category Buffet vs A La Carte เปรียบเทียบช็อตต่อช็อต กินแบบไหนคุ้มกว่ากัน


: 8 สิงหาคม 2560

buffet-vs-a-la-carte-featured

เมื่อเทรนด์การรับประทานอาหารของคนในยุคนี้เปลี่ยนไป ทำให้ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ผุดขึ้นมาเต็มเมือง รวมไปถึงร้านอาหารส่วนใหญ่เริ่มปรับตัวเปิดไลน์บุฟเฟ่ต์ควบคู่กับแบบการขายแบบอาลาคาร์ทไปพร้อมกัน

สำหรับท่านที่ไปทานบุฟเฟ่ต์เพราะรู้สึกว่ากินเท่าไหร่ก็ได้ กินแล้วคุ้มแน่นอน แต่จริงๆ แล้วเราทานบุฟเฟ่ต์ได้คุ้มกว่าการสั่งแบบอาลาคาร์ทหรือเปล่า?

เนื่องด้วยการรับประทานอาหารนั้นมีหลายปัจจัยที่มากกว่าความอร่อยและราคา เราจะยกปัจจัยโดยทั่วไปของการรับประทานอาหารมากล่าวถึงเพื่อเปรียบเทียบกัน เพื่อให้ท่านลองพิจารณาดูว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับท่านและเพื่อนร่วมแก๊ง

 

เวลาในการรับประทานอาหาร

buffet-vs-a-la-carte-1

ทานบุฟเฟ่ต์

ร้านบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดเวลาในการรับประทานอาหาร ที่เราเห็นทั่วไปก็จะประมาณ 90 – 120 นาที (แต่ก็มีบ้างสำหรับร้านที่ไม่ได้จำกัดเวลาเพื่อใช้เป็นจุดขายของร้าน)

ตรงนี้ทำให้เราจะตั้งหน้าตั้งตารับประทานอย่างเดียว หรือเรียกว่า “มาเพื่อแด๊ก” อาจจะทำให้เราไม่ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนร่วมโต๊ะเท่าที่ควร เพราะเป้าหมายทุกคนคืออาหารที่อยู่ตรงหน้า บางทีตอนจ่ายเงินถึงได้รู้ว่าในแก๊งมีใครบ้าง

ทานอาลาคาร์ท

ในส่วนของ A La Carte เราจะใช้เวลานั่งนานแค่ไหนก็ได้ ตราบใดที่เราสั่งอาหารคุ้มกับเวลาที่เรานั่งไม่ให้น่าเกลียด เราสามารถนั่งคุยกับเพื่อนร่วมโต๊ะได้นานแบบมีอรรถรสมากกว่า ไม่ต้องรีบรับประทาน ค่อยๆ ละเลียด ดื่มด่ำกับอาหารที่อยู่ตรงหน้า คลอด้วยเพลง ซิมโฟนีหมายเลข 5 ของบีโทเฟ่น อาาาห์

 

ความหลากหลายในการรับประทาน

buffet-vs-a-la-carte-2

ทานบุฟเฟ่ต์

เรียกว่าเป็นข้อดีสำหรับการทานบุฟเฟ่ต์ที่เราสามารถจิ้มสั่งได้ทุกเมนูตามแต่ใจจะปรารถนา ซึ่งในจำนวน 1 unit ที่เราสั่งนั้น ร้านส่วนใหญ่เค้าจะให้มาในปริมาณที่ไม่มาก เพื่อให้เหมาะสำหรับทานแบบบุฟเฟ่ต์ ตรงนี้เราสามารถเลือกทานได้หลากหลาย แต่เราก็มักจะสั่งของที่เราคิดว่าแพงที่สุดในเมนูมาเยอะๆ เพื่อจะรับประทานให้ได้คุ้มกับราคาที่จ่ายไปใช่ไหมหล่ะ

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าบุฟเฟ่ต์ที่เราทานมีเมนูหลากหลายแค่ไหนด้วย หลายคนน่าจะเคยเจอบุฟเฟ่ต์ราคาถูกที่มีเนื้อให้เลือกเพียง 1-2 อย่างเท่านั้น

 

ทานอาลาคาร์ท

ความหลากหลายในการทานจะขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้ร่วมโต๊ะ เพราะเมื่อจำนวนคนเยอะเราก็สามารถที่จะสั่งหลายเมนูแล้วช่วยกันรับประทาน ดังนั้นถ้าเรามากันไม่กี่คนและอยากเน้นความหลากหลายลองมองร้านบุฟเฟ่ต์จะดีกว่า สำหรับอาลาคาร์ทจะเหมาะกว่าเมื่อมีเพื่อนที่ไม่สามารถรับประทานอาหารบางอย่างได้ เช่น เนื้อ ก็แยกสั่งเป็นอย่างๆ จะดีกว่ามาก

 

ความอิ่ม

buffet-vs-a-la-carte-3

ทานบุฟเฟ่ต์

แน่นอนว่าการทานแบบบุฟเฟ่ต์นี่ตอบโจทย์สายทานดุ เน้นอิ่ม เน้นสุด ถ้าในภาวะหิวโซการทานบุฟเฟ่ต์ก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ไม่ใช่ทุกครั้งแน่นอนที่เราอยากอิ่มแบบจุกสุดๆ บางครั้งเราก็อยากทานแบบอิ่มพอดีๆ อันนี้ให้ถามเพื่อนร่วมแก๊งของท่านให้ดีด้วย

และอย่าหน้ามืดตักอาหารมาเยอะเกินความจำเป็นเด็ดขาด เพราะความสุขในการรับประทานอาหารจะอยู่เพียงช่วงต้นถึงกลางมื้อเท่านั้น และหลังจากนั้นจะเป็นความทรมาน เพราะมีกรรมที่ต้องสะสาง ไม่งั้นจะโดนปรับเอาได้

