category รีวิว afterklass.com เว็บสอนเรื่องเงิน และการลงทุนอย่างง่าย ลองลงทุนได้จริง อิงสถานการณ์ปัจจุบัน

Writer : Sam Ponsan

: 19 สิงหาคม 2560

cover-afterklass

เรื่องเงินๆ ทองๆ และการลงทุนกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจ อยากจะลงทุน อยากจะมีธุรกิจของตัวเองเพื่อเป็นนายตัวเอง แต่ยังไม่ค่อยมีเว็บไซต์ไหนที่ให้ความรู้เรื่องนี้ได้อย่างที่ต้องการ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี หนึ่งในนั้นมีเว็บไซต์ที่ให้ความรู้เรื่องการเงิน การลงทุน และยังสอนให้ลองบริหารเงินในเว็บผ่านวิธีต่างๆ  ซึ่งผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนเล่นๆ ในเว็บสามารถแลกของจริงๆ ได้ เว็บนั้นคือ afterklass.com

AFTERKLASS เป็นเว็บที่นอกจากจะมีบทความใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนมาให้อ่านแล้ว ยังมีเกมทั้งในแอพฯ และเว็บ ที่ให้ผู้ใช้นำแต้มที่ได้รับจากเกมทั้ง ‘Koins’ หรือ ‘Gold’ ที่ได้จากการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ไปแลกของรางวัลจริงๆ หรือนำไปเป็นคะแนนสะสมเพื่อชิงทุนการศึกษาส่วนในเว็บจะมีอะไรบ้าง นี่คือรีวิวจากเรา

ฟีเจอร์ต่างๆ ของเว็บ

after-klass-1

ในเว็บ AFTERKLASS ประกอบด้วยสามส่วนหลักซึ่งแต่ละส่วนจะมีฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันแต่โดยรวมคือเล่า Content เกี่ยวกับการเงิน การลงทุน และความรู้ด้านต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งแบ่งออกเป็นสี่ส่วนหลักๆ ดังนี้

บทความให้ความรู้

บทความในเว็บนี้จะไม่ได้แค่พูดเรื่องการลงทุนเท่านั้น แต่ยังสอนเรื่องการคิดดอกเบี้ยสำหรับมือใหม่, การเก็บเงินออมไปเที่ยวยุโรปให้ได้ก่อนอายุ 25 ฯลฯ  และยังสามารถสร้างบทความของตัวเองเพื่อแบ่งปันความรู้ให้สมาชิกในเว็บได้ด้วย

after-klass-3

บทความทั้งหมดจะแบ่งหมวดหมู่ย่อยออกเป็น 3 คลาส ตามความสนใจของแต่ละคน ซึ่งในแต่ละคลาสทุกคนสามารถสร้างบทความของตัวเองให้เพื่อนๆ อ่านๆ ได้ ทั้งสามคลาสนั้นมีดังนี้

 • Biz Klass  : คลาสที่เต็มไปด้วยบทความมีประโยชน์เหมาะสำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะทำธุรกิจของตัวเอง หรือเก็บความรู้กันให้เต็มที่ เผื่อมีโอกาสได้ทำธุรกิจของตัวเองก็สามารถเอาความรู้ไปใช้ได้ และยังมีเกร็ดความรู้อื่นๆ อีกเพียบที่ไม่ใช่แค่การลงทุน

after-klass-4

 • Play Klass : บทความเกร็ดความรู้ ความบันเทิง ที่อ่านแล้วนอกจากสนุกก็ยังได้บทความที่มีประโยชน์ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย เช่นแบบทดสอบเพื่อค้นหาตัวเอง, วิธีแก้เมารถ และอื่นๆ ถึงจะไม่ใช่เรื่องการลงทุน หรือการเงินแต่ก็มีประโยชน์อยู่นะ

after-klass-7

 • Smart Klass : คลาสนี้เป็นบทความที่พูดถึงความรู้รอบตัวในการพัฒนาตัวเองเพื่อให้เป็นคนที่มีความเก่งมากขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งการเรียน การสอบ การพัฒนาตัวเองให้เก่งกว่าเดิม

