category สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

Writer : Sam Ponsan

: 21 กุมภาพันธ์ 2562

ตั้มวิศุทธิ์ พรนิมิตรคือศิลปินนักวาดการ์ตูนและวาดภาพประกอบ ที่เราเชื่อว่าวัยรุ่น (ตอนปลาย) ในยุคนี้หลายคนที่เติบโตมากับยุคเด็กแนวที่ไปดูคอนเสิร์ตงาน FAT, อ่านนิตยสาร a day, มีความฝันอยากทำนิตยสารทำมือต้องรู้จักเขา เพราะตั้มโด่งดังมาจากการ์ตูนแนวปรัชญา HeSheIt ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร a day และมีงานเขียนออกมามากมาย

และหลังจากเขาวาด HeSheIt ไปหลายปี ในที่สุดเขาก็ถึงจุดที่อยากจะหาคาแรคเตอร์ใหม่ที่นำเสนอตัวตนของเขาในมุมอื่นบ้าง จนในที่สุดเขาก็ออกแบบคาแรคเตอร์ตัวหนึ่งออกมาในชื่อมะม่วงหญิงสาวผมยาวตัวเล็กๆ ที่ดูแล้วน่ารัก ไม่มีพิษมีภัยอยู่กับใครก็ได้ และในที่สุดมะม่วงก็กลายเป็นคาแรคเตอร์ที่ป็อบมาก ถูกใจทั้งคนไทยและแฟนคลับของเขาในญี่ปุ่น แน่นอนว่าแบรนด์หลายแบรนด์อยากได้มะม่วงไปรวมแจมด้วย ล่าสุดแบรนด์ที่ชวนมะม่วงไปร่วมสนุกด้วยก็คือ ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank

โดย KBank ได้ชวนตั้มมา Collaborate สนุกๆ ด้วยกัน โดยเอาคาแรคเตอร์มะม่วงมาเล่นกับแมวอวบอ้วนทื่ชื่อปิ๊บจังมาวาดเป็นสติกเกอร์ไลน์ “Peep-Chan x Mamuang” ตั้ม วิศุทธิ์ ได้พูดถึงการทำงานร่วมกันกับ แบรนด์ KBank แบบสนุกมีแอบเม้าท์ลูกค้าเบาๆ พอเฮฮา รวมถึงมีเบื้องหลังความน่ารักอื่นๆ ของการทำงานที่ไม่เคยเห็นที่ไหน กดคลิกดูคลิปนี้กัน

https://www.youtube.com/watch?v=ryYOxPZO0U4

ปิ๊บจัง x มะม่วง เจอกันด้วยความตั้งใจ

ตั้มวิศุทธิ์ เล่าให้เราฟังว่า โปรเจกต์นี้เริ่มต้นอย่างเรียบง่ายมากนั่นคือทางธนาคารกสิกรไทยเสนอโปรเจกต์อยากให้เขาเอาคาแรคเตอร์มะม่วงมาร่วมสนุกกับปิ๊บจัง แมวสีขาวตัวอ้วนซึ่งเป็นรู้กันทั่วว่าถ้าเห็นแมวปิ๊บจังก็กดจ่ายเงินซื้อของหรือบริการต่างๆ ด้วย QR Code ได้เลย ซึ่งตั้มก็บอกว่าเขาชอบปิ๊บจังอยู่แล้ว แมวที่บ้านที่ชื่อ ‘ซูชิ’ ก็หน้าตาเหมือนปิ๊บจังเลยสนใจอยากจะมาร่วมงานด้วย เขาลงมือสเก็ตงานทันทีตั้งแต่ที่ได้รับโจทย์ลงบนกระดาษรับบรีฟงานของที่ KBank ให้มาเลย

เพราะคล้ายกัน…จึงลงตัว

หากเป็นศิลปินคนอื่นการนำคาแรคเตอร์ของตัวเองไปร่วมงานกับคาแรคเตอร์ของคนอื่นอาจจะดูเป็นเรื่องยากในการปรับให้เข้ากัน แต่สำหรับมะม่วงผู้ให้กำเนิดคาแรคเตอร์ตัวนี้บอกว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เนื่องจากมะม่วงเป็นคาแรคเตอร์ที่เขาเปิดกว้างมากๆ และสามารถร่วมกับอะไรก็ได้ อยู่กับใครก็ได้

