category รีวิว afterklass.com เว็บสอนเรื่องเงิน และการลงทุนอย่างง่าย ลองลงทุนได้จริง อิงสถานการณ์ปัจจุบัน

Writer : Sam Ponsan

: 19 สิงหาคม 2560

cover-afterklass

เรื่องเงินๆ ทองๆ และการลงทุนกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจ อยากจะลงทุน อยากจะมีธุรกิจของตัวเองเพื่อเป็นนายตัวเอง แต่ยังไม่ค่อยมีเว็บไซต์ไหนที่ให้ความรู้เรื่องนี้ได้อย่างที่ต้องการ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี หนึ่งในนั้นมีเว็บไซต์ที่ให้ความรู้เรื่องการเงิน การลงทุน และยังสอนให้ลองบริหารเงินในเว็บผ่านวิธีต่างๆ  ซึ่งผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนเล่นๆ ในเว็บสามารถแลกของจริงๆ ได้ เว็บนั้นคือ afterklass.com

AFTERKLASS เป็นเว็บที่นอกจากจะมีบทความใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนมาให้อ่านแล้ว ยังมีเกมทั้งในแอพฯ และเว็บ ที่ให้ผู้ใช้นำแต้มที่ได้รับจากเกมทั้ง ‘Koins’ หรือ ‘Gold’ ที่ได้จากการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ไปแลกของรางวัลจริงๆ หรือนำไปเป็นคะแนนสะสมเพื่อชิงทุนการศึกษาส่วนในเว็บจะมีอะไรบ้าง นี่คือรีวิวจากเรา

ฟีเจอร์ต่างๆ ของเว็บ

after-klass-1

ในเว็บ AFTERKLASS ประกอบด้วยสามส่วนหลักซึ่งแต่ละส่วนจะมีฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันแต่โดยรวมคือเล่า Content เกี่ยวกับการเงิน การลงทุน และความรู้ด้านต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งแบ่งออกเป็นสี่ส่วนหลักๆ ดังนี้

บทความให้ความรู้

บทความในเว็บนี้จะไม่ได้แค่พูดเรื่องการลงทุนเท่านั้น แต่ยังสอนเรื่องการคิดดอกเบี้ยสำหรับมือใหม่, การเก็บเงินออมไปเที่ยวยุโรปให้ได้ก่อนอายุ 25 ฯลฯ  และยังสามารถสร้างบทความของตัวเองเพื่อแบ่งปันความรู้ให้สมาชิกในเว็บได้ด้วย

after-klass-3

บทความทั้งหมดจะแบ่งหมวดหมู่ย่อยออกเป็น 3 คลาส ตามความสนใจของแต่ละคน ซึ่งในแต่ละคลาสทุกคนสามารถสร้างบทความของตัวเองให้เพื่อนๆ อ่านๆ ได้ ทั้งสามคลาสนั้นมีดังนี้

 • Biz Klass  : คลาสที่เต็มไปด้วยบทความมีประโยชน์เหมาะสำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะทำธุรกิจของตัวเอง หรือเก็บความรู้กันให้เต็มที่ เผื่อมีโอกาสได้ทำธุรกิจของตัวเองก็สามารถเอาความรู้ไปใช้ได้ และยังมีเกร็ดความรู้อื่นๆ อีกเพียบที่ไม่ใช่แค่การลงทุน

after-klass-4

 • Play Klass : บทความเกร็ดความรู้ ความบันเทิง ที่อ่านแล้วนอกจากสนุกก็ยังได้บทความที่มีประโยชน์ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย เช่นแบบทดสอบเพื่อค้นหาตัวเอง, วิธีแก้เมารถ และอื่นๆ ถึงจะไม่ใช่เรื่องการลงทุน หรือการเงินแต่ก็มีประโยชน์อยู่นะ

after-klass-7

 • Smart Klass : คลาสนี้เป็นบทความที่พูดถึงความรู้รอบตัวในการพัฒนาตัวเองเพื่อให้เป็นคนที่มีความเก่งมากขึ้นในทุกๆ ด้าน ทั้งการเรียน การสอบ การพัฒนาตัวเองให้เก่งกว่าเดิม

after-klass-6

เกมทดลองลงทุน

นอกเหนือจากการให้ความรู้ผ่านบทความแล้ว หนึ่งในฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของ AFTERKLASS ก็คือสามารถทดลองออมเงินผ่านการฝากประจำ หรือการลงทุนได้ โดยเงินที่ได้มานั้นในเว็บนี้จะเรียกว่า Koins ซึ่งต้อง log in ก่อนถึงจะเข้าไปในฟีเจอร์ที่ชื่อว่า ‘ธนาคาร’ เพื่อลงทุนได้

