category 8 สิ่งก่อสร้างในจีนที่บังเอิ๊ญไปเหมือนกันต้นแบบเฉยเลย

Writer : Sam Ponsan

: 1 มีนาคม 2560

8-copycat-bulding-in-china

มีคำกล่าวว่า “พระเจ้าเป็นผู้สร้างโลก แต่หลังจากนั้นทั้งหมดสร้างในจีน” น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะจีน ถือเป็นประเทศที่เปรียบเสมือนโรงงานขนาดใหญ่ของโลก สินค้าเกือบทั้งหมดบนโลกนี้ผลิตที่จีน จึงไม่แปลกอะไรที่จีนจะมีองค์ความรู้ในการสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมารวมถึงได้แรงบันดาลใจในการต่อยอดสร้างสิ่งต่างๆ ของตัวเอง

และมันก็ไม่แปลกอะไรเช่นกันถ้าบังเอิ๊ญบังเอิญ พวกเขาจะสร้างสิ่งก่อสร้างที่ดันไปเหมือนต้นฉบับอย่างกับแกะ อย่าคิดว่านี่คือการเลียนแบบ ให้เรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจ น่าจะดีกว่า ทั้งหมดนี้คือ 8 สิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นในจีน แล้วบังเอิ๊ญไปเหมือนต้นฉบับเฉยๆ ก็เท่านั้นเอ๊ง!

fake-building-in-Triumphal-Arch

Triumphal Arch


สิ่งก่อสร้างที่หน้าตาคล้ายกับประตูอะไรสักอย่างแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นที่เมืองตงไท่ มณฑลเจียงสู มีชื่อว่‘Weiye French Town‘ ยังไม่มีข้อมูลว่าหลังประตูชัยแห่งนี้มีอะไร แต่ถือว่าหน้าตาของสิ่งก่อสร้างนี้น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากประตูชัยที่ฝรั่งเศสแน่นอน

จริงๆ เราไม่แปลกใจอะไรถ้าลาว มีประตูชัยเป็นแลนด์มาร์ค เนื่องจากลาวเคยเป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศสมาก่อนเลยได้รับอิทธิพลมา แต่จีนนี่ไปเป็นเมืองขึ้นตอนไหน

fake-building-in-china-Eiffel-tower-new

Eiffel tower

หอคอยเหล็กขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นมากลางย่านที่พักอาศัยในหางโจว เพื่อปรับภาพลักษณ์ให้ย่านนี้ดูหรูหราไฮโซราวกับอยู่ในปารีส หอคอยแห่งนี้มีชื่อว่า ‘Tianducheng’ นอกจากนี้โดยรอบหอไอเฟล เอ้ย! หอ Tianducheng ก็ยังมีตึกที่รูปทรงเหมือนหลุดออกมาจากปารีส รายล้อมอยู่เพื่อสร้างบรรยากาศให้มีความแพงมากขึ้น อย่างไรก็ตามบริเวณนี้ยังมีประชากรน้อย ผู้คนที่อยู่ในอพาร์ทเมนต์รายล้อมส่วนใหญ่ก็เป็นชนชั้นแรงงาน และพื้นที่ส่วนใหญ่โดยรอบยังถูกใช้เพื่อการเกษตรมากกว่า

fake-building-in-china-Château-de-Maisons-Laffitte-new

Château de Maisons-Laffitte

บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Zhang Yuchen ในปักกิ่ง สร้าง Château Zhang-Laffitte ขึ้นมาเพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นคลับเฮาส์ เป็นสถานที่จัดเลี้ยง เป็นสปา และเป็นพิพิธภัณฑ์ไวน์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชนชั้นสูง โดยสถานที่แห่งนี้มีดีไซด์หรูหรา มองแว้บเดียวก็รู้ว่าแพง

และบังเอิญว่าสถานที่แห่งนี้ดันไปเหมือนกับ Château de Maisons-Laffitte อดีตปราสาทของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เด็ก ซึ่งปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

fake-building-in-china-Château-de-Montaigne-new

Château de Montaigne

อาคารที่ก่อสร้างโดย Dynasty Fine Wines Group กลุ่มบริษัทผู้ผลิตไวน์ชื่อดังของจีน ภายในตกแต่งอย่างหรูหรา และมีความแพงเหมือนกับโบสถ์สไตล์ยุโรป อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ไวน์ และบังเอิญว่าสถานที่แห่งนี้ดันมีความไปคล้ายกับ Château de Montaigne ปราสาทชื่อดังที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในฝรั่งเศส แต่ที่ต้นฉบับไม่มีก็คืออาคารที่รูปทรงคล้ายกับพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง ซึ่งนึกไม่ออกเลยว่าเหมือนกับที่ไหนน้า…

fake-building-in-china-thames-town

Thames Town


จุดถ่ายรูปแต่งงานยอดนิยมของผู้คนในเซี่ยงไฮ้ แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลที่เรียกว่า ‘1 มหานครใน 9 เมือง’  สถานที่แห่งนี้มีรูปแบบคล้ายกับย่านที่อยู่อาศัยในอังกฤษบริเวณแถวแม่น้ำเทมป์โดยมีความตั้งใจจะสร้างไว้ขายในฐานะที่อยู่อาศัยในย่านหรู

