รู้จักกับ 8 อาชีพน่าสนใจ ที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต #ถ้ำหลวง

Writer : icediry

: 29 มิถุนายน 2561

ในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงนางนอน จ.เชียงราย จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่จากทั้งในและนอกประเทศต่างยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในเหตุการณ์นี้ และทำให้ทีมงาน Mango Zero ได้เห็นหลากหลายอาชีพที่เราอาจจะคุ้นเคยหรือบางอาชีพที่เราไม่เคยคุ้นเคย มาร่วมช่วยเหลือกันในครั้งนี้ ขอรวบรวม 8 อาชีพที่น่าสนใจ และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และญาติของผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำด้วยนะคะ 

นักปีนเขามืออาชีพ

ส่วนอาชีพนักปีนเขามืออาชีพ หลายคนอาจจะต่อยอดมาจากกิจกรรมความชอบส่วนตัว จนกลายเป็นอาชีพที่รัก ด้วยความที่อาชีพนี้ต้องใช้พละกำลังพอสมควร ผู้ที่จะทำอาชีพนี้ต้องฝึกปีนเขาในที่ต่างๆ และสภาพแวดล้อมต่างๆ จนชิน ตลอดจนสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้

วิศวกรด้านการขุดเจาะบ่อบาดาล

หากใครได้ตามข่าว จะเห็นได้ว่ามีวิศวกรด้านการขุดเจาะบ่อบาดาล  จากต่างประเทศเข้ามาร่วมปฏิบัติการนี้ด้วย ซึ่งเป็นคนที่เคยช่วยคนงานติดเหมืองแร่ที่ประเทศชิลีมาก่อน ผู้ที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้องมีความรู้ด้านธรณีวิทยาและด้านวิศวกรรม ใช้เครื่องไม้เครื่องมืออย่างชำนาญ เพื่อการขุดเจาะที่ปลอดภัย

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมปฐพี

สำหรับอาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านวิศกรรมปฐพีนั้น หลายคนอาจจะไม่คุ้ยเคยกับอาชีพนี้ ซึ่งเขาจะเป็นคนให้ข้อมูลและวิจัยเกี่ยวกับงานด้านวิศวกรรมโยธา ฉะนั้นต้องมีความรู้ด้านนี้ เพื่อนำมาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อย่างเช่น เขื่อน การฝังกลบขยะ การสร้างถนน เป็นต้น พวกเขาเหล่านี้จะเป็นอีกหนึ่งทีมที่มาช่วยประเมินการสร้างต่างๆ ได้

นักธรณีวิทยา

จะคอยทำหน้าที่สำรวจ ค้นคว้า หาสิ่งที่อยู่ใต้ผิวโลก เพื่อมาพัฒนาความเป็นอยู่ของมนุษย์ คนที่จะมาทำอาชีพนี้ได้ต้องสามารถวิเคราะห์ทรัพยากรใต้พื้นโลก และออกภาคสนามลงพื้นที่ในที่ห่างไกลทั้งในและต่างประเทศ เพื่อทำการค้นหาวิจัยและเผยแพร่ความรู้อีกด้วยค่ะ

มนุษย์กบ

มนุษย์กบ หรือหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือเรียกกันว่าหน่วยซีล เป็นอาชีพที่ขึ้นชื่อเรื่องความฝึกโหดขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นบุกน้ำ ลุยไฟ ดำดิ่งสู่ทะเลลึก พวกเขาก็ผ่านมาหมดแล้ว ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าพวกเขาสามารถดำลงไปในถ้ำเพื่อค้นหา 13 ชีวิต และมีไหวพริบในการแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง

นักภูมิศาสตร์

อีกหนึ่งอาชีพที่มีความสำคัญต่อภารกิจนี้ไม่น้อย นั่นก็คือนักภูมิศาสาตร์ที่จะเข้ามาช่วยประเมินสถานการณ์ในการค้นหา 13 ชีวิตครั้งนี้ โดยพวกเขาจะต้องมีความรู้ด้านการสำรวจสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการเข้าไปทำงานของเจ้าหน้าที่ และสามารถอ่านแผนที่ทางภูมิศาสตร์และภาพถ่ายทางอากาศได้

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของอาชีพที่น่าสนใจ ซึ่งยังมีอีกหลายอาชีพและอีกหลายเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ด้วยความยากลำบาก ทาง Mango Zero ขอเป็นกำลังให้กับทุกคนและขอให้พบ 13 ชีวิตในเร็ววันได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save