รู้จักกับ 'สนามคอปแฮม' 1 ใน 10 สนามซ้อมที่ดีที่สุดในโลกของ 'เชลซี' ที่ห้ามคนนอกเข้า

Writer : Sam Ponsan

: 30 เมษายน 2561

chelsea-cobham-training-ground-cover-web-new

สำหรับคอบอลไม่ว่าจะเชียร์ทีมไหนต้องรู้จักทีมที่มีฉายาว่าสิงโตน้ำเงินคราม ‘เชลซี’ แต่น้อยคนจะรู้ว่าสนามซ้อมของเชลซี ที่เป็นเสมือนสถานที่ฝึกซ้อมที่เหล่านักเตะสิงห์บลูคือสนาม ‘คอปแฮม’ ซึ่งสนามซ้อมนี้ไม่ใช่ว่าใครจะเข้าไปได้ง่ายๆ เพราะเต็มไปด้วยความลับของทีมเชลซี ที่ไม่เคยอนุญาตให้ใครเข้าไปได้ง่ายๆ 

สนามคอปแฮม มีความน่าสนใจยังไง เด็ดแค่ไหน และมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้นักเตะของเชลซีมีฝีเท้าที่แข็งแกร่ง มีร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพดี และเล่นกันได้เป็นทีมขนาดนี้ รวมถึงคนนอกจะเข้าไปใช้สนามซ้อมแห่งนี้ได้ยังไงในเมื่อเป็นความลับขนาดนี้ เราจะพาไปเยือนสนามซ้อมของเชลซี และเคล็ดลับที่อาจจะทำให้คุณได้เข้าไปเล่นฟุตบอลในสนามนี้

สนามซ้อมที่ทุ่มทุนสร้างเกือบ 1,000 ล้าน

chelsea-cobham-training-ground-2-new

เชลซีใช้สนามซ้อมคอปแฮม เป็นสนามซ้อมตั้งแต่ปี 2005 แต่ใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2007 ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่ ‘เสี่ยหมี่ – โรมัน อับราโมวิช’ ซื้อสโมสรเชลซีจากเจ้าของเดิม และเชลซีก็เปลี่ยนใหม่หมดทั้งทุ่มเงินมหาศาลซื้อนักเตะ จ้างโค้ชดังอย่างโฆเซ่ มูริญโญ่ มาคุมทีม และสร้างสนามซ้อมที่ได้มาตรฐาน

สนามซ้อมคอปแฮม นั้นห่างจากกรุงลอนดอน 27 กิโลเมตรเป็นสนามซ้อมที่ดีที่สุด ที่เสี่ยหมีทุ่มงบกว่า 20 ล้านปอนด์หรือ 879 ล้านบาทในสร้างสนามซ้อมให้ทันสมัย ล้ำเทียบเท่าสนามซ้อมของทีมใหญ่ๆ ของแมนยูฯ บาเซโลน่า หรืออาร์เซน่อล คอปแฮม ติดอันดับ 1 ใน 10 สนามซ้อมที่ดีที่สุดในโลก

มีสนามฟุตบอล 17 สนาม

chelsea-cobham-training-ground-1-new

คอปแฮม เป็นหนึ่งในสนามซ้อมที่กว้างใหญ่พื้นที่รวมทั้งสิ้น 140 เอเคอร์ หรือ 354.2 ไร่ แบ่งเป็นสนามฟุตบอลความยาวมาตรฐาน 17 สนาม ซึ่งมี 6 สนามขนาดเท่ากับแสตมป์ฟอร์ด บริจด์  เนื่องจากสนามซ้อมแห่งนี้ไม่ได้แค่มีทีมใหญ่เท่านั้นที่ได้ลงซ้อม ทีมสำรอง ทีมเยาวชนก็ใช้ที่นี่ในการฝึกซ้อม และรวมถึงมีสนามหญ้าเทียมในร่ม 1 สนามด้วย

นอกจากนี้ยังติดตั้งฮีทเตอร์จำนวนสามเครื่องเพื่อปรับอุณหภูมิให้อยู่ไม่เกิน 15 – 17 องศา ไว้สำหรับซ้อมช่วงหน้าหนาว  นอกจากนี้ใต้สนามยังวางระบบระบายน้ำอย่างดีฝนตกหนักแค่ไหนน้ำก็ไม่ท่วมขัง ฝนหยุดปุ๊บซ้อมได้เลย และยังใช้ฮีทเตอร์ช่วยทำให้สนามกลับมาแห้งไวขึ้นด้วย

