category คุยกับ 2 ครีเอเตอร์จากโปรเจคคอลแลบสุดพิเศษ “K PLUS x LINE CREATORS” ผู้สร้างสรรค์คาแรคเตอร์สุดฮิตของคนไทย มาอยู่ในธีม K PLUS


: 29 พฤษภาคม 2566

อาชีพครีเอเตอร์เป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของผู้คนสมัยนี้ที่ใคร ๆ ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานบนโลกออนไลน์ในสไตล์ของตัวเองได้หลากหลาย บ้างก็เป็นการเปิดทางนำไปสู่โอกาสต่าง ๆ มากมาย เปลี่ยนจากงานอดิเรกกลายเป็นอาชีพที่มั่นคงได้ และกลุ่ม LINE CREATORS เองก็เป็นอาชีพที่ถือกำเนิดในยุคเฟื่องฟูของโลกออนไลน์ เปิดตัวในไทยมาตั้งแต่ปี ค..2014 และขยายธุรกิจคาแรคเตอร์สู่ธุรกิจลิขสิทธิ์ “LINE CREATORS” ในปี ค..2020 เพื่อผลักดันผลงานของครีเอเตอร์ชาวไทยให้เติบโต และสามารถยึดเป็นอาชีพที่มั่นคงได้ในระยะยาว

และในตอนนี้ทาง LINE CREATORS ก็มีโปรเจกต์คอลแลบสุดเจ๋งร่วมกับธนาคารกสิกรไทย “K PLUS x LINE CREATORS” ในการนำคาแรคเตอร์ยอดนิยมของคนไทยมาอยู่ในธีมและ e-Slip ของ K PLUS ทั้งหมด 8 ลาย จากฝีมือครีเอเตอร์ 8 ท่าน ได้แก่ Dueb Dueb, HyperRabbit, Thao Wessuwan, Chonni, Som O, minimal G, BearPlease และ Onnie Bear ช่วยเพิ่มสีสันการใช้ K PLUS ให้สนุกกว่าเดิม ไม่น่าเบื่อ ในขณะที่ครีเอเตอร์เองก็จะได้ต่อยอดผลงานสร้างสรรค์และทำให้คนรู้จักคาแรคเตอร์ของตัวเองมากขึ้น

เบื้องหลังโปรเจกต์ดี ๆ แบบนี้จะมีที่มาอย่างไร? วันนี้ Mango Zero เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ 2 ครีเอเตอร์ดังในโปรเจกต์นี้ นั่นก็คือ คุณซันอภิชาต ธีรวิทยานิพนธ์ เจ้าของคาแรคเตอร์ Dueb Dueb และคุณป้อมณัฐกิตติ์ ประกอบกิจ เจ้าของคาแรคเตอร์ Thao Wessuwan ที่จะมาแชร์เรื่องราวเบื้องหลังการออกแบบ รวมถึงเส้นทางกว่าจะเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพแบบนี้ ต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้ครีเอเตอร์รุ่นใหม่ พร้อมตบเท้าเข้าวงการมาด้วยกัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ที่นี่

เส้นทางเข้าสู่วงการครีเอเตอร์ของแต่ละคนเป็นยังไง?

คุณป้อม:  ก่อนจะทำสติกเกอร์  เริ่มมาจากการวาดการ์ตูนเล่น ทำเพจการ์ตูนชื่อ คุณหมีกับแกะดำ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคู่รัก ตลก ๆ สนุก ๆ ตีกัน บ่นกัน จากนั้นก็ได้เริ่มวาด LINE STICKERS ชุดแรกช่วงปี 2015 ชื่อชุดกลัวแล้วจ๊ะเมียจ๋าตั้งแต่ยุคแรก ๆ ที่คนไทยเริ่มซื้อสติกเกอร์ใช้กัน ก็โชคดีขายดีพอสมควรตั้งแต่งานชุดแรก เลยมีกำลังใจทำต่อมาเรื่อย ๆ ครับ จนมาในปี 2018 ก็ได้มาทำสติกเกอร์ชุดชื่อเล่น ที่จะรวมชื่อเล่นฮิต ๆ ของคนไทยของแต่ละคนเลย ก็ได้รับความสนใจมาเรื่อย ๆ  จนงานนั้นทำให้ได้รับรางวัล LINE STICKERS AWARDS 2018 รางวัลสติกเกอร์สุดล้ำแห่งปี (Most Trendy Sticker Award)

