6 สิ่งที่เปลี่ยนไปในภาพยนตร์มู่หลาน Live Action 2020

Writer : minn.una

: 11 กรกฏาคม 2562

ใกล้ความเป็นจริงแล้วสำหรับ “มู่หลาน” ภาพยนตร์ในตำนานจากดิสนีย์ที่อยู่ในใจใครหลายคน โดยภาค Live Action หรือเวอร์ชั่นคนแสดงมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 27 มีนาคม ปี 2020 ที่จะถึงนี้ แต่ก่อนจะได้รับชมกันก็มีกระแสออกมามากมายเกี่ยวกับรายละเอียดที่อาจเปลี่ยนไปและไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นการ์ตูนเมื่อปี 1998 เนื่องจากมีหลายส่วนที่อ้างอิงมาจากหนังสือ Ballad of Mulan ของจีน

วันนี้ Mango Zero ขอพาไปดู 6 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปและเราจะได้รับชมกันในมู่หลาน 2020 ไปดูกันเลย!

ไม่ใช่มิวสิคัล

สิ่งแรกที่มู่หลานภาคนี้จะไม่เหมือนกับภาคการ์ตูนที่เราเคยดูก็คือแนวของภาพยนตร์ที่เป็นแอคชั่นและเน้นเล่าเรื่องราวชีวิตของมู่หลาน โดยไม่มีการร้องมิวสิคัล แต่จะใช้สกอร์หรือเพลงที่มีแต่ดนตรีมาประกอบฉากแทน ใครที่คาดหวังว่าจะได้ดูมิวสิคัลในตำนานอย่าง Reflection หรือ I’ll Make A Man Out Of You ก็อาจจะต้องผิดหวังกันนิดหน่อย

ชื่อปลอมของมู่หลานที่เปลี่ยนไป

“มู่หลาน” ภาคนี้รับบทโดย “หลิว อี้ เฟย” ซึ่งถ้าใครได้ดูในตัวอย่างแล้วก็จะเห็นว่าสวยและเหมาะสมกับบทนี้เอามากๆ แต่ถึงอย่างนั้นความเปลี่ยนแปลงของเธอก็คือในขณะที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเข้าไปเป็นทหารแทนพ่อ ชื่อของเธอในเวอร์ชั่นการ์ตูนคือ “ผิง” ในขณะที่ในเวอร์ชั่นใหม่เธอใช้ชื่อว่า “จุน” ซึ่งเปลี่ยนไปเพราะความหมายของคำว่า “ฮวา ผิง” หรือชื่อปลอมที่รวมกับนามสกุลของฮวา มู่หลาน มีความหมายค่อนไปในเชิงลบ

ไม่มีแม่ทัพชาง

เป็นที่น่าเสียดายว่าในมู่หลานเวอร์ชั่นคนแสดงจะไม่มีตัวละครสำคัญอย่าง “แม่ทัพชาง” แต่ตัวละครที่เป็นคนรักของมู่หลานจะกลายเป็นนายทหารคนหนึ่งในกองทัพของแม่ทัพถัง ซึ่งรับบทโดย “โยซอน อัน”

ตัวร้ายที่เปลี่ยนไป

แต่เดิมที่ในเวอร์ชั่นการ์ตูน ตัวร้ายของเรื่องคือ “ชาน ยู” จะถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งเหนือธรรมชาติ นั่นก็คือแม่มด “เซียน หลาง” ซึ่งรับบทโดย “กง ลี่” นักแสดงหญิงชื่อดังของจีน ซึ่งก็น่าลุ้นว่าความเป็นแอคชั่นบวกแฟนตาซีเล็กๆ แบบนี้ ดิสนีย์จะทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหน

ไม่มีมูชู

หลายคนเศร้าใจกันอยู่ไม่น้อย เมื่อมีการเปิดเผยว่าในมู่หลานเวอร์ชั่น 2020 จะไม่มี “มูชู” เจ้ามังกรคู่ใจของมู่หลาน แล้วแทนที่ด้วยนกฟินิกซ์​ โดยก็มีกระแสจากโลกโซเชียลที่เห็นว่าอาจมาจากความเชื่อของชาวจีนที่มีมังกรเป็นตัวแทนของฮ่องเต้และผู้ชาย ในขณะที่นก​ (หงส์) เป็นตัวแทนของผู้หญิง จึงน่าจะเหมาะสมกับมู่หลานมากกว่า

มู่หลานมีน้องสาว

ในเวอร์ชั่นการ์ตูนดิสนีย์ มู่หลานเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน ในขณะที่ถ้าใครได้ดูตัวอย่างหนัง จะเห็นว่ามู่หลานมีน้องสาว 1 คน ชื่อว่า “ฮวา ซิ่ว” รับบทโดย “ซาน่า ถัง” แต่ก็ได้ตัดตัวละครอย่างคุณยายของมู่หลานออกไปด้วย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่บางส่วนที่ถูกเปิดเผมออกมาก่อน และคาดว่าอาจจะมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามเนื้อหาของหนังสือ Balld of Mulan ต้องมารอดูกันในโรงภาพยนตร์ว่าจะเป็นยังไง!!

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

ตะลุยงาน OTA Fest งานรวมแฟนคลับ BNK48 ดูหนัง ฟัง FanSong ก่อนจับมือ

ฝึกภาษาอังกฤษ กับ 8 YouTuber ฝรั่งพูดไทยชัดจังโว้ย! สนุก ฮา มีสาระ

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

10 ยูทูบ สอนวาดรูป ควงเม้าส์ปากกา ฝึกวิชาเซียน กดติดตามไว้!

โล่งใจไปอีกนิด กรมสรรพากรขยายเวลาเก็บ VAT 7% ไปจนถึง ก.ย. ปีหน้า

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

สำรวจอาชีพในฝันของพริตตี้ Motor Expo 2018 ถ้าไม่เป็นพริตตี้ พวกเธออยากทำงานอะไร?

8 ร้านชุดว่ายน้ำใน IG ที่ควรมีติดตู้ไว้ในช่วงซัมเมอร์

5 โอตะ BNK48 สวยหล่อบอกต่อ

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ซึ้งกว่านี้มีอีกไหม! รวมหนังชายรักชายบน Netflix

Aria การ์ตูนญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณอินกับผืนน้ำและตัวเมืองในหมู่เกาะเวเนเซีย