category รู้หรือไม่ น้ำเปล่ากับน้ำแร่ เป็นน้ำที่มาจากไหน มีส่วนผสมอะไร และต่างกันอย่างไร


: 17 สิงหาคม 2560

story-about-mineral-drinking-water-featured

น้ำดื่มในร้านสะดวกซื้อที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันรู้หรือไม่ว่าทำไมกลิ่นและรสชาติจึงมีความแตกต่างกัน ทั้งๆ ที่เป็นน้ำสะอาดเหมือนกัน และน้ำแร่ที่ราคาแพงกว่าน้ำดื่มปกติทั่วไปมีดีอย่างไร ทำไมมันถึงแพง

 

รู้จักกับน้ำเปล่ากันก่อน

น้ำดื่มเป็นขวดๆ ที่ขายกันตามร้านสะดวกซื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำที่ผ่านระบบการกรองปกติจากเครื่องกรองน้ำ อีกส่วนหนึ่งจะเป็นน้ำที่ผ่านด้วยกระบวนการ RO (กรองละเอียดสุดๆ) และจะมีเพียงน้ำบางยี่ห้อเท่านั้นที่ได้มาจากแหล่งน้ำใต้ดิน

ซึ่งไม่ว่าจะใช้กระบวนการใดหรือจากแหล่งน้ำไหนก็สะอาดดื่มได้ทุกยี่ห้อนั่นแหละ แต่จะมีความแตกต่างในส่วนของสารประกอบที่จะเป็นปัจจัยสำหรับหลายคนที่เลือกยี่ห้อของน้ำเปล่า

เล่าให้ฟังถึงแหล่งน้ำใต้ดิน น้ำที่ขุดมาจากแหล่งน้ำใต้ดินเป็นน้ำตามธรรมชาติที่ไหลผ่านชั้นหินหลายชั้น ลงไปสะสมเป็นแหล่งน้ำอยู่ใต้ดิน ซึ่งน้ำนั้นก็จะสะสมเอาแร่ต่างๆ จากการไหลผ่านชั้นหินมาอยู่ในน้ำด้วย และถือเป็นการกรองแบบธรรมชาติ ซึ่งมีความสะอาดในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

story-about-mineral-drinking-water-13

 

หลังจากขุดน้ำขึ้นมาจากแหล่งน้ำใต้ดิน นำมาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อทำให้สะอาดและปลอดภัยเพียงพอ เหมาะกับการบริโภค ซึ่งแต่ละยี่ห้อน้ำดื่มก็จะมีกระบวนการที่แตกต่างกันออกไป

แน่นอนน้ำเปล่าที่เราดื่มไม่ได้บริสุทธิ์ 100% (นิยามของน้ำบริสุทธิ์คือ H2O เพียวๆ และไม่นำไฟฟ้า) ในน้ำดื่มจะยังมีแร่ธาตุต่างๆ สะสมอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ที่ดึงน้ำจากใต้ดินขึ้นมานั้นมีชั้นหินประเภทไหนอยู่บ้าง โดยแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำดื่มจะมีปริมาณที่เหมาะสมตามมาตรฐาน ไม่เป็นอันตราย และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

story-about-mineral-drinking-water-8

ทั้งนี้ รสชาติและกลิ่นของน้ำดื่มก็จะแตกต่างกันออกไปตามแหล่งน้ำและกระบวนการผลิต กาารที่เราดื่มน้ำขวดยี่ห้อต่างๆ ตามร้านแล้วรู้สึกว่าน้ำมีรสชาติหวานๆ หรือมีความเฝื่อนๆ อย่างน้ำสิงห์ที่เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกคล้ายว่ามีรสหวาน นั่นไม่ได้แปลว่าน้ำไม่สะอาด หรือกระบวนการผลิตไม่มีคุณภาพ

แต่เป็นเพราะแร่ธาตุที่มีปริมาณมากทำให้รสชาติอาจจะแตกต่างออกไปนั่นเอง

และจะมีน้ำดื่มอีกประเภทหนึ่ง ที่ผ่านการกรองละเอียดด้วยเครื่องมีประสิทธิภาพสูงจนน้ำแทบไม่มีสารอะไรตกค้างอยู่ในน้ำเลย ใกล้เคียงกับน้ำบริสุทธิ์ เราเรียกว่าน้ำ RO แต่จะไม่ค่อยพบตามน้ำดื่มเป็นขวดๆ เพราะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากและไม่ค่อยจำเป็นนักสำหรับน้ำดื่ม

 

รู้จักกับน้ำแร่บรรจุขวดกันบ้าง

น้ำแร่บรรจุขวดสำหรับดื่มก็นำมาจากธารน้ำใต้ดินเช่นเดียวกัน แต่น้ำแร่จะค่อนข้างเจาะจงเลือกแหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง โดยน้ำแร่แต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดขายของตัวเองอยู่ที่แหล่งน้ำนี่แหละครับ และราคาที่แพงกว่าน้ำดื่มปกติเพราะว่าแหล่งน้ำแร่ดีๆ ที่ไม่มีการปนเปื้อนหาได้ค่อนข้างยาก

story-about-mineral-drinking-water-3story-about-mineral-drinking-water-7

กระบวนการก่อนที่เค้าจะนำมาบรรจุขวดจะแตกต่างกับน้ำดื่มทั่วไปตรงที่มีการกรองหยาบกว่า เพื่อให้ในน้ำยังมีแร่ธาตุจากแหล่งน้ำเหลืออยู่ในปริมาณมาก เวลาเราดื่มน้ำแร่แต่ละยี่ห้อจะพบว่ามีความแตกต่างในเรื่องของกลิ่นและรสชาติค่อนข้างมาก โดยเฉพาะถ้าลองเทียบกับน้ำเปล่าจะพบความแตกต่างที่ชัดเจน

