category ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ การ์ตูนที่จะพาคุณทัวร์กินข้าวกล่องไปในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น

Writer : kuronoire

: 30 เมษายน 2562

รถไฟ ถือว่าเป็นช่องทางการคมนาคมหลักของคนในญี่ปุ่น ที่มีบริการครอบคลุมทั้งในเขตเมือง และในการเชื่อมโยงระหว่างจังหวัดอีกด้วย และถ้าเราติดตามการ์ตูนญี่ปุ่น เราก็จะเห็นได้วว่าการใช้พาหนะประเภทนี้เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวนั้นกลายเป็นเรื่องปกติสามัญไปเลย

และในบรรณพิภพฝากการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น ความจริงก็มีมังงะหลายเรื่องที่โฟกัสการนั่งรถไฟลงแบบลงลึกกว่าปกติ จนกลายเป็นเหมือนหนังสือความรู้เสียมากกว่า แต่การ์ตูนแนวนี้อาจจะไม่ได้ถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยมากนัก ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นหนังสือที่เฉพาะทางเกินไป

แต่ก็มีมังงะอยู่เรื่องหนึ่งที่เล่าทั้งเรื่องรถไฟในญี่ปุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็มีการพากินพาเที่ยวพื้นที่ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในส่วนของ ‘พากิน’ นั้นก็จะแตกต่างกับหนังสือเรื่องอื่นๆ อีกสักหน่อย เพราะการ์ตูนเรื่องนี้เน้นการกิน ข้าวกล่องที่ขายอยู่ในบริเวณสถานทีรถไฟและพื้นที่ใกล้เคียง หรือที่มีชื่อเรียกกันว่า ‘เอกิเบ็น’ นั่นเอง

เรื่องราวของมังงะเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการเดินทางของ นากาฮาระ ไดสุเกะ ที่ตั้งใจทำงานและมีมุมหนึ่งของชีวิตเป็นโอตาคุรถไฟ ที่ได้ของขวัญจากภรรยาในการแต่งงานครบรอบ 10 ปี ด้วยการให้ตะลอนทัวร์กินตามเส้นทางรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น  พลอทเรื่องง่ายๆ แบบนี้ต่อให้เป็นคนอ่านหน้าใหม่ไม่รู้จักเลยว่ารถไฟในญี่ปุ่นเลย ก็สามารถเดินทางร่วมไปกับตัวละครหลักในเรื่องแทบจะทันที

แถมเรื่องราวไม่รอช้าพาเราเดินทางออกจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวทันที แล้วก็ใช้เวลาไม่นานให้คนที่ไม่ได้อินการเดินทางเท่าไหร่นักมาเจอกับเอกิเบ็นที่ตัวเอกซื้อมาตั้งแต่ก่อนขึ้นรถไฟ

และการเปิดตัวว่าตัวเอกงานที่ตัวเอกทำมาตลอด 10 ปี คือการเปิดร้านข้าวกล่องในกรุงโตเกียว การวางภูมิหลังของตัวละครแบบนี้ พอเข้าช่วงที่เปิดข้าวกล่องมากินแล้วสาธยายว่ามีอะไรอยู่ภายในกล่องบ้าง จึงมีความจริงจังและดูน่าอร่อยๆ แบบสุดๆ

ความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ในบ้านเกิดก็มีอยู่ไม่น้อย ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ จึงมีโอกาสถูกสร้างป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว ที่อาจจะมีพระเอกหล่อกว่าต้นฉบับไปหน่อย แต่โดยภาพรวมก็ยังออกมาน่าสนใจไม่หยอก

นอกจากนี้แล้วในญี่ปุ่นยังมีการออกข้าวกล่องตามแบบที่ตัวเอกของเรื่องชอบออกมาขายกันจริงๆ จังๆ อีก

และตัวมังงะก็มีการออกภาคต่อตามมาอีกสองภาค ซึ่งก็เป็นการอัพเดทเส้นทาง, ตัวรถไฟ และ อาหารกล่องที่ผู้แต่งเรื่องได้ไปเจอด้วยการเรื่องราวเข้าใจง่าย สถานที่เดินทางตามรอยได้จริง (ระดับที่บางเล่มนั้นมีการระบุว่าหน่วยงานที่สนับสนุนการเดินรถไฟในท้องถิ่้นมาสนับสนุนเสียด้วยซ้ำ)

สถานที่ท่องเที่ยวที่ตัวเอกแวะไประหว่างทางก็มีทั้งสถานที่แมสๆ ไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะกิจ อย่างการแวะไปขึ้นรถไฟที่วิ่งอยู่แค่ในพื้นที่เล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่น เอกิเบ็นส่วนใหญ่ก็ยังหาซื้อได้ตามที่ระบุไว้ในมังงะต้นฉบับ

เลยทำให้มีนักท่องเที่ยวหลายๆ ท่าน ไม่ว่าจะในบ้านเกิด หรือนักท่องเที่ยวไทยบางคน ก็เดินทางตามรอยมังงะเรื่องนี้มาแล้ว ถ้าใครอยากจะลองตะลอนทัวร์ไปตามเส้นทางรถไฟของญี่ปุ่น ก็อย่าลืมเก็บข้อมูลจากมังงะเรื่องนี้กันได้นะ

รีวิว 'Tokyo One Piece Tower' สวนสนุกที่แฟน One Piece ควรมาสักครั้งในชีวิต

รีวิว 'Tokyo One Piece Tower' สวนสนุกที่แฟน One Piece ควรมาสักครั้งในชีวิต

สาวกการ์ตูนห้ามพลาด 5 แลนด์มาร์คตัวการ์ตูนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ญี่ปุ่น

รีวิว "Japan Expo 2017" ฉลองครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ ไทย-ญี่ปุ่น งานจัดใหญ่กว่าทุกปี

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

รีวิว งานไทยแลนด์คอมมิคคอน 2017 มหกรรมรวมพลคนรัก Pop Culture

รู้จักกับ 'โอะมิคุจิ' เซียมซีเสี่ยงทายในฉบับของชาวญี่ปุ่น

ฉายซ้ำหลายรอบ จนเราอยากลองตามรอย กับสถานที่หลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับ 'อิคคิวซัง'

พาทัวร์งานวันเด็ก 2560 เมื่อกองทัพ Pokemon บุกสยามพารากอน !!

พาทัวร์งานวันเด็ก 2560 เมื่อกองทัพ Pokemon บุกสยามพารากอน !!

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

พาสวมบทนินจา บุกงาน “นินจา เมซ เดอะ บิ๊ก แอดเวนเจอร์” ครั้งแรกในไทย ทั้งสนุกและหอบเว่อร์!

มาไกลมาก !! เทียบหน้าตัวการ์ตูนดัง ที่หน้าเปลี่ยนจากตอนแรกๆ ยิ่งกว่าทำศัลยกรรม

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

Stephen Hillenburg ผู้สร้าง Spongebob SquarePants เสียชีวิตแล้วในวัย 57 ปี