มีอะคาเดมี่เป็นของตัวเองเพื่อปั้นนักเตะ

chelsea-cobham-training-ground-3-new

สนามซ้อมของคอปแฮม ไม่ได้มีแค่สนามฟุตบอลเท่านั้นแต่ยังมีอะคาเดมีสำหรับปั้นนักเตะเยาวชนซึ่งเป็นนักเตะที่แมวมองไปเจอมา และเป็นนักเตะเยาวชนในพื้นที่ที่เข้ามาร่วมโปรแกรมปั้นนักเตะ

หากใครอยากเห็นการปั้นนักเตะ และวิธีการฝึกสอนในแบบมืออาชีพ การได้มาดูอะคาเดมี่ ของเชลซีจะทำให้เราเห็นเคล็ดลับการปั้นเด็กของเชลซี แน่นอนว่ายากที่จะมีใครได้เห็น เพราะของเหล่านี้เป็นความลับ จึงไม่ใช่ว่าจะเข้าไปสังเกตการณ์ได้ง่ายๆ

สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อนักเตะเต็มที่ 

chelsea-cobham-training-ground-4-new

คอปแฮม ไม่ใช่แค่สนามซ้อมเท่านั้น แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักเตะมากมายทั้งยิมที่ทันสมัย มีโรงอาหารสำหรับนักเตะที่มีนักโภชนาการคอยกำหนดโปรแกรมอาหารให้นักเตะได้กินอาหารที่มีคุณภาพและได้พลังงาน

มีพนักงานทำความสะอาดรองเท้าแม้จะมีพนักงานเพียงสองคน แต่พวกเขาสามารถทำความสะอาดรองเท้าได้ปีละ 11,180 คู่ต่อฤดูกาล และมีพนักงานทำความเสื้อผ้าของนักเตะ

มีศูนย์การแพทย์สำหรับดูแลนักเตะ 

chelsea-cobham-training-ground-5-new

นักเตะทุกคนมีความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ ดังนั้นที่นี่จึงมีศูนย์การแพทย์เป็นของตัวเองเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บของนักเตะ ในคอปแฮม จึงมีทั้งแพทย์ และนักกายภาพบำบัดประจำอยู่

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์สำหรับรักษาอาการบาดเจ็บทั้งสระน้ำเย็นสำหรับกระชับกล้ามเนื้อ สระว่ายน้ำที่ช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ หรือผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังแข่งขันเสร็จ คอปแฮม ถือเป็นหนึ่งในสนามซ้อมที่โชว์นวัตกรรมด้านการรักษาพยาบาลและกายภาพบำบัดที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่งในบรรดาสโมสรฟุตบอลชั้นนำทั่วโลก

มีความเป็นส่วนตัวมากคนนอกไม่สามารถเข้าได้ นอกจากจะได้สิทธิพิเศษ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือทีมแชมป์จากสิงห์ฟุตบอลลีก 

chelsea-cobham-training-ground-6-web-new-edited

สนามซ้อมแห่งนี้ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวมาก เนื่องจากการฝึกซ้อมนั้นบางทีก็ต้องรักษาความลับเรื่องเทกติคไว้ มีแค่เพียงนักเตะ และสตาฟ เท่านั้นที่เข้ามาในพื้นที่ของคอปแฮมได้ ยกเว้นบางโอกาสที่จะอนุญาตให้นักข่าวเข้ามาทำข่าวการฝึกซ้อม แต่หากเป็นคนนอก โอกาสที่จะเข้าไปในคอปแฮม หรือลงไปเหยียบสนามซ้อมยังยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส

โดยผู้ที่จะได้โอกาสพิเศษที่จะเข้าสู่โลกความลับของเชลซีที่สนามคอปแฮมนั้น คือทีมที่ได้แชมป์จากการแข่งขันฟุตบอล ‘สิงห์ ฟุตบอล ลีก’โดยสิงห์จะพาไปเยี่ยมชมทุกซอกทุกมุม ไปดูว่าทีมเชลซีซ้อมกันอย่างไร การดูแลนักเตะดีแค่ไหน และยังได้ลงสนามฝึกซ้อมกับสตาร์ฟโค้ชของเชลซี

