6 สิ่งที่เปลี่ยนไปในภาพยนตร์มู่หลาน Live Action 2020

Writer : minn.una

: 11 กรกฏาคม 2562

ใกล้ความเป็นจริงแล้วสำหรับ “มู่หลาน” ภาพยนตร์ในตำนานจากดิสนีย์ที่อยู่ในใจใครหลายคน โดยภาค Live Action หรือเวอร์ชั่นคนแสดงมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 27 มีนาคม ปี 2020 ที่จะถึงนี้ แต่ก่อนจะได้รับชมกันก็มีกระแสออกมามากมายเกี่ยวกับรายละเอียดที่อาจเปลี่ยนไปและไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นการ์ตูนเมื่อปี 1998 เนื่องจากมีหลายส่วนที่อ้างอิงมาจากหนังสือ Ballad of Mulan ของจีน

วันนี้ Mango Zero ขอพาไปดู 6 สิ่งที่จะเปลี่ยนไปและเราจะได้รับชมกันในมู่หลาน 2020 ไปดูกันเลย!

ไม่ใช่มิวสิคัล

สิ่งแรกที่มู่หลานภาคนี้จะไม่เหมือนกับภาคการ์ตูนที่เราเคยดูก็คือแนวของภาพยนตร์ที่เป็นแอคชั่นและเน้นเล่าเรื่องราวชีวิตของมู่หลาน โดยไม่มีการร้องมิวสิคัล แต่จะใช้สกอร์หรือเพลงที่มีแต่ดนตรีมาประกอบฉากแทน ใครที่คาดหวังว่าจะได้ดูมิวสิคัลในตำนานอย่าง Reflection หรือ I’ll Make A Man Out Of You ก็อาจจะต้องผิดหวังกันนิดหน่อย

ชื่อปลอมของมู่หลานที่เปลี่ยนไป

“มู่หลาน” ภาคนี้รับบทโดย “หลิว อี้ เฟย” ซึ่งถ้าใครได้ดูในตัวอย่างแล้วก็จะเห็นว่าสวยและเหมาะสมกับบทนี้เอามากๆ แต่ถึงอย่างนั้นความเปลี่ยนแปลงของเธอก็คือในขณะที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเข้าไปเป็นทหารแทนพ่อ ชื่อของเธอในเวอร์ชั่นการ์ตูนคือ “ผิง” ในขณะที่ในเวอร์ชั่นใหม่เธอใช้ชื่อว่า “จุน” ซึ่งเปลี่ยนไปเพราะความหมายของคำว่า “ฮวา ผิง” หรือชื่อปลอมที่รวมกับนามสกุลของฮวา มู่หลาน มีความหมายค่อนไปในเชิงลบ

ไม่มีแม่ทัพชาง

เป็นที่น่าเสียดายว่าในมู่หลานเวอร์ชั่นคนแสดงจะไม่มีตัวละครสำคัญอย่าง “แม่ทัพชาง” แต่ตัวละครที่เป็นคนรักของมู่หลานจะกลายเป็นนายทหารคนหนึ่งในกองทัพของแม่ทัพถัง ซึ่งรับบทโดย “โยซอน อัน”

ตัวร้ายที่เปลี่ยนไป

แต่เดิมที่ในเวอร์ชั่นการ์ตูน ตัวร้ายของเรื่องคือ “ชาน ยู” จะถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งเหนือธรรมชาติ นั่นก็คือแม่มด “เซียน หลาง” ซึ่งรับบทโดย “กง ลี่” นักแสดงหญิงชื่อดังของจีน ซึ่งก็น่าลุ้นว่าความเป็นแอคชั่นบวกแฟนตาซีเล็กๆ แบบนี้ ดิสนีย์จะทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหน

ไม่มีมูชู

หลายคนเศร้าใจกันอยู่ไม่น้อย เมื่อมีการเปิดเผยว่าในมู่หลานเวอร์ชั่น 2020 จะไม่มี “มูชู” เจ้ามังกรคู่ใจของมู่หลาน แล้วแทนที่ด้วยนกฟินิกซ์​ โดยก็มีกระแสจากโลกโซเชียลที่เห็นว่าอาจมาจากความเชื่อของชาวจีนที่มีมังกรเป็นตัวแทนของฮ่องเต้และผู้ชาย ในขณะที่นก​ (หงส์) เป็นตัวแทนของผู้หญิง จึงน่าจะเหมาะสมกับมู่หลานมากกว่า

มู่หลานมีน้องสาว

ในเวอร์ชั่นการ์ตูนดิสนีย์ มู่หลานเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน ในขณะที่ถ้าใครได้ดูตัวอย่างหนัง จะเห็นว่ามู่หลานมีน้องสาว 1 คน ชื่อว่า “ฮวา ซิ่ว” รับบทโดย “ซาน่า ถัง” แต่ก็ได้ตัดตัวละครอย่างคุณยายของมู่หลานออกไปด้วย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่บางส่วนที่ถูกเปิดเผมออกมาก่อน และคาดว่าอาจจะมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามเนื้อหาของหนังสือ Balld of Mulan ต้องมารอดูกันในโรงภาพยนตร์ว่าจะเป็นยังไง!!

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

15 สิ่งที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับ ‘คุกกี้กล่องแดง’ ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

อึ้งไปตามๆ กัน ผู้เขียน How to Murder Your Husband ถูกจับข้อหาฆ่าสามีตัวเอง

10 ยูทูบ สอนวาดรูป ควงเม้าส์ปากกา ฝึกวิชาเซียน กดติดตามไว้!

โล่งใจไปอีกนิด กรมสรรพากรขยายเวลาเก็บ VAT 7% ไปจนถึง ก.ย. ปีหน้า

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

สำรวจอาชีพในฝันของพริตตี้ Motor Expo 2018 ถ้าไม่เป็นพริตตี้ พวกเธออยากทำงานอะไร?

8 ร้านชุดว่ายน้ำใน IG ที่ควรมีติดตู้ไว้ในช่วงซัมเมอร์

8 ร้านชุดว่ายน้ำใน IG ที่ควรมีติดตู้ไว้ในช่วงซัมเมอร์

5 โอตะ BNK48 สวยหล่อบอกต่อ

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ซึ้งกว่านี้มีอีกไหม! รวมหนังชายรักชายบน Netflix

Aria การ์ตูนญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณอินกับผืนน้ำและตัวเมืองในหมู่เกาะเวเนเซีย

กทม. ย้ำรื้อทางเท้าเอกชนเพื่อให้เหมือนกันทั้งเส้น ยืนยันสร้างตามมาตรฐาน

ยังเที่ยวไหวก็ไปต่อ รวมวันหยุดครึ่งปีหลัง 2562