ส่วนช่วงหลังนี้จะทำเพิ่มในส่วน LINE THEME ด้วย เริ่มจากทำเป็นธีมรูปสัตว์น่ารัก ๆ ก่อนจะมาลองจับกระแสสายมูเตลูด้วยการวาดองค์ท้าวเวสสุวรรณ องค์พระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี พระตรีมูรติ พระแม่อุมาเทวี สัตว์ราศี นักษัตรจีน ไพ่ Tarot และเทพอื่น ๆ ให้คนโหลดไปใช้เพื่อความเป็นสิริมงคลครับ

คุณซัน: เริ่มเข้าวงการจากการทำสติกเกอร์เป็นงานอดิเรกช่วงปี 2015 โดยใช้ช่วงเวลาหลังเลิกงานประจำ ที่เป็น Graphic Designer มาวาดสติกเกอร์ขายลองผิดลองถูกมาเรื่อย ๆ จนหาสไตล์ของตัวเองได้เจอ นั่นก็คือ คาแรคเตอร์ ดึ๊บ ดึ๊บ (Dueb Dueb) ตัวการ์ตูนหัวกลม คาแรคเตอร์กวน ๆ ซึ่งก็ได้รับความสนใจ ถูกใช้ในกลุ่ม LINE เพื่อนๆ อย่างแพร่หลาย จากนั้นก็เลยออกแบบดึ๊บ ดึ๊บต่อมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้มีมากกว่า 40 คอลเลคชันแล้ว 

กว่าจะมาเป็นคาแรคเตอร์ยอดนิยมแบบนี้ มีเบื้องหลังเป็นมายังไง?

คุณป้อม: ไอเดียของคาแรคเตอร์ท้าวเวสสุวรรณเกิดมาจากที่เห็นว่ากระแสมูเตลูในโลกดิจิทัลกำลังเป็นที่นิยมมาก เพราะหลายคนมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ สิ่งหนึ่งที่พอจะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทย คือการพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อความศรัทธา ซึ่งอยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน และจากสมัยก่อนที่เป็นรูปเคารพ พระเครื่อง วัตถุมงคลต่าง ๆ ที่บูชาที่บ้าน หรือพกพาติดตัว ดูมีความจริงจัง ปัจจุบันก็พัฒนามารูปแบบดิจิทัล เป็นวอลเปเปอร์คอมพิวเตอร์ รูปหน้าจอมือถือ ส่งรูปอวยพรประจำวันกัน ซึ่งดูเฟรนด์ลี่และเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ผมเลยได้เริ่มวาดองค์ท้าวเวสสุวรรณที่คนไทยมักจะเคารพบูชาเป็นมหาเทพแห่งความมั่งคั่ง เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย สัญลักษณ์แห่งมหาเศรษฐี ให้โชคลาภ การเงินไม่ติดขัด เพื่อเสริมดวงในเรื่องการเงินและความมั่งคั่ง ดีไซน์ออกมาเป็นงานรูปแบบดิจิทัล เป็น LINE THEME ใช้ลายเส้นที่ดูผ่อนคลายมากขึ้น เป็นการ์ตูนแนวน่ารัก ดูใจดี สบาย ๆ ทำให้คนที่โหลดไปใช้เป็น LINE THEME ได้บูชาองค์ท่านได้ง่ายขึ้น เสริมกำลังใจสำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่ทำมาค้าขายได้ดี

คุณซัน: จุดเริ่มต้นของดึ๊บ ดึ๊บ เกิดไอเดียมาจากเจอคนในทวิตเตอร์ทวิตว่า “อยากได้สติกเกอร์ที่ไม่จำเป็นต้องสวย แต่ส่งไปแล้วต้องถูกเพื่อนด่า” ก็เลยคิดว่าอยากทำสติกเกอร์แนวกวน ๆ สำหรับไว้ใช้ส่งหาเพื่อน ๆ ออกมา ประกอบกับความที่เพื่อนรอบตัวต่างจบมาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ช่วงสมัยเรียนจะมีเพลงหมอลำที่ฮิตในงานรื่นเริงมาก ๆ จำได้ว่าท่าเต้นหน้าเวทีหมอลำมันยียวนกวนประสาทดีเหลือเกิน ก็เลยหยิบท่าเหล่านั้นมาเป็นไอเดียพัฒนาท่าทางของคาแรกเตอร์ “ดึ๊บ ดึ๊บ”

ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายมาก ๆ “ดึ๊บ ดึ๊บ” ได้รับรางวัล Rising Star ติดกัน 2 ปีซ้อน (ในปีค.ศ.2017 และ ค.ศ.2018) ซึ่งก็ทำให้ได้รับโอกาสในสายงานมากมาย จนสามารถหันมาเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพ ยึดเป็นงานประจำ เป็นแหล่งรายได้หลักได้เลย ส่วนชื่อ “ดึ๊บ ดึ๊บ” ก่อนจะเป็นชื่อนี้ก็คิดไว้หลายแบบ แต่สุดท้ายก็เรียกตามท่าเต้นที่วาดออกมาเป็นลูปนี่แหละ ให้ความรู้สึก “ดึ๊บ ดึ๊บ” ดี

ความท้าทายของการเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพคืออะไร?