และอาจจะได้เห็นทีมเชลซีกำลังฝึกซ้อมอยู่ข้างๆก็ได้ และที่น่าอิจฉากว่านั้นคือหลังจากซ้อมเสร็จแล้วจะได้ meet&greet กับนักเตะของเชลซี  แถมยังได้ไปชมเกมส์บิ๊กแมตซ์ เชลซี พบกับ  ลิเวอร์พูล ถึงถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ อีกด้วย

chelsea-cobham-training-ground-9

โดยการแข่งขัน ‘สิงห์ ฟุตบอลลีก’ ถือเป็นการแข่งขันฟุตบอล 7 คนในระดับสมัครเล่น ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่จัดกันมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งฤดูกาลที่ผ่านมามีทีมที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดในประเทศกว่า 5,000 ทีม มีนักเตะร่วมฟาดแข้งกว่า 1 แสนคน และมีสนามที่ร่วมจัดการแข่งขันกว่า 500 สนาม หลังจากที่จัดการแข่งขันในรอบภูมิภาคทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา จนได้สุดยอด 32 ทีม มาดวลแข้งในรอบสุดท้ายเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

และในปีนี้ก็ได้สุดยอดทีมจาก “สิงห์ ฟุตบอลลีก 2017-2018” ที่จะไปสัมผัสความพิเศษของสนามคอปแฮม นั่นคือ ‘ทีมริมคลอง อารีน่า’ จากสระบุรี  ที่พอชนะปุ๊บ ก็ได้รางวัลบินลัดฟ้าไปอังกฤษ ซึ่งการไปเชลซีในครั้งนี้ นับว่าน่าอิจฉาทีมริมคลอง อารีน่า อย่างมาก เพราะการไปเยือนสโมสรเชลซีที่สุด Exclusive แบบนี้เป็นไปได้ยากมากถ้าไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับสโมสร

แต่เพราะสิงห์และเชลซีถือว่าเป็นพาร์เนอร์ที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่าสนิทเข้าขั้นซี้ปึ๊กก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อสิงห์จัดกิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอลรายการใหญ่แบบนี้ ทางเชลซีจึงไม่รอช้าที่จะมอบสิทธิพิเศษนี้ให้กับทีมผู้โชคดีจากสิงห์

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ไอเท็มกีฬา adidas ชิ้นที่ 2 ครึ่งราคา มาช็อปกับใครก็คุ้ม !

ไอเท็มกีฬา adidas ชิ้นที่ 2 ครึ่งราคา มาช็อปกับใครก็คุ้ม !

รู้ไหมว่าในศึก King's Cup ครั้งที่ 46 เสียงเชียร์ที่มาจากแฟนบอลทุกคนที่อยู่นอกสนามนั้นมีมากมายแค่ไหน?

ลุคไหน ก็ลดได้ทั้งชุด! adidas จัดโปรเด็ด ซื้อ 3 ชิ้น ลด 33% เริ่ม 17-24 พฤษภาคมนี้

พาไปทำความรู้จัก 7 กีฬา เอเชียนเกมส์ 2018 ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู

“อายุน้อยร้อยโล” ทำอย่างไรเมื่ออายุการเผาผลาญนำหน้าอายุจริง ผลวิจัยมหิดลเผยกินเวย์โปรตีนช่วยได้

5 เหตุผลที่บล็อกเกอร์ควรส่งชื่อประกวด Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL และ 1 ปีหลังรับรางวัลของ SPACETH.CO

ถาม-ตอบแบบโบ๊ะบ๊ะ โบ๊ะบ๊ะ! เที่ยวแบบไหนโดนใจ ‘ทอม อิศรา’

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

5 เคล็ดลับความสำเร็จของคนรุ่นใหม่ ที่ใช้บทเรียนจากกีฬาเป็นส่วนช่วยให้ถึงเป้าหมาย

สรุป 7 สิ่งน่าสนใจในงาน AIS Digital Intelligent Nation 2019 เสริมความแกร่งทุกแพลตฟอร์ม พร้อมมุ่งสู่ 5G

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

ห้ามพลาด! ที่สุดของมหกรรมความสนุกกับงาน Galaxy A Fan Fest 

พาเที่ยวงาน "60 ปี ไทยน้ำทิพย์ เส้นทางแห่งความสดชื่น"

BANPU B-Sports Thailand จัด “Play Day” กิจกรรมบอร์ดเกมสุดยิ่งใหญ่ของไทย มาพร้อมบอร์ดเกมใหม่ล่าสุด “Reboot”