ALPACA VS LLAMA เทียบจากหัวจรดหาง ความต่างของอัลปากากับลามะ

Writer : tiarada

: 22 พฤษภาคม 2563

นอกจากคลิปน้องหมาน้องแมวแล้ว ก็มีคลิปสัตว์อื่นๆ อีกมากมายที่เราเจอกันตามหน้าฟีดบน facebook ทั้งโคอาลา แพนด้าแดง หรืออัลปากา หลายคนคงคุ้นเคยกับน้องอัลปาก้าขนนุ่มฟูตัวนี้ดีกันอยู่แล้ว ซึ่งเราก็สามารถพบน้องๆ ได้ในสวนสัตว์และฟาร์มหลายๆ แห่ง แต่สัตว์อีกหนึ่งชนิดที่คล้ายๆกัน ก็คือลามะนั่นเอง

อัลปากากับลามะอยู่ใน family เดียวกัน ก็เลยทำให้หน้าตารูปร่างคล้ายกันมากกกกกกกกก เพื่อไม่ให้ทุกคนสับสนอีกต่อไป วันนี้ทีมงาน Mango Zero จะพาทุกคนไปรู้จักกับน้องทั้ง 2 ตัว เทียบตั้งแต่หัวจรดหาง รูปร่างหน้าตา รวมไปถึงลักษณะนิสัยกันเลยย

ส่วนหัวของอัลปากาและลามะ

อัลปากาจะมีใบหูเรียวเล็ก ใบหน้าปุกปุยเต็มไปด้วยขน หน้าสั้นกว่าลามะ เลยทำให้น้องดูปุ๊กปิ๊กน่ารักกก ส่วนลามะจะมีใบหูทรงยาวๆ รูปร่างคล้ายกล้วย ใบหน้าก็จะไม่ค่อยมีขน และมีใบหน้าที่ยาวกว่า

ส่วนตัวของอัลปากาและลามะ

อัลปากามีหลังที่โค้ง หางจะห้อยโค้งลงมาตามหลัง มีขนที่อ่อน นุ่มนิ่ม ส่วนลามะจะมีหลังที่เรียบตรง และหางที่ชี้ขึ้นจากหลัง มีขนปกคลุม 2 ชั้น และค่อยข้างหยาบ

ขนาดของอัลปากาและลามะ

อัลปากามีขนาดที่เล็กกว่า เมื่อโตเต็มวัยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 45 – 90 กิโลกรัม และมีความสูงถึงส่วนไหล่อยู่ที่ประมาณ 90 เซนติเมตร 

ส่วนลามะ จะมีขนาดเกือบจะเป็น 2 เท่าของอัลปากาเลยทีเดียว เมื่อโตเต็มวัยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 135-180 กิโลกรัม และมีความสูงถึงส่วนไหล่อยู่ที่ประมาณ 120 เซนติเมตร 

ลักษณะนิสัยของอัลปากาและลามะ

อัลปากาจะอ่อนโยน ขี้อาย และฉลาด เรียนรู้ได้ ซึ่งสามารถสอนหรือฝึกน้องได้นะ น้องยังชอบการอยู่เป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ เพราะน้องไม่สามารถปกป้องตัวเองจากอันตรายต่างๆ ได้ และจะไม่ถ่มน้ำลายจนกว่าจะโกรธหรือกลัวมากจริงๆ ในขณะที่ลามะจะเป็นสัตว์ที่กล้า มั่นใจ ไม่ค่อยกลัวอะไร น้องสามารถปกป้องดูแลตัวเองได้เลยชอบอยู่อย่างอิสระ แต่เมื่อถูกคุกคาม น้องก็จะถ่มน้ำลายอยู่บ่อยๆ

ประโยชน์ของอัลปากาและลามะ

โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำขนของอัลปากาไปทำเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มต่างๆ โดยขนของอัลปากาจะมีสีสันตามธรรมชาติถึง 22 สีเลยทีเดียว แต่ลามะจะถูกเลี้ยงไว้ใช้งาน บรรทุกของต่างๆ ไปยังที่ไกลๆ ได้ด้วยหลังที่สามารถรับน้ำหนักได้มาก

ต่อไปนี้ทุกคนก็คงจะเลิกสับสนกันแล้ว ไปเที่ยวฟาร์มหรือสวนสัตว์ก็คงแยกน้องออกโดยไม่ต้องอ่านป้ายแล้วหละ น้องทั้ง 2 ชนิดก็มีความน่ารักที่ต่างกันไป ใครชอบน้องตัวไหนกันบ้างก็มาแชร์กันได้น้าา

ที่มา Hobbyfarms

15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น

15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save