คุณป้อม: ปัจจุบันตลาดของครีเอเตอร์มีการแข่งขันที่สูงขึ้นมาก ทั่วโลกมีงานใหม่ๆ เข้ามาวางขายเยอะมากต่อวัน จึงต้องพยายามหาสิ่งที่ตอบสนองความต้องการของตลาดให้ได้ งานนี้ยังไม่โดนใจ ก็ทำแบบอื่นต่อ ทำไปเรื่อย ๆ จนเจอแนวที่โดนใจตลาด เมื่อเจอแล้วก็ต้องทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ และที่ท้าทายอีกอย่างคือ เมื่อเรามีคนติดตามงานของเราแล้ว เราจะรักษาแฟน ๆ ของเราไว้ให้ได้อย่างไร ไม่ทำให้เค้าผิดหวังในผลงานของเรา

คุณซัน: สิ่งที่ท้าทายน่าจะเป็นการหาสไตล์คาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หากลุ่มเป้าหมายของเราให้เจอ รวมถึงจุดเด่นที่ผู้คนจะจดจำเราได้ ซึ่งกว่าจะเจอคาแรคเตอร์ “ดึ๊บ ดึ๊บ” ก็ทดลองมาเยอะ ใช้เวลาว่าง วาดเป็นงานอดิเรกอยู่หลายปี จริง ๆ แล้วสติกเกอร์ที่ขายดี ไม่จำเป็นต้องวาดสวย แต่ขอให้สื่อสารได้ เข้าถึง insight คนใช้ ว่าเขาชอบอะไร อยากส่งอะไรให้เพื่อนหรือคนรู้จักอ่าน คาแรคเตอร์ของเราจะช่วยสร้างอารมณ์ในบทสนทนาไปในทางไหนได้ หาที่ทางของตัวเองให้เจอ เมื่อเจอแล้วก็หาทางขยายคอลเลคชันใหม่ ๆ เรื่อย ๆ ให้คนได้ติดตาม

ความรู้สึกหลังคาแรคเตอร์ของเรามาไกลถึง K PLUS แล้ว?

คุณป้อม: ตอนได้รับเชิญมาร่วมโปรเจกต์นี้ รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมาก ๆ เลยครับ ผมใช้กสิกรไทยมาตั้งแต่เริ่มเรียนมหาวิทยาลัย ปี 1 และใช้ในการทำงานต่อมาตลอด ถึงตอนนี้ก็กว่า 18 ปี ได้แล้ว พอได้มารวมออกแบบธีม K PLUS ก็ดีใจมากๆ ที่ผลงานของเราจะได้ไปอยู่ใน K PLUS ให้เพื่อนๆ ได้ใช้ธีมของเรา มี e-Slip เป็นรูปองค์ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งเป็นมหาเทพแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ ได้เป็นสิริมงคลแก่ทุกท่านที่ได้ใช้งาน ทั้งผู้โอน และผู้รับโอน

คุณซัน: จริง ๆ ก่อนหน้านี้เคยมีไอเดียอยากทำคอลเลคชันที่เกี่ยวกับเงินอยู่แล้ว Insight มนุษย์เงินเดือนกับชีวิตตอนสิ้นเดือน สถานการณ์เกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ แอบวาดเก็บไว้แล้วด้วย พอมีโอกาสได้ออกแบบธีมให้ K PLUS ก็เลยรู้สึกว่าเหมาะเจาะมาก ๆ การเห็นคาแรคเตอร์ของเราอยู่บน K PLUS ก็เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น

พอมาลองออกแบบแล้วพบว่าวิธีทำงานการออกแบบธีม K PLUS แตกต่างจากการวาดสติกเกอร์ยังไงบ้าง?

