category mango zero intern diary บันทึก (ไม่) ลับ ฉบับเด็กฝึกงาน

Writer : meen.st

: 24 กรกฏาคม 2562

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน เราชื่อ มีน เป็นนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม (หรือเรียกสั้นๆว่าไอดี) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เหลืออีกไม่กี่วันแล้วของการฝึกงานที่นี่ เลยอยากจะแชร์ความรู้สึกดีๆที่มีตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา

เกริ่นก่อนว่าเราเริ่มจากการสมัครฝึกงานกับโครงการ Lab rabbit ของ Rabbit Digital Group ในตำแหน่ง Graphic Designer เหตุผลที่เรามาสมัครที่นี่ เริ่มมาจากที่เราสนใจอยากมาเรียนรู้การทำงานของ Agency / Publisher เห็นว่าโครงการฝึกงานที่นี่จะได้ทำงานจริงๆและได้ training หลายๆอย่างกับพี่ๆที่มีความรู้ประสบการณ์จริงๆ โอเค ขอกดสมัคร ส่งพอร์ตเลยจ้าา

วินาทีที่ได้เข้ามาในบริษัทและสัมภาษณ์ เราตัดสินใจเลือกที่นี่ทันที (ในแบบที่ยังไม่รู้ว่าที่นี่จะเลือกเรารึเปล่านะ 5555 ) เพราะเรารู้สึกสบายใจมากตั้งแต่ก้าวเข้ามา ทั้งตอนสัมภาษณ์ ตอนนั่งวาดรูป (ซึ่งเป็นโจทย์ที่พี่ๆให้ลองทำตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มงาน เข้มข้นตั้งแต่สัมภาษณ์กันเลยทีเดียว) แล้วสุดท้ายเราก็ได้ฝึกงานตำแหน่ง Graphic Designer ของ The Zero ! เย่

การฝึกงานที่นี่เหมือนกับได้ทำงานจริงๆเลย พี่ๆให้เราทำจริง ลงเว็บจริง อย่างเราที่มาฝึกตำแหน่ง Graphic แต่พี่ๆก็ให้เราได้ลองทำหลายๆอย่าง ทั้งลองเขียน ลองคิดคอนเทนต์กับเพื่อนๆ โดยมี project content series ที่เราได้ทำร่วมกันเป็นหัวข้อเกี่ยวกับแฟนคลับ k-pop และยังได้ทำอีเวนต์ของ Rainmaker ด้วย

ก่อนจะเข้ามาฝึกงานเราเคยคิดว่าคงจะดีถ้าเราได้เขียนหรือได้ทำภาพประกอบแล้วมียอดแชร์ให้กับเพจเยอะๆ เราเก็บสิ่งนี้เป็น check-list เล็กๆในใจ แล้วตอนที่เราปล่อยคอนเทนต์แรกของ project content series mango zero junior ของพวกเราออกไปแล้วยอดแชร์ ยอดไลค์เยอะมาก ดีใจมากๆเลย เพราะเราตั้งใจทำภาพประกอบคอลลาจในคอนเทนต์นี้มากๆ แล้วก็ขอบคุณพี่ๆที่ช่วยกันไกด์แนวทางคอนเทนต์ และขอบคุณเพื่อนๆที่ช่วยกันรีเสิร์ช ติดต่อหาข้อมูลต่างๆจนออกมาได้ด้วยดีแบบนี้ เป็นอีกงานที่ประทับใจมากๆ

ในการทำงานนั้นสภาพแวดล้อมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งออฟฟิศที่นี่บรรยายกาศดีมากกกกกกก ทำให้เรารู้สึกสบายๆกับการทำงาน อย่างตรง The zero ก็คือมีเตียงสองชั้นให้นั่งนอนทำงานกันชิลๆด้วย ขนมก็มีเลี้ยงให้กินตลอด คิดงานไม่ออก มองจอนานก็แวะไปแทงพูล ตีปิงปองได้ แฮปปี้

อย่างที่บอกว่าโครงการนี้มี training ! เป็นอีกสิ่งที่เราชอบมากๆเพราะได้เรียนรู้หลายๆอย่างที่อาจจะนอกเหนือจากสายงานของเรา แต่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเรื่อง marketing communication / data activation / strategic planning / content & social งี้ จากพี่ๆในออฟฟิศที่เจ๋งๆทั้งนั้นเลย

นอกจากนี้พี่ๆที่ The zero ก็ไม่ได้ปล่อยให้เราอยู่ออฟฟิศอย่างเดียว มีพาไปดูการทำงาน การถ่ายทำจริงๆกันข้างนอก ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรนอกจากการทำงานในออฟฟิศด้วย และยังมีช่วง The zero guest speaker ที่พาคนเก่งๆมาบรรยายให้เราฟัง  ทำให้เราได้แง่คิดและแรงบันดาลใจในการทำงานเยอะมาก

นอกจากนี้เพิ่มเติมที่เราประทับใจคือที่ The zero มี movie day วันหนึ่งที่พาเราไปดูสไปเดอร์แมน far from home ที่เข้าฉายวันแรก ประทับใจมากกก แบบไปดูกันทั้งออฟฟิศเลย นอกจากนี้ช่วงที่เราฝึกก็เป็นช่วง 10 ปี Rabbit Digital Group พอดีทำให้เราได้ร่วมงานต่างๆของบริษัทด้วย อย่างปาร์ตี้ครบรอบบริษัทที่สนุกมากๆ 

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณพี่ๆในทีมซีโร่ทุกคนที่คอยดูแลเราอย่างดี คอยช่วยเหลือแนะนำทุกๆอย่าง รวมถึงเพื่อนๆฝึกงานในทีมด้วย  ดีใจที่ได้รู้จักทุกๆคนจริงๆและการที่ได้มาฝึกงานที่นี่เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ดีใจที่ได้มาอยู่ตรงนี้ค่ะ จบจากตรงนี้ไปคงจะคิดถึงที่นี่แย่เลย ขอบคุณนะคะ 🙂

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Mango Zero รับสมัคร Video Editor

Mango Zero รับสมัคร Video Editor


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save