วิวัฒนาการการกระตุ้นของวัคซีน Pfizer ที่ล่าสุดบางประเทศเขาฉีดโดสที่ 3 กันแล้วนะ!

Writer : Pattranit Lp.

: 30 กรกฏาคม 2564

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพขึ้นหิ้งสูงสุดจนใครๆ ก็อยากฉีด คงเป็นตัวไหนไปไม่ได้นอกจากวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ซึ่งเมื่อ 2 วันก่อน ทาง CNN ได้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับการค้นพบเรื่องประสิทธิภาพในการฉีดวัคซีน โดสที่ 3 ของ Pfizer ว่าส่งผลดีอย่างไร?

ซึ่งในวันนี้หรือวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ทางประเทศอิสราเอลได้ประกาศให้มีการฉีด Pfizer กระตุ้นโดสที่ 3 ให้แก่ประชาชนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าให้ดียิ่งขึ้น เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ดูจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงเวลานี้

โดยประธานาธิบดีอิสราเอล ผู้มีอายุ 61 ปีในขณะนี้ ก็ได้เข้ารับการฉีด Pfizer โดสที่ 3 เป็นคนแรกของประเทศในวันนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งในตอนนี้ เหล่าคนที่ได้รับการฉีดเข็มที่ 3 ต่างยังไม่มีอาการ หรือผลข้างเคียงร้ายแรงอะไรปรากฎให้เห็น

แม้ว่าตอนนี้คนไทยจะยังไม่มีโอกาสได้ฉีดวัคซีนตัวนี้ แต่ Mango Zero จะพาทุกคนไปดูประสิทธิภาพของไฟเซอร์กันแบบสั้น ๆ ว่าเจ๋งต้ังแต่เข็มแรกอย่างไรบ้าง และแน่นอนว่ามันเจ๋งจนทางบริษัทวัคซีนที่ผลิต Pfizer เองจะยื่นเรื่องอนุมัติการฉีดโดสที่ 3 ต่อ FDA ในเร็ว ๆ นี้กันให้เห็นแล้วล่ะ!

 

ผลหลังการฉีดวัคซีน Pfizer ตั้งแต่โดสแรก

จะสามารถลดอาการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้ดีที่สุด และลดโอกาสที่จะป่วยติดเชื้อโควิดสาหัสจนถึงขั้นเสียชีวิตได้อีกด้วย หรือเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าจะไม่ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล หรือไม่ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาจนถึงขั้นเสียชีวิตแน่นอน แม้จะฉีดไปแล้วเพียงเข็มเดียวก็ตาม!

 

ผลหลังการฉีดวัคซีน Pfizer โดสที่ 2

สามารถลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ Alpha และสายพันธุ์ Gamma ได้มากถึง 92.6% ในขณะที่ลดโอกาสการติดเชื้อสายพันธุ์ Delta ได้ถึง 88%

 

ผลหลังการฉีดวัคซีน Pfizer โดสที่ 3 

ทาง Pfizer เพิ่งได้ข้อสรุปไม่นานมานี้ว่าหากฉีดโดสที่ 3 จะสามารถช่วยบูสต์ เพื่อเร่งประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์ Delta ได้อย่างแข็งแกร่งมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทาง Pfizer ได้ออกมาชี้แจงเองเลยเช่นกันว่าประชาชนไม่จำเป็นต้องมารับการฉีดเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในเรื่องนี้อีก 

 

 

ในตอนนี้หลาย ๆ พื้นที่เริ่มมียอดผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นใหม่อีกครั้ง ส่วนชาวไทยอย่างเรา มีหวังใจชื้นขึ้นมาบ้างแล้วจากการมาถึงของวัคซีนไฟเซอร์จำนวนกว่า 1.5 ล้านโดสไม่นานนี้ แต่ก็ยังคงต้องรอติดตามสถานการณ์กันต่อไปว่าประเทศไทยจะบริหารวัคซีนที่ทรงประสิทธิภาพนี้ได้ดีอย่างไรบ้าง และระหว่างนี้ก็คอยศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนต่าง ๆ ให้ดีพอ เพื่อที่จะป้องกันตัวเองให้ได้ดีที่สุด

Mango Zero ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤติเชื้อไวรัสนี้ไปด้วยกัน

 

ที่มา

CNN – Pfizer data suggest third dose of Covid-19 vaccine ‘strongly’ boosts protection against Delta variant.

อิสราเอลประกาศให้มีการฉีด Pfizer กระตุ้นโดสที่สาม ให้แก่ประชาชนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป

รวมข้อมูลโควิดกลายพันธุ์ทั้งหมด และวัคซีนยี่ห้อไหน ป้องกันสายพันธุ์อะไรได้บ้าง

 

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save