category 8 คำถามที่ไม่แน่ใจว่าคนถามต้องการคำตอบอะไร

Writer : Sam Ponsan

: 21 กันยายน 2560

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-web

โลกนี้ประโยคคำถาม หรือทักทายเป็นร้อยเป็นพันประโยค แต่หลายคำถามไม่ถูกเอามาใช้แล้วกลับถามคนอื่นๆ ด้วยคำถามที่ไม่ควรถามซึ่งหลายครั้งการถามออกไปก็ทำให้คนถูกถามรู้สึกไม่ดี ไม่รู้ว่านี่ถามเอาจริงเอาจัง ถามเอามัน หรือถามเอาอะไร 

เราได้รวบรวม 10 แนวคำถามประเภท ‘ถามเพื่อ?’ มาให้ดูกันเรารู้ว่าคุณก็เคยโดนอะไรแบบนี้มาบ้างแหละ (หรืออาจเคยถามประโยคนั้นออกไปด้วยตัวเองนี่แหละ…) จะได้รู้ว่าคนถูกถามจริงๆ แล้วเขาคิดอย่างไร

“อ้วนขึ้นนะไปทำอะไรมา…”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-1

“ไปทำอะไรมาอ้วนขึ้น…” คือคำถามเบสิคก็จริง แต่ไม่ควรจะไปถามใส่ใครคนถูกอาจตอบไปอีกอย่าง แต่เชื่อว่าเขามีคำตอบในใจว่า อ้วนขึ้นนี่ต้องทำยังไงได้วะ ก็กินสิเว้ย! ให้นั่งเฉยๆ จะอ้วนเองเพราะดูดลมเข้าไปมั้ง

หรือหลายคนก็อาจจะอ้วนขึ้นด้วยสาเหตุต่างๆ เช่นเป็นไทรอยด์ หรือเขาจะอ้วนน้ำหนักตัวขึ้นด้วยเหตุผลใดก็ตาม เราไม่ควรไปถามด้วยประโยคนี้เป็นการทักทาย นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้วยังทำให้สถานการณ์ดูกร่อยลงทันที

“เงินเดือนเท่าไหร่แล้ว…”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-2

ประโยคนี้ถ้าเพื่อนสนิทจริงๆ ถามก็พอตอบกันขำๆ เฮฮาได้ แต่ถ้ามาจากป้าข้างบ้าน หรือญาติพี่น้องที่เราเองก็ไม่สนิทแต่บังเอิญมาเจอกันในวันรวมญาติ หรือเจอด้วยความบังเอิญ คำถามนี้จะมาพร้อมกับการขิงเราทันทีที่ตอบเสร็จ

ตัวอย่างเช่น “เงินเดือนเท่าไหร่แล้วล่ะ โอย…ลูกป้านะเพิ่งจบเลยเงินเดือน 8 หมื่น โบนัส 12 เดือน นี่จะซื้อบ้านแล้วกับซื้อรถให้ป้า แต่ป้าไม่เอาขับไม่เป็น…” ตกลงนี่ป้าจะถามผมเพื่ออะไร อยากจะได้คำตอบ หรืออยากจะเล่า และนี่มันไม่ใช่ประโยคคำถามแล้วป่ะ

“เรียนจบที่ไหน ทำไมไม่เรียน…ที่นั่นล่ะ?” 

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-4

ต่อจากถามเงินเดือนก็จะเป็นคอมโบที่ตามติดมาด้วยกันจากป้า หรือญาติคนเดิมว่า “จบที่ไหนมา…” พอเราตอบปุ๊บ ป้าคนเดิมจะถามเราทันทีว่า “ทำไมไม่เรียนที่…ล่ะ ลูกป้าเรียนอยู่” พร้อมบรรยายสรรพคุณลุกป้าทันทีโดยที่เราไม่ได้ถามสักนิด

ตัวอย่างเช่น “ลูกป้าเรียนหมอที่นั่น นะจบแล้วเห็นว่าได้เกียรตินิยมด้วยนะนี่กำลังจะต่อโทที่อเมริกา กำลังสอบชิงทุนอยู่น่าจะได้แหละ ลูกป้าเก่ง” อ่า…จ้าาา แล้วเราต้องตอบป้ายังไงดีล่ะ แล้วอีกอย่างป้าครับ ป้าถามผมไม่ใช่เหรอวะ!!

“ซื้อรุ่นนี้ทำไม น่าจะซื้ออีกรุ่น”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-4-1

แม้เราจะใช้เงินของเราซื้อของบางสิ่งบางอย่างที่อยากจะได้ และภูมิใจกับสิ่งที่ซื้อมา แต่ก็จะมีมนุษย์บางประเภทที่มาก่อกวน หรือมาคอมเมนต์ใต้รูปที่เราเพิ่งโพสต์ของสิ่งนั้นไปว่า “ซื้อรุ่นนี้ทำไม น่าจะซื้ออีกรุ่น” แล้วมันก็หายไปเลย

ทิ้งคอมเมนต์ที่ทิ่มแทงใจเราพร้อมกับความงงว่านี่เข้ามาแสดงความคิดเห็นหรือบ่นให้ฟังเฉยๆ หรือจะขิง หรือจะอะไรยังไง กลับมาก่อนโว้ยยย มาอธิบายก่อน

