category สัมภาษณ์ : 'ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร' เปิดเบื้องหลังการออกแบบ LINE Sticker 'ปิ๊บจัง x มะม่วง'

Writer : Sam Ponsan

: 21 กุมภาพันธ์ 2562

ตั้มวิศุทธิ์ พรนิมิตรคือศิลปินนักวาดการ์ตูนและวาดภาพประกอบ ที่เราเชื่อว่าวัยรุ่น (ตอนปลาย) ในยุคนี้หลายคนที่เติบโตมากับยุคเด็กแนวที่ไปดูคอนเสิร์ตงาน FAT, อ่านนิตยสาร a day, มีความฝันอยากทำนิตยสารทำมือต้องรู้จักเขา เพราะตั้มโด่งดังมาจากการ์ตูนแนวปรัชญา HeSheIt ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร a day และมีงานเขียนออกมามากมาย

และหลังจากเขาวาด HeSheIt ไปหลายปี ในที่สุดเขาก็ถึงจุดที่อยากจะหาคาแรคเตอร์ใหม่ที่นำเสนอตัวตนของเขาในมุมอื่นบ้าง จนในที่สุดเขาก็ออกแบบคาแรคเตอร์ตัวหนึ่งออกมาในชื่อมะม่วงหญิงสาวผมยาวตัวเล็กๆ ที่ดูแล้วน่ารัก ไม่มีพิษมีภัยอยู่กับใครก็ได้ และในที่สุดมะม่วงก็กลายเป็นคาแรคเตอร์ที่ป็อบมาก ถูกใจทั้งคนไทยและแฟนคลับของเขาในญี่ปุ่น แน่นอนว่าแบรนด์หลายแบรนด์อยากได้มะม่วงไปรวมแจมด้วย ล่าสุดแบรนด์ที่ชวนมะม่วงไปร่วมสนุกด้วยก็คือ ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank

โดย KBank ได้ชวนตั้มมา Collaborate สนุกๆ ด้วยกัน โดยเอาคาแรคเตอร์มะม่วงมาเล่นกับแมวอวบอ้วนทื่ชื่อปิ๊บจังมาวาดเป็นสติกเกอร์ไลน์ “Peep-Chan x Mamuang” ตั้ม วิศุทธิ์ ได้พูดถึงการทำงานร่วมกันกับ แบรนด์ KBank แบบสนุกมีแอบเม้าท์ลูกค้าเบาๆ พอเฮฮา รวมถึงมีเบื้องหลังความน่ารักอื่นๆ ของการทำงานที่ไม่เคยเห็นที่ไหน กดคลิกดูคลิปนี้กัน

ปิ๊บจัง x มะม่วง เจอกันด้วยความตั้งใจ

ตั้มวิศุทธิ์ เล่าให้เราฟังว่า โปรเจกต์นี้เริ่มต้นอย่างเรียบง่ายมากนั่นคือทางธนาคารกสิกรไทยเสนอโปรเจกต์อยากให้เขาเอาคาแรคเตอร์มะม่วงมาร่วมสนุกกับปิ๊บจัง แมวสีขาวตัวอ้วนซึ่งเป็นรู้กันทั่วว่าถ้าเห็นแมวปิ๊บจังก็กดจ่ายเงินซื้อของหรือบริการต่างๆ ด้วย QR Code ได้เลย ซึ่งตั้มก็บอกว่าเขาชอบปิ๊บจังอยู่แล้ว แมวที่บ้านที่ชื่อ ‘ซูชิ’ ก็หน้าตาเหมือนปิ๊บจังเลยสนใจอยากจะมาร่วมงานด้วย เขาลงมือสเก็ตงานทันทีตั้งแต่ที่ได้รับโจทย์ลงบนกระดาษรับบรีฟงานของที่ KBank ให้มาเลย

เพราะคล้ายกัน…จึงลงตัว

หากเป็นศิลปินคนอื่นการนำคาแรคเตอร์ของตัวเองไปร่วมงานกับคาแรคเตอร์ของคนอื่นอาจจะดูเป็นเรื่องยากในการปรับให้เข้ากัน แต่สำหรับมะม่วงผู้ให้กำเนิดคาแรคเตอร์ตัวนี้บอกว่ามันเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เนื่องจากมะม่วงเป็นคาแรคเตอร์ที่เขาเปิดกว้างมากๆ และสามารถร่วมกับอะไรก็ได้ อยู่กับใครก็ได้

และความที่ KBank รู้จักตัวการ์ตูนของตั้มอย่างดี เลยทำให้การทำงานร่วมกันง่ายขึ้นไปอีก อีกทั้งความที่ปิ๊บจังกับมะม่วงมีรูปแบบร่วมบางอย่างของคาแร็คเตอร์ที่คล้ายๆ กัน เช่นความกลมๆ นิ่มๆ เชฟของตัวการ์ตูนมีความคล้ายกัน การนำปิ๊บจังไปปรับเป็นลายเส้นของเขาจึงไม่ใช่เรื่องยาก