after-klass-6

เกมทดลองลงทุน

นอกเหนือจากการให้ความรู้ผ่านบทความแล้ว หนึ่งในฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของ AFTERKLASS ก็คือสามารถทดลองออมเงินผ่านการฝากประจำ หรือการลงทุนได้ โดยเงินที่ได้มานั้นในเว็บนี้จะเรียกว่า Koins ซึ่งต้อง log in ก่อนถึงจะเข้าไปในฟีเจอร์ที่ชื่อว่า ‘ธนาคาร’ เพื่อลงทุนได้

after-klass-8

ซึ่ง Koins สามารถสะสม และเปลี่ยนเป็น Gold สำหรับไปแลกรับของขวัญต่างๆ ที่ในเว็บได้หรือเอา Gold ไปใช้ในแอพเกม AFTERKLASS City ได้ ส่วนการเพิ่มมูลค่าของ Koins เพื่อนำไปแลก Gold (อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 Koins = 11 Gold) ทำได้หลายวิธีได้แก่

after-klass-9

 • ลงทะเบียนครั้งแรกเพื่อแลกรับ Koins ฟรี 500 Koins ไปตั้งต้นการลงทุน
 • โหลดเกม AFTERKLASS City มาเล่นจะได้อีก 5,000 Gold (ในเกม Gold เอาไว้ลงทุนด้านต่างๆ)
 • เล่น Quiz หรือทำข้อสอบในหน้ากิจกรรมเพื่อเพิ่ม Koins มากสุดคือ 800 Koins
 • ฝากประจำแบบทวีทรัพย์เพื่อรอลุ้นดอกเบี้ย 3% เมื่อฝากครบ 3 เดือน ซึ่งระบบจะทำการหัก Koins เราอัตโนมัติทุกวันที่ 16 เป็นเวลาสามเดือน สามารถถอนได้ทุกเมื่อแต่ดอกเบี้ยจะต่ำตมทีเดียว และเปิดได้ครั้งละบัญชีเดียวเท่านั้น ถ้าจะปิดคิดดีๆ
 • ฝากประจำเฉยๆ ตรงนี้ไม่บังคับหักเงิน แต่ต้องฝากเพื่อให้ได้ดอกเบี้ย 2% เมื่อครบ 2 เดือน  หากถอนเงินออกมาจะบังคับปิดบัญชีอัตโนมัติ และจะได้ดอกเบี้ยเท่ากับฝากออมทรัพย์ซึ่งน้อยกว่าฝากประจำสามารถเปิดบัญชีได้สูงสุด 5 บัญชี
 • การลงทุนผ่านทอง, น้ำมัน และหุ้น ซึ่งเปิดให้ลงทุนทุกวันที่ 1 – 5 ของทุกเดือนเท่านั้น แน่นอนว่าการลงทุนยิ่งลงทุนมากก็ลุ้นว่าจะได้เยอะ หรือเสียมาก ดังนั้นต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุน ถ้าลงทุนถูกก็สบาย ลงทุนผิดก็บ๊ายบายเงินจ้าาา โดยอัตราผลตอแทนจะขึ้นอยู่กับสถานการจริงๆ ของตลาดหุ้น ตลาดทอง และตลาดน้ำมัน

กิจกรรมต่างๆ 

ในฟังก์ชั่นของตารางกิจกรรมนั้นจะมีจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่มีทั้งแบบรายเดือน และรายวัน ซึ่งไม่ใช่แค่กิจกรรมตอบคำถามชิง Koins อย่างเดียว แต่ยังมีกิจกรรมพิเศษชวนไปอบรมให้ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะทางการทำธุรกิจ หรือการเงิน การลงทุนด้วยโดยแบ่งออกมาเป็น 4 หมวดดังนี้ (ต้อง Log in ก่อนทุกครั้งนะถึงจะเห็น)

