7 เรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยของถังแก๊สที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

Writer : Sam The Rider

: 6 ธันวาคม 2560

7-safety-tips-for-gas-tank-cover

หากคุณอยู่ในบ้านที่ทำอาหารกินเอง ‘ถังแก๊ส’ น่าจะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สามัญประจำบ้านที่ต้องมีติดไว้ กระนั้นแม้ถังแก๊สจะอยู่คู่กับบ้านเรามาตั้งแต่เด็กยันโต แต่ก็เหมือนคนไม่สนิทเท่าไหร่ เพราะเรามักจะคิดว่าถังแก๊ส คืออันตรายระดับระเบิดเวลาสามัญประจำบ้านนี่เอง 

แต่! จริงๆ แล้วถังแก๊สนั้นไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด ถังแก๊สไม่ได้บอบบางเหมือนใจคน ถังแก๊สคือสิ่งที่ถูกคิดค้นมาแล้วว่ามีความปลอดภัยในระดับสากลที่เชื่อถือได้ เพราะด้านในบรรจุก๊าซ LPG ที่ติดไฟง่าย จึงต้องมีขั้นตอนควบคุมดูแลอย่างดีก่อนจะปล่อยออกสู่ครัวเรือน

ที่เราคิดว่าถังแก๊สอันตรายนั้นอาจเกิดจากความไม่เข้าใจล้วนๆ เพื่อความเข้าใจต่อน้องถังแก๊ส ที่ถูกต้อง เราจะพาไปทำความรู้จักกับความปลอดภัยที่แท้ทรู จะได้รู้ว่าถ้าใช้งานถูกประเภท รู้จักวิธีการดูแล ถังแก๊สจะไม่อันตรายเลย

ถังแก๊สไม่ระเบิดง่ายๆ

7-safety-tips-for-gas-tank-1

จริงๆ แล้วถังแก๊สไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์สามัญประจำบ้านอย่างที่หลายคนเข้าใจ จริงอยู่ที่ด้านในมีก๊าซ LPG อัดแน่น แต่อย่าลืมว่าถังแก๊สนี่มันทนทานแข็งแรง เพราะผลิตจากเหล็กแผ่นรีดร้อนคุณภาพตามมาตรฐานยุโรป (EN10120), มาตรฐานนานาชาติ (ISO4978) หรือ มาตรฐานญี่ปุ่น (JIS G3116)

ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สากลยอมรับ ดังนั้นแล้วการคิดว่าถังแก๊สนี่ช่างเปราะบางเหลือเกิน อย่าไปกระแทก อย่าไปเฉียด อย่าไปโดนนะ เดี๋ยวแก๊สระเบิดใส่นั่น ไม่จริงเลย ถังแก๊สแข็งแรงมากนะคุณ คิดว่าน่าจะแข็งแรงมากที่สุดในบ้านแล้วด้วยมั้ง

อย่าเอาถังแก๊สไปตากแดด

7-safety-tips-for-gas-tank-2

ถึงจะบอกว่าถังแก๊สททานแข็งแรงก็เถอะนะ แต่ก็ไม่ควรเอาถังแก๊สไปยืนตากแดดเล่นๆ เพราะการเก็บถังแก๊สไว้ในอุณหภูมิที่สูงไปก็เหมือนเดินไปกดระเบิดเวลาให้ทำงานนั่นแหละ

เนื่องจากความร้อนมีผลทำให้ก๊าซ LPG ที่อยู่ภายในทำปฏิกริยากับอุณหภูมิจนอาจจะก่อให้เกิดแรงระเบิดจากภายในออกมาได้ ดังนั้นอย่าเลย อย่าเอาถังแก๊สไปตากแดดเลยนะ ขอร้องมันร้อนน 

เก็บถังแก๊สในจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวก

7-safety-tips-for-gas-tank-3

การเก็บถังแก๊สไว้ในจุดที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกนอกจากจะช่วยรักษาถังแก๊สให้อยู่กับเราไปนานๆ จนแก๊สหมดแล้วถึงค่อยแล้วเปลี่ยนแล้ว กรณีที่เกิดมีก๊าซรั่วออกมาจากสาย หรือรั่วออกมาจากถังจริงๆ เราจะรอด

เพราะลมจะพัดแก๊สออกไปจนหมด ลองคิดดูสิ หากเก็บถังแก๊สไว้ในจุดที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกแล้วก๊าซรั่วนะคุณเอ้ย! มีประกายไฟขึ้นมานะ ดังเลย…ดังตูมมมมม!!

สังเกตจุดรั่วเสมอ

7-safety-tips-for-gas-tank-4

กรณีที่บังเอิญว่าเกิดถังแก๊สรั่วเราสามารถตรวจได้ง่ายๆ ด้วยตาคือหากมีคราบขาวๆ เหมือนเกร็ดน้ำแข็งเกาะอยู่บริเวณถังให้เอาฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานมาถู ถ้ามีฟองให้รีบปิดวาลล์ทันที และหาทางเคลื่อนย้ายออกจากจุดเสี่ยงที่จะเกิดประกายไฟ อย่างน้อย 18 เมตร  แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ในส่วนของสายส่งก๊าซที่ต่อจากถังก็ควรตรวจสอบเป็นประจำด้วยการเอาฟองน้ำจุ่มกับน้ำผสมน้ำยาล้างจานหรือสบู่ แล้วลูบไปตามสายส่งก๊าซ จากนั้นสังเกตดูฟองอากาศ ถ้าไม่เจอฟองอากาศก็ปลอดภัย แต่ถ้าเจอเมื่อไหร่เปลี่ยนสายทันที อย่าพยายามไปหาเทปใสมาติดเพราะไม่ช่วยอะไรเลย