ปรับเปลี่ยน…เป็นธรรมดา

ปรับทุกวันตั้มเล่าพร้อมหัวเราะ ก่อนจะเล่าเรื่องเบื้องหลังการทำงานร่วมกับแบรนด์ให้ฟังว่า เราก็ต้องเข้าใจในความต้องการของแบรนด์ที่ต้องการให้งานออกมาดีที่สุด ตัวเราเองก็อยากให้งานออกมาดี ทุกคนหวังดีอยากให้งานที่ออกมาถูกใจคนที่ได้เห็นสติกเกอร์ไลน์ การปรับเปลี่ยนงานเป็นเรื่องธรรมดาแต่ที่ทำให้เขารู้สึกชอบคือทีมงาน KBank ที่ทำงานร่วมกับเขามีความอินกับมะม่วงและปิ๊บจังมากมายเลยทำให้การทำงานนี้มีความสุข 

ดีใจที่แม่ชอบ

ตั้มบอกว่าเขาดีใจที่ได้เห็นงานนี้แต่ที่ดีใจมากกว่าเขาคือแม่ ตั้ม แอบเมาท์แม่ให้ฟังว่าแม่ดีใจมากถึงขั้นเอาไปบอกญาติว่าลูกทำสติกเกอร์ไลน์กับธนาคารกสิกรไทยนะ ซึ่งความรู้สึกของแม่ที่ตั้มเข้าใจคือ คนเป็นแม่น่าจะรู้สึกดีใจที่ลูกมีงานทำ ถ้าเขาไปทำงานอื่นๆ ที่แปลกๆ ทำงานร่วมกับกลุ่มคนที่จำกัด แม่ก็อาจจะเป็นห่วงว่าทำอะไรอยู่ จะเป็นงานได้ไหม แต่พอได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ใหญ่แม่ก็น่าจะดีใจ 

“ปิ๊บจัง x มะม่วง” ลายที่ชอบมาก

ตั้มบอกด้วยรอยยิ้มว่าตัวที่เขาชอบมากๆ ที่สุดในจำนวนทั้งหมด 16 แบบของ ‘ปิ๊บจัง x มะม่วงมีอยู่สองแบบคือ แบบที่พูดว่า ‘Thank You’ กับแบบตายแพร๊บซึ่งลาย Thank You นั้น ตั้มบอกว่าวาดยากมากๆ ต้องเปิดดูแบบอยู่หลายรอบ และพยายามที่จะวาดอย่างไรให้ทั้งมะม่วงและปิ๊บจังคุกเข่าขอบคุณแบบญี่ปุ่นออกมาให้ได้น่ารักที่สุด เนื่องจากตัวการ์ตูนทั้งสองแบบแขนสั้น ขาสั้น

สำหรับคนที่สนใจอยากโหลด “ปิ๊บจัง x มะม่วงมาใช้ตอนนี้สามารถโหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 13 มีนาคม 2562 เพียงแอดไลน์ KBank Live และดาวน์โหลดสติกเกอร์ผ่าน https://line.me/S/sticker/13502 ไปใช้กันฟรีๆ และติดตามกิจกรรมสนุก อีกมากมายได้จากช่องทางต่าง ของ KBank Live รวมถึงการร่วมสนุกกันระหว่างตั้ม และ KBank ที่จะมีอีกแน่ๆ ในปีนี้ 

TAG :
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

ชวนรู้จักบริการสินเชื่อดิจิทัล “Dolfin Money I KBank” อนุมัติไวใน 5 นาที!

5 เหตุผลที่ทุกคนต้องสมัคร 'TechJam 2018' เวทีที่หาสุดยอดด้าน Coding, Data Science และ Design ของไทย

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนจ่ายหายาก! 4 ปัญหาเงินๆ ทองๆ บนโต๊ะอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อมิตรภาพ

LINE ออกฟีเจอร์ใหม่ Keep Memo เก็บข้อมูลไว้ กับตัวเองได้ ไม่จำกัดพื้นที่

รีวิว LINE Village Bangkok สาขาแรกในไทย พร้อมสวนสนุกดิจิทัล น่ารักมุ้งมิ้งสุดๆ !! เปิดแล้วท่ี Siam Square One

เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

15 สวัสดิการน่าอิจฉาของพนักงาน LINE Thailand : สัมภาษณ์คุณเนตร-สุชาติ ภวสิริพร (Head of Human Resources and General Administration)

15 สวัสดิการน่าอิจฉาของพนักงาน LINE Thailand : สัมภาษณ์คุณเนตร-สุชาติ ภวสิริพร (Head of Human Resources and General Administration)

เปิดวาร์ป Top 3 “Drag Race Thailand SS2” ก่อนแข่งรอบ Final ใครจะปั๊วะ ใครจะปังรอลุ้น!!!

คิดจะพัก คิดถึง Social Media Detox มาเพิ่มเวลาให้กับโลกออฟไลน์กันเถอะ

พาชม Co-Working Space ใหม่ใจกลางอารีย์ เทคโนโลยีผสานธรรมชาติที่ PRUKSA Living Tech Space

5 กิจกรรมสนุกๆ ที่ทำได้หากคุณมีโฮมโปรเจคเตอร์อยู่ที่บ้าน

รวมความน่าสนใจ ในงาน Plearn เพลิน by Krungsri GURU

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator