category 8 โรคกลัวของแปลกๆ แบบนี้ก็มีด้วย

Writer : Kreenp

: 30 มิถุนายน 2560

8-phobias-that-atually-exist-08-09-09

เราทุกคนล้วนมีสิ่งที่ตัวเองกลัวทั้งสิ้นเป็นเรื่องปกติ  เช่น กลัวสัตว์บางประเภท, กลัวความมืด หรือกลัวการอยู่คนเดียว ฯลฯ แต่มีความกลัวบางประเภทที่ดันไปกลัวในสิ่งที่เราไม่ควรจะกลัว หรือกลัวมากเกินปกติ ซึ่งเราเรียกอาการกลัวเหล่านั้นว่า “Phobia” ที่อาจทำให้เกิดความรำคาญใจ กังวลมากผิดปกติ บางคนส่งผลได้ถึงขั้นเป็นอัมพาตได้เลย วันนี้เราลองมาดูอาการกลัวของมนุษย์ที่มีคนกลัวของแบบนี้จริงๆ ไม่ต้องเป็นดาราก็กลัวของแปลกๆ ได้เหมือนกันนะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ประเภทของ Phobia สามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 ประเภท คือ

  • Agoraphobia – ความวิตกกังวลอย่างหนักในที่สาธารณะที่ทำให้การหลบหนีเป็นไปได้ยาก
  • Social Phobia – ความกลัวและการหลบหลีกสถานการณ์ทางสังคม
  • Specific Phobia – ความกลัวจากวัตถุหรือสถานการณ์บางอย่าง

 

คราวนี้ลองมาดู Phobia ที่แบบนี้ก็มีด้วยเหรอเนี่ยยย

โรคกลัวกระจก Catoptrophobia

8-phobias-that-atually-exist-01

ผู้ป่วยโรคนี้ไม่ได้มีอาการกลัวการส่องกระจกแต่ส่วนมากจะกลัวการมองตาประสานผ่านกระจก โดยสามารถเป็นได้ทั้งแววตาตนเองและผู้อื่น มักจะกลัวเฉพาะกระจกบานใหญ่มากกว่ากระจกบานเล็ก ทำให้คนป่วยโรคนี้จะหลีกเลี่ยงการเดินผ่านกระจก หากคนเหล่านี้จำเป็นต้องส่องกระจกมักจะมีอาการหายใจติดขัด ตัวสั่น หรือบางรายอาการรุนแรงถึงขั้นแสดงอาการก้าวร้าวหรือถึงขั้นควบคุมตนเองไม่ได้

โรคกลัวเนยถั่วติดเพดานปาก Arachibutyrophobia

8-phobias-that-atually-exist-05

เพียงแค่คนที่เป็นโรคนี้เห็นเนยถั่วเหงื่อก็จะไหลออกมาอย่างหนัก ,ร่างกายจะเกิดการกระตุก และคันเพดานปากขึ้นมาทันที ซึ่งโรคนี้ไม่ค่อยเกิดกับผู้ใหญ่นักมักจะเกิดกับเด็กที่เนยถั่วติดเพดานปากอยู่บ่อยๆ

โรคกลัวการข้ามถนน  Agyrophobia

8-phobias-that-atually-exist-03

เป็นความกลัวในการข้ามถนนไม่กล้สข้ามคนเดียว และยังรวมไปถึงการกลัวถนนทุกประเภท ทั้งทางด่วน, ถนนใหญ่, ถนนหลายเลน ฯลฯ ทำให้ผู้ป่วยโรคนี้อาศัยในเมืองได้ยากลำบากสุดๆ รวมไปถึงการข้ามทางม้าลาย มีคนสันนิษฐานว่าสาเหตุของโรคนี้อาจเกิดจากความอึดอัดในการอาศัยอยู่ในความวุ่นวายของเมืองใหญ่

