เกาหลีเหนือ พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก “คิม จองอึน” ประกาศเหตุฉุกเฉินระดับชาติ พร้อมสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

Writer : uss

: 12 พฤษภาคม 2565

[NEWS] เกาหลีเหนือ พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรกคิม จองอึนประกาศเหตุฉุกเฉินระดับชาติ พร้อมสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ 

เกิดการระบาดของโควิด-19 เป็นครั้งแรกของประเทศเกาหลีเหนือในวันนี้ โดยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อยของ “โอมิครอน” เป็นคนแรก ซึ่งผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวอาศัยอยู่ในกรุงเปียงยาง และแสดงอาการป่วย จึงได้ส่งตัวอย่างทำการตรวจหาเชื้อเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และผลการตรวจสอดคล้องกับอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

นับว่าการพบผู้ติดเชื้อในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก หลังจากที่เกาหลีเหนือใช้เวลามากกว่า 2 ปี ในการป้องกันการแพร่ระบาด และอ้างว่าไม่มีการติดเชื้อในประเทศ

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เป็นประธานการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศ พร้อมทั้งประกาศว่าจะใช้ระบบการควบคุมไวรัสฉุกเฉินขั้นสูงสุด และสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

สิ่งที่น่ากังวลคือการที่เกาหลีเหนือไม่มีเปิดเผยรายงานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงไม่มีรายงานการนำเข้าวัคซีน ถึงแม้จะเป็นสมาชิกโคแวกซ์ก็ตาม 

ขณะที่ด้านโคแวกซ์ ระบุว่าไม่สามารถส่งวัคซีนให้แก่เกาหลีเหนือได้ เนื่องจากไม่สามารถตกลงนัดหมายการขนส่งวัคซีนไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะที่ประชากรเกาหลีเหนือยังไม่ได้รับวัคซีน อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดที่เลวร้ายต่อจากนี้

เกาหลีเหนือได้ปิดพรมแดนในเดือน ม.ค 2563 เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศท่ามกลางที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ จึงทำให้เศรษฐกิจในประเทศน่าเป็นห่วง

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save