ALPACA VS LLAMA เทียบจากหัวจรดหาง ความต่างของอัลปากากับลามะ

Writer : tiarada

: 22 พฤษภาคม 2563

นอกจากคลิปน้องหมาน้องแมวแล้ว ก็มีคลิปสัตว์อื่นๆ อีกมากมายที่เราเจอกันตามหน้าฟีดบน facebook ทั้งโคอาลา แพนด้าแดง หรืออัลปากา หลายคนคงคุ้นเคยกับน้องอัลปาก้าขนนุ่มฟูตัวนี้ดีกันอยู่แล้ว ซึ่งเราก็สามารถพบน้องๆ ได้ในสวนสัตว์และฟาร์มหลายๆ แห่ง แต่สัตว์อีกหนึ่งชนิดที่คล้ายๆกัน ก็คือลามะนั่นเอง

อัลปากากับลามะอยู่ใน family เดียวกัน ก็เลยทำให้หน้าตารูปร่างคล้ายกันมากกกกกกกกก เพื่อไม่ให้ทุกคนสับสนอีกต่อไป วันนี้ทีมงาน Mango Zero จะพาทุกคนไปรู้จักกับน้องทั้ง 2 ตัว เทียบตั้งแต่หัวจรดหาง รูปร่างหน้าตา รวมไปถึงลักษณะนิสัยกันเลยย

ส่วนหัวของอัลปากาและลามะ

อัลปากาจะมีใบหูเรียวเล็ก ใบหน้าปุกปุยเต็มไปด้วยขน หน้าสั้นกว่าลามะ เลยทำให้น้องดูปุ๊กปิ๊กน่ารักกก ส่วนลามะจะมีใบหูทรงยาวๆ รูปร่างคล้ายกล้วย ใบหน้าก็จะไม่ค่อยมีขน และมีใบหน้าที่ยาวกว่า

ส่วนตัวของอัลปากาและลามะ

อัลปากามีหลังที่โค้ง หางจะห้อยโค้งลงมาตามหลัง มีขนที่อ่อน นุ่มนิ่ม ส่วนลามะจะมีหลังที่เรียบตรง และหางที่ชี้ขึ้นจากหลัง มีขนปกคลุม 2 ชั้น และค่อยข้างหยาบ

ขนาดของอัลปากาและลามะ

อัลปากามีขนาดที่เล็กกว่า เมื่อโตเต็มวัยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 45 – 90 กิโลกรัม และมีความสูงถึงส่วนไหล่อยู่ที่ประมาณ 90 เซนติเมตร 

ส่วนลามะ จะมีขนาดเกือบจะเป็น 2 เท่าของอัลปากาเลยทีเดียว เมื่อโตเต็มวัยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 135-180 กิโลกรัม และมีความสูงถึงส่วนไหล่อยู่ที่ประมาณ 120 เซนติเมตร 

ลักษณะนิสัยของอัลปากาและลามะ

อัลปากาจะอ่อนโยน ขี้อาย และฉลาด เรียนรู้ได้ ซึ่งสามารถสอนหรือฝึกน้องได้นะ น้องยังชอบการอยู่เป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ เพราะน้องไม่สามารถปกป้องตัวเองจากอันตรายต่างๆ ได้ และจะไม่ถ่มน้ำลายจนกว่าจะโกรธหรือกลัวมากจริงๆ ในขณะที่ลามะจะเป็นสัตว์ที่กล้า มั่นใจ ไม่ค่อยกลัวอะไร น้องสามารถปกป้องดูแลตัวเองได้เลยชอบอยู่อย่างอิสระ แต่เมื่อถูกคุกคาม น้องก็จะถ่มน้ำลายอยู่บ่อยๆ

ประโยชน์ของอัลปากาและลามะ

โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำขนของอัลปากาไปทำเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มต่างๆ โดยขนของอัลปากาจะมีสีสันตามธรรมชาติถึง 22 สีเลยทีเดียว แต่ลามะจะถูกเลี้ยงไว้ใช้งาน บรรทุกของต่างๆ ไปยังที่ไกลๆ ได้ด้วยหลังที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก

ต่อไปนี้ทุกคนก็คงจะเลิกสับสนกันแล้ว ไปเที่ยวฟาร์มหรือสวนสัตว์ก็คงแยกน้องออกโดยไม่ต้องอ่านป้ายแล้วหละ น้องทั้ง 2 ชนิดก็มีความน่ารักที่ต่างกันไป ใครชอบน้องตัวไหนกันบ้างก็มาแชร์กันได้น้าา

ที่มา Hobbyfarms

6 คำแนะนำด้านสุขภาพจิตสำหรับประชาชนที่เศร้าโศกเสียใจ

6 คำแนะนำด้านสุขภาพจิตสำหรับประชาชนที่เศร้าโศกเสียใจ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญรับฟ้องคดีธนาธรถือหุ้นสื่อ ยุติหน้าที่ส.ส. ชั่วคราว

15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น

15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น

อัปเดต! พบวัตถุุต้องสงสัยใต้บันได BTS ศาลาแดง

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา

เปิดผนึกจดหมายกรณี "ไล่ออก" ผอ.หอศิลป์

"ต้องการ-วลัยกร" นักวาดภาพประกอบหนังสือ ความสุขของกะทิ เสียชีวิตแล้วเช้านี้

ปรากฏการณ์ชานมไข่ชาไข่มุก บุกไทย! ในปี 2019

ตรวจไวรัส COVID-19 ฟรี สำหรับผู้มีสิทธิ์ประกันสังคม ที่มีอาการป่วยเข้าเกณฑ์เสี่ยง