CU-RoboCovid หุ่นยนต์เพื่อนแท้แพทย์-พยาบาล ร่วมต้านโควิดดดดดด!!

Writer : kantapetch

: 29 เมษายน 2563

CU-RoboCovid หุ่นยนต์เพื่อนแท้แพทย์-พยาบาล ร่วมต้านโควิดดดดดด!!

ถึงระยะหลัง สถานการณ์ไวรัสร้าย Covid-19 ระบาดในบ้านเราจะแอบดีขึ้นมานิดนึง ดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้มากเหมือนช่วงก่อนหน้า บางวันต่ำกว่าสิบรายด้วยซ้ำ แต่งานของ ‘ฮีโร่ตัวจริง’ ณ ช่วงเวลานี้อย่างพี่ๆ แพทย์ พี่ๆ พยาบาล ยังไม่น้อยลงตาม พวกเขายังทำงานหนักเพื่อความปลอดภัยของพวกเราทุกคนกันแบบหามรุ่งหามค่ำเหมือนเดิม 

คงจะดีเนอะ…ถ้ามีเพื่อนสักคนมาช่วยแบ่งเบาภาระพวกเขา… (พูดลอยๆ)

ทันใดนั้น! เพื่อนแท้ก็ปรากฏตัว ชื่อของเขาคือ “CU-RoboCovid” โครงการหุ่นยนต์และอุปกรณ์สนับสนุนการแพทย์ (ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับวงโลโมโซนี๊กกกกก แค่ชื่อใกล้กันเฉยๆ) ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยพี่ๆ บุคลากรการแพทย์ในสถานการณ์ Covid-19 โดยเฉพาะ

Mango Zero อยากชวนทุกคนมารู้จักโครงการนี้ไปพร้อมกัน เพราะเราเชื่อว่านี่คือสิ่งที่จะมาช่วยฮีโร่ในชุดสีขาวของพวกเราในเวลานี้ได้จริงๆ! เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ชูมือขึ้นมา แล้วตะโกนไปพร้อมกันว่า พวกเราาาา…โร โบ โค วี๊ดดดดด!

 

เมื่อคนไทยต้องเผชิญกับภาวะโรคระบาดเต็มตัว โดยมีวายร้ายร่วมกันชื่อเจ้า Covid-19 ภาคเอกชนคนทั่วไปจึงต้องผนึกกำลังช่วยกันคนละไม้ละมือ เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อ รวมถึงเพื่อช่วยให้การทำงานของคนที่เป็น ‘ฮีโร่’ ตัวจริงในเวลานี้อย่างแพทย์-พยาบาล เป็นไปอย่างสะดวกราบรื่น

โครงการ CU-RoboCovid จึงเกิดขึ้น! โดยความร่วมมือของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับ Mi Workspace, HG Robotics และ Obodroid เพื่อพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับให้ความช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งที่ผ่านมา โครงการนำเจ้าหุ่นยนต์นี้ลงสนามทดสอบ ปรับปรุงและพัฒนาเพื่อให้ตรงกับความต้องการของคุณหมอและพยาบาลจริงๆ

จนวันนี้ ก็พร้อมแล้วที่จะเป็นเพื่อนแท้ให้แพทย์และพยาบาล ในภารกิจพิชิต Covid-19

 

ข้อนี้น่ารักมาก หุ่นยนต์ของ CU-RoboCovid เขามีชื่อด้วยนะ ชื่อว่า “น้องปิ่นโต” เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อการขนส่งและการสื่อสารทางไกล สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงเวลานี้โดยเฉพาะ

งานของน้องก็คือการขนส่งอาหาร ยา เวชภัณฑ์แก่คนไข้ โดยการใช้รถเข็นควบคุมทางไกล ทำให้พี่ๆ พยาบาลมีความเสี่ยงน้อยลง เพราะได้ลดจำนวนครั้งที่ต้องเข้าไปอยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ และยังคอยสอดส่องคนไข้อย่างใกล้ชิดได้ตลอดด้วย

มาพร้อมกับ “น้องกระจก” ระบบสื่อสารทางไกล เป็นหน้าจอิดอยู่ที่รถเข็น ช่วยให้พี่ๆ แพทย์พยาบาลมอนิเตอร์คนไข้ได้แม้อยู่ไกล

ทั้งสองน้อง ผ่านการทดลองจริง เก็บข้อมูลจากผู้ใช้งานจริงกว่า 10 โรงพยาบาล เพื่อให้ตรงตามการใช้งานและความต้องการมากที่สุด – ซึ่งน้องก็สอบผ่านฉลุย พร้อมลุยเคียงข้างพี่ๆ แพทย์พยาบาลแล้ว!

 

อะ อยากรู้ข้อดีของน้องปิ่นโตและน้องกระจกแล้วใช่มั้ย? มา…จะบอกให้เดี๋ยวนี้ล่ะ

น้องปิ่นโต สามารถใช้งานได้ทันที มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำความสะอาดง่าย ทนต่อการฆ่าเชื้อ แถมยังมีราคาประหยัดด้วย 

ส่วนน้องกระจก (Telepresence) ก็เป็นระบบที่แสนสะดวก เจ้าหน้าที่จะสอดส่องดูแลคนไข้ได้ตลอดเวลา โดยคนไข้ก็สามารถกดเรียกพี่พยาบาลเข้าไปช่วยเหลือได้ด้วย ซึ่งน้องกระจกก็ถูกผลิตมาอย่างดี ถึกทน และมีระบบที่เสถียร 

เมื่อมีสองน้องมาช่วยงาน พี่ๆ แพทย์พยาบาลก็จะลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ลดอัตราการใช้ชุดอุปกรณ์การแพทย์ และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างในกรณีที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงหรือต้องใช้พื้นที่เกือบทั้งหมดของโรงพยาบาล น้องหุ่นยนต์ก็จะทำหน้าที่ส่งของไปยังส่วนต่างๆ ของโรงพยาบาล ทั้งแบบอัตโนมัติ กึ่งอัตโนมัติ และบังคับแมนนวล 

ช่วยให้พยาบาลด้านนอกสามารถส่งเวชภัณฑ์จำเป็นเพิ่มเติมหรืออาหารไปยังพยาบาล/หมอที่ทำงานกับผู้ป่วยได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนชุดหรือเสี่ยงเข้าไป (เพราะปกติ เจ้าหน้าที่จะต้องเปลี่ยนเป็นชุด PPE ซึ่งมีปริมาณใช้งานมากถึง 300 ชุดต่อวัน และเป็นการใช้แล้วทิ้งด้วย ทำให้การหาซื้อชุดเริ่มยากขึ้นในทุกวัน) 

 

ประโยชน์เพียบขนาดนี้ ของมันต้องดีแล้วล่ะ! โรงพยาบาลไหนต้องการน้องไปช่วยเหลือ ติต่อไปที่เพจ CU-RoboCovid หรือแอดไลน์ @curobocovid ได้เลยนะ จะมีทีมงานคอยตอบคำถามและจะส่งความช่วยเหลือไปให้เร็วที่สุด

ซึ่งตอนนี้ โก็มีโรงพยาบาลที่ติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือ และกำลังดำเนินการติดตั้งรวมกว่า 70 โรงพยาบาล และยังมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าเราจะรอดพ้นวิกฤตโควิดนี้ไปด้วยกันนั่นแหละ

#Advertorial
#TheZeroContentAgency

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save