category รู้หรือไม่ น้ำเปล่ากับน้ำแร่ เป็นน้ำที่มาจากไหน มีส่วนผสมอะไร และต่างกันอย่างไร


: 17 สิงหาคม 2560

story-about-mineral-drinking-water-featured

น้ำดื่มในร้านสะดวกซื้อที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันรู้หรือไม่ว่าทำไมกลิ่นและรสชาติจึงมีความแตกต่างกัน ทั้งๆ ที่เป็นน้ำสะอาดเหมือนกัน และน้ำแร่ที่ราคาแพงกว่าน้ำดื่มปกติทั่วไปมีดีอย่างไร ทำไมมันถึงแพง

 

รู้จักกับน้ำเปล่ากันก่อน

น้ำดื่มเป็นขวดๆ ที่ขายกันตามร้านสะดวกซื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำที่ผ่านระบบการกรองปกติจากเครื่องกรองน้ำ อีกส่วนหนึ่งจะเป็นน้ำที่ผ่านด้วยกระบวนการ RO (กรองละเอียดสุดๆ) และจะมีเพียงน้ำบางยี่ห้อเท่านั้นที่ได้มาจากแหล่งน้ำใต้ดิน

ซึ่งไม่ว่าจะใช้กระบวนการใดหรือจากแหล่งน้ำไหนก็สะอาดดื่มได้ทุกยี่ห้อนั่นแหละ แต่จะมีความแตกต่างในส่วนของสารประกอบที่จะเป็นปัจจัยสำหรับหลายคนที่เลือกยี่ห้อของน้ำเปล่า

เล่าให้ฟังถึงแหล่งน้ำใต้ดิน น้ำที่ขุดมาจากแหล่งน้ำใต้ดินเป็นน้ำตามธรรมชาติที่ไหลผ่านชั้นหินหลายชั้น ลงไปสะสมเป็นแหล่งน้ำอยู่ใต้ดิน ซึ่งน้ำนั้นก็จะสะสมเอาแร่ต่างๆ จากการไหลผ่านชั้นหินมาอยู่ในน้ำด้วย และถือเป็นการกรองแบบธรรมชาติ ซึ่งมีความสะอาดในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

story-about-mineral-drinking-water-13

 

หลังจากขุดน้ำขึ้นมาจากแหล่งน้ำใต้ดิน นำมาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อทำให้สะอาดและปลอดภัยเพียงพอ เหมาะกับการบริโภค ซึ่งแต่ละยี่ห้อน้ำดื่มก็จะมีกระบวนการที่แตกต่างกันออกไป

แน่นอนน้ำเปล่าที่เราดื่มไม่ได้บริสุทธิ์ 100% (นิยามของน้ำบริสุทธิ์คือ H2O เพียวๆ และไม่นำไฟฟ้า) ในน้ำดื่มจะยังมีแร่ธาตุต่างๆ สะสมอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ที่ดึงน้ำจากใต้ดินขึ้นมานั้นมีชั้นหินประเภทไหนอยู่บ้าง โดยแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำดื่มจะมีปริมาณที่เหมาะสมตามมาตรฐาน ไม่เป็นอันตราย และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

story-about-mineral-drinking-water-8

ทั้งนี้ รสชาติและกลิ่นของน้ำดื่มก็จะแตกต่างกันออกไปตามแหล่งน้ำและกระบวนการผลิต กาารที่เราดื่มน้ำขวดยี่ห้อต่างๆ ตามร้านแล้วรู้สึกว่าน้ำมีรสชาติหวานๆ หรือมีความเฝื่อนๆ อย่างน้ำสิงห์ที่เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกคล้ายว่ามีรสหวาน นั่นไม่ได้แปลว่าน้ำไม่สะอาด หรือกระบวนการผลิตไม่มีคุณภาพ

แต่เป็นเพราะแร่ธาตุที่มีปริมาณมากทำให้รสชาติอาจจะแตกต่างออกไปนั่นเอง

และจะมีน้ำดื่มอีกประเภทหนึ่ง ที่ผ่านการกรองละเอียดด้วยเครื่องมีประสิทธิภาพสูงจนน้ำแทบไม่มีสารอะไรตกค้างอยู่ในน้ำเลย ใกล้เคียงกับน้ำบริสุทธิ์ เราเรียกว่าน้ำ RO แต่จะไม่ค่อยพบตามน้ำดื่มเป็นขวดๆ เพราะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากและไม่ค่อยจำเป็นนักสำหรับน้ำดื่ม

 

