category 8 การ์ตูนของอาจารย์ฟุจิตะ คาซุฮิโระ สร้างนี้ อ่านกันหมดแล้วหรือยัง?

Writer : kuronoire

: 12 มีนาคม 2562

ช่วงนี้เด็ก 90 หลายคนน่าจะอินกับอนิเมะหลายเรื่องกันสักหน่อย เพราะมีการ์ตูนหลายเรื่องที่สมัยก่อนเคยคิดกันว่า ชาตินี้น่าจะไม่ได้ทำอนิเมะอย่าง หุ่นเชิดสังหาร ออกฉายทาง Hulu และถ้ากดดูใน Netflix ก็มีเรื่อง ล่าอสูรกาย ให้ติดตามอยู่เหมือนก้น

งานการ์ตูนทั้งสองเรื่องนี้เป็นผลงานการเขียนของอาจารย์ฟุจิตะ คาซึฮิโระ นั่นเอง และเหตุผลคร่าวๆ ที่การ์ตูนของอาจารย์เพิ่งถูกสร้างเป็นอนิเมะแบบเต็มๆ ในช่วงสี่ห้าปีนี้เพราะว่าเทคโนโลยีในการทำอนิเมชั่นนั้นสูงพอที่จะทำลายเส้นละเอียดๆ ได้แล้ว ส่วนเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ก็มีอาจารย์ฟุจิตะเองที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับทีมสร้างอนิเมะ และเป็นคนตัดสินใจว่าจะให้ทอนเรื่องตรงไหนลงโดยที่ไม่เสียหายต่อเนื้อเรื่องหลัก

เพราะงั้นเราก็เลยถือโอกาสนี้มาพูดถึงผลงานการ์ตูนของอาจารย์ฟุจิตะ ที่พอจะหาเล่มไทยอ่านกันได้ด้วยครับ

หุ่นเชิดสังหาร

ไซงะ มาซารุ เป็นเด็กชายที่ถูกตามล่าจากการได้รับมรดกมหาศาล แต่โชคยังดีที่เขาได้ไปเจอกับ คาโต้ นารุมิ ชายหนุ่มผู้เก่งกาจวิชากังฟู กับ ได้รับการคุ้มครองจาก ชิโรงาเนะ สาวผมเงินที่เชิดหุ่นยักษ์ อาร์เลอแก็ง แต่เรื่องศึกชิงมรดกนั้นเป็นแค่หนึ่งในปมเล็กๆ ของเรื่องราวใหญ่โตระดับโลกที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ของเหล่า คนอมตะ กับ หุ่นเชิดที่ปล่อยโรคร้ายไปทั่วโลกต่างหาก ในไทยมีให้สะสมทั้งแบบเล่มปกติ กับ แบบบิ๊กบุ๊ค และมีอนิเมะออกฉายแล้วด้วย

ล่าอสูรกาย

อาโอซึกิ อุชิโอะ บังเอิญเจอห้องใต้ดินที่ซ่อนอยู่ในบ้านโดยบังเอิญแล้วได้เจอว่า ในห้องใต้ดินนั้นมีปิศาจตนหนึ่งถูกหอกปักอยู่ และ อุชิโอะ ก็ได้ดึงหอกจนกลายเป็นการปลดปล่อยปิศาจตัวนั้นออกมา โชคดีที่หอกที่ว่าคือ หอกสมิง ในตำนานที่สามารถกำหราบปิศาจได้อย่างง่ายดาย ทำให้เจ้าปิศาจตัวที่โดนปักโดนทุบหัวได้อย่างไม่ยากเย็น อสูรตัวนั้นเลยต้องอยู่กับ อุชิโอะ และถูกตั้งชื่อว่า โทร่า และทั้งสองกลายเป็นคู่หูในการต่อสู้กับปิศาจที่หมายทำลายล้างญี่ปุ่นอย่าง ฮากุเม็ง ที่มีความเกี่ยวดองกับทั้งสองคนอย่างลึกซึ้ง อนิเมะของล่าอสูรกายออกฉายในญี่ปุ่นช่วงปี 2015-2016 และมีให้ชมทาง Netflix แต่ถ้าอยากได้เนื้อหาครบถ้วนก็มีหนังสือการ์ตูนฉบับสมบูรณ์ให้สะสมแล้ว

ถล่มเรือนอสูรโซโบเท

โซโบเท คือ คฤหาสน์ขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่กลางเมืองแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีข่าวลือมาตลอดว่า ใครที่เข้าไปในนั้นจะต้องมีอันเป็นไป แต่สิ่งที่อยู่ในนั้น อาจจะไม่ใช่ทั้งปิศาจ ไม่ใช่ทั้งวิญญาณ แต่มันอาจจะเป็นสิ่งพิสดารที่ไม่ได้มาจากโลกนี้ ซึ่งก็เป็นการยำเอาเรื่องแนวผี มาผสมกับแนวไซไฟ ตามแบบที่อาจารย์ฟุจิตะถนัด

