category ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ การ์ตูนที่จะพาคุณทัวร์กินข้าวกล่องไปในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น

Writer : kuronoire

: 30 เมษายน 2562

รถไฟ ถือว่าเป็นช่องทางการคมนาคมหลักของคนในญี่ปุ่น ที่มีบริการครอบคลุมทั้งในเขตเมือง และในการเชื่อมโยงระหว่างจังหวัดอีกด้วย และถ้าเราติดตามการ์ตูนญี่ปุ่น เราก็จะเห็นได้วว่าการใช้พาหนะประเภทนี้เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวนั้นกลายเป็นเรื่องปกติสามัญไปเลย

และในบรรณพิภพฝากการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น ความจริงก็มีมังงะหลายเรื่องที่โฟกัสการนั่งรถไฟลงแบบลงลึกกว่าปกติ จนกลายเป็นเหมือนหนังสือความรู้เสียมากกว่า แต่การ์ตูนแนวนี้อาจจะไม่ได้ถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยมากนัก ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นหนังสือที่เฉพาะทางเกินไป

แต่ก็มีมังงะอยู่เรื่องหนึ่งที่เล่าทั้งเรื่องรถไฟในญี่ปุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็มีการพากินพาเที่ยวพื้นที่ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในส่วนของ ‘พากิน’ นั้นก็จะแตกต่างกับหนังสือเรื่องอื่นๆ อีกสักหน่อย เพราะการ์ตูนเรื่องนี้เน้นการกิน ข้าวกล่องที่ขายอยู่ในบริเวณสถานทีรถไฟและพื้นที่ใกล้เคียง หรือที่มีชื่อเรียกกันว่า ‘เอกิเบ็น’ นั่นเอง

เรื่องราวของมังงะเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการเดินทางของ นากาฮาระ ไดสุเกะ ที่ตั้งใจทำงานและมีมุมหนึ่งของชีวิตเป็นโอตาคุรถไฟ ที่ได้ของขวัญจากภรรยาในการแต่งงานครบรอบ 10 ปี ด้วยการให้ตะลอนทัวร์กินตามเส้นทางรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น  พลอทเรื่องง่ายๆ แบบนี้ต่อให้เป็นคนอ่านหน้าใหม่ไม่รู้จักเลยว่ารถไฟในญี่ปุ่นเลย ก็สามารถเดินทางร่วมไปกับตัวละครหลักในเรื่องแทบจะทันที

แถมเรื่องราวไม่รอช้าพาเราเดินทางออกจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวทันที แล้วก็ใช้เวลาไม่นานให้คนที่ไม่ได้อินการเดินทางเท่าไหร่นักมาเจอกับเอกิเบ็นที่ตัวเอกซื้อมาตั้งแต่ก่อนขึ้นรถไฟ

และการเปิดตัวว่าตัวเอกงานที่ตัวเอกทำมาตลอด 10 ปี คือการเปิดร้านข้าวกล่องในกรุงโตเกียว การวางภูมิหลังของตัวละครแบบนี้ พอเข้าช่วงที่เปิดข้าวกล่องมากินแล้วสาธยายว่ามีอะไรอยู่ภายในกล่องบ้าง จึงมีความจริงจังและดูน่าอร่อยๆ แบบสุดๆ

ความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ในบ้านเกิดก็มีอยู่ไม่น้อย ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ จึงมีโอกาสถูกสร้างป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว ที่อาจจะมีพระเอกหล่อกว่าต้นฉบับไปหน่อย แต่โดยภาพรวมก็ยังออกมาน่าสนใจไม่หยอก

นอกจากนี้แล้วในญี่ปุ่นยังมีการออกข้าวกล่องตามแบบที่ตัวเอกของเรื่องชอบออกมาขายกันจริงๆ จังๆ อีก

และตัวมังงะก็มีการออกภาคต่อตามมาอีกสองภาค ซึ่งก็เป็นการอัพเดทเส้นทาง, ตัวรถไฟ และ อาหารกล่องที่ผู้แต่งเรื่องได้ไปเจอด้วยการเรื่องราวเข้าใจง่าย สถานที่เดินทางตามรอยได้จริง (ระดับที่บางเล่มนั้นมีการระบุว่าหน่วยงานที่สนับสนุนการเดินรถไฟในท้องถิ่้นมาสนับสนุนเสียด้วยซ้ำ)

สถานที่ท่องเที่ยวที่ตัวเอกแวะไประหว่างทางก็มีทั้งสถานที่แมสๆ ไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะกิจ อย่างการแวะไปขึ้นรถไฟที่วิ่งอยู่แค่ในพื้นที่เล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่น เอกิเบ็นส่วนใหญ่ก็ยังหาซื้อได้ตามที่ระบุไว้ในมังงะต้นฉบับ

เลยทำให้มีนักท่องเที่ยวหลายๆ ท่าน ไม่ว่าจะในบ้านเกิด หรือนักท่องเที่ยวไทยบางคน ก็เดินทางตามรอยมังงะเรื่องนี้มาแล้ว ถ้าใครอยากจะลองตะลอนทัวร์ไปตามเส้นทางรถไฟของญี่ปุ่น ก็อย่าลืมเก็บข้อมูลจากมังงะเรื่องนี้กันได้นะ

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save