after-klass-10

 • Daily Quiz : ตอบคำถามประจำวันเพื่อชิง Koins คำถามง่ายๆ ไม่ยาก ถ้าติดตามอ่านบทความในเว็บ AFTERKLASS ทุกวันก็จะตอบได้ง่ายขึ้นตอบถูกรับไปเลยวันล่ะ 10 Koins
 • Monthly Quiz : ตอบคำถามแบบทุกวันจนครบหนึ่งเดือนเพื่อรับผลตอบแทนที่คุ้มค่า แต่ก่อนอื่นต้องตอบคำถามรายวันจนครบตามที่กำหนดถึงจะเล่นควิซแบบรายเดือนได้ตอบถูกรับไปเลย 10 – 200 Koins
 • Final Exam : ทำข้อสอบทุก 3 เดือน ซึ่งแนวข้อสอบก็มาจากความรู้ที่อยู่ในเว็บนี่แหละ และพิเศษหน่อยตรงที่รับ Koins เยอะมากๆ ตั้งแต่ 15 – 800 Koins ตอบคำถามข้อเดียว แต่เป็นข้อเขียนซึ่งทีมงานจะพิจารณาคำตอบว่าควรได้กี่คะแนน
 • ปฏิทินกิจกรรม : กระดานข่าวกิจกรรมที่จะคอยบอกว่าเดือนนี้มีกิจกรรมอบรมอะไรบ้างที่น่าสนใจ และจะสรรหากิจกรรมอบรมดีๆ มาหาผู้โชคดีไปเข้าร่วมอบรม

สโตร์แลกของ

ส่วนสุดท้ายเป็นเหมือนรางวัลตอบแทนสำหรับคนที่ฝากเงิน หรือลงทุนจนได้ผลกำไรกลับมาดี ก็สามารถเข้าไปที่สโตร์เพื่อเปลี่ยน Koins และ Gold ไปเป็นของรางวัล

after-klass-13

ซึ่งมีรางวัลตั้งแต่ของเล็กอย่างสติกเกอร์สำหรับใช้ในเว็บ ไปจนถึงของใหญ่อย่าง Smart Phone หรือ FitBit ทั้งหมดนี้แลกฟรีขอแค่มีแต้มครบที่กำหนดเท่านั้น

after-klass-12

เกม AFTERKLASS City จำลองการใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงของคนทำงานผ่านเกม

นอกจากเว็บไซต์แล้ว AFTERKLASS ยังมีเกมที่จำลองการใช้ชีวิตในโลกของการทำงานจริงๆ ชื่อAFTERKLASS City ซึ่งเราจะได้ทดลองการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องทำงานเก็บเงินเพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

after-klass-14

เกมจะจำลองความซับซ้อนของมนุษย์เงินเดือนจริงๆ และยังมีความสมจริงตรงการออมเงิน และการลงทุน โดยวิธีการเล่นมีสามขั้นตอนสั้นๆ ง่ายๆ คือ

after-klass-15

 • เมื่อเข้าเกมมาสิ่งแรกที่ทำคือต้องหางานก่อน เพราะถ้าทำงานก็จะมีเงินเดือน ถ้ามีเงินเดือนก็จะไปต่อยอดทำอะไรต่างๆ ได้ โดยงานนี้มีสามสายอาชีพให้เลือกคือสายแพทย์, สายบันเทิง และ สายการเงิน การลงทุน ยิ่งเลเวลสูงตำแหน่งก็จะยิ่งเปลี่ยน เงินเดือนก็จะยิ่งเยอะขึ้นผ่านการทำควิซที่เกมกำหนดให้
 • เมื่อได้เงินแล้วเราก็เอาเงินไปปรนเปรอตัวเองด้วยการแต่งบ้าน เพราะการกลับบ้านมีผลต่อพลังงานในการทำงานในแต่ละวัน
 • สามารถกู้เงินได้ เพื่อนำเงินไปลงทุนด้านต่างๆ ที่เกมมีให้

ทั้งหมดนี้คือความน่าสนใจของโปรเจค AFTERKLASS ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่พัฒนาโดย KBank หากใครที่สนใจ โดยเฉพาะน้องที่ยังเรียนไม่จบแต่มองหาช่องทางที่ให้ความรู้ทางการลงทุน และใช้ชีวิต รวมถึงได้ผลตอบแทนจริงๆ ผ่านการลงทุนในเว็บและเกมก็สามารถใช้งานได้ฟรีๆ

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save