สนามฟุตบอลรูปร่างประหลาดของ AP 
ติดโผ 25 ผลงานสร้างสรรค์แห่งปีจาก TimeWriter : Sam Ponsan

: 21 พฤศจิกายน 2559

the-unusual-football-field

ทุกปีนิตยสาร Time มักจะจัดอันดับเรื่องต่างๆ เป็นประจำเหมือนการสรุปจดหมายเหตุของโลก ล่าสุด Time จัดอันดับสุดยอดผลงานสร้างสรรค์จากทั่วโลก 25 ผลงาน และหนึ่งในนั้นเป็นผลงานออกแบบสนามฟุตบอลที่ไร้รูปแบบแต่สามารถเตะบอลได้สบายๆ โดย AP Thailand เจ้าของโปรเจค

สนามฟุตบอลรูปทรงประหลาดของ AP มีชื่อว่า The Unusual Football Field เป็นโครงการที่นำพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่เห็นว่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้มาปรับใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นได้อย่างสูงสุดและการสร้างสนามฟุตบอลก็เป็นสิ่งที่ AP สนใจ  แต่พูดถึงสนามฟุตบอล เราก็จะนึกถึงสนามพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เป็นภาพชินตากันใช่ไหม แต่ใน AP บอกว่าทำไมสนามบอลต้องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนเดิมล่ะ นั่นจึงเป็นที่มาของการออกแบบสนามฟุตบอลที่ไม่ได้มีรูปร่างแบบเดิม แต่สามารถใช้เล่นฟุตบอลได้สนุกเช่นกัน

the-unusual-football-field-2

พื้นที่รูปทรงต่างๆ ซึ่งดูเหมือนจะไม่สามารถที่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลยในชุมชนแออัดย่านคลองเตย กลายเป็นจุดที่ AP ลงไปพัฒนาและสร้างสนามฟุตบอลให้เกิดขึ้น มองเผิ่นๆ แล้วใครจะไปคิดว่าพื้นที่รูปทรงประหลาดไม่คุ้นตาจะสร้างเป็นสนามฟุตบอลได่อย่างไร AP ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ทำได้ ไม่ใช่แค่เพียงทำได้ แต่ยังสร้างประโยชน์และกลายเป็นสนามฟุตบอลที่รูปทรงประหลาดแต่ก็สามารถทำให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกกับความประหลาดของสนามฟุตบอลที่ไร้รูปแบบได้ด้วย

the-unusual-football-field-3

โปรเจคนี้ว่ากันตามตรงแม้จะเป็นโครงการ CSR  แต่ก็เป็น CSR ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมได้อย่างมาก แถมดูเป็นโครงการ CSR ที่ผ่านการ ‘คิด’ มาอย่างตั้งใจ ไม่ใช่ทำไปส่งๆ เพียงสัปดาห์เดียวของการปล่อยคลิปแนะนำสนามฟุตบอล ‘The Unusual Football Field’ ออกไป ก็เรียกยอดวิวได้ล้านวิว ก่อนที่ในเวลาต่อมา time.com มอบรางวัล 1 ใน 25 งานสร้างสรรค์แห่งปี 2016 ให้ เนื่องจากเป็นงานสร้างสรรค์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาชีวิตคนโดยใช้พื้นที่ที่ไม่มีใครมองเห็นค่าให้มีมูลค่าขึ้นมา แน่นอนว่ามันสามารถพัฒนาชีวิตจของคนในชุมชนได้จริงๆ

ไปดูคลิปสนามฟุตบอลไร้รูปร่าง และสร้างประโยชน์ได้เกินหน้าตาของมันกัน

 

ที่มา – time.com

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save