ทานอาลาคาร์ท

การทานแบบอาลาคาร์ททำให้เราคอนโทรลความอิ่มได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากเราไม่ต้องทานให้สุดเพื่อให้รู้สึกไม่ขาดทุนแบบทานบุฟเฟ่ต์ อยากอิ่มแค่ไหนก็สั่งเท่านั้น แต่ถ้าคุณหิวมาคนเดียวแล้วหิวแบบสุดๆ จนเผลอสั่งแบบไม่ยั้ง อันนี้ค่าใช้จ่ายอาจจะพุ่งขึ้นไปเกินราคาแบบบุฟเฟ่ต์ก็เป็นได้

ดังนั้นควรถามตัวเองก่อนว่าหิวโหยระดับไหน และต้องการทานให้อิ่มอยู่ที่ระดับไหน เพื่อจะได้เลือกทานได้แบบคุ้มค่า

 

คุณภาพอาหาร

buffet-vs-a-la-carte-4

ทานบุฟเฟ่ต์

รู้กันดีว่าร้านบุฟเฟ่ต์ส่วนมากจำเป็นจะต้องประหยัดต้นทุน เพราะถ้าเจอสายทานดุเข้าร้านบ่อยๆ อาจมีเจ๊งได้ ในส่วนนี้แน่นอนว่าร้านจะคำนวนต้นทุนได้ค่อนข้างยาก ส่วนมากแล้วคุณภาพอาหารที่เราได้รับประทานจึงจะไม่ได้เลิศเลอมากนักถ้าเทียบกับราคาที่เราทานในแบบอาลาคาร์ท

หรือถ้าคุณภาพดีมากๆ ก็ทำใจเอาไว้ได้เลยว่าราคาก็จะสูงมากเช่นกัน ตรงนี้ต้องวางแผนพร้อมกับเพื่อนๆ ที่ไปด้วยกันว่าจะเน้นอิ่มหรือเน้นคุณภาพ

ทานอาลาคาร์ท

ราคาและคุณภาพส่วนใหญ่ของร้านอาหารอาลาคาร์ทก็จะแปรผันกับราคาแบบไม่ต้องคิดมาก เรามักจะได้คุณภาพอาหารที่ค่อนข้างดีกว่าการทานแบบบุฟเฟ่ต์ในราคาที่ใกล้เคียงกันหรือถูกกว่า

 

ราคาต่อบุคคล

buffet-vs-a-la-carte-5

ทานบุฟเฟ่ต์

เรื่องราคาน่าจะเป็นส่วนที่ทุกคนพิจารณาเป็นอันดับแรกในเรื่องของความคุ้ม เราต้องรู้จักลิมิตและความต้องการของตัวเองในการรับประทานมื้อนั้นด้วย หลายครั้งเราทานอาลาคาร์ทจนอิ่มขั้นสุดอาจจะจ่ายเงินน้อยกว่าทานแบบบุฟเฟ่ต์ด้วยซ้ำ ดังนั้นบุฟเฟ่ต์ไม่ใช่ทางเลือกที่คุ้มเสมอไป

สมมติร้านชาบูราคาหัวละ 399 บาท ทานกับแฟนกันสองคน ราคารวมกันก็ 798 บาทเข้าไปแล้ว ในขณะที่ราคาแบบอาลาคาร์ทเราทานแล้วอิ่มจุกสองคนอาจจะแค่ 500 บาท ประหยัดกว่ากันเห็นๆ อันนี้ต้องลองคำนวนให้ดีก่อน

แต่ในการรับประทานบุฟเฟ่ต์กับเพื่อนหลายคนจะมีข้อดีที่เราจะสามารถกำหนดงบประมาณได้ง่ายและชัดเจน ไม่หลุด ไม่ไหล และสั่งทุกอย่างได้แบบไม่ต้องยั้ง

ทานอาลาคาร์ท

การทานอาลาคาร์ทให้อิ่มโดยที่อยู่ในงบไม่แพงไปกว่าการทานบุฟเฟ่ต์ เราต้องดูราคาจากเมนูก่อนสั่งและคำนวน Vat, Service Charge ให้ดีก่อนแล้วค่อยนำไปเปรียบเทียบกับราคาแบบบุฟเฟ่ต์

ซึ่งการทานอาลาคาร์ทให้คุ้มราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนคน ถ้าไปเป็นกลุ่มใหญ่สั่งเยอะๆ แน่นอนว่าราคาต่อหัวจะถูกลงไปเรื่อยๆ และได้รับประทานเมนูที่หลากหลาย ดังนั้นก็ให้ดูจำนวนคนและวางแผนกันให้ดีก่อนเลือกร้าน

 

ได้เวลาขายของ!!

buffet-vs-a-la-carte-6

มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจจะสงสัย ทำไมต้องอาลาคาร์ทหรือบุฟเฟ่ต์ เพราะการกินก็เป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนการใช้เงิน สำหรับใครที่มีการวางแผนเป็นอย่างดีก่อนเลือกร้านอาหารเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด แสดงว่าต้องเป็นนักวางแผนที่ดีแน่นอน

ดังนั้นนอกจากเรื่องกินแล้ว อย่าลืมเลือกที่จะวางแผนการเงินก่อนลงทุนอย่างชาญฉลาดด้วย สามารถอ่านแผนการลงทุนในด้านต่างๆ ได้จากที่นี่เลย >> วางแผนการเงินก่อนลงทุนอย่างฉลาด

Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save