after-klass-8

ซึ่ง Koins สามารถสะสม และเปลี่ยนเป็น Gold สำหรับไปแลกรับของขวัญต่างๆ ที่ในเว็บได้หรือเอา Gold ไปใช้ในแอพเกม AFTERKLASS City ได้ ส่วนการเพิ่มมูลค่าของ Koins เพื่อนำไปแลก Gold (อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 Koins = 11 Gold) ทำได้หลายวิธีได้แก่

after-klass-9

 • ลงทะเบียนครั้งแรกเพื่อแลกรับ Koins ฟรี 500 Koins ไปตั้งต้นการลงทุน
 • โหลดเกม AFTERKLASS City มาเล่นจะได้อีก 5,000 Gold (ในเกม Gold เอาไว้ลงทุนด้านต่างๆ)
 • เล่น Quiz หรือทำข้อสอบในหน้ากิจกรรมเพื่อเพิ่ม Koins มากสุดคือ 800 Koins
 • ฝากประจำแบบทวีทรัพย์เพื่อรอลุ้นดอกเบี้ย 3% เมื่อฝากครบ 3 เดือน ซึ่งระบบจะทำการหัก Koins เราอัตโนมัติทุกวันที่ 16 เป็นเวลาสามเดือน สามารถถอนได้ทุกเมื่อแต่ดอกเบี้ยจะต่ำตมทีเดียว และเปิดได้ครั้งละบัญชีเดียวเท่านั้น ถ้าจะปิดคิดดีๆ
 • ฝากประจำเฉยๆ ตรงนี้ไม่บังคับหักเงิน แต่ต้องฝากเพื่อให้ได้ดอกเบี้ย 2% เมื่อครบ 2 เดือน  หากถอนเงินออกมาจะบังคับปิดบัญชีอัตโนมัติ และจะได้ดอกเบี้ยเท่ากับฝากออมทรัพย์ซึ่งน้อยกว่าฝากประจำสามารถเปิดบัญชีได้สูงสุด 5 บัญชี
 • การลงทุนผ่านทอง, น้ำมัน และหุ้น ซึ่งเปิดให้ลงทุนทุกวันที่ 1 – 5 ของทุกเดือนเท่านั้น แน่นอนว่าการลงทุนยิ่งลงทุนมากก็ลุ้นว่าจะได้เยอะ หรือเสียมาก ดังนั้นต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุน ถ้าลงทุนถูกก็สบาย ลงทุนผิดก็บ๊ายบายเงินจ้าาา โดยอัตราผลตอแทนจะขึ้นอยู่กับสถานการจริงๆ ของตลาดหุ้น ตลาดทอง และตลาดน้ำมัน

กิจกรรมต่างๆ 

ในฟังก์ชั่นของตารางกิจกรรมนั้นจะมีจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่มีทั้งแบบรายเดือน และรายวัน ซึ่งไม่ใช่แค่กิจกรรมตอบคำถามชิง Koins อย่างเดียว แต่ยังมีกิจกรรมพิเศษชวนไปอบรมให้ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะทางการทำธุรกิจ หรือการเงิน การลงทุนด้วยโดยแบ่งออกมาเป็น 4 หมวดดังนี้ (ต้อง Log in ก่อนทุกครั้งนะถึงจะเห็น)

after-klass-10

 • Daily Quiz : ตอบคำถามประจำวันเพื่อชิง Koins คำถามง่ายๆ ไม่ยาก ถ้าติดตามอ่านบทความในเว็บ AFTERKLASS ทุกวันก็จะตอบได้ง่ายขึ้นตอบถูกรับไปเลยวันล่ะ 10 Koins
 • Monthly Quiz : ตอบคำถามแบบทุกวันจนครบหนึ่งเดือนเพื่อรับผลตอบแทนที่คุ้มค่า แต่ก่อนอื่นต้องตอบคำถามรายวันจนครบตามที่กำหนดถึงจะเล่นควิซแบบรายเดือนได้ตอบถูกรับไปเลย 10 – 200 Koins
 • Final Exam : ทำข้อสอบทุก 3 เดือน ซึ่งแนวข้อสอบก็มาจากความรู้ที่อยู่ในเว็บนี่แหละ และพิเศษหน่อยตรงที่รับ Koins เยอะมากๆ ตั้งแต่ 15 – 800 Koins ตอบคำถามข้อเดียว แต่เป็นข้อเขียนซึ่งทีมงานจะพิจารณาคำตอบว่าควรได้กี่คะแนน
 • ปฏิทินกิจกรรม : กระดานข่าวกิจกรรมที่จะคอยบอกว่าเดือนนี้มีกิจกรรมอบรมอะไรบ้างที่น่าสนใจ และจะสรรหากิจกรรมอบรมดีๆ มาหาผู้โชคดีไปเข้าร่วมอบรม

สโตร์แลกของ

ส่วนสุดท้ายเป็นเหมือนรางวัลตอบแทนสำหรับคนที่ฝากเงิน หรือลงทุนจนได้ผลกำไรกลับมาดี ก็สามารถเข้าไปที่สโตร์เพื่อเปลี่ยน Koins และ Gold ไปเป็นของรางวัล

after-klass-13

ซึ่งมีรางวัลตั้งแต่ของเล็กอย่างสติกเกอร์สำหรับใช้ในเว็บ ไปจนถึงของใหญ่อย่าง Smart Phone หรือ FitBit ทั้งหมดนี้แลกฟรีขอแค่มีแต้มครบที่กำหนดเท่านั้น

after-klass-12

เกม AFTERKLASS City จำลองการใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงของคนทำงานผ่านเกม

นอกจากเว็บไซต์แล้ว AFTERKLASS ยังมีเกมที่จำลองการใช้ชีวิตในโลกของการทำงานจริงๆ ชื่อAFTERKLASS City ซึ่งเราจะได้ทดลองการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องทำงานเก็บเงินเพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

after-klass-14

เกมจะจำลองความซับซ้อนของมนุษย์เงินเดือนจริงๆ และยังมีความสมจริงตรงการออมเงิน และการลงทุน โดยวิธีการเล่นมีสามขั้นตอนสั้นๆ ง่ายๆ คือ

after-klass-15

 • เมื่อเข้าเกมมาสิ่งแรกที่ทำคือต้องหางานก่อน เพราะถ้าทำงานก็จะมีเงินเดือน ถ้ามีเงินเดือนก็จะไปต่อยอดทำอะไรต่างๆ ได้ โดยงานนี้มีสามสายอาชีพให้เลือกคือสายแพทย์, สายบันเทิง และ สายการเงิน การลงทุน ยิ่งเลเวลสูงตำแหน่งก็จะยิ่งเปลี่ยน เงินเดือนก็จะยิ่งเยอะขึ้นผ่านการทำควิซที่เกมกำหนดให้
 • เมื่อได้เงินแล้วเราก็เอาเงินไปปรนเปรอตัวเองด้วยการแต่งบ้าน เพราะการกลับบ้านมีผลต่อพลังงานในการทำงานในแต่ละวัน
 • สามารถกู้เงินได้ เพื่อนำเงินไปลงทุนด้านต่างๆ ที่เกมมีให้

ทั้งหมดนี้คือความน่าสนใจของโปรเจค AFTERKLASS ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่พัฒนาโดย KBank หากใครที่สนใจ โดยเฉพาะน้องที่ยังเรียนไม่จบแต่มองหาช่องทางที่ให้ความรู้ทางการลงทุน และใช้ชีวิต รวมถึงได้ผลตอบแทนจริงๆ ผ่านการลงทุนในเว็บและเกมก็สามารถใช้งานได้ฟรีๆ

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

รีวิวจ่ายเงินผ่าน QR Code ด้วยแอป K PLUS ไม่ต้องพกเงินสดก็เดินสยามได้

สรุปมหากาพย์ 'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

บทความพิเศษ : The Future of Mobile Banking อนาคตของธนาคารในไทย กับบทบาทที่เปลี่ยนไป

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

เตรียมพร้อมรับปี 2020 ชีวิตเราจะเป็นยังไงบ้าง?

เรื่องแบบ “แมสๆ” ของโฆษณาแอป K PLUS กับ 'ปั๋ม พัชร' 'เต๋อ นวพล' และ 'หนึ่ง อัศวิน'

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี [email protected]

6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

5 สิ่งสุดล้ำของ “LG OLED TV ซีรีส์ C8” ที่จะเปลี่ยนบ้านคุณให้กลายเป็นโรงหนังส่วนตัว