แต่ความที่แพงเกิน เลยโดนทิ้งร้าง สำหรับความเหมือนนั้น เรียกได้ว่าทุกองค์ประกอบของเมืองเทมป์แห่งเซี่ยงไฮ้ นั้นมีความคล้ายคลึงกับต้นแบบมากๆ ราวกับกด Command + C และ Command + V เลยทีเดียว

fake-building-in-china-Manhattan-new

Manhattan


รัฐบาลจีนมีความตั้งใจอยากจะสร้างเขตเศรษฐกิจใหม่โดยให้มีความอลังการคล้ายๆ กับเกาะแมนฮัตตัน ย่านเศรษฐกิจสำคัญของนิวยอร์ค ก็เลยเนรมิตรเมืองประมงเก่าในเทียนจิน ให้กลายเป็นแมนฮัตตัน สาขาจีน ตามกำหนดเดิมต้องแล้วเสร็จในปี 2019 แต่ทุกวันนี้ถูกปล่อยรกร้างกลายเป็นเมืองผีแล้วเนื่องจากงบไม่พอ

fake-building-in-china-Tower-Bridge

Tower Bridge


แลนด์มาร์คแห่งล่าสุดในเมืองซูโจวแห่งนี้มีขื่อว่า ‘ซูโจว ทาวเวอร์ บริดจ์’ จุดเด่นของสะพานนี้คือเป็นสะพานแขวนข้ามแม่น้ำที่มีดีไซด์สวยงามหรูหราราวกับว่าได้แรงบันดาลใจมาจากสะพานแห่งหนึ่งใจกลางลอนดอนที่มีชื่อคล้ายๆ กัน อืม…คุ้นๆ กันบ้างไหมอ่ะ

 fake-building-in-china-Hallstatt

Hallstatt


หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองกุ่ยโจว มณฑลกวางตุง ถูกสร้างขึ้นมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองริมทะเลสาบในออสเตรีย ‘ฮอลล์ชตัด’ เมืองมรดกโลกที่มีความงดงามด้านสถาปัตยกรรม โดยผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ต้องการที่จะสร้างให้เป็นที่อยู่อาศัยและขายเป็นบ้านพักตากอากาศราคาแพงสำหรับเศรษฐี

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เผยตำแหน่งที่นั่งในโรงหนัง ที่ให้เสียงดีสุดคือจุดไหน ?

เผยตำแหน่งที่นั่งในโรงหนัง ที่ให้เสียงดีสุดคือจุดไหน ?

My Kitchen โซนอาหารสุดล้ำบนห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ สั่งอาหารได้ด้วย Tablet!

กินไรดีที่ 'ช่างชุ่ย' รีวิวเวอร์ชั่นเดินส่องร้านอาหาร มีของกินอะไรบ้าง ถูกหรือแพง มาดูกัน

13 มารยาทและขนบธรรมเนียมของประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยต้องรู้ก่อนไปเที่ยว

รีวิว 'Tokyo One Piece Tower' สวนสนุกที่แฟน One Piece ควรมาสักครั้งในชีวิต

รีวิว “โรงแรมแมวโคฟูกุ” บริการรับฝากแมวพร้อมห้องพักส่วนตัว ไม่ขังกรง เริ่มต้น 250 บ.

รีวิว Pablo mini รสสตรอว์เบอร์รี่ เฉพาะสาขาใหม่ ที่ King Power รางน้ำ

รีวิวเมนูใหม่จากชาตรามือ พาร์เฟต์ชาไทย' และ 'พาร์เฟต์มัทฉะทุเรียน' อร่อยเหมือนเดิม สรรพคุณก็เหมือนเดิม

รีวิวเมนูใหม่จากชาตรามือ พาร์เฟต์ชาไทย' และ 'พาร์เฟต์มัทฉะทุเรียน' อร่อยเหมือนเดิม สรรพคุณก็เหมือนเดิม

รีวิว 'ซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ' เปลี่ยนปากคลองตลาดเป็นถนนดอกไม้รำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ เข้าชมฟรีถึง 27 ต.ค.นี้

7 วิธีเตรียมตัวไปมาราธอนแรกสำหรับนักวิ่งมือใหม่ พิชิต 42.195 กิโลเมตร!

8 โซนเด็ดห้ามพลาด! เซ็นทรัลพลาซา โคราช ห้างเปิดใหม่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

ส่งตรงจากเกาหลี !! STYLENANDA PINK HOTEL ประกาศเปิดตัวสาขาแรกในไทย 16 พ.ย.นี้ ใจกลางสยาม

ตะลุย “ทุ่งดอกดาวเรือง” ที่เหลืองอร่ามและใหญ่ที่สุดในกทม. ข้างร.ร.สตรีวิทยา 2

7 เทคนิคแบกเป้ เที่ยวต่างประเทศคนเดียวต้องทำยังไง ??