ปลุกความกล้าในตัวคุณกับ 6 สิ่งที่ได้เมื่อมีความกล้า

Writer : PlamJA

: 19 กุมภาพันธ์ 2563

ในสังคมทุกกลุ่มจะต้องมีมนุษย์ที่มักจะพูดคำว่าไม่กล้าออกมาจนเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่ไม่รู้เลยว่าจะเสียโอกาสในการทำอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นบ้าง หรือบางคนก็อาจจะรู้ว่าถ้าทำไปแล้วจะส่งผลในสิ่งที่ต้องการยังไง แต่ก็เลือกที่จะตัดโอกาสของตัวเองเพราะคำว่า ‘ไม่กล้า’ คำเดียว

ความกล้าหาญคือพลังที่ส่งผลให้เราเดินไปข้างหน้าอย่างไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะทำอะไรสิ่งที่ทำให้เราเริ่มได้ก็คือความกล้า เมื่อมีความกล้าก็มักจะมีหลายสิ่งหลายอย่างคอยตอบแทนเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปเจอสังคมใหม่ๆ หรือโอกาสในหน้าที่การงานที่ดีขึ้น และการมีความกล้าก็ยังส่งผลให้เรามีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

อยากเริ่มทำอะไรใหม่ๆ แต่ก็ไม่มีความกล้าที่จะลงมือทำสักที ถ้าเป็นแบบนี้ลองคิดถึงสิ่งที่เราจะได้รับหลังจากลองกล้าทำสิ่งต่างๆ ดูสิ วันนี้เราจึงจะมาบอกถึง 6 สิ่งที่จะได้รับเมื่อเรามีความกล้า

ฮีโร่

ใครๆ ก็เคยอยากเป็นฮีโร่ แต่การจะเป็นฮีโร่ได้นั้นก็ต้องมีความกล้า เพราะคงไม่มีฮีโร่คนไหนที่ไม่มีความกล้า เมื่อมีความกล้าความใฝ่ฝันในวัยเด็กที่อยากจะเป็นฮีโร่เหมือนในหนังหรือการ์ตูนจะไม่ได้เป็นแค่ความฝันอีกต่อไป ถึงแม้ว่าในโลกนี้จะไม่มีฮีโร่ที่มีพลังวิเศษ แต่คนธรรมดาอย่างเราก็สามารถเป็นฮีโร่ได้เพราะความกล้าหาญก็คือพลังที่สร้างฮีโร่ขึ้นมานั่นเอง

การเป็นฮีโร่คือการเสียสละ แต่จะมีใครบ้างล่ะที่อยากเสียสละสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนอื่น จำไว้ว่าเมื่อคุณกล้าที่จะเปลี่ยนจากคนธรรมดามาเป็นฮีโร่หลังที่อยู่ภายใต้ผ้าคลุมผืนนั้นจะหนักอึ้งเหมือนมีหินร้อยปอนด์มาบรรทุกไว้ แต่สิ่งที่ได้กลับมาหลังจากที่เรากล้าเสียสละนั้นไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน เพราะรอยยิ้มหรือคำขอบคุณที่ได้รับจะติดอยู่ในใจไปทั้งวัน และไม่แน่การเสียสละเล็กๆ น้อยๆ นั่นอาจทำให้ใครบางคนถึงกับยกย่องคุณเป็นฮีโร่ในใจของเขาเลยก็ได้

ความเกลียดชัง

การมีความกล้าก็เป็นเหมือนดาบสองคมเช่นกัน เมื่อเราแสดงความกล้าออกมาอย่างผิดสถานการณ์สิ่งที่จะได้ตอบแทนกลับไปคงไม่ใช่เสียงชื่นชม หรือความรักดีๆ จากคนรอบข้างแน่นอน

ความเกลียดชังจะบังเกิดก็ต่อเมื่อคุณกล้าที่จะทำความผิด การแสดงความกล้าออกมาอย่างผิดที่ผิดเวลา คือสิ่งที่ใครบางคนอาจเป็นอยู่ ทางที่ดีเราควรหันกลับมาคิดให้ถี่ถ้วนสักนิดว่าสิ่งที่แสดงออกไปนั้นได้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนรอบข้างหรือไม่ แต่อย่าพานไปเกลียดความกล้าของตัวเองล่ะ เพราะกว่ามันจะถูกกลั่นกรองออกมาได้นั้น ก็คงผ่านกระบวนการคิดมาแล้วหลายขั้นตอน

เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะแสดงความกล้าออกมา เพียงแต่ว่าก็ต้องดูสถานการณ์ตรงหน้าด้วยว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น หากเราไม่สนใจสิ่งรอบตัวนั่นแสดงว่าความกล้าที่ผ่านการคิดมาแล้วไม่ได้ถูกคิดมาเพื่อคนอื่นแต่ถูกคิดมาเพื่อความสนุกของตัวเอง อย่าให้ความกล้าของคุณที่ถูกแสดงออกมาทำร้ายคนรอบข้างหรือคนที่คุณรัก

การเป็นที่ต้องการจากคนรอบข้าง

ไม่ว่าจะตอนเรียนหรือตอนทำงานมักจะมีเพื่อนคนหนึ่งที่จะเป็นที่ต้องการของคนรอบข้างเสมอ พอหันกลับมามองตัวเองก็ได้แต่ถอนหายใจแล้วคิดว่าทำไมตัวเองถึงไม่เป็นแบบนั้นบ้าง ความคิดนี้แหละที่กำลังทำร้ายเราอยู่ลองเปลี่ยนวิธีคิดแล้วหาคำตอบดูสิว่าทำไมเพื่อนเหล่านั้นถึงเป็นที่ต้องการ คำตอบก็ง่ายแสนจะง่ายก็เพราะคนพวกนั้นกล้าที่จะแสดงความสามารถของตัวเองออกมาไงล่ะ

หากเรากล้าแสดงความสามารถที่เรามีอยู่ออกมาไม่ว่าใครๆ ก็อยากรู้จักเราแน่นอน ไม่แน่วันหนึ่งโลกที่เคยหมุนอยู่รอบคนอื่น อาจย้ายมาหมุนรอบตัวเราแทน ชีวิตเราอาจจะเปลี่ยนไปเลยก็ได้จากที่เมื่อก่อนเป็นคนที่คอยเข้าหาคนอื่นอาจกลายเป็นคนอื่นมาแย่งตัวเราแทน จำไว้ว่าคนที่กล้าแสดงความสามารถเท่านั้นแหละที่จะเป็นผู้ถูกเลือก

การเป็นที่ต้องการนั่นหมายถึงใครหลายคนยอมรับในความสามารถของเราแล้ว อย่าคิดว่าการแสดงความสามารถเป็นเรื่องน่าอาย เพราะมันเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากต่างหาก ลองคิดดูว่ากว่าคนเราจะมีความสามารถมากขนาดนี้จะต้องผ่านการฝึกฝนมามากขนาดไหน ฉะนั้นหากเรามีแต่ไม่กล้าโชว์มันออกมาใครเล่าจะรับรู้ได้

แต่เมื่อเรากล้าโชว์มันแล้วก็อย่าไปมัวหลงระเริงกับสิ่งที่ได้กลับมาล่ะ เพราะบางทีความจริงใจที่คนอื่นแสดงออกเพื่อแย่งตัวเราอาจกลายมาเป็นการทำร้ายความรู้สึกเราแทนเข้าสักวัน

อิสระ

บางครั้งคนเราก็อยากจะทำอะไรตามใจตัวเองบ้าง แต่คนอื่นนี่สิจะชอบคอยบงการหรือใช้ให้ทำนู่น ทำนี่อยู่เสมอ เมื่อความเป็นตัวเองของเรากำลังถูกบดบัง เราก็ต้องกล้าที่จะลุกขึ้นมาปฏิเสธบางอย่างเพื่อความสบายใจของตัวเอง

การกล้าปฏิเสธไม่ได้หมายความว่าเราเป็นคนเลวร้าย เพราะมันคือการเซฟสุขภาพจิตและสุขภาพกายของเรานั่นเอง บางอย่างที่เราอาจถูกขอให้ทำ บางทีก็เป็นสิ่งที่เราไม่ถนัดเลย ถ้าเรายังฝืนทำมันก็เหมือนเป็นการให้คนอื่นมาคอยชักใยชีวิตของเราจนไม่มีเวลาทำในสิ่งที่ต้องการ

