category อยากเลี้ยงน้องหมา ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

Writer : incwaran

: 2 สิงหาคม 2562

ความน่ารักของโลกใบนี้อย่างหนึ่งคงหนีไม่พ้นน้องหมา สิ่งมีชีวิตที่คนรักหมาเห็นทีไรก็อยากจะเข้าไปเล่นด้วย จนหลายๆ คนอยากจะเลี้ยงน้องหมาไว้เติมเต็มความสดใสให้ชีวิต แต่การจะเลี้ยงน้องหมาสักตัวไม่ได้จบแค่การไปซื้อหรือไปรับน้องหมามา นอกจากความรักและความเอาใจใส่ที่เราต้องพร้อมมีให้น้องแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเตรียมไว้ในการดูแลเพื่อนรักสี่ขาให้ดีที่สุดด้วย

เราจึงสรุปค่าใช้จ่ายเบื้องต้นโดนประมาณมาให้คนที่อยากเลี้ยงหมาประกอบการพิจารณาว่าเราพร้อมที่จะรับเขามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวหรือยัง

ค่าฉีดวัคซีนรวม 250-500 บาท

การฉีดวัคซีนให้น้องหมาไม่ได้มีแค่ป้องกันพิษสุนัขบ้า ยังมีวัคซีนกำจัดเห็บหมัด วัคซีนป้องกันลำไส้อักเสบ เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมการฉีดวัคซีนควรปรึกษาสัตวแพทย์และฉีดให้ครบถ้วนเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา

ค่ายาถ่ายพยาธิ 60 บาท/เม็ด

น้องหมาก็ต้องถ่ายพยาธิเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและโรคที่จะตามมาภายหลัง 

ค่าแชมพูสำหรับสุนัข 100  บาท/ขวด

น้องหมามีสภาพผิวหนังไม่เหมือนกับเรา จึงไม่ควรใช้สบู่หรือแชมพูของคนมาอาบน้ำให้น้อง ส่วนจะใช้สูตรไหนก็ขึ้นอยู่กับลักษณะขน สายพันธุ์และอายุของน้องด้วย

ค่าอาบน้ำ ตัดแต่งขน เริ่มต้น 300 บาท/ครั้ง

บ้านไหนที่การอาบน้ำน้องหมาเป็นเรื่องง่ายก็โชคดีไป แต่ถ้าถึงเวลาอาบน้ำเมื่อไหร่เป็นต้องวุ่นวายทั้งบ้าน การพาน้องหมาไปอาบน้ำที่ร้านก็เป็นทางเลือกที่ดี แม้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแต่ก็มั่นใจได้ว่าน้องหมาตัวหอมแน่นอน

ค่าอาหาร 1500 บาท/เดือน

ราคาของค่าอาหารเปลี่ยนแปลงไปตามเมนูที่เจ้าของจะให้น้องกิน แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรให้น้องหมากินอาหารคน เพราะการทำงานของอวัยวะภายในของน้องหมาไม่เหมือนกับของเรา เมนูที่ปรุงรสจัดมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายน้องหมาได้

ค่าปลอกคอ 150 บาท

สัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของต้องมีปลอกคอ ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบหลายวัสดุมาก จะลูกเล่นอลังการแค่ไหนก็แล้วแต่งบ แต่แนะนำว่าให้เลือกที่น้องหมาจะใส่สบายที่สุด วิธีดูก็คือใส่ปลอกคอให้น้องหมา ลองเอานิ้วแหย่ดู ถ้าไม่แน่นจนเกินไปจะใส่เข้าไปได้ประมาณ 1-2 นิ้ว

ค่าของเล่น 150 บาท/ชิ้น

เจ้าของไม่อยู่หนูเหงา ต้องมีของเล่นไว้เป็นเพื่อนคู่ใจของน้องหมา เวลาที่เราไม่อยู่ แต่ควรเลือกของเล่นที่ใช้วัสดุที่ปลอดภัย ขนาดและรูปแบบเหมาะสมกับวัยของน้องหมาด้วยน้า

ค่าชามข้าวและน้ำ 200 บาท

ขนาดของชามข้าวควรเหมาะกับปริมาณอาหารและขนาดตัวของน้อง เพื่อให้น้องหมากินข้าวได้ถนัด ซึ่งก็มีรูปแบบหลากหลาย ควรเลือกที่ป้องกันมดและแมลงโดยจะมีขอบให้หล่อน้ำไว้ ไม่ให้สัตว์เท่านั้นมายุ่งกับข้าว

ค่ารักษาพยาบาล เริ่มต้น 1000 บาท/ครั้ง

แม้จะเลี้ยงดีแค่ไหนน้องหมาก็อาจจะเจ็บป่วยได้ตามอายุและสภาพร่างกาย เมื่อเลี้ยงเขาแล้วก็ต้องดูแลให้ดีที่สุด น้องหมาบอกไม่ได้ว่าเวลาเขารู้สึกไม่สบาย เจ้าของต้องคอยสังเกตและพาน้องไปปตรวจสุขภาพอยู่เสมอเพื่อให้เขาอยู่กับเราไปนานๆ 

เลือกอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพกายและใจของน้องๆ ที่เรารัก -> อาหารสัตว์เลี้ยง

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save