“ซื้อมาเท่าไหร่…ร้านอื่นถูกกว่า”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-5

บางทีเราก็ไม่เข้าใจว่าการเอาเงินตัวเองไปซื้อของที่ตัวเองชอบ แล้วบังเอิญราคาดันแพงกว่าปกติในสายตาคนอื่นนั้นจะไม่เดือดร้อนใครกระทั่งมีคนมาถาม หรือมาคอมเมนท์ในโพสต์เฟซบุ๊คเราอีกแล้วว่า “ซื้อมาเท่าไหร่”

พอเราตอบราคาออกไปปุ๊บ คำถามนึงจะตามมาทันทีคือ “แพงจัง ซื้อไปได้ไงเนี่ยทำไมไม่ซื้อร้านอื่นถูกกว่านี้อีก” อ้าว…นี่หวังดีหรือจะขิง หรือจะสมน้ำหน้าแล้วทำไมไม่บอกตั้งแต่ที่แรก ซึ่งพอเราไปดูร้านที่พี่เขาบอกก็พบว่าราคาที่บอกว่าถูกกว่านั้นไม่จริงโว้ย ราคาก็เท่ากันแหละแล้วพี่จะมาถามเอาอะไรกับผม

“ทำไมยังไม่มีแฟนล่ะ…” 

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-6

การเจอหน้าแล้วถามถึงสถานะความรักนั้นเป็นหนึ่งในคำถามที่ตอบยาก เพราะถ้าเราตอบว่า “ยังไม่มีครับ…” ก็จะถูกถามสวนกลับมาว่า “ทำไมยังไม่มีล่ะ…” อ้าว! ก็ไม่มีใครเอาผมไงคร้าบบบบบ แต่ถ้าตอบไปว่า “มีแฟนแล้ว”

คำถามที่ตามมาทันทีคือ “เมื่อไหร่จะแต่ง” “แฟนเป็นใคร” “ทำงานอะไร” บางคนอาจจะเกทับบรัฟแหลกเราต่อว่า “ลูกป้านะ (ใช่…อีกแล้วป้าคนเดิม) กำลังจะแต่งงานแล้ว แฟนสวยด้วย นี่จะไปฮันนีมูนที่ยุโรป 2 อาทิตย์” สรุปคืออยากเล่าใช่ไหม ไม่ได้อยากรู้เรื่องของกูเล้ยยยยย

“กินอะไรดี…” 

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-7-new

หนึ่งในคำถามที่ตอบยากที่สุดคำถามหนึ่งของโลกใบนี้ที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ถ้าคำถามนี้ถูกถามมาจากแฟน หรือเพื่อนสนิทมันจะเป็นคำถามที่ตอบยากมากๆ ยิ่งกว่าลำดับความสำคัญของตัวละครใน Game of Thrones เพราะไม่ว่าเราตอบอะไรออกไปเราจะไม่มีทางได้กินสิ่งนั้น และคำถามก็จะวนกลับมาเหมือนเดิมคือ “ตกลงจะกินอะไรดี” อืม…นะ

“เค้าอ้วนไหม…”

8-question-why-are-ypu-ask-me-for-what-8

ถ้า 7 คำถามที่ถามมาว่ายากและอึดอัดในการที่จะตอบคำถามแล้ว เจอคำถามนี้เข้าไปปุ๊บทั้งหมดที่ผ่านมาคือเรื่องง่ายทันที เพราะไม่ว่าเราจะตอบคำถามนี้ว่าอะไรเราจะไม่มีทางชีวิตสงบสุขเลย

หากตอบว่าอ้วนลดน้ำหนักเถอะดราม่ามาแน่นอน ตอบว่าหุ่นพอดีไม่ผอมไม่อ้วนเราจะโดนคาดคั้นให้เอาคำตอบที่ชัดเจนอ้วนหรือผอมเท่านั้นเอาให้แน่ หรือพอตอบว่าผอมจะตาย อ้าว…โดนด่าอีกหาว่าประชด ใครจะผอมหุ่นดีเหมือนแฟนเก่าเธอล่ะ นั่น…โยงอีก ตกลงจะต้องตอบแบบไหนถึงจะพอใจ จะร้องไห้แล้วนะ

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

สรุป 17 เหตุการณ์สำคัญหลัง BNK48 เปิดตัวสมาชิกครบรอบ 1 ปี

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

ฤดูร้อนมาแล้ว! กรมอุตุฯ คอนเฟิร์มประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแบบ officially แล้วจ้า

ฤดูร้อนมาแล้ว! กรมอุตุฯ คอนเฟิร์มประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแบบ officially แล้วจ้า

ฝุ่นบุกกรุงฯ อีกระลอก กรมมลพิษเตือนหลายพื้นที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

คู่มือสงกรานต์ปี 2561 อะไรห้ามทำ, ควรระวัง

++ Exclusive : สัมภาษณ์พิเศษ 'รินะ' และ 'มิโอริ' ยูนิตญี่ปุ่นของ BNK48 ด้วยภาษาไทย 100% ++

6 พฤติกรรมการลงทุนของคนยุคใหม่มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

10 เมมเบอร์ BNK48 รุ่น 2 ที่มีผู้ติดตามมากที่สุด !