category คอนเทนต์มีสาระก็ปังได้! เจาะลึกเทคนิคที่ครีเอเตอร์ดังใช้ทำคอนเทนต์สาระบน TikTok

Writer : Yoom

: 1 กรกฏาคม 2563

หากพูดถึงคำว่า “TikTok”’ เชื่อได้เลยว่า แทบไม่มีใครเลยที่ไม่รู้จักคำนี้ เพราะตอนนี้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยรูปแบบการทำคอนเทนต์ที่สนุก สั้นกระชับ เข้าถึงง่าย แถมยังมีฟีเจอร์มากมายให้เลือกใช้

ทำให้ในปัจจุบันนี้มีผู้คนจำนวนมากหันให้มาสร้างสรรค์คอนเทนต์บน TikTok ทั้งในมุมของคนทั่วไป นักการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญ​ ครู​ อาจารย์​ เป็นต้น

และในโอกาสนี้เอง ทีมงาน Mango Zero จึงได้นำเอาเทคนิคต่างๆ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของครีเอเตอร์ตัวท็อปสายการศึกษาที่กำลังมาแรงบน TikTok ได้แก่ ครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf, คุณปัน ปากญี่ปุ่น @paagjapan และ คุณอากิ @aki_yamaguchi  มาฝากเพื่อนๆ กัน เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ปังดังเป็นกระแส พร้อมแจ้งเกิดเป็นครีเอเตอร์หน้าใหม่ บนแพลตฟอร์มสุดฮ็อตอย่าง TikTok ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย!!

ก่อนเริ่มทำต้องหาให้เจอก่อนว่า อะไรคือสิ่งที่ ‘ชอบ’ และสิ่งที่ ‘ถนัด’

สิ่งสำคัญอันดับแรงที่ครีเอเตอร์ทั้ง 3 คนพูดเหมือนกันก็คือ การหาให้เจอว่า อะไรคือสิ่งที่เรา ‘ชอบ’ และอะไรคือสิ่งที่เรา ‘ถนัด’ 

ความชอบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเป็นครีเอเตอร์บน TikTok เพราะบนแพลตฟอร์ม TikTok เปิดโอกาสให้เราสร้างคอนเทนต์ได้อย่างอิสระ ฉะนั้นแล้วการที่เรารู้ว่าเราชอบอะไร ก็สามารถนำเอาความชอบของเรามาเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ เพราะนอกจากจะเป็น Passion ที่เราหลงใหลแล้ว มันยังช่วยให้เราอยู่กับสิ่งที่ทำได้โดยไม่เบื่อ

อย่างเช่น คุณปันปาก ญี่ปุ่น  @paagjapan  และคุณอากิ @aki_yamaguchi ที่หยิบเอาความหลงใหลในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น มาเล่าเรื่องด้วยการสร้างสรรค์คอนเทนต์บอกเล่าเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ

ขณะที่ความถนัดจะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ออกมามีคุณภาพ เช่น ครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf ที่มีความถนัดในด้านภาษาอังกฤษ ก็นำความถนัดทางด้านภาษามาประยุกต์ใช้กับการสร้างคอนเทนต์สอนภาษาบน TikTok ซึ่งมาพร้อมการนำเสนอที่ทำให้ผู้คนเห็นแล้วสนุกตาม 

วางแผนเรื่องที่จะพูดก่อนเริ่มถ่าย

เราได้รับการแนะนำเทคนิคการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นจากครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf  ซึ่งเป็นเป็นเทคนิคที่ใช้เป็นประจำ คือ เริ่มจากการวางแผนก่อนที่จะเริ่มทำคอนเทนต์แต่ละอันบน TikTok ไม่ว่าจะเป็นการคิดบทพูดก่อนถ่าย หรือซ้อมเล่นกับเอฟเฟกต์ ฟีลเตอร์ต่างๆ บน TikTok ให้เกิดความคุ้นเคยก่อนลงมือถ่ายจริง

ส่วนทางด้านคุณอากิ @aki_yamaguchi จะใช้เทคนิคในการวาด Mind Map เล่าถึงประเด็นที่จะพูด เพื่อเป็นการจัดระเบียบความคิดของตนเองให้ชัดเจนว่า จะพูดเรื่องอะไรบ้างในช่วงเวลาที่จำกัด และเมื่อเราจัดการกับความคิดของตัวเองได้แล้ว เราก็จะสามารถเล่าเรื่องได้อย่างไม่มีสะดุดแถมยังสนุกอีกด้วย 

เล่าประเด็นที่น่าสนใจเหมือนกับท่อนฮุค และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก

คุณปัน ปากญี่ปุ่น @paagjapan เล่าว่า การทำให้คอนเทนต์ของเราน่าสนใจด้วยเวลาอันสั้นประมาณ 15 วินาที ถึง 1 นาที อาจจะเริ่มจากความสนุกเป็นจุดนำและสอดแทรกความรู้ลงไปในนั้น เหมือนกับการฟังเพลงที่มีท่อนฮุคไว้เป็นจุดดึงดูดคนฟัง

นอกจากนั้นคุณปันยังบอกอีกว่าให้ ‘ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป’ โดยให้คิดถึงว่า อะไรที่ควรเล่าและอะไรที่ไม่ต้องเล่าก็ได้ และถ้าสิ่งที่เราเล่านั้นเป็นเรื่องที่ยาวอยู่ ก็ให้ทิ้งประเด็นในท้ายคลิป เพื่อดึงดูดให้คนติดตามในคลิปถัดไปได้