รู้จักกับน้ำแร่บรรจุขวดกันบ้าง

น้ำแร่บรรจุขวดสำหรับดื่มก็นำมาจากธารน้ำใต้ดินเช่นเดียวกัน แต่น้ำแร่จะค่อนข้างเจาะจงเลือกแหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง โดยน้ำแร่แต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดขายของตัวเองอยู่ที่แหล่งน้ำนี่แหละครับ และราคาที่แพงกว่าน้ำดื่มปกติเพราะว่าแหล่งน้ำแร่ดีๆ ที่ไม่มีการปนเปื้อนหาได้ค่อนข้างยาก

story-about-mineral-drinking-water-3story-about-mineral-drinking-water-7

กระบวนการก่อนที่เค้าจะนำมาบรรจุขวดจะแตกต่างกับน้ำดื่มทั่วไปตรงที่มีการกรองหยาบกว่า เพื่อให้ในน้ำยังมีแร่ธาตุจากแหล่งน้ำเหลืออยู่ในปริมาณมาก เวลาเราดื่มน้ำแร่แต่ละยี่ห้อจะพบว่ามีความแตกต่างในเรื่องของกลิ่นและรสชาติค่อนข้างมาก โดยเฉพาะถ้าลองเทียบกับน้ำเปล่าจะพบความแตกต่างที่ชัดเจน

ซึ่งรสชาติจะหวาน เค็ม เฝื่อน อร่อยไม่อร่อยอย่างไรก็จะแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล

 

story-about-mineral-drinking-water-9

ถ้าเราไปเดินในประเทศที่สามารถดื่มน้ำปะปาได้ เราจะสังเกตเห็นว่าน้ำดื่มที่ขายตามร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่จะเป็นน้ำแร่ เพราะน้ำดื่มธรรมดาบ้านเค้าสามารถเปิดก๊อกดื่มได้เลย จะเอามาวางขายก็ไม่ค่อยมีใครซื้อ ดังนั้นน้ำที่วางขายก็ต้องพิเศษขึ้นมานิดหนึ่งโดยใช้เป็นน้ำแร่ ที่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำธรรมดาขึ้นมา

ถ้าเราวัดด้วยเครื่อง TDS (Total Dissolved Solids) เพื่อวัดปริมาณสารแขวนลอยทุกชนิดที่ปนอยู่ในน้ำ โดยวัดจากการนำไฟฟ้าของน้ำ จะพบว่าในน้ำแร่มีสารแขวนลอยอยู่มาก เนื่องจากพบปริมาณแร่ธาตุมากกว่าน้ำดื่มปกตินั่นเอง

 

แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

story-about-mineral-drinking-water-5

สำหรับแร่ธาตุที่สำคัญในน้ำแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจะมีหลักๆ อยู่ดังนี้

  • แคลเซียม : แร่ธาตุสำคัญในการสร้างกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง อาการโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ อาการปวดประจำเดือน
  • แมกนีเซียม : แร่ธาตุชนิดหนึ่ง อยู่ในกลุ่มของเกลือแร่ ที่มีอยู่มากมายในร่างกาย แมกนีเซียมทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงขึ้น สร้างระบบภูมิคุ้มกัน รักษาอาการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และยังช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับสมองอีกด้วย
  • ฟลูออไรด์ : แร่ธาตุตามธรรมชาติที่ช่วยในการป้องกันฟันผุ โดยจะชะลอการสลายของแร่ธาตุ เป็นองค์ประกอบ 1 ใน 5 ที่ช่วยป้องกัน เสริมกระบวนการคืนกลับมาของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน ช่วยให้ฟันแข็งแรง
  • ไอโอดีน : แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ช่วยควบคุมระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย
  • โพแทสเซียม : เป็นแร่ธาตุที่ทำงานร่วมกับโซเดียมในการควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย และช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ

 

story-about-mineral-drinking-water-17

หลายคนน่าจะรู้จักน้ำเปล่าและน้ำแร่กันมากขึ้นแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะเพิ่งทราบด้วยซ้ำว่าน้ำเปล่าที่เราดื่มนั้นไม่ใช่ น้ำบริสุทธิ์ แต่เป็น น้ำสะอาด

หลังจากนี้ก็จะสามารถเลือกซื้อมาดื่มได้ตรงกับความต้องการมากขึ้นแล้วนะครับ และถึงแม้น้ำเปล่าและน้ำแร่จะมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ได้มีปริมาณมากพอที่จะให้ร่างกายได้รับแทนอาหารมื้อหลักได้นะ นับว่าเป็นการทานเสริมจากอาหารปกติดีกว่า

ที่มา

ดื่มน้ำแร่ธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สดชื่นได้ทุกวัน -> น้ำแร่ธรรมชาติ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save