ซึ่งรสชาติจะหวาน เค็ม เฝื่อน อร่อยไม่อร่อยอย่างไรก็จะแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล

 

story-about-mineral-drinking-water-9

ถ้าเราไปเดินในประเทศที่สามารถดื่มน้ำปะปาได้ เราจะสังเกตเห็นว่าน้ำดื่มที่ขายตามร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่จะเป็นน้ำแร่ เพราะน้ำดื่มธรรมดาบ้านเค้าสามารถเปิดก๊อกดื่มได้เลย จะเอามาวางขายก็ไม่ค่อยมีใครซื้อ ดังนั้นน้ำที่วางขายก็ต้องพิเศษขึ้นมานิดหนึ่งโดยใช้เป็นน้ำแร่ ที่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำธรรมดาขึ้นมา

ถ้าเราวัดด้วยเครื่อง TDS (Total Dissolved Solids) เพื่อวัดปริมาณสารแขวนลอยทุกชนิดที่ปนอยู่ในน้ำ โดยวัดจากการนำไฟฟ้าของน้ำ จะพบว่าในน้ำแร่มีสารแขวนลอยอยู่มาก เนื่องจากพบปริมาณแร่ธาตุมากกว่าน้ำดื่มปกตินั่นเอง

 

แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

story-about-mineral-drinking-water-5

สำหรับแร่ธาตุที่สำคัญในน้ำแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจะมีหลักๆ อยู่ดังนี้

  • แคลเซียม : แร่ธาตุสำคัญในการสร้างกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง อาการโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ อาการปวดประจำเดือน
  • แมกนีเซียม : แร่ธาตุชนิดหนึ่ง อยู่ในกลุ่มของเกลือแร่ ที่มีอยู่มากมายในร่างกาย แมกนีเซียมทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงขึ้น สร้างระบบภูมิคุ้มกัน รักษาอาการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และยังช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับสมองอีกด้วย
  • ฟลูออไรด์ : แร่ธาตุตามธรรมชาติที่ช่วยในการป้องกันฟันผุ โดยจะชะลอการสลายของแร่ธาตุ เป็นองค์ประกอบ 1 ใน 5 ที่ช่วยป้องกัน เสริมกระบวนการคืนกลับมาของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน ช่วยให้ฟันแข็งแรง
  • ไอโอดีน : แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ช่วยควบคุมระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย
  • โพแทสเซียม : เป็นแร่ธาตุที่ทำงานร่วมกับโซเดียมในการควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย และช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ

 

story-about-mineral-drinking-water-17

หลายคนน่าจะรู้จักน้ำเปล่าและน้ำแร่กันมากขึ้นแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะเพิ่งทราบด้วยซ้ำว่าน้ำเปล่าที่เราดื่มนั้นไม่ใช่ น้ำบริสุทธิ์ แต่เป็น น้ำสะอาด

หลังจากนี้ก็จะสามารถเลือกซื้อมาดื่มได้ตรงกับความต้องการมากขึ้นแล้วนะครับ และถึงแม้น้ำเปล่าและน้ำแร่จะมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ได้มีปริมาณมากพอที่จะให้ร่างกายได้รับแทนอาหารมื้อหลักได้นะ นับว่าเป็นการทานเสริมจากอาหารปกติดีกว่า

 

ที่มา

มื้อนี้ลดเลิศ ใช้แอป The 1 ลดเลย 50 บาท ที่ร้านอาหารเครือ CRG

มื้อนี้ลดเลิศ ใช้แอป The 1 ลดเลย 50 บาท ที่ร้านอาหารเครือ CRG

ครั้งแรก! กับขนมไหว้พระจันทร์ไส้มันญี่ปุ่นนำเข้าจากญี่ปุ่น ในงาน Mooncake Festival 2018

กลับมาแล้ว!! ตอกไข่ รีเทิร์น เมนูในตำนานของ MK Restaurants เริ่มต้น 299 บาท

แสนสิริลงทุน 2,800 ล้านบาทใน 6 แบรนด์ชั้นนำของโลก สะท้อนวิสัยทัศน์ระดับโลกเพื่อการใช้ชิวิตในอนาคต

พาชม 7 ไฮไลท์ของ King Power รางน้ำ โฉมใหม่ ห้างสวย แบรนด์เนมเยอะ

5 อาหารที่ยิ่งผ่านกรรมวิธีน้อยๆ ยิ่งดีต่อสุขภาพ สายกินต้องดู!

เปิดตัวใหม่! Nestlé Coffee-Mate Milky สูตรนม นวัตกรรมใหม่จากเกาหลี ผสมนมแท้

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

เปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกาแฟสด ที่ "เนสกาแฟ ฮับ" ครั้งแรกในไทย

ชี้เป้า กิน Magnum ฟรี!! ฉลองครบรอบ 8 ปี M Card รับได้ที่บูท M Card ตามวันและสาขาที่กำหนด

คุยกับเฮียมิ้ง ร้านโชห่วยสู่ธุรกิจเซเว่นฯ รายแรก เซเว่นฯ เมื่อก่อนเป็นอย่างไร? ทำไมต้องเปิดติดกัน?

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู