ไทยแลนด์แดนนักช้อป ผลวิจัย Facebook ชี้ คนไทยซื้อของออนไลน์ผ่าน ‘แชต’ มากที่สุดในโลก

Writer : jazziishappy

: 19 พฤศจิกายน 2562

Facebook และ บริษัท บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป ประเทศไทย (BCG) ได้สำรวจจากคนจำนวน 8,864 คน และสัมภาษณ์เชิงคุณภาพกับผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้เชี่ยวชาญใน 9 ประเทศ ช่วงระหว่าง พ.ค. – ส.ค. 62 โดยมีผู้ร่วมตอบแบบสำรวจจากประเทศไทยจำนวน 1,234 คน

จากการศึกษาพบว่า คนไทยมีระดับการรับรู้เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าผ่านการแชตออนไลน์ในระดับสูงสุด 

โดย 86% ของผู้ตอบแบบสำรวจ กล่าวว่า พวกเขารู้ว่าตนเองสามารถสั่งของหรือซื้อผ่านการแชตได้ 61% บอกว่า พวกเขาเคยมีประสบการณ์ในการแชตออนไลน์กับแบรนด์หรือผู้ขายในขณะช้อปปิ้ง และ 40% เคยซื้อผ่านการพูดคุยในแชต 

เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการใช้แชตเพื่อซื้อสินค้าทั่วโลกโดยเฉลี่ยคิดเป็น 16% มากกว่าอเมริกา ซึ่งรู้ว่าตนเองสามารถสั่งของหรือซื้อผ่านการแชตได้ 44% และเคยซื้อแค่ 5%

สาเหตุที่ทำให้ไทยนำเทรนด์เรื่องนี้มากที่สุด เพราะคนไทยมีการใช้อินเทอร์เน็ตถึงวันละ 9-10 ชั่วโมง และเหตุผลที่ทำให้การซื้อขายผ่านแชต Facebook Messenger ซึ่งคนไทยกว่า 70% ใช้งานอยู่ หรือกระทั่งใน Instagram และ LINE เติบโตคือการเป็น Two-Way Communication ผู้ซื้อกับผู้ขายได้คุยตอบโต้กัน สร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ 93% ของผู้ตอบแบบสำรวจจากการสำรวจก่อนหน้านี้ กล่าวว่า พวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าจากร้านค้าที่พวกเขาสามารถส่งข้อความพูดคุยได้มากกว่า

“ลูกค้าคาดหวังว่า การได้สร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์หรือธุรกิจจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้แก่พวกเขา และสามารถเลือกพูดคุยได้ตามเวลาที่พวกเขาสะดวก เราเห็นได้ว่า เริ่มมีผู้ที่ซื้อขายผ่านการแชตออนไลน์มากขึ้นในประเทศไทย เพราะเป็นการผสมผสานข้อดีของการซื้อขายสินค้าทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็นปฏิสัมพันธ์ที่ได้จากร้านค้าแบบดั้งเดิมที่จำเป็นในการสร้างความไว้วางใจ หรือความสะดวกสบายและความหลากหลายที่มาจากการช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ” จอห์น แวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการ Facebook ประเทศไทย กล่าว

ผู้ที่ซื้อสินค้าผ่านการแชตออนไลน์อยู่ในกลุ่มอายุที่หลากหลาย นักช้อปกลุ่มนี้มีอายุตั้งแต่ 18-64 ปี มีทั้งเพศชายและหญิง ซึ่งไม่ได้กระจุกอยู่ในเมืองใหญ่ แต่กระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศ การศึกษายังพบว่า ประชากรกลุ่มอายุ 25-44 ปี ประกอบด้วยหญิง 48% และชาย 34% ของผู้ที่ระบุว่า ชอบใช้แชตในการซื้อสินค้ามากที่สุดทั้งหมด

สำหรับประเภทสินค้าที่นิยมซื้อผ่านแชตออนไลน์ในการสำรวจพบว่า เป็นหมวดหมู่เครื่องประดับแฟชั่นมากที่สุดถึง 58% และเครื่องสำอาง สกินแคร์ รองลงมา 26% ในขณะที่การชำระเงินปลายทางและการโอนเงินผ่านธนาคาร เป็นวิธีการชำระเงินที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุดในการซื้อสินค้าผ่านการแชตออนไลน์

ที่มา : thestandard

TAG :
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ศิลปะการงีบ: นอนกลางวันไม่ได้ขี้เกียจ แต่กำลังชาร์จพลังทำงาน

ศิลปะการงีบ: นอนกลางวันไม่ได้ขี้เกียจ แต่กำลังชาร์จพลังทำงาน

รวม IG ของคู่รักนักท่องเที่ยว ฟอลไว้ตามรอยรอบโลก!

สัมภาษณ์พิเศษ! เห็นด้วยหรือไม่? กับระบบการใช้บัตรจับมือแบบใหม่

5 เทคนิคที่ทำให้พ่อแม่ของคุณรอดพ้นจากข่าวปลอม

7 ห้องสมุดน่านั่งในกรุงเทพฯ ไว้ไปเช็กอิน!

รีวิว “เนื้อจิงโจ้” ของแท้จากออสเตรเลีย ที่มากับรสชาติปริศนา ?!?!

mango zero intern diary บันทึก (ไม่) ลับ ฉบับเด็กฝึกงาน

รีวิวจัง EP.8 พาเข้าถังออกซิเจนขนาดยักษ์! แก้อาการปวดไมเกรน

รีวิวจัง EP.8 พาเข้าถังออกซิเจนขนาดยักษ์! แก้อาการปวดไมเกรน

ปิดฉาก House RCA เตรียมย้ายไปบ้านหลังใหม่ ปลายก.ย. 62

คุยกับ “ว่านไฉ” จากอาสาพาไปหลง สู่การต่อยอดที่ไม่มีวันหลงทาง...

น้องหมา น้องแมว ตรวจสุขภาพฟรี 4-12 สิงหาคม นี้ที่สถานพยาบาลกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ

รีวิว Shinjuku Outlet แหล่งรวมเสื้อผ้ามือสอง งบหลักสิบก็หยิบเสื้อผ้ากลับบ้านได้

6 เทคนิคช่วยได้ ทำให้เราตัดสินใจได้เร็วขึ้น

National Potato Day เฟรนช์ฟรายส์แมคโดนัลด์ 19 บาท