category 8 คำถามที่ไม่แน่ใจว่าคนถามต้องการคำตอบอะไร

Writer : Sam Ponsan

: 21 กันยายน 2560

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-web

โลกนี้ประโยคคำถาม หรือทักทายเป็นร้อยเป็นพันประโยค แต่หลายคำถามไม่ถูกเอามาใช้แล้วกลับถามคนอื่นๆ ด้วยคำถามที่ไม่ควรถามซึ่งหลายครั้งการถามออกไปก็ทำให้คนถูกถามรู้สึกไม่ดี ไม่รู้ว่านี่ถามเอาจริงเอาจัง ถามเอามัน หรือถามเอาอะไร 

เราได้รวบรวม 10 แนวคำถามประเภท ‘ถามเพื่อ?’ มาให้ดูกันเรารู้ว่าคุณก็เคยโดนอะไรแบบนี้มาบ้างแหละ (หรืออาจเคยถามประโยคนั้นออกไปด้วยตัวเองนี่แหละ…) จะได้รู้ว่าคนถูกถามจริงๆ แล้วเขาคิดอย่างไร

“อ้วนขึ้นนะไปทำอะไรมา…”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-1

“ไปทำอะไรมาอ้วนขึ้น…” คือคำถามเบสิคก็จริง แต่ไม่ควรจะไปถามใส่ใครคนถูกอาจตอบไปอีกอย่าง แต่เชื่อว่าเขามีคำตอบในใจว่า อ้วนขึ้นนี่ต้องทำยังไงได้วะ ก็กินสิเว้ย! ให้นั่งเฉยๆ จะอ้วนเองเพราะดูดลมเข้าไปมั้ง

หรือหลายคนก็อาจจะอ้วนขึ้นด้วยสาเหตุต่างๆ เช่นเป็นไทรอยด์ หรือเขาจะอ้วนน้ำหนักตัวขึ้นด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราไม่ควรไปถามด้วยประโยคนี้เป็นการทักทาย นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้วยังทำให้สถานการณ์ดูกร่อยลงทันที

“เงินเดือนเท่าไหร่แล้ว…”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-2

ประโยคนี้ถ้าเพื่อนสนิทจริงๆ ถามก็พอตอบกันขำๆ เฮฮาได้ แต่ถ้ามาจากป้าข้างบ้าน หรือญาติพี่น้องที่เราเองก็ไม่สนิทแต่บังเอิญมาเจอกันในวันรวมญาติ หรือเจอด้วยความบังเอิญ คำถามนี้จะมาพร้อมกับการขิงเราทันทีที่ตอบเสร็จ

ตัวอย่างเช่น “เงินเดือนเท่าไหร่แล้วล่ะ โอย…ลูกป้านะเพิ่งจบเลยเงินเดือน 8 หมื่น โบนัส 12 เดือน นี่จะซื้อบ้านแล้วกับซื้อรถให้ป้า แต่ป้าไม่เอาขับไม่เป็น…” ตกลงนี่ป้าจะถามผมเพื่ออะไร อยากจะได้คำตอบ หรืออยากจะเล่า และนี่มันไม่ใช่ประโยคคำถามแล้วป่ะ

“เรียนจบที่ไหน ทำไมไม่เรียน…ที่นั่นล่ะ?” 

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-4

ต่อจากถามเงินเดือนก็จะเป็นคอมโบที่ตามติดมาด้วยกันจากป้า หรือญาติคนเดิมว่า “จบที่ไหนมา…” พอเราตอบปุ๊บ ป้าคนเดิมจะถามเราทันทีว่า “ทำไมไม่เรียนที่…ล่ะ ลูกป้าเรียนอยู่” พร้อมบรรยายสรรพคุณลุกป้าทันทีโดยที่เราไม่ได้ถามสักนิด

ตัวอย่างเช่น “ลูกป้าเรียนหมอที่นั่น นะจบแล้วเห็นว่าได้เกียรตินิยมด้วยนะนี่กำลังจะต่อโทที่อเมริกา กำลังสอบชิงทุนอยู่น่าจะได้แหละ ลูกป้าเก่ง” อ่า…จ้าาา แล้วเราต้องตอบป้ายังไงดีล่ะ แล้วอีกอย่างป้าครับ ป้าถามผมไม่ใช่เหรอวะ!!