คุณป้อม: ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่ได้ต่างกันมากจากการออกแบบ LINE THEME เพราะเป็นการออกแบบปุ่มต่าง ๆ ออกแบบภาพพื้นหลังเหมือนกัน แต่ในธีม K PLUS จะมีรายละเอียดข้อมูลสำคัญเยอะกว่า เช่นพวกตัวเลขต่าง ๆ ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้งานออกแบบของเราไปบังความชัดเจน

คุณซัน: ยอมรับว่าช่วงแรกค่อนข้างกังวล เพราะปกติเราออกแบบคาแรคเตอร์เป็นมุกตลก เป็น Gag ตามสถานการณ์ พอต้องออกแบบธีม K PLUS ก็เลยต้องหาวิธีใส่มุขในงานของเราที่คนเห็นแล้วเข้าใจเลยในทันที เกิดเป็นตัวการ์ตูนนั่งน้ำตารินอยู่ข้างเลขบัญชี มาจาก Insight ที่คนจะชอบแคปยอดเงินช่วงใกล้สิ้นเดือนมาอวดกัน พอมี “ดึ๊บ ดึ๊บ” เข้าไปนั่งข้าง ๆ ก็น่าจะตอบโจทย์ได้พอดี

เป้าหมายต่อไปในเส้นทางครีเอเตอร์ของแต่ละคน อยากทำอะไรอีก?

คุณป้อม: เป้าหมายที่มีคงเป็นอะไรที่ไม่ได้ใหญ่มาก แค่อยากสร้างสรรค์ผลงานไปเรื่อย ๆ ได้ร่วมโปรเจกต์ออกแบบกับบริษัทต่าง ๆ ให้งานของเรามีคนได้ใช้งานเยอะ ๆ ทุกคนแฮปปี้ มีรอยยิ้มกับผลงานของเรา และในทางกลับกันเวลาเราเจอคนที่ใช้สติกเกอร์ของเรา ธีมของเรา ก็ดีใจทุกครั้งที่ได้เห็น

คุณซัน: ก็ยังอยากเห็นงานของเรามีคนใช้อยู่เรื่อย ๆ อนาคตอาจจะมี Official Goods ของดึ๊บ ดึ๊บ เอง ออกมาให้แฟนคาแรคเตอร์ได้ติดตามกันครับ

คำแนะนำสำหรับใครที่อยากทำงานสายครีเอเตอร์เป็นอาชีพ ควรเริ่มยังไงดี?

คุณซัน: เริ่มจากว่าเราอยากขายใครก่อน หรือว่าเริ่มจากตัวเองก็ได้ว่าเราอยากใช้สติกเกอร์แบบไหน แล้วก็ทำแบบนั้นออกมา สติกเกอร์มันไม่จำเป็นว่าคุณต้องวาดรูปเป็น คุณทำอะไรก็ได้ เช่น เป็นแค่คำพูด มีกราฟิกประกอบนิดหน่อย หรือว่าคุณจะไปถ่ายรูปภาพ รูปหน้าคนหรืออะไรก็ตามแต่ก็ยังได้ ที่คุณเห็นแล้วคิดแคปชันใส่เข้าไปกับบริบทนั้นได้ แล้วมันโดนใจคนใช้เท่านี้ก็พอแล้ว แค่เราเริ่มคิดไอเดียอะไรได้ เราก็เริ่มทำสติกเกอร์ได้เลย เราไม่มีทางรู้เลยว่าสิ่งที่อยู่ในหัวเรา มันจะสร้างรายได้ให้เราได้ขนาดไหน นอกจากต้องลองทำออกมาก่อน

คุณป้อม: เริ่มเลยครับ เริ่มได้เลย การเป็นครีเอเตอร์ใน LINE ไม่มีค่าใช้จ่าย จะเป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น วาดเก่งวาดไม่เก่งแค่ไหน ก็สามารถทำ LINE STICKERS ได้ คนที่วาดเก่งที่สุด ไม่ได้แปลว่าจะขายได้ดีกว่าคนที่วาดเก่งน้อยกว่า มันแค่อยู่ที่งานของเราจะโดนใจคนไหม วาดง่าย ๆ แต่โดนใจ ก็ขายดีสุด ๆ ได้เลย ลองดูครับ ขายได้ก็เป็นรายได้พิเศษ แต่ถ้าขายไม่ได้เยอะ อย่างน้อยเราก็ยังภูมิใจที่ได้สร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะขึ้นมา

เห็นหน้าตาธีม K PLUS x LINE CREATORS แล้ว ผู้ใช้งาน K PLUS คนไหนสนใจอยากจะเพิ่มอรรถรสในการใช้ K PLUS ให้สนุกกว่าเดิม พร้อม e-Slip ลายพิเศษจากคาแรคเตอร์สุดฮิตของไทย ก็สามารถซื้อธีม K PLUS x LINE CREATORS ที่ชอบได้ เพื่อสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณได้ที่ K+ market ราคาธีมละ 38 บาท หรือใช้คะแนนสะสม K Point แลกเพียง 380 คะแนนเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม https://kbank.co/3Ol0Iry

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save