8 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำระหว่างอยู่บนรถ


: 15 มิถุนายน 2561

pkade15june

เพิ่งมีข่าวเกี่ยวกับผู้หญิงได้รับบาดเจ็บจากอายไลน์เนอร์ทิ่มตาระหว่างนั่งรถแท็กซี่ เพราะเกิดอุบัติเหตุ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแบบคาดไม่ถึง และคงกลายเป็นอุทาหรณ์ให้กับหลายๆ คนด้วย ทีมงาน Mango Zero จึงขอรวบรวมพฤติกรรมที่ไม่ควรทำระหว่างอยู่บนรถ  มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยทำแต่ไม่รู้ตัวมาก่อนว่านี่อาจจะเป็นสิ่งอันตรายได้ ที่สำคัญหวังว่าจะเป็นสิ่งเตือนใจให้กับทุกคนและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วย

pkade15june02

รับประทานอาหาร

  • ชั่วโมงเร่งรีบการกินอาหารบนรถถือเป็นทางเลือกสะดวกสุด แต่นี่อาจจะเป็นสิ่งที่อันตรายด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่เหมาะสมทั้งคนขับและผู้โดยสารหากกินไปขับรถไปอาจจะทำให้ไม่มีสมาธิในการขับรถ ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนผู้โดยสารหากนั่งกินๆ อยู่แล้วเกิดอุบัติเหตุอาหารอาจจะหกเลอะเทอะหรือได้รับบาดเจ็บ ทางที่ดีควรจอดรถแล้วกินให้เรียบร้อยหรือแวะร้านอาหารเพื่อความปลอดภัยค่ะ

ดูหนัง

  • เมื่อเปิดดูหนังสมาธิก็อาจจะไปโฟกัสอยู่ตรงนั้นเลยทำให้ไม่สนใจเส้นทางว่าเรากำลังไปไหนโดยเฉพาะผู้ที่โดยสารด้วยรถสาธารณะอาจจะทำให้เลยสถานที่ที่จะลงได้ส่วนคนขับรถยิ่งเป็นข้อห้ามอันดับต้นๆ ที่ไม่ควรทำเช่นกันค่ะ

แต่งหน้า

  • กรณีนี้ผู้หญิงหลายคงจะทำเป็นประจำโดยอาศัยช่วงรถติดแต่นี่เป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ เพราะการแต่งหน้าแต่ละครั้งค่อนข้างใช้สมาธิและความละเอียดสูงไม่ว่าจะทั้งคนขับหรือผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยขนาดผู้เขียนเองก็ยังต้องตั้งใจเลยกว่าจะเขียนตาได้แต่ละข้างต้องบรรจงสุดๆ เรียกว่าต้องใช้ทักษะขั้นสูงเลยหากเกิดอุบัติเหตุนอกจากจะเลอะเทอะแล้วสิ่งที่ตามมาอาจจะอาจจะทำให้เราเจ็บตัวได้

คุยโทรศัพท์

  • รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการงดคุยโทรศัพท์ระหว่างขับรถ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่ใช่แค่คนขับเท่านั้นเพราะผู้โดยสารควรงดคุยโทรศัพท์ระหว่างนั่งรถเช่นกัน เนื่องจากการคุยโทรศัพท์เสียงดังอาจจะรบกวนสมาธิคนขับรถได้ ผู้เขียนเคยนั่งรถตู้โดยสารพบว่าบางคันเขียนป้ายติดอย่างชัดเจนว่าห้ามคุยโทรศัพท์ ทำให้บรรยากาศในรถเงียบสงบจริงๆ ที่สำคัญยังป้องกันไม่ให้คนอื่นทราบเรื่องที่เรากำลังคุยอยู่กับปลายสายด้วยนะคะ ^^

สูบบุหรี่

  • ถ้าไปต่างประเทศ อย่างญี่ปุ่นจะเห็นว่าที่นั่นมีพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่โดยเฉพาะ แม้ว่าประเทศไทยมีอิสระในการสูบบุหรี่ แต่ในรถก็ไม่ควรอย่างยิ่ง ทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร แม้ว่าจะเปิดกระจกแล้วพ่นควันออกมานอกรถ แต่บางครั้งควันบุหรี่อาจจะลอยเข้าไปยังรถคันอื่นได้ ผู้เขียนเคยเจอคนเขี่ยก้นบุหรี่ออกมานอกรถด้วย แล้วเกิดประกายไฟ เหตุการณ์นี้อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ อยากให้อดใจแล้วหยุดสูบบุหรี่ข้างนอกดีกว่าค่ะ

เล่นเกมส์

  • บ่อยครั้งที่รถติดแล้วอยากจะหาอะไรแก้เบื่อ การเล่นเกมส์อาจจะช่วยคุณได้ แต่…ไม่ควรเล่นขณะขับรถเพราะว่าอาจจะทำให้คุณจดจ่ออยู่กับเกมส์มากเกินไป แทนที่จะสนใจถนน ส่วนผู้โดยสารหากสนใจกับเกมส์ อาจจะทำให้ลืมว่าต้องลงป้ายไหน ส่งผลให้เสียเวลาไปอีก

ยกเท้าวางหน้าคอนโซลรถ

  • หลายคนคงอยากใช้ชีวิตให้เหมือนอยู่บ้าน เลยยกเท้าขึ้นมาวางหน้าคอนโซลรถ ยืดแข้งยืดขาชิวๆ ไป แต่พฤติกรรมแบบนี้ค่อนข้างอันตรายอย่างมาก หากเกิดอุบัติเหตุอาจจะทำให้เราได้รับบาดเจ็บหนักกว่าคนอื่น เพราะอยู่ในท่านั่งที่ผิด อาจจะลองใช้วิธีเป็นปรับเบาะให้เหมาะกับตัวเราดู หรือแวะพักตามจุดจอดพักรถอาจจะช่วยคุณได้

นอนหลับ

  • สำหรับคนขับคงไม่เหมาะอย่างมากถ้านอนหลับแล้วขับรถ หรือง่วงแล้วขับ เพราะนั่นจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน ถ้าง่วงมากๆ ขอให้แวะจุดพักรถดีกว่าเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้โดยสารหากนั่งทางไกลสามารถนอนหลับได้เพื่อเก็บแรง แต่กรณีเดินทางใกล้ๆ อย่าหลับลึกนะคะเพราะอาจจะทำให้คุณเลยป้ายได้ เหมือนอย่างผู้เขียนเองเกิดขึ้นบ่อยมาก ^^

พฤติกรรมทั้งหมดอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะคอยเตือนสติให้ทุกคนระมัดระวังมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ถ้าหากทุกคนไม่ประมาททุกสิ่งที่คาดไม่ถึงก็จะไม่เกิดขึ้นนั่นเอง

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[News] มาสักที! กกต. ประกาศวันเลือกตั้งแล้ว 24 มีนาคมนี้ได้เลือกแน่

[News] มาสักที! กกต. ประกาศวันเลือกตั้งแล้ว 24 มีนาคมนี้ได้เลือกแน่

7 วงอินดี้เกาหลีน่าฟัง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save