันเดียว! แต่จอดข้างถนนแล้วลงไปซื้อของกินกันเป็นสิบคัน อ่า นี่สินะชีวิตดีดีที่ลงตัวจริงๆ 

ทางขึ้นตึกแคบไปเลี้ยวลำบาก

7-situation-on-bangkok-traffic-7-2

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าลานจอดรถของอาคารบางแห่งทำไมต้องสร้างทางขึ้นลานจอดรถให้แค้บแคบซะขนาดนั้น ก่อนสร้างได้ปรึกษากันก่อนไหมว่าถ้าแคบแบบนี้เนี้ยรถมันจะขึ้นไม่ได้เอานะครับลูกพี่ พอสร้างเสร็จออกมาแล้วทีนี้จบเลยนะแก้ไม่ได้แล้วนะ

ความเดือดร้อนก็ตกมาสู่ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนอาคารเหล่านี้ คือการเผชิญหน้ากับความกลัวในการขึ้นลานจอดรถ ถ้าขับแบบไม่ระวังให้ดีๆ สีรถได้ไปปรากฎอยู่บนผนังเป็นที่ระลึกแน่นอน เป็นการฝากรอยช้ำเอาไว้อย่างแท้ทรู ฮือออ

ไฟถนนไม่สว่าง

7-situation-on-bangkok-traffic-5-1

ความมืดมิดคือบ่อเกิดของหายนะอย่างหนึ่งบนท้องถนนเมืองกรุงฯ แม้รถทุกคันจะมีไฟส่องสว่างหน้ารถ แต่ถ้าวิ่งในถนนที่ไฟเสีย ทัศนวิสัยแทบจะมืดมิดไร้แสงสว่างก็เหมือนเดินอยู่ท่ามกลางกับระเบิดในรูปแบบของถังขยะ คนข้ามถนน หลุมบ่อ ท่อแตก หรือรอยแยกบนพื้นถนนแล้วไม่มีป้ายเตือนด้วยนะว่าถนนพัง หรือถ้ามีป้ายกับถนนก็มืดพอกัน แบบนี้ไม่ต้องมีก็ได้ แหม…

การขับรถบนที่มืดก็เหมือนสุ่มโชค ถ้าโชคดีก็รอดปลอดภัย ถ้าโชคร้ายหวยมาออกที่เรา ขับมาอยู่ดีๆ อาจจะมีดวงไปเจอะกับดักนั้นจนรถเสียหลักเกิดอุบัตเหตุ ขับจิ้มโดนไปทีนึงนี่ซึ้งจนน้ำตาแทบไหล รถของช้านน ม้ายยย ทำไมถนนเมืองกรุงต้องร้ายกับเราด้วย 

ซอยแคบเกินไป

7-situation-on-bangkok-traffic-6-1

ข้อดีของเมืองกรุงคือถนนบางสายก็มีซอยเชื่อมกัน ทว่าบางซอยแม้ในแผนที่จะบอกว่าเป็นทางลัดไปโผล่จุดหมายที่เราอยากจะไปได้ แต่…แผนที่คงไม่ได้บอกว่าซอยนั้นแคบแค่ไหน ขับหลงเข้าไปทีนึงแทบอึ้งเพราะซอยแคบมากแบบรถสวนกันยังไม่ได้ ถอยรถออกยิ่งยากใหญ่ เพราะซอยแคบก็ว่าแย่แล้ว บ้านในซอยนั้นยังเอากระถางต้นไม้ เก้าอี้ ถังขยะมาวางดักอี๊ก

นาทีนั้นอยากจะร้องเพลง “กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึงงงง” ก็ต้องจำใจสวดมนต์ภาวนาไม่ให้มีรถสวนมาแล้วค่อยๆ ขับรถฝ่าซอยแคบนั้นออกไปท่ามกลางสายตาของคนในซอยที่มองเราด้วยความเป็นห่วง

อยากขับรถแบบปลอดภัยไร้กังวล ในเมืองกรุงต้องทำอย่างไร

7-situation-on-bangkok-traffic-8-new-edited

เห็นไหมว่าการขับรถในเมืองกรุง นั้นง่ายมากเลยที่จะทำให้เราเป็นคนหัวร้อน และยังมีโอกาสสูงที่จะเสี่ยงเจออุบัติเหตุจากปัจจัยรอบๆ ตัวแต่ในเมื่อเราไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้ ก็หันกลับมาเปลี่ยนที่ตัวเราเองโดยเริ่มจากป้องกัน!  ด้วยการซื้อ ‘ประกันรถยนต์คนกรุง’ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จากสินมั่นคง ที่ช่วยคุ้มครองด้วยความคุ้มค่า ดังนี้

คุ้มที่ 1 : เพราะสินมั่นคงเข้าใจคนที่ขับรถในเมืองกรุง จึงออก ‘ประกันรถยนต์คนกรุง’ เบี้ยเริ่มต้นเพียง 9,600 บาท คุ้มครองคุ้มค่า เพราะเบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง โว้ว โว้วโวววววว~~~
คุ้มที่ 2 : คุ้มครองรถที่อายุตั้งแต่ 1 – 12 ปี
คุ้มที่ 3 : คุ้มครองรถคุณแบบประกันชั้น 1 ครอบคลุมทุกกรณี ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง รถไฟไหม้ น้ำท่วม… เราก็คุ้มครอง!
คุ้มที่ 4 : ซ่อมอู่ในเครือของสินมั่นคงเท่านั้น รับประกันงานซ่อมดี แจ่มเบย แจ่มเบย
คุ้มที่ 5 : ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อที่ไหน ยุคนี้ Thailand 4.0 แล้วจะไปใช้ชีวิตแบบ Thailand 0.4 ทำไม ซื้อผ่านออนไลน์นี่แหละตามลิงค์นี้! http://www.smk.co.th/ProductMotorDetail/19 หรือ โทร. 1596

เรามีคลิปมาให้ดูด้วยนะ 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

สรุป 17 เหตุการณ์สำคัญหลัง BNK48 เปิดตัวสมาชิกครบรอบ 1 ปี

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

ฤดูร้อนมาแล้ว! กรมอุตุฯ คอนเฟิร์มประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแบบ officially แล้วจ้า

ฝุ่นบุกกรุงฯ อีกระลอก กรมมลพิษเตือนหลายพื้นที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

คู่มือสงกรานต์ปี 2561 อะไรห้ามทำ, ควรระวัง

++ Exclusive : สัมภาษณ์พิเศษ 'รินะ' และ 'มิโอริ' ยูนิตญี่ปุ่นของ BNK48 ด้วยภาษาไทย 100% ++

6 พฤติกรรมการลงทุนของคนยุคใหม่มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