category 7 เพื่อนบ้านสไตล์ไทยๆ ที่พบเจอได้ทุกที่

Writer : Sam Ponsan

: 3 กุมภาพันธ์ 2560

7-type-neighborhood-in-thai

สังคมไทยเป็นสังคมที่อยู่กันเป็นครอบครัว แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะต้องปฏิสัมพันธ์แค่กับคนในครอบครัวเท่านั้นการผูกมิตรกับบ้านใกล้เรือนเคียงก็เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ยกเว้นคุณจะอยู่กลางป่าที่รัศมี 50 กิโลเมตรไร้ซึ่งมนุษย์อาศัยอยู่

แต่ไม่ว่าคุณจะอยู่หมู่บ้านราคาถูก ไปจนถึงหมู่บ้านสุดหรูหรา ราคาเริ่มต้นเพียง 50 ล้านบาท ท้ายที่สุดคุณจะหนีไม่พ้นเพื่อนบ้าน 7 ลักษณะดังต่อไปนี้ที่ต้องเจอและไม่อาจหาได้จากสังคมไหนอีกแล้ว


เพื่อนบ้านสายเผือก

ความสนุกของเพื่อนบ้านสายนี้คือการทำตัวราวกับมีต้นตระกูลเป็นโคนันที่ต้องตามสืบทุกอย่าง เสมือนว่าเสพติดเรื่องราวของชีวิตคนอื่นแทนอาหาร รู้ดีทุกอย่างยกเว้นอย่างเดียวไม่รู้ว่ามารยาทว่าหน้าตาเป็นอย่างไร เราจะซื้ออะไร ไปทำอะไรมาต้องวิจารณ์ติเตียน โอ้ย! เงินใครซื้อกันแน่

7-type-neighborhood-in-thai-1


เพื่อนบ้านสายรับ

เพื่อนบ้านที่ขอรับทุกอย่างที่เขาสามารถขอจากเราได้ และบางอย่างก็ไม่คิดว่าจะขอ แต่ก็กล้า เช่นขอยืมกะปิ น้ำปลา ยืมเงิน ยืมรหัสไวไฟ ยืมทุกอย่างที่สามารถยืมได้คล้ายกับบ้านเราเป็นแคมป์ของ UN แล้วเพื่อนบ้านเป็นผู้อพยพจากซีเรียที่กำลังร้องขอความช่วยเหลือ

7-type-neighborhood-in-thai-2

เพื่อนบ้ายสายเบียด 

 การมีชีวิตอยู่โดยไม่เบียดเบียนเพื่อนบ้านมนุษย์ และสัตว์โลกคงจะใช้ไม่ได้กับเพื่อนบ้านประเภทนี้ เพื่อนบ้านคนนี้จะทำทุกอย่างเพื่อไปเบียดเบียนอาเขตทั้งของบ้านเรา และของหมู่บ้าน เช่นเอากระถางต้นไม้มาวางบนถนนเพื่อไม่ให้คนอื่นมาจอดรถหน้าบ้าน แต่เสือกมาจอดรถหน้าบ้านเรา ต่อเติมภายในบ้านล้ำเขตถนน ซึ่งถ้าไม่เกรงใจเผื่ออาจจะมีปลูกบ้านทับบนถนนหมู่บ้านไปเลยก็ได้

7-type-neighborhood-in-thai-3


เพื่อนบ้านสายอวด

เพื่อนบ้านสายนี้มีอะไรมักจะเอามามาป่าวประกาศโลกเสมอโดยที่เราไม่ได้ถาม ลูกชายสอบติดที่ไหน เงินเดือนเท่าไหร่บอกกูทำไม ปีหน้าจะไปเที่ยวยุโรปยกครอบครัวก็มาเล่าให้ฟัง ซื้อรถมาใหม่อยากจะอวดก็เดินมาบอกว่า คือถ้าอยากบอกขนาดนี้ ทำไม่ไม่ไปตั้งกระทู้ในpantip หรือซื้อโฆษณาในเฟซบุ๊คแล้วกด Sponcered Post ไปเลย รับรองเห็นทั่วกัน

7-type-neighborhood-in-thai-4

เพื่อนบ้านสายเงียบ

เพื่อนบ้านสายนี้เป็นเพื่อนบ้านที่แทบจะไร้ตัวตนแม้บ้านจะอยู่ติดกันแต่เราไม่เคยเห็นเขาออกมาจากเขตบ้านตัวเองเลยราวกับว่าด้านในไม่มีใครอยู่เลย ไม่ว่าจะฝนตก แดดออก ไฟไหม้ งานบวช อุกกาบาตตก มนุษย์ต่างดาวบุกโลกเขาก็ไม่เคยออกมาเอ๊ะ หรือจริงๆ บ้านข้างๆ ก็ไม่มีใครอยู่มานานแล้วนี่หว่าหรือว่าที่เห็นเงาในคืนนั้น…ใคร!

7-type-neighborhood-in-thai-5


เพื่อนบ้านสายบู๊

ไม่ต้องไปดูมวยไทยไฟท์ หรือไปดู MMA ที่ไหนไกล บ้านข้างๆ เรานี่แหละบางทีก็เปิดศึกวันทรงชัยให้เราดูกันฟรีๆ พร้อมกับเรียนรู้ศัพท์คำด่าใหม่ๆ ที่เราไม่สามารถหาได้จาก google หรือราชบัณฑิตยสถาน

7-type-neighborhood-in-thai-6


เพื่อนบ้านสายประเสริฐ

เพื่อนบ้านสายนี้เป็นคนประเภทเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีอะไรก็เอามาให้ไปไหนก็ซื้อของมาฝากประเสริฐมากๆ เราไม่อยู่บ้านก็ช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัย จนอยากจะทำอนุสาวรีย์ และขึ้นทะเบียนมรดกโลกในฐานะเพื่อนบ้านดีเด่น ที่สามารถเติมเต็มความรู้สึกของการที่เรามีคนที่สามารถเรียกได้ว่าเพื่อนรู้ใจใกล้ๆ คุณได้จริงๆ เจอเพื่อนบ้านแบบนี้อย่างกับถูกหวยรางวัลที่ 1 รักษาไว้ให้มั่นๆ เลย

7-type-neighborhood-in-thai-8

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save