เน้นไปที่ความเรียลและเข้าใจง่าย

ครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf  บอกอีกเทคนิคหนึ่งที่นำมาใช้เวลาทำคอนเทนต์บน TikTok นั่นก็คือ การเน้นไปที่ความเรียลของคอนเทนต์ โดยที่คอนเทนต์ของครูลูกกอล์ฟจะไม่ได้เน้นการตัดต่ออะไรมาก แต่เน้นไปที่การถ่ายทำให้ได้ครั้งเดียวจบ เพื่อให้ดูเรียลและลื่นไหลมากที่สุด

นอกจากนั้นการที่เราทำคอนเทนต์แนวสาระความรู้ สิ่งสำคัญก็คือการย่อยข้อมูลให้เข้าใจง่าย ถ่ายเสร็จแล้วก็ให้ลองดูเองก่อน เพราะถ้า “หากตัวเราเองยังไม่เข้าใจสิ่งที่เราอยากจะนำเสนอ คนอื่นก็คงไม่เข้าใจเช่นกัน”

ใช้ลูกเล่นใน TikTok เพื่อดึงดูดความสนใจ

หากจะพูดถึงลูกเล่นบน TikTok ต้องบอกเลยว่า มีให้ผู้ใช้ได้เลือกมาสร้างสรรค์อย่างหลากหลาย อย่างการใช้ Transition ถือเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf  ใช้เป็นประจำ เพื่อทำไฮไลท์ประเด็นที่พูดให้น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยส่วนมากแล้วจะใช้กับการช่วยให้คนดูเข้าใจช่วงยากๆ และเป็นการเพิ่มสมาธิให้กับคนดูอีกด้วย

ส่วนลูกเล่นที่คุณปัน ปากญี่ปุ่น @paagjapan ชอบใช้ก็คือ การใช้เทคนิคใส่ตัวอักษรลงไปบนคอนเทนต์โดยจะให้ตัวอักษรขึ้นเหมือนเป็นการสรุปสิ่งที่กำลังพูด และหากรู้สึกว่า ช่วงไหนน่าเบื่อก็มักจะใส่รูปภาพหรือสติ๊กเกอร์ เพื่อดึงดูดสายตาและสร้างความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ทางด้านคุณอากิ  @aki_yamaguchi  มักจะเลือกใช้เทคนิคกรีนสกรีนในการเปลี่ยนพื้นหลังให้เข้ากับสิ่งที่กำลังจะเล่า แถมยังบอกอีกด้วยว่า ทำง่ายมากๆ  นอกจากนั้นแล้วยังแนะนำว่า การเลือกเพลงให้เข้ากับเรื่องที่พูดก็สำคัญ ซึ่งทาง TikTok มีเพลงถูกลิขสิทธิ์มากมายให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรในการนำไปใช้ประกอบ

ความมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญของคนเป็นครีเอเตอร์

ความวินัย คือ สิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเป้าหมายของตัวเองว่า อย่างน้อยในหนึ่งสัปดาห์เราจะต้องมีคอนเทนต์อย่างน้อยกี่ชิ้น โดยคุณอากิ  @aki_yamaguchi  เล่าให้ฟังว่า ส่วนตัวจะลงคอนเทนต์บน TikTok ให้ได้อย่างน้อย 1 ชิ้นต่อวัน หรือ คุณปัน ปากญี่ปุ่น @paagjapan จะมีวิธีการแบ่งเวลาของการทำงานดังนี้ เช่น ถ่ายทำในหนึ่งวัน หลังจากนั้นเริ่มตัดต่อใส่รูปอีกหนึ่งวัน

เพราะการปล่อยคอนเทนต์เป็นประจำจะช่วยให้ผู้รับชมสามารถจดจำตัวตนและสิ่งที่เรานำเสนอได้ง่าย แต่บางคนอาจจะรู้สึกว่า ไม่รู้จะเริ่มยังไงหรือหมดไอเดียในการสร้างสรรค์ ก็สามารถมองหาเรื่องใกล้ตัวให้กลายมาเป็นคอนเทนต์ได้ 

ทั้งนี้ ครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf  ยังทิ้งท้ายไว้ว่า การทำคอนเทนต์เป็นประจำสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในอีกมุมผู้สร้างสรรค์เองก็อย่าลืมเสพคอนเทนต์อื่นๆ ที่มีอยู่รอบตัวให้มากขึ้นด้วย  

ความถูกต้องของเนื้อหาคือหัวใจสำคัญของการทำคอนเทนต์

สิ่งที่ครีเอเตอร์ทั้ง 3 ท่าน เน้นย้ำว่า เป็นหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์คอนเทนต์สำหรับครีเอเตอร์
สายการศึกษา นั่นก็คือ ‘ความถูกต้อง’ ของเนื้อหา โดยครูลูกกอล์ฟ @ploukgolf  ได้ให้ข้อคิดว่า “ครีเอเตอร์ที่แท้จริง คือคนที่กล้าลบคอนเทนต์นั้น ถ้าเกิดว่าข้อมูลในคอนเทนต์ผิด เพื่อแก้ไขใหม่แม้ว่าจะมีจำนวนผู้ชมมากขนาดไหนก็ต้องตาม”

นอกจากนี้คุณอากิ @aki_yamaguchi ยังได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ถ้าเรายึดหลักว่า เราทำให้กับผู้ชม เสียงตอบรับส่วนใหญ่จะดี ไม่ว่าผู้ชมจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม ถึงแม้ว่าเขาจะเข้ามาแย้งแต่เขาก็เข้ามาอย่างมีเหตุผล” 

และตอนนี้ TikTok กำลังมีกิจกรรมดีๆ อย่าง #TikTokUni เพื่อสนับสนุนให้ทำคอนเทนต์ด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสอน การเต้น การพัฒนาตนเอง เป็นต้น หากใครสนใจร่วมกิจกรรมดีๆ กับ TikTok สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.tiktok.com/tag/tiktokuni

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save