“ซื้อรุ่นนี้ทำไม น่าจะซื้ออีกรุ่น”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-4-1

แม้เราจะใช้เงินของเราซื้อของบางสิ่งบางอย่างที่อยากจะได้ และภูมิใจกับสิ่งที่ซื้อมา แต่ก็จะมีมนุษย์บางประเภทที่มาก่อกวน หรือมาคอมเมนต์ใต้รูปที่เราเพิ่งโพสต์ของสิ่งนั้นไปว่า “ซื้อรุ่นนี้ทำไม น่าจะซื้ออีกรุ่น” แล้วมันก็หายไปเลย

ทิ้งคอมเมนต์ที่ทิ่มแทงใจเราพร้อมกับความงงว่านี่เข้ามาแสดงความคิดเห็นหรือบ่นให้ฟังเฉยๆ หรือจะขิง หรือจะอะไรยังไง กลับมาก่อนโว้ยยย มาอธิบายก่อน

“ซื้อมาเท่าไหร่…ร้านอื่นถูกกว่า”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-5

บางทีเราก็ไม่เข้าใจว่าการเอาเงินตัวเองไปซื้อของที่ตัวเองชอบ แล้วบังเอิญราคาดันแพงกว่าปกติในสายตาคนอื่นนั้นจะไม่เดือดร้อนใครกระทั่งมีคนมาถาม หรือมาคอมเมนท์ในโพสต์เฟซบุ๊คเราอีกแล้วว่า “ซื้อมาเท่าไหร่”

พอเราตอบราคาออกไปปุ๊บ คำถามนึงจะตามมาทันทีคือ “แพงจัง ซื้อไปได้ไงเนี่ยทำไมไม่ซื้อร้านอื่นถูกกว่านี้อีก” อ้าว…นี่หวังดีหรือจะขิง หรือจะสมน้ำหน้าแล้วทำไมไม่บอกตั้งแต่ที่แรก ซึ่งพอเราไปดูร้านที่พี่เขาบอกก็พบว่าราคาที่บอกว่าถูกกว่านั้นไม่จริงโว้ย ราคาก็เท่ากันแหละแล้วพี่จะมาถามเอาอะไรกับผม

“ทำไมยังไม่มีแฟนล่ะ…” 

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-6

การเจอหน้าแล้วถามถึงสถานะความรักนั้นเป็นหนึ่งในคำถามที่ตอบยาก เพราะถ้าเราตอบว่า “ยังไม่มีครับ…” ก็จะถูกถามสวนกลับมาว่า “ทำไมยังไม่มีล่ะ…” อ้าว! ก็ไม่มีใครเอาผมไงคร้าบบบบบ แต่ถ้าตอบไปว่า “มีแฟนแล้ว”

คำถามที่ตามมาทันทีคือ “เมื่อไหร่จะแต่ง” “แฟนเป็นใคร” “ทำงานอะไร” บางคนอาจจะเกทับบรัฟแหลกเราต่อว่า “ลูกป้านะ (ใช่…อีกแล้วป้าคนเดิม) กำลังจะแต่งงานแล้ว แฟนสวยด้วย นี่จะไปฮันนีมูนที่ยุโรป 2 อาทิตย์” สรุปคืออยากเล่าใช่ไหม ไม่ได้อยากรู้เรื่องของกูเล้ยยยยย

“กินอะไรดี…” 

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-7-new

หนึ่งในคำถามที่ตอบยากที่สุดคำถามหนึ่งของโลกใบนี้ที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ถ้าคำถามนี้ถูกถามมาจากแฟน หรือเพื่อนสนิทมันจะเป็นคำถามที่ตอบยากมากๆ ยิ่งกว่าลำดับความสำคัญของตัวละครใน Game of Thrones เพราะไม่ว่าเราตอบอะไรออกไปเราจะไม่มีทางได้กินสิ่งนั้น และคำถามก็จะวนกลับมาเหมือนเดิมคือ “ตกลงจะกินอะไรดี” อืม…นะ

“เค้าอ้วนไหม…”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-8

ถ้า 7 คำถามที่ถามมาว่ายากและอึดอัดในการที่จะตอบคำถามแล้ว เจอคำถามนี้เข้าไปปุ๊บทั้งหมดที่ผ่านมาคือเรื่องง่ายทันที เพราะไม่ว่าเราจะตอบคำถามนี้ว่าอะไรเราจะไม่มีทางชีวิตสงบสุขเลย

หากตอบว่าอ้วนลดน้ำหนักเถอะดราม่ามาแน่นอน ตอบว่าหุ่นพอดีไม่ผอมไม่อ้วนเราจะโดนคาดคั้นให้เอาคำตอบที่ชัดเจนอ้วนหรือผอมเท่านั้นเอาให้แน่ หรือพอตอบว่าผอมจะตาย อ้าว…โดนด่าอีกหาว่าประชด ใครจะผอมหุ่นดีเหมือนแฟนเก่าเธอล่ะ นั่น…โยงอีก ตกลงจะต้องตอบแบบไหนถึงจะพอใจ จะร้องไห้แล้วนะ

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save