eşya depolama istanbul eşya depolama

category 8 สิ่งก่อสร้างในจีนที่บังเอิ๊ญไปเหมือนกันต้นแบบเฉยเลย

Writer : Sam Ponsan

: 1 มีนาคม 2560

8-copycat-bulding-in-china

มีคำกล่าวว่า “พระเจ้าเป็นผู้สร้างโลก แต่หลังจากนั้นทั้งหมดสร้างในจีน” น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะจีน ถือเป็นประเทศที่เปรียบเสมือนโรงงานขนาดใหญ่ของโลก สินค้าเกือบทั้งหมดบนโลกนี้ผลิตที่จีน จึงไม่แปลกอะไรที่จีนจะมีองค์ความรู้ในการสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมารวมถึงได้แรงบันดาลใจในการต่อยอดสร้างสิ่งต่างๆ ของตัวเอง

และมันก็ไม่แปลกอะไรเช่นกันถ้าบังเอิ๊ญบังเอิญ พวกเขาจะสร้างสิ่งก่อสร้างที่ดันไปเหมือนต้นฉบับอย่างกับแกะ อย่าคิดว่านี่คือการเลียนแบบ ให้เรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจ น่าจะดีกว่า ทั้งหมดนี้คือ 8 สิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นในจีน แล้วบังเอิ๊ญไปเหมือนต้นฉบับเฉยๆ ก็เท่านั้นเอ๊ง!

fake-building-in-Triumphal-Arch

Triumphal Arch


สิ่งก่อสร้างที่หน้าตาคล้ายกับประตูอะไรสักอย่างแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นที่เมืองตงไท่ มณฑลเจียงสู มีชื่อว่‘Weiye French Town‘ ยังไม่มีข้อมูลว่าหลังประตูชัยแห่งนี้มีอะไร แต่ถือว่าหน้าตาของสิ่งก่อสร้างนี้น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากประตูชัยที่ฝรั่งเศสแน่นอน

จริงๆ เราไม่แปลกใจอะไรถ้าลาว มีประตูชัยเป็นแลนด์มาร์ค เนื่องจากลาวเคยเป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศสมาก่อนเลยได้รับอิทธิพลมา แต่จีนนี่ไปเป็นเมืองขึ้นตอนไหน

fake-building-in-china-Eiffel-tower-new

Eiffel tower

หอคอยเหล็กขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นมากลางย่านที่พักอาศัยในหางโจว เพื่อปรับภาพลักษณ์ให้ย่านนี้ดูหรูหราไฮโซราวกับอยู่ในปารีส หอคอยแห่งนี้มีชื่อว่า ‘Tianducheng’ นอกจากนี้โดยรอบหอไอเฟล เอ้ย! หอ Tianducheng ก็ยังมีตึกที่รูปทรงเหมือนหลุดออกมาจากปารีส รายล้อมอยู่เพื่อสร้างบรรยากาศให้มีความแพงมากขึ้น อย่างไรก็ตามบริเวณนี้ยังมีประชากรน้อย ผู้คนที่อยู่ในอพาร์ทเมนต์รายล้อมส่วนใหญ่ก็เป็นชนชั้นแรงงาน และพื้นที่ส่วนใหญ่โดยรอบยังถูกใช้เพื่อการเกษตรมากกว่า

fake-building-in-china-Château-de-Maisons-Laffitte-new

Château de Maisons-Laffitte

บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Zhang Yuchen ในปักกิ่ง สร้าง Château Zhang-Laffitte ขึ้นมาเพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นคลับเฮาส์ เป็นสถานที่จัดเลี้ยง เป็นสปา และเป็นพิพิธภัณฑ์ไวน์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชนชั้นสูง โดยสถานที่แห่งนี้มีดีไซด์หรูหรา มองแว้บเดียวก็รู้ว่าแพง

และบังเอิญว่าสถานที่แห่งนี้ดันไปเหมือนกับ Château de Maisons-Laffitte อดีตปราสาทของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เด็ก ซึ่งปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

fake-building-in-china-Château-de-Montaigne-new

Château de Montaigne

อาคารที่ก่อสร้างโดย Dynasty Fine Wines Group กลุ่มบริษัทผู้ผลิตไวน์ชื่อดังของจีน ภายในตกแต่งอย่างหรูหรา และมีความแพงเหมือนกับโบสถ์สไตล์ยุโรป อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ไวน์ และบังเอิญว่าสถานที่แห่งนี้ดันมีความไปคล้ายกับ Château de Montaigne ปราสาทชื่อดังที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในฝรั่งเศส แต่ที่ต้นฉบับไม่มีก็คืออาคารที่รูปทรงคล้ายกับพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง ซึ่งนึกไม่ออกเลยว่าเหมือนกับที่ไหนน้า…

fake-building-in-china-thames-town

Thames Town


จุดถ่ายรูปแต่งงานยอดนิยมของผู้คนในเซี่ยงไฮ้ แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลที่เรียกว่า ‘1 มหานครใน 9 เมือง’  สถานที่แห่งนี้มีรูปแบบคล้ายกับย่านที่อยู่อาศัยในอังกฤษบริเวณแถวแม่น้ำเทมป์โดยมีความตั้งใจจะสร้างไว้ขายในฐานะที่อยู่อาศัยในย่านหรู

แต่ความที่แพงเกิน เลยโดนทิ้งร้าง สำหรับความเหมือนนั้น เรียกได้ว่าทุกองค์ประกอบของเมืองเทมป์แห่งเซี่ยงไฮ้ นั้นมีความคล้ายคลึงกับต้นแบบมากๆ ราวกับกด Command + C และ Command + V เลยทีเดียว

fake-building-in-china-Manhattan-new

Manhattan


รัฐบาลจีนมีความตั้งใจอยากจะสร้างเขตเศรษฐกิจใหม่โดยให้มีความอลังการคล้ายๆ กับเกาะแมนฮัตตัน ย่านเศรษฐกิจสำคัญของนิวยอร์ค ก็เลยเนรมิตรเมืองประมงเก่าในเทียนจิน ให้กลายเป็นแมนฮัตตัน สาขาจีน ตามกำหนดเดิมต้องแล้วเสร็จในปี 2019 แต่ทุกวันนี้ถูกปล่อยรกร้างกลายเป็นเมืองผีแล้วเนื่องจากงบไม่พอ

fake-building-in-china-Tower-Bridge

Tower Bridge


แลนด์มาร์คแห่งล่าสุดในเมืองซูโจวแห่งนี้มีขื่อว่า ‘ซูโจว ทาวเวอร์ บริดจ์’ จุดเด่นของสะพานนี้คือเป็นสะพานแขวนข้ามแม่น้ำที่มีดีไซด์สวยงามหรูหราราวกับว่าได้แรงบันดาลใจมาจากสะพานแห่งหนึ่งใจกลางลอนดอนที่มีชื่อคล้ายๆ กัน อืม…คุ้นๆ กันบ้างไหมอ่ะ

 fake-building-in-china-Hallstatt

Hallstatt


หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองกุ่ยโจว มณฑลกวางตุง ถูกสร้างขึ้นมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองริมทะเลสาบในออสเตรีย ‘ฮอลล์ชตัด’ เมืองมรดกโลกที่มีความงดงามด้านสถาปัตยกรรม โดยผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ต้องการที่จะสร้างให้เป็นที่อยู่อาศัยและขายเป็นบ้านพักตากอากาศราคาแพงสำหรับเศรษฐี

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ปิดโหมดสีเทา