category เช็กด่วน คุณกำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์แย่ ๆ หรือเปล่า? TOXIC Relationship is real.


: 5 กรกฏาคม 2562

Toxic Relationship คืออะไร? ถ้าแปลกันตรง ๆ ก็หมายถึง “ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ” นั่นหมายความว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ดีเอาซะเลย คำว่าเป้นพิษในทีนี้ก็หมายถึงการที่ทำให้ตัวเราเองไม่มีความสุขมาก ๆ ไม่มีความสุขทั้งด้านร่างกายและจิตใจ อาจจะเป็นความสัมพันธ์ที่ทำให้เราต้องกังวลเกี่ยวกับทุกอย่างมากจนเกินไป หรือการถูกทำร้ายร่างกาย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ Toxic ทั้งสิ้น และสุดท้ายฝ่ายที่ถูกกระทำจะถูกทำร้ายจนลดทอนคุณค่าของตัวเอง และไม่เห็นคุณค่าของตัวเองอีกต่อไป ฟังแล้วก็น่ากลัวจริง ๆ ด้วยนะเนี่ย

วันนี้เราจะพาทุกคนมาสังเกตกันว่าตัวเองกำลังหรือเคยอยู่ใน Toxic Relationship กันบ้างไหม เพื่อที่จะได้รู้ตัวและเข้าใจสถานการณ์ ก่อนที่จะหาทางออกร่วมกันกับอีกฝ่าย หรือหาทางป้องกันไม่ให้ตัวเองต้องไปตกอยู่ในความสัมพันธ์แบบนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าว่าองค์ประกอบของ Toxic Relationship มีอะไรบ้าง

มีความได้เปรียบเสียเปรียบ

ฝ่ายที่ถูกกระทำจะรู้สึกว่าตัวเองเสียเปรียบอยู่ตลอดเวลา เวลาทะเลาะกันก็ต้องเป็นฝ่ายผิดตลอด ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วเราเป็นฝ่ายถูก เป็นตัวของตัวเองไม่ได้ ต้องทำตามที่อีกฝ่ายต้องการเสมอ จริง ๆ เรื่องพวกนี้ดูเหมือนจะปกตินะ แต่ไม่มีใครสมควรได้รับสิ่งเหล่านี้ คนที่รักกันจะทำให้เรามีความสุข ไม่ใช่จำกัดความสุขของเรา

มีความรู้สึกไม่ปลอดภัย

เราจะรู้ได้ว่าความสัมพันธ์ของเรามันเป็นพิษก็คือตอนที่เรารู้สึกว่าไม่มีความปลอดภัยให้ตัวเองเลย อย่างเช่น ถ้าจะไปเที่ยวกับเพื่อน ก็ไม่กล้าจะไป เพราะกลัวว่าแฟนจะหวงจนตามไปถึงที่ร้านแล้วเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้น เป็นต้น เรื่องแบบนี้มีอยู่จริง ๆ ดังนั้นถ้าเรารู้สึกว่าเราไม่ปลอดภัยในความสัมพันธ์นี้ เราอาจจะต้องกลับมาทบทวนใหม่แล้วล่ะว่าเราจะเอายังไงต่อไป

รู้สึกเจ็บปวดทั้งทางกายและจิตใจ

ถ้าหากหลังที่มีการพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กันไม่ว่าจะทางร่างกายหรือคำพูด แล้วเรารู้สึกเจ็บปวดแทบจะทุกครั้ง นั่นอาจจะเป็นอีกข้อสังเกตหนึ่งที่บอกได้ว่าเรากำลังอยู่ในความสันพันธ์ที่แย่ ไม่ว่าจะเป็นการโทรคุยกันเรื่องทั่ว ๆ ไป แต่พอวางสายแล้วกลับรู้สึกเศร้าและเจ็บปวดจากคำพูดหรือการปฏิบัติของอีกฝ่ายตลอด แบบนี้คงถึงเวลาต้องชิ่งแล้วล่ะ

ชีวิตลำบากขึ้นโดยไม่จำเป็น

คือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษเนี่ย มักจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ทำให้ชีวิตของอีกฝ่ายหรือคนอื่น ๆ “ลำบาก” ขึ้นโดยไม่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการที่ทำให้เราตัดสินใจในเรื่องง่าย ๆ ได้ยากขึ้น หรือการที่ทำให้เราต้องคิดแล้วคิดอีกกับเรื่องบางเรื่องทั้ง ๆ ที่มันไม่ควรจะต้องใช้ความคิดมากขนาดนั้น หรือสร้างปัญหาขึ้นมาจากสิ่งที่ไม่ควรจะเป็นปัญหา

รู้สึกเหนื่อยจนจะเป็นบ้า

ทุกครั้งที่คุยกันหรือเจอกันกับคนคนนั้น เรากลับไม่รู้สึกว่ามีความสุข ทั้ง ๆ ที่รักกัน เป็นแฟนกัน เป็นคนสนิทกัน เจอกันก็น่าจะมีความสุขสิ มันกลายเป็นว่าเรารู้สึกเหนื่อยมาก เหนื่อยที่สุดที่จะต้องมาเจอกันแล้วพูดถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่ใจก็ยังรักและยังหวังว่าจะมีความสุขขึ้นได้ แต่กลับไม่เป็นแบบนั้นเลยน่ะสิ

พยายามอยู่ฝ่ายเดียว

หลาย ๆ คนอาจจะเคยผ่านความรู้สึกแบบนี้มาบ้างแล้ว กับการที่รู้สึกว่าทำไมเราเหมือนเป็นคนเดียวที่ให้ความสำคัญกับความรักครั้งนี้นะ ทำไมฉันถึงเป็นคนที่บอกรักตลอด ทำไมฉันถึงเป็นคนที่ดูแลอีกฝ่ายตลอด แต่อีกฝ่ายกลับไม่เคยหรือไม่ค่อยแสดงออกถึงความรักและความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ร่วมกันเลย ที่เรารู้สึกว่าเรากำลังพยายามอยู่ฝ่ายเดียวนั่นก็เพราะว่าเรากำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษน่ะสิ

ความส่วนตัวหายไปไหนหมด?

เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าเราไม่มีความเป็นส่วนตัวหลงเหลืออยู่เลย นั่นแหละคือตอนที่รู้ว่าตัวเองมาตกหลุมความสัมพันธ์แย่ ๆ เข้าซะแล้ว จะออกไปเที่ยวกับเพื่อนยังต้องบอกอีกฝ่ายว่าไปกับเพื่อนคนไหน ชื่ออะไร ไปตอนไหน กลับกี่โมง ว่าง ๆ อาจจะต้องเอาโทรศัพท์มือถือและโน้ตบุคให้เช็ค แบบนี้น่ะไม่ปกติหรอกนะ ทุกคนสมควรที่จะมีพื้นที่ส่วนตัวในทุกความสัมพันธ์!

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save