โรคกลัวตุ๊กตา Pediophobia

8-phobias-that-atually-exist-02

เกิดจากความฝังใจกับหนังสยองขวัญที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กตาที่มีชีวิต โดยอาการของโรคนี้จะลามไปถึงการกลัวหุ่นยนต์ หรือหุ่นโชว์เสื้อผ้า ทำให้ไม่อยากเดินซื้อของตามห้างสรรพสินค้าไปด้วย

โรคกลัวรู Trypophobia

8-phobias-that-atually-exist-04

ภาวะที่ไม่อยากมองหรือเข้าใกล้วัตถุที่มีลักษณะเป็นรูกลวงโบ๋ หรือมีเม็ดโผล่ออกมาจากรู ไม่ใช่เพียงรูในลักษณะผิดธรรมชาติ แต่รวมไปถึงภาพธรรมดา อย่าง ฟองน้ำ, ปะการัง, เมล็ดพืช หรือแม้แต่วงกลมร่างกายของสัตว์ บางคนเห็นแล้วเกิดอาการคันตามตัว ขนลุก หรือรู้สึกขยะแขยง ผู้ป่วยบางรายอาจถึงขั้น อาเจียน, เข่าอ่อน หรือไม่สบายไปเลยก็มี

โรคกลัวตะเกียบ Consecotaleophobia

8-phobias-that-atually-exist-07

อาการของคนเป็นโรคนี้คือจะแสดงท่าทางกลัวต่อผู้ร่วมโต๊ะอาหารที่ใช้ตะเกียบ และพวกเขามักจะขอช้อนส้อมแทนการใช้ตะเกียบหรือบางรายอาจใช้มือแทน ซึ่งโรคนี้มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เป็นบนโลกนี้แต่ไม่กล้าบอกใคร ซึ่งคนส่วนมากที่กลัวตะเกียบ มักจะเคยถูกขู่ทำร้ายร่างกายด้วยตะเกียบมาก่อน ทำให้พวกเขาคิดว่าตะเกียบเป็นสิ่งอันตราย

โรคกลัวคาง Geniophobia

8-phobias-that-atually-exist-08

เกิดมาจากคนบางคนมีลักษณะคางที่สะดุดตา คนที่เป็นโรคนี้บางคนมักรู้สึกหลงไหลกับคางของผู้อื่นที่ไม่สมบูรณ์แบบ เช่น คางใหญ่, คางเหลี่ยมเป็นต้น หรือบางคนก็รู้สึกกลัวคางไปเลยส่วนสาเหตุเป็นเพราะพวกเขาอาจเคยล้มจนคางกระแทกมาก่อน โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักชอบจ้องมองคางของผู้อื่น และหลีกเลี่ยงผู้คนที่พวกเขาคิดว่ามีคางผิดรูปน่าเกลียด

โรคกลัวการทำอาหาร Mageirocophobia

8-phobias-that-atually-exist-06

ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคนี้จะมีความกลัวในการทำ อาหารอย่างรุนแรง ทั้งกลัวอาหารที่ตัวเองทำไม่อร่อย, กลัวไม่สะอาด ขาดความมั่นใจในการลงมือทำ อาจทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนแอและทรุดโทรมได้ เพราะเมื่อผู้ป่วยโรคนี้อาศัยอยู่ตัวคนเดียว ทำให้ต้องออกไปกินอาหารนอกบ้านแทบทุกมื้อก็ไม่ไหว เสียทั้งเงินและสุขภาพในระยะยาวด้วย

การรักษาโรคกลัว Treating Phobias

การรักษาที่สามารถช่วยผู้ป่วที่ได้รับการรักษาถึง 90% คือการให้ผู้ป่วยเผชิญกับสถานการณ์ที่ตัวเองกลัวทีละน้อย เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเปลี่ยนมุมมองให้ผู้ป่วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยพัฒนาต่อการตอบสนองสถานการณ์ที่ตัวเองกลัวได้ดีขึ้น

ที่มา : Dek-D, Pantip, Health.Kapook

 

 

 

 

Writer Profile : Kreenp
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
'Phone Phobia' อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การโทร

'Phone Phobia' อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การโทร


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save