category รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ

Writer : kuronoire

: 8 กุมภาพันธ์ 2562

กาแฟ น่าจะเป็นของที่คนทำงานหลายคนจะต้องดื่มสักแก้วก่อนเริ่มงาน ไม่ก็ตอนง่วงๆ กันแล้ว ในขณะเดียวกันหลายคนก็เห็นว่ากาแฟ เป็นเรื่องของคนฮิปสเตอร์ ที่อยากจะได้อะไรยากๆ ไม่ซ้ำซากกับใคร เพราะงั้นคราวนี้เราเลยถือโอกาส แนะนำการ์ตูนเรื่อง Barista มือชงตัวจริง การ์ตูนที่จะพาคุณไป ‘รู้’ อะไรหลายๆ จากกาแฟตามรายละเอียดนี้


รู้จัก ‘คาฟเฟ่’ เพราะโลกนี้ไม่ได้มีกาแฟสไตล์เดียว

หลังจากพลิกหน้ากระดาษของ Barista ไม่กี่หน้าเราก็จะเจอการใช้คำ ‘คาฟเฟ่’ หรือ กาแฟตามภาษาอิตาลี เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ได้ดีว่า การ์ตูนเรื่องนี้ตั้งใจจะพาเราไปรู้จักกาแฟมากกว่าที่เราคุ้นเคยกัน และเรื่องก็ใช้เวลาไม่นานนักในการพาเราไปรู้จักเมนูกาแฟจากมุมอื่นของโลก ทั้งกาแฟในสูตรอิตาลีที่เป็นแกนหลักของเรื่อง

ในขณะเดียวกันก็ยังทำกาแฟในสไตล์ซีแอตเติ้ล (ร้าน Starbucks นั่นล่ะครับ) แล้วก็มีโยกมาทำเมนูเฉพาะตัวของฝั่งเอเซียอย่าง ชาอินยอง (Yuenyeung) ชาผสมกาแฟที่นิยมในฮ่องกง รวมไปถึงค็อกเทลกับของหวานที่มีกาแฟเป็นพื้นฐานก็มีให้เห็น

รู้จัก ‘เมือง’ จากกาแฟ

ประเด็นหนึ่งที่อยู่ใน Barista ชอบแฝงมาก็จะเป็นเรื่องของกาแฟที่สัมพันธ์กับเมือง อย่างช่วงต้นเรื่องเริ่มขึ้นในอิตาลี การ์ตูนเรื่องนี้เลยเล่าคร่าวๆ ถึงวัฒนธรรมกาแฟในอิตาลี และเมื่อฉากการเล่าเรื่องย้ายมาอยู่ญี่ปุ่น เรื่องราวก็ถูกขยับมาเล่าให้สอดคล้องกับญี่ปุ่นขึ้น

อย่างการผสมกาแฟ หรือ เบลนด์รสชาติเข้ากับน้ำ ที่ต่างจากยุโรป เรื่องยังโฉบๆ ไปเล่าประวัติกาแฟในอเมริกา ที่มาของกาแฟจากอาหรับ แหล่งปลูกกาแฟทั้งในบราซิลกับเอเซีย

รู้จักการแข่งขันของเหล่าบาริสต้า

เป็นการ์ตูนเกี่ยวของกินทั้งที มันต้องมีฉากแข่งขัน ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ก็มีนะ โดยในเรื่องจะ World Barista Champion Cup ที่เลี่ยงบาลีชื่อการแข่งขันในโลกจริงที่ใช้ชื่อว่า World Barista Championship แต่ลักษณะการแข่งขันในรอบลึกๆ

ที่ บาริสต้าจะต้องมาพรีเซนเทชั่น เล่าเรื่องราวของกาแฟถ้วยพิเศษที่เขาจะทำนั้น เป็นการยกมาจากการแข่งขันของจริงแทบจะทุกประการ และเมนูในการแข่งขันเรื่องก็ทำตามได้ ถ้าคุณมีเงินถึงและฝีมือมากพอนะ

รู้จักอุตสาหกรรมกาแฟในหลายมิติ

สิ่งหนึ่งที่ Barista มือชงตัวจริง น่าจะกินขาดการ์ตูนที่หยิบกาแฟมาเป็นประเด็นหลักเรื่องอื่นๆ ก็คือ เราได้เห็นมุมมองของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับกาแฟในหลายๆ มิติ ไหนจะมี ร้านกาแฟที่เป็นบ้านของเจ้าของร้านเอง, ร้านกาแฟแบบเฟรนไชส์, ร้านขายเมล็ดกาแฟสเปเชียลตี้ ไปจนถึงบริษัทกาแฟนขนาดใหญ่ที่ทำทั้งกาแฟกระป๋อง กาแฟสำเร็จรูป ก็มีการพูดถึง

ข้อด้อยส่วนหนึ่งก็คงเป็นการที่การ์ตูนเรื่องนี้เขียนจบก่อนที่ Starbucks จะไปเปิดสาขาแรกในอิตาลีเมื่อปี 2018 ไม่อย่างนั้นเราคงได้เห็นคอมเมนท์ของชาวอิตาลีที่เหมือนจะไม่ตอบรับกาแฟสไตล์อเมริกาเท่าไหร่นักแจมมาด้วย

รู้สึกถึงการให้พลังแก่ชีวิตผ่านการลิ้มรสกาแฟ

การดื่มกาแฟทำให้หลายๆ คนรู้สึกตื่นเต็มตา หรือบางทีก็เพียงแค่อยากได้ลิ้มรสหอมสดชื่นเจือตามมาด้วย อีกอย่างหนึ่งที่เราคิดว่าในเรื่องนี้เล่าได้ดีก็ชีวิตของตัวละครในเรื่องนั่นเอง การที่เราได้เห็นตัวเอกโดนไล่ออกบ้าง ตามหาตัวเองบ้าง ท้อใจบ้าง ได้รู้จุดด้อยตัวเอง ได้รู้จัดแข็งตัวเอง

แล้วก็มีการพบรักกันอีก มันทำให้รู้สึกว่า ถึงจะเป็นพระเอกการ์ตูนเขาก็ยังมีช่วงชีวิตที่ถูลู่ถูกังเหมือนกัน แน่ล่ะ มันมีจังหวะที่ดูโม้ๆ สมเป็นการ์ตูนอยู่ แต่แค่นี้ประเด็นในการ์ตูนก็เยอะจนเราอยากเชียร์ให้ลองอ่านนะ เรื่องมันมาเต็มทั้งสาระและบันเทิงจริงจัง

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save