category ในยุคที่อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด แต่ทำไมเรากลับมีความรักที่ยากและซับซ้อนขึ้น ?

Writer : Taey Ch

: 7 กุมภาพันธ์ 2560

complicated-relationship-in-smartphone-era-feature

เราอยู่ในยุคที่ทุกอย่างถูกย่อยและทำให้ง่ายต่อการดำรงชีวิตมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารที่ทำได้ผ่านแค่การพิมพ์ไลน์ จะเดินทางไปไหนก็จิ้มเอาจากแอปก็จะมีรถมารับถึงที่ หรือหากอยากจะกินอาหารจากร้านดัง เพียงแค่กดไม่กี่ขั้นตอนก็มีมาเสิร์ฟอยู่ตรงหน้า… แต่ทำไมในยุคที่อะไรมันง่าย ความรักและความสัมพันธ์ของคนในยุคนี้กลับยุ่งยากซับซ้อนขึ้นทุกที?

รูปแบบความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไปในยุคสมาร์ทโฟน

“เราคงไม่สามารถนิยามความรักให้ออกมาถูกใจใครทุกคนได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เรามองเห็นก็คือรูปแบบความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไปในยุคสมัยของสมาร์ทโฟน..”

complicated-love-in-smartphone-era-5

 • คนในยุคสมัยก่อนมักจะลงหลักปักฐานกับคนที่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกัน (อย่างเช่น นายแม้นกับนางเมี่ยง ที่บ้านอยู่ถนนบรรทัดทอง เหมือนกัน) ซึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะในยุคสมัยนั้นการติดต่อสื่อสารยังทำได้ไม่ดีเท่ายุคนี้ ที่ไม่ว่าจะอยู่ไกลกันข้ามทวีป ก็ยังรู้จักและติดต่อกันได้ลื่นปรื้ดเหมือนอยู่บ้านใกล้เรือนเคียง

 

complicated-love-in-smartphone-era-7

 • ถ้าให้คนยุคก่อนมองพวกเราในสมัยนี้ คงรำคาญกับความรักและความสัมพันธ์ที่ยุ่งยากของเราเหลือเกิน เรามองหาความรักที่ Perfect เกินไป (กลายเป็น Perfectionist กันทุกคน) อาจเพราะเรามัวแต่คิดว่าความสัมพันธ์ทุกครั้งจะต้องเป็นสิ่งที่ตรงกับความคาดหวัง(ที่สูงยิ่งกว่าสวรรค์ชั้นสูงสุดของแดนสุขาวดี)

 

complicated-love-in-smartphone-era-4

 • เรามีโอกาสทำความรู้จักกับคนต่างๆ ได้มากขึ้น แต่เรากลับตกลงปลงใจกันได้ยากขึ้น เรามีตัวเลือกบนความสัมพันธ์เยอะขึ้นและมัวแต่คิดว่า มีประตูอีก 8 บานให้ลองเปิดเข้าไป กลับกันถ้าเป็นคนสมัยก่อน เมื่อเห็นประตูที่ถูกใจแล้วก็คงจะกระโจนรีบเปิดเข้าไปทันที

 

บริบททางสังคม กับความสัมพันธ์สมัยใหม่

“จริงๆ ไม่เชิงว่ารูปแบบความรักเปลี่ยนไปเพราะสมาร์ทโฟน แต่บริบทต่างๆ ทางสังคมก็มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกัน”

 • สมัยก่อน ผู้หญิงยังเป็นเพศที่เป็นรองผู้ชายอยู่มาก การจะได้ออกมาใช้ชีวิตนอกเหนือจากบ้านของพ่อ-แม่นั้น ก็คือการแต่งงาน.. จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนสมัยก่อนอาจจะแต่งงานเร็วกว่าปัจจุบัน และบางครั้งก็ไม่ได้เรื่องเยอะว่าจะต้องเป็นคู่ที่ลงตัว แค่ได้ยินจังหวะหายใจของอีกฝ่ายก็เกิดความรู้สึกโรแมนติกอะไรแบบนั้น

 

complicated-love-in-smartphone-era-2

 • คนสมัยนี้เราใช้เวลาในการค้นหาตัวเองมากขึ้น เราโฟกัสกับการหาสิ่งที่ชอบ งานที่ถูกใจ รวมไปถึงภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จในชีวิต เรื่องความสัมพันธ์ที่ชัดเจน และการลงหลักปักฐานแต่งงานเลยกลับเป็นเรื่องรองลงไป