อย่าตั้งถังเอียง

7-safety-tips-for-gas-tank-5

บางคนเชื่อว่าแก๊สใกล้หมดให้ตั้งถังเอียงๆ บางทีเจอตั้งแบบถังแทบจะนอนอยู่แล้วเอาหมอน เอาผ้าห่มไปหนุนให้ถังเลยไหมล่ะ ด้วยความเชื่อว่าเดี๋ยวก๊าซ LPG จะไหลสะดวกหน่อยไง ซึ่งคุณครับถ้าก๊าซใกล้หมด จะคว่ำ จะเอียงถัง หรือจะตั้งตรง มันก็ไหลมาเท่าเดิมอยู่ดี

การตั้งถังให้เอียงเนี้ยนะเสี่ยงที่ถังจะล้ม และเกิดแรงกระแทกได้ ลำพังถังน่ะไม่เป็นอะไรหรอก แต่หัวต่อถังนี่แหละอันตราย ถ้าล้มในระหว่างที่กำลังใช้งานอยู่แล้วเกิดหัวจ่าย หรือสายส่งก๊าซหลุดนี่หนังแอคชั่นเลยนะ

อย่าตั้งถังใกล้กับสารกัดกร่อนโลหะ

7-safety-tips-for-gas-tank-6-new

เหล็กต่อให้ทนแค่ไหนก็ยังแพ้สารกัดกร่อนโลหะ เหมือนใจคนที่แข็งแค่ไหนก็แพ้คำหวานที่หยอดให้ทุกวัน (เดี๋ยวนะ…) และถังแก๊สก็เป็นเหล็กล้วนๆ ทั้งดุ้นใช่ไหม

ดังนั้นจะตั้งถังแก๊สก็ดูดีๆ แล้วกันว่าตรงที่ตั้งถังนั้นน่ะ มีสารเคมีประเภทที่กัดกร่อนละลายโลหะได้หรือเปล่า ไม่อย่างนั้นถังแก๊สจะได้รับความเสียหายเสี่ยงก๊าซรั่วเอาได้ในอนาคตนะ

อย่างกลิ้งถัง

7-safety-tips-for-gas-tank-7

การคลื่อนย้ายถังแก๊สด้วยการกลิ้งไปเรื่อยๆ กับพื้นด้วยความเชื่อที่ว่าถังแข็งแรงกลิ้งนิด กลิ้งหน่อยจะเป็นไรไปนั้นเป็นความเสี่ยงระดับเดียวกับที่คุณเดินตัวเปล่าเข้าไปกลางดงกับระเบิดเพลิงดีๆ นี่เอง

ที่ห้ามกลิ้งก็เพราะเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายสูงมากๆ จนนำไปสู่ถังแก๊สรั่วได้ บางคนบอกว่าไม่กลิ้ง แต่ใช้วิธีลากถังแก๊สไปมา หรือโยนลงจากรถกระบะสู่พื้นได้ไหม ฮ่าๆๆๆ ได้…ได้ที่ไหนกันเล่า! ไม่ได้เว้ยยยย

Writer Profile : Sam The Rider
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชวนไปงานดนตรีและดีไซน์ 'Happening and Friends : Go Inter' 2-3 ธ.ค. นี้

ชวนไปงานดนตรีและดีไซน์ 'Happening and Friends : Go Inter' 2-3 ธ.ค. นี้

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

ทำ Startup ต้องรู้! 5 ข้อคิดจากรายการ ‘The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน EP.2 | Health at Home’

10 สายพันธ์ุน้องหมาที่น่าเลี้ยงในคอนโดได้โดยไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

รีวิวจ่ายเงินผ่าน QR Code ด้วยแอป K PLUS ไม่ต้องพกเงินสดก็เดินสยามได้

บทความพิเศษ : The Future of Mobile Banking อนาคตของธนาคารในไทย กับบทบาทที่เปลี่ยนไป

Quiz คุณกับมอเตอร์ไซค์ผูกพันกันในระดับไหน

สรุปมหากาพย์  'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

สรุปมหากาพย์ 'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

รวม 7 เรื่องชวนปวดหัวที่คนใช้ตู้ ATM มักเจอ พร้อมแนวทางแก้ไขที่ดีกว่า

ย้อนรอยวิวัฒนาการเครื่องซักผ้าของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ชี้เป้า 5 ย่านน่าอยู่ใหม่ติดรถไฟฟ้า พร้อมแนะนำคอนโดน่าสนใจ ราคาไม่แพง

7 ความสามารถพิเศษของบัตรเดบิตที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

รีวิวพาเที่ยว ‘One Day Trip’ ใกล้กรุงเทพฯ ‘พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ - เมืองโบราณ - บางปู’ ด้วย New Honda City

สัมภาษณ์พิเศษ : ‘เชอรี่ - รัตนไพฑูรย์’ และ ‘นีออน - กรกมล’ เป็น ‘KBank e-Girls’ แล้วได้อะไร ทำไมสาวๆ ถึงต้องมาสมัคร