category ไขข้อข้องใจ TCAS ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่


: 21 มีนาคม 2561

did-you-konw-about-tcas-admission-cover

TCAS เป็นระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยรูปแบบใหม่ ซึ่งย่อมาจาก Thai University Central Admission System ระบบนี้ การสอบข้อสอบกลางได้เลื่อนไปสอบหลังจากเด็ก ม.6 เรียนจบการศึกษาแล้ว และ ยังมีการเพิ่ม ภาษาเกาหลี เป็นภาษาเพิ่มเติมในการสอบ PAT7 ความถนัดทางภาษาต่างประเทศด้วย ระบบนี้จะแบ่งเป็น 5 รอบ ทุกรอบจะมีการยืนยันสิทธิ์ (ระบบ Clearinghouse) สำหรับผู้ได้รับคัดเลือก และ เมื่อยืนยันสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว จะไม่สามารถสอบรอบต่อไปได้

ความน่าสนใจคือระบบ TCAS ให้ความเท่าเทียมในการเข้ามหาวิทยาลัยมากขึ้น และช่วยลดปัญหาการกันสิทธิ์คนอื่น (กั๊กที่นั่นแหละ) ลดปัญหาความได้เปรียบเสียบเปรียบระหว่างคนจนคนรวย ช่วยแก้ปัญหาการวิ่งรอกสอบ เพราะระบบใหม่จะจัดช่วงเวลาสอบหลังจากเด็กม.6 จบการศึกษาเรียบร้อยแล้ว มาดูกันว่าระบบสอบ TCAS แต่ละรอบมีอะไรบ้างสำหรับคนที่ยังงงๆ อยู่

 

ถ้าดู Infographic แล้วยังไม่เข้าใจอีกเดี๋ยวเราจะอธิบายเพิ่มเติมอีกดังนี้ 

รอบที่ 1 Portfolio

did-you-konw-about-tcas-admission-1

เป็นการรับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) จะเป็นรอบเดียวที่ไม่มีการใช้คะแนน GAT/PAT O-NET หรือ 9 วิชาสามัญ แต่บางคณะอาจกำหนด GPAX (เกรดเฉลี่ย) หรือ กำหนดคะแนน TOEIC TOEFL IELTS (แบบทดสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ) และ ที่สำคัญ น้องๆม.6 ต้องมีพอร์ต (Portfolio) ปังๆ เด็ดๆ เป็นของตัวเอง เพื่อไปยื่นให้มหาวิทยาลัย รอบนี้จะเปิด 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 จะเปิดช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. และ จะประกาศผลเดือน ธ.ค.

หากไม่ติด ครั้งที่ 2 จะเปิดช่วงเดือน ธ.ค.- ก.พ. และ จะประกาศเดือน มี.ค. หากติดรอบพอร์ต ก็จะเข้าสู่ระบบClearinghouse (ระบบการยืนยันสิทธิ์) เพื่อที่จะยืนยันว่าน้องจะเข้าคณะนี้ และ จะไม่มีสิทธิ์ยื่นสอบรอบต่อไปได้เลย รอบนี้เป็นรอบที่สบายที่สุด.. เพราะไม่มีการสอบ และ ถ้าหากติด น้องๆม.6 ก็รอเปิดเทอมเลย ได้หยุดยาว ชิวๆ แต่ถ้าไม่ติดก็ต้องสอบ GAT/PAT O-NET 9 วิชาสามัญ เพื่อใช้คะแนนในรอบต่อๆไป

รอบที่ 2 โควตา

 did-you-konw-about-tcas-admission-2

รอบที่ 2 เป็นการรับแบบโควตา ซึ่งมีโควตาหลายอย่างเช่น โควตาเรียนดี โควตานักเรียนในพื้นที่ โควตานักกีฬา และอื่นๆอีกมากมาย แล้วแต่มหาวิทยาลัยจะเปิดรับสมัคร รอบนี้จะต้องยื่นคะแนน GAT/PAT O-NET 9 วิชาสามัญ ด้วย และ มหาวิทยาลัยสามารถจัดสอบข้อเขียนหรือสอบปฏิบัติได้ จะเปิดรับสมัครช่วงเดือน ธ.ค. – เม.ย. และ ประกาศผลเดือน พ.ค. ที่สำคัญ รอบนี้เป็นรอบที่มหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครนักศึกษามากถึง 68,050 คน ซึ่งมากที่สุดในทั้ง 5 รอบ