 

la-la-land-movie-review-7

 • และนอกจากการค้นหาสิ่งที่ถูกใจ คนรักที่ถูกใจก็เป็นอีกสิ่งที่เราคาดหวังจะได้เจอ เราเลยไม่ผูกมัดตัวเองกับใครจนกว่าจะแน่ใจว่านี่แหละ..คนที่ฉันใฝ่ฝัน ความสัมพันธ์ของหลายๆ คนเลยยังเป็นเหมือนการเดินทางไปประเทศต่างๆ ที่ชอบ ทั้งๆ ที่ก็ไม่รู้ว่าประเทศที่ชอบที่สุด อาจเป็นประเทศแรกที่ได้ไปมาก็ได้

 

เรามีความสัมพันธ์ที่ง่ายเหมือนการโหลด Application

complicated-love-in-smartphone-era-6

สมาร์ทโฟนของเรามีความจุจำกัด เวลาความจำเริ่มจะเต็ม เราก็แค่ลบ App ทิ้งแบบไม่ต้องลังเลใจ.. เหมือนกับความสัมพันธ์สมัยนี้ที่ไม่ถูกใจเมื่อไหร่ ก็ตัดฉับทิ้งได้เลย ไม่ต้องเสียใจ(คนลบนะที่ไม่เสียใจ)”

 • เราอยู่ในยุคที่ผิวเผินเหลือเกิน เรารู้จักกันผ่านการ Swipe left ในแอป Tinder เราติดต่อและสานความสัมพันธ์กันผ่าน Line เรากดไลค์ให้กันผ่านทางเฟสบุค และลงรูปที่คิดว่าจะสื่อถึงกันผ่านทาง Instagram / แน่นอนว่าต้องมีคู่รักตัวอย่างที่เกิดจากความสัมพันธ์แบบนี้ แต่จะมีสักกี่คู่ที่เวิร์ค และอีกกี่คู่ที่เกิดความซับซ้อนเหลือเกิน

 

complicated-love-in-smartphone-era-8

 • เราตื่นเต้นและอยากจะโหลดแอปใหม่ๆ มาลองใช้งาน แต่ไม่นานแอปนั้นก็จะหมดประโยชน์และถูกเราลบทิ้งแบบไม่ลังเลใจ.. มันคล้ายกับความสัมพันธ์ของคนบางคู่ที่เราเจอคนใหม่ๆ ง่ายเหลือเกิน และหากเราเผลอไผลไปนิดเดียว แอปใหม่ที่เราเจอก็เข้ามาแทนที่แอปเก่าที่เราเคยตื่นเต้นได้อย่างแนบสนิท

 

หรือจริงๆ เราแค่กำลังกลัวการตกหลุมรัก ?

“เราอยากมีใครสักคนจับมือเดินเคียงคู่กันไป แต่กลับระแวงอยู่ในใจว่ามือคู่นั้นจะย้อนกลับมาทำให้ใจต้องบอบช้ำ”

 • ในยุคที่ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เราใช้ชีวิตที่คาดเดาได้ และเป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ เราเลยยิ่งกลัวว่าระบบชีวิตเราจะต้องเจ๊งเพียงเพราะเรา ‘ตกหลุมรัก’ แต่หากเรามัวแต่กลัวก็เหมือนกับคนที่จะว่ายน้ำไม่เป็นไปตลอดชีวิต เพราะเพียงแค่ปล่อยห่วงยางทิ้งก็กลัวเสียแล้ว.. ลองจมน้ำกันซักทีเผื่อจะว่ายน้ำแข็งขึ้น

 

complicated-love-in-smartphone-era-1

 • เรากลัวการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับชีวิต ที่มีคนอีกคนเพิ่มมา ทั้งเวลาที่จะต้องแบ่งมา หรืออาหารที่จะต้องทาน น้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้น รวมถึงสถานะ In relationship ด้วยก็เช่นกัน

 

แต่พอมาลองคิดดูจริงๆ แล้ว ที่ความสัมพันธ์ของคนสมัยนี้มันซับซ้อนเหลือเกิน หรือจะเป็นเพราะเรากำลังเห็นแก่ตัวกันอยู่ล่ะ? เรากลัวที่จะต้องเลิกเป็นโสด ที่จะต้องแชร์สิ่งต่างๆ ทัศนคติ รวมถึงเราอาจไม่ได้อยากให้ใครรู้จักตัวเรามากขนาดนั้น เราอาจจะแค่อยากมีฟีลลิ่งของความรัก แต่เราไม่ได้อยากจะมีความสัมพันธ์จริงๆ ซะหน่อย /ฝากไว้ให้คริสสส

 

 

 

ขอบคุณที่มาและแรงบันดาลใจจาก : www.huffingtonpost.com , www.thedatereport.com และหนังสือ Modern Romance by Aziz Ansari

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save