จันทราประกาศิต

ในรอบหลายสิบหลายร้อยปี ดวงจันทร์จะสาดแสงออกมาเป็นสีน้ำเงินมาบนพื้นโลก และจะทำนิทานสำหรับเด็กบนโลกเกิดความผิดแผกแปลกใจจากเดิม การที่จะแก้ไขให้นิทานไปพร้อมกลับมาเหมือนเดิมคือ ต้องบังคับใช้บทบัญญัติแห่งแสงจันทร์ (หรือพูดให้ถูกคือฟาดใส่ด้วยบทบัญญัติ) เป็นเหตุให้ อิวาซากิ เก็กโค กับยัยชมรมการละครที่เป็นเพื่อน ต้องร่วมมือกับเจ้าหญิงครอบถ้วย ที่เดินทางมาจากโลกนิทาน ออกปราบปรามนิทานที่บ้าคลั่งซึ่งกระจายอยู่ในโลกใบนี้ อาจจะไม่ได้โดนสร้างเป็นอนิเมะแต่ถ้าอยากดูการตีความนิทานแบบแปลกใหม่ต้องติดตามเรื่องนี้เลย

พิพิธภัณฑ์คดีพิศวง สปริงกัลด์ คนขาสปริง

เรื่องยาวแบบเล่มเดียวจบที่อาจารย์ฟุจิตะ เขียนตีความเป็นยุควิคตอเรียนตอนต้นในโลกสมมุติที่มีฆาตกรลึกลับที่มีเป้าหมายเป็นหญิงสาว และเมื่อเกิดการฆ่าก็จะมีคนเห็นร่างคนกระโดดขึ้นไปพร้อมเสียงหัวเราะดังแหลมตามมา ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ แต่สุดท้ายอาจารย์ฟุจิตะ ก็ตีความให้เรื่องนี้อยู่บนหลักการเหตุผล (แบบโม้หน่อย) ได้อย่างไม่นาเชื่อ ความจริง เรื่องสั้นชุด ‘พิพิธภัณฑ์คดีพิศวง’ ในญี่ปุ่นยังมีอีกเรื่องแต่ในไทยเรายังไม่มีใครมาจัดทำอะนะ

ล่าปักษาพญายม

เรื่องยาวขนาดสั้นอีกเรื่องที่อาจารืยฟุจิตะ เล่าเรื่องของนกฮูกพิสดาร ที่สามารถทำให้คนที่ถูกมันจ้องมองต้องตาย จนนกตัวนั้นถูกเรียกขานว่า มิเนลวา การต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับนักล่าแห่งห้วงราตรีจึงเริ่มขึ้น โดยมีนายพรานตาบอดกับลูกสาวที่ห่างเหินเป็นตัวละครหลัก แม้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะโม้จนเกินจริง ส่วนที่ดีของเรื่องก็คือการได้เห็นว่าธรรมชาติกับมนุษย์ก็ควรเคารพต่อกันและกัน เพราะวันหนึ่งธรรมชาติอาจจะสร้างสิ่งประหลาดขึ้นมาทำลายล้างคนเรา และโชคดีแบบในการ์ตูนก็อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นก็ได้

บทเพลงแห่งรัตติกาล สงครามตุ๊กตากล

รวมผลงานเรื่องสั้นของอาจารย์ฟุจิตะ ที่มีเรื่อง ‘สงครามตุ๊กตากล’ เป็นไฮไลท์ และเรื่องสั้นดังกล่าวยังเคยถูกสร้างเป็นอนิเมะแบบตอนเดียวจบมาก่อนด้วย ส่วนเรื่องสั้นเรื่องอื่นๆ จะเป็นผลงานเก่าที่อาจารย์เขียนตั้งแต่ช่วงเปิดตัวเป็นนักเขียนใหม่ๆ กับเรื่องสั้นที่เขียนระหว่างที่รอลงเรื่องยาว นอกจากนี้ในฉบับญี่ปุ่นยังมีรวมเรื่องสั้นอีกหนึ่งเล่มที่จะใช้ชื่อว่า ‘บทเพลงแห่งรุ่งอรุณ’ (Akatsuki No Uta) แต่ในไทยไม่มีเจ้าไหนนำมาจัดทำ

บาเคเกียม่อน เกมทะลุโลก

บาเคเกียม่อน คือเกมการแข่งขันมีปีศาจเป็นเจ้าภาพและจะถูกจัดขึ้นทุกๆ 44 ปี โดยให้มนุษย์มาแข่งขันกัน และผู้ชนะจะขอพรได้ 1 อย่าง จริงๆ อันนี้อาจารย์ฟุจิตะไม่ได้เป็นคนเขียนการ์ตูนด้วยตัวเอง แต่อาจารย์เป็นคนร่างเรื่องโดยรวมถึงระบบเล่นเกมโดยคร่าวด้วย และมีการสร้างเป็นอนิเมะในบ้านเรา โดยใช้ชื่อไทยว่า บาเคเกียม่อน เกมปีศาจยันต์มหัศจรรย์ และเรื่องนี้ทำให้เห็นว่านอกจากอาจารย์จะเขียนการ์ตูนด้วยตัวเองเก่ง แล้วยังสร้างคนด้วการผลักดันนักเขียนรุ่นน้องให้มาเขียนภาพด้วย

 

TAG :
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

จะเป็นยังไงถ้า Mr. Incredibles ส่งลูกเรียน 12 สถาบันนี้ - The Incredibles 2

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

10 คาแรคเตอร์ การ์ตูนที่เป็นน้องหมา จริงๆ แล้วเป็นพันธุ์อะไรกันบ้าง ??

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

พาเที่ยวงาน King Power & Disney Endless Celebrations ยกดิสนี่ย์มาไว้ที่ไทย!

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

10 เรื่องของคุณปู่ มิกกี้ เม้าส์ กับเรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับเจ้าหนูมหัศจรรย์แห่งวอลต์ ดิสนีย์

กลับมาแล้ว! วันพีซ มินิ ฟิกเกอร์ จาก McDonald’s รอบนี้มีหีบสมบัติด้วย!

รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