รอบที่ 3 รอบรับตรงร่วมกัน 

ต่อไปจะเป็นรอบที่ 3 การรับตรงร่วมกัน แบ่งเป็น 2 รอบก็คือ 3/1 และ 3/2 ซึ่งทางทปอ.พึ่งเพิ่มรอบเข้ามาใหม่ รอบ 3 จะเป็นรอบของนักเรียนทั่วไป และ นักเรียนที่อยู่ในโครงการ กสพท. (กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย) โครงการอื่นๆ ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เปิดรับสมัครช่วงเดือน พ.ค. และ ประกาศผลเดือน มิ.ย. ทั้งสองรอบจะเสร็จสิ้นภายในเดือน มิ.ย. รอบ 3/1 สามารถสมัครสอบ และ เลือกได้ 4 สาขาวิชา  โดยไม่มีลำดับ หมายความว่า 4 สาขาวิชา หรือ 4 มหาวิทยาลัยที่สมัครไปนั้นน้องๆ มีโอกาสผ่านการคัดเลือกทั้งหมด.. (แล้วค่อยเลือกมหาวิทยาลัยที่ต้องการศึกษาต่อในเคลียริ่งเฮาส์ของรอบที่3/1 อีกครั้ง) ซึ่งจะมีการจัดสอบร่วมกันในเวลาเดียวกัน โดยแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นคนกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกเอง ถ้ารอบ 3/1 ยังไม่ได้มหาวิทยาลัยก็จะต้องรอลุ้นในรอบ 3/2 ต่อไป สามารถเลือกสาขาวิชาใหม่ได้แต่ไม่สามารถเลือกสาขาวิชาที่ได้แล้วในรอบ 3/1 ที่สละสิทธิ์ได้ ถ้าหาได้คณะที่ต้องการแล้วอย่าลืมยืนยันสิทธิ์ด้วยนะ!

รอบที่ 4 แอดมิชชั่น

 did-you-konw-about-tcas-admission-4

 แล้วถ้ายังไม่ได้คณะอีก ยังมีรอบที่ 4 รอบแอดมิชชั่น (Admission) สำหรับนักเรียนทั่วไป เปิดรับสมัครช่วงเดือน มิ.ย. และ จะประกาศผลช่วงเดือน ก.ค. การสอบ น้องๆสามารถเลือกได้ 4 อันดับแบบมีลำดับคะแนน ซึ่งจะใช้คะแนน GPAX 20%  O-NET 30%  GAT/PAT 50% (แล้วแต่มหาวิทยาลัยกำหนด) และ จะติดได้เพียง 1 อันดับ (เหมือนปีที่ผ่านมา)

รอบที่ 5 รับตรงอิสระ 

 did-you-konw-about-tcas-admission-5

ถ้าทั้ง 4 รอบที่ผ่านมายังไม่ได้ที่ไหนเลย รอบนี้เป็นโอกาศสุดท้าย รอบที่ 5 รอบรับตรงอิสระ น้องๆจะต้องหามหาวิทยาลัยให้ได้ในรอบนี้ ไม่งั้นน้องๆก็จะไม่มีที่เรียน รอบสุดท้ายนี้วันเปิดรับสมัคร และ วันคัดเลือกจะต้องให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ค. มหาวิทยาลัยจะเปิดรับสมัครเอง และจะรับตรงด้วยวิธีการของมหาวิทยาลัยเอง ทั้ง 5 รอบ น้องๆ จะต้องเตรียมตัวให้ดี และ คอยติดตามข่าวสารจากทั้งทางมหาวิทยาลัย และ ทปอ. ตามเว็บนี้เลย http://tcas.cupt.net/

TAG : TCAS
Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save