และความที่ KBank รู้จักตัวการ์ตูนของตั้มอย่างดี เลยทำให้การทำงานร่วมกันง่ายขึ้นไปอีก อีกทั้งความที่ปิ๊บจังกับมะม่วงมีรูปแบบร่วมบางอย่างของคาแร็คเตอร์ที่คล้ายๆ กัน เช่นความกลมๆ นิ่มๆ เชฟของตัวการ์ตูนมีความคล้ายกัน การนำปิ๊บจังไปปรับเป็นลายเส้นของเขาจึงไม่ใช่เรื่องยาก

ปรับเปลี่ยน…เป็นธรรมดา

ปรับทุกวันตั้มเล่าพร้อมหัวเราะ ก่อนจะเล่าเรื่องเบื้องหลังการทำงานร่วมกับแบรนด์ให้ฟังว่า เราก็ต้องเข้าใจในความต้องการของแบรนด์ที่ต้องการให้งานออกมาดีที่สุด ตัวเราเองก็อยากให้งานออกมาดี ทุกคนหวังดีอยากให้งานที่ออกมาถูกใจคนที่ได้เห็นสติกเกอร์ไลน์ การปรับเปลี่ยนงานเป็นเรื่องธรรมดาแต่ที่ทำให้เขารู้สึกชอบคือทีมงาน KBank ที่ทำงานร่วมกับเขามีความอินกับมะม่วงและปิ๊บจังมากมายเลยทำให้การทำงานนี้มีความสุข 

ดีใจที่แม่ชอบ

ตั้มบอกว่าเขาดีใจที่ได้เห็นงานนี้แต่ที่ดีใจมากกว่าเขาคือแม่ ตั้ม แอบเมาท์แม่ให้ฟังว่าแม่ดีใจมากถึงขั้นเอาไปบอกญาติว่าลูกทำสติกเกอร์ไลน์กับธนาคารกสิกรไทยนะ ซึ่งความรู้สึกของแม่ที่ตั้มเข้าใจคือ คนเป็นแม่น่าจะรู้สึกดีใจที่ลูกมีงานทำ ถ้าเขาไปทำงานอื่นๆ ที่แปลกๆ ทำงานร่วมกับกลุ่มคนที่จำกัด แม่ก็อาจจะเป็นห่วงว่าทำอะไรอยู่ จะเป็นงานได้ไหม แต่พอได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ใหญ่แม่ก็น่าจะดีใจ 

“ปิ๊บจัง x มะม่วง” ลายที่ชอบมาก

ตั้มบอกด้วยรอยยิ้มว่าตัวที่เขาชอบมากๆ ที่สุดในจำนวนทั้งหมด 16 แบบของ ‘ปิ๊บจัง x มะม่วงมีอยู่สองแบบคือ แบบที่พูดว่า ‘Thank You’ กับแบบตายแพร๊บซึ่งลาย Thank You นั้น ตั้มบอกว่าวาดยากมากๆ ต้องเปิดดูแบบอยู่หลายรอบ และพยายามที่จะวาดอย่างไรให้ทั้งมะม่วงและปิ๊บจังคุกเข่าขอบคุณแบบญี่ปุ่นออกมาให้ได้น่ารักที่สุด เนื่องจากตัวการ์ตูนทั้งสองแบบแขนสั้น ขาสั้น

สำหรับคนที่สนใจอยากโหลด “ปิ๊บจัง x มะม่วงมาใช้ตอนนี้สามารถโหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 13 มีนาคม 2562 เพียงแอดไลน์ KBank Live และดาวน์โหลดสติกเกอร์ผ่าน https://line.me/S/sticker/13502 ไปใช้กันฟรีๆ และติดตามกิจกรรมสนุก อีกมากมายได้จากช่องทางต่าง ของ KBank Live รวมถึงการร่วมสนุกกันระหว่างตั้ม และ KBank ที่จะมีอีกแน่ๆ ในปีนี้ 

TAG :
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save