ฉะนั้นหัดกล้าปฏิเสธบ้างเพื่อหนทางสู่การเป็นอิสระของตัวเราเองในวันข้างหน้า

มิตรภาพที่ถูกคอ

เพื่อนรักของเราบางทีก็ไม่มีเวลาให้เลย ในวันหยุดก็อยากจะนัดไปเที่ยวด้วยกันบ้าง แต่ทำไงได้ล่ะเมื่อเพื่อนไม่มีเวลาก็คงต้องไปคนเดียว ฉะนั้นหากเราไม่อยากไปไหนมาไหนคนเดียวก็ลองเรียกพลังแห่งความกล้าในตัวขึ้นมาสิ บางทีเพื่อนรักในอนาคตอาจกำลังรอคุณอยู่

การจะพบปะมิตรภาพใหม่ๆ ก็ต้องอาศัยความกล้าเข้าไปคุย กล้าเข้าไปทัก กล้าเข้าไปทำความรู้จัก แต่คนเรามักจะกลัวไปก่อนว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับตัวเองถ้าเข้าไปทักทาย ความคิดมากมายในหัวนี่แหละที่เป็นตัวคอยเบรกความกล้าในส่วนลึกของจิตใจเรา แต่ถ้าเราลองคิดกลับกันดูบ้างล่ะว่าคนอื่นๆ ก็อาจจะกลัวเหมือนอย่างเราก็ได้ ฉะนั้นลองรวบรวมความกล้าและเลิกคิดมากในเรื่องที่ยังไม่เกิด ไม่แน่คนที่เรากำลังจะเข้าไปทักอาจจะกลายมาเป็นเพื่อนคู่ซี้ที่คุยกันได้ทุกเรื่องของคุณในอนาคตก็ได้

แฟนที่ตรงสเปค

วาเลนไทน์ก็ผ่านไปแล้วมีใครไปบอกรักคนที่แอบชอบมาแล้วหรือยัง ถ้ายังมัวแต่เขินอายยังไงก็ไม่มีวันได้แฟนที่ถูกใจหรอก หากคุณอยากได้แฟนที่ตรงสเปคก็ต้องรวบรวมความกล้าเดินหน้าพุ่งชนเพื่อจีบคนที่ชอบดูสิ ไม่แน่จากคนในมโนอาจกลายมาเป็นตัวจริงของเราก็ได้

การมีแฟนที่ตรงสเปคคือความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน แต่เพราะความหน้าบางของตัวเองนี่แหละที่คอยฉุดกระชากกลากถูให้ยังอยู่เป็นโสด หรือพอมีคนมาจีบก็ไม่กล้าจะคบต่อ ไม่ถูกใจ ไม่ตรงสเปก ได้แต่ภาวนาว่าต้องมีสักวันที่คนในฝันจะมาจีบตัวเอง ถ้าเบื่อการรอคอยอย่างลมๆ แล้งๆ แบบนี้ ก็จงปลุกความกล้าในตัวคุณออกมาแล้วเดินหน้าพุ่งชนกันไปเลย รับรองสเปคที่ใช่จะได้มาอยู่ข้างกายคุณแน่นอน

การมีความกล้าก็เหมือนกับการมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ถ้าเรามัวแต่กลัวหรือไม่กล้าสิ่งที่เราต้องการหรืออะไรต่างๆ ที่เราควรจะได้รับอาจหายไป แต่การจะมีแค่ความกล้าอย่างเดียวก็ไม่สามารถทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่คิดได้เสมอ เพราะสิ่งที่จะทำให้อะไรหลายๆ อย่างสำเร็จต้องมีอีกหลายปัจจัยมาประกอบด้วย

ฉะนั้นความกล้าเป็นเพียงแค่ปัจจัยแรกที่เราต้องมีก่อนแล้วสิ่งดีๆ จะเข้ามาหาเราเอง ขอแค่ลดความคิดมากลงและเชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้ พลังแห่งความกล้าก็อาจจะบังเกิดขึ้นมาได้ แล้วความสำเร็จต่างๆ ก็จะตามมา

Writer Profile : PlamJA
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เจาะลึก ไข่มุกในชานม เคี้ยวหนึบๆ เพลินๆ รู้ไหมทำมาจากอะไร

เจาะลึก ไข่มุกในชานม เคี้ยวหนึบๆ เพลินๆ รู้ไหมทำมาจากอะไร

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

10 คำสแลงภาษาอังกฤษ ใช้แล้วเก่งทันตาเห็น!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

ต้องไปแล้ว! พลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์รวมกีฬาครบวงจร ที่อัมรินทร์ พลาซ่า

5 หนังสือที่ควรอ่านในช่วง Work From Home