category How to ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าง่ายนิดเดียว...ไม่มีล่มจ้า

Writer : icediry

: 4 กุมภาพันธ์ 2562

ในที่สุด! ก็มีวันนี้สักทีนะคะ วันที่เราจะได้ใช้สิทธิประชาธิปไตยได้อย่างเต็มที่ผ่านการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีในวันที่ 24 มีนาคมนี้ แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกไปใช้สิทธิวันนั้น หรือไม่สะดวกไปเลือกตั้งตามที่อยู่ในทะเบียนบ้านของตัวเอง เพราะอาจจะทำงานไกลบ้าน ,ติดธุระที่อื่นพอดี หรืออยู่ต่างประเทศก็ลงทะเบียนเลือกตั้งในพื้นที่ประเทศที่ตนอยู่ได้

โดยทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เขาได้เปิดให้ประชาชนสามารถขอลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตหรือเลือกตั้งได้แล้วผ่านเว็บไซต์ ที่บอกเลยว่าทำง่ายมากๆ และไม่ล่มแล้วจ้า

1.เข้าเว็บไซต์ https://election.bora.dopa.go.th/ectoutvote/

ขั้นตอนแรกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอย่างเรากดเข้าไปที่เว๋บไซต์ https://election.bora.dopa.go.th/ectoutvote/ และกดเลือก เข้าสู่ระบบลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง

2.กรอกข้อมูลยืนยันตัวตน

เมื่อเข้ามาสู่หน้านี้ ให้เรากรอกข้อมูลยืนยันตัวตนให้ครบถ้วน รวมถึงกดเลือกจังหวัดที่ต้องการจะไปใช้สิทธิ

3.ต้องใช้เลขหลังบัตรประชาชนและเลขรหัสประจำบ้านตามนี้

ในหน้าที่ให้กรอกข้อมูลยืนยันตัวตน จะมีให้เรากรอกเลขหลังบัจรประชาชน และเลขรหัสประจำบ้านที่อยู่ในทะเบียนบ้านตานนี้ ฉะนั้นตอนที่กรอกอย่าลืมหยิบสองสิ่งนี้มาด้วยนะคะ เพื่อให้การกรอกข้อมูลสมบูรณ์ที่สุด!

4.เลือกเขตพื้นที่ที่ต้องการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

เมื่อมาถึงหน้านี้ ให้เราตรวจสอบข้อมูลที่กรอกไปหน้าตะกี้ให้ถี่ถ้วนอีกครั้ง จากนั้นสถานที่ที่เข้าต้องการไปเลือกตั้งล่วงหน้าหรือนอกเขต โดยกดที่ สถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขต

5.ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย สามารถปริ้นท์เก็บไว้ได้

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้วเรียบร้อยจะปรากฎหน้าข้อมูลต่างๆ แบบนี้ พร้อมคิวอาร์โค้ดและให้เราสามารถปริ้นท์เก็บไว้อีกทีได้ กันหายกันเหนียว

สำหรับวันเลือกตั้งล่วงหน้า ทางกกต.กำหนดเป็นวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 17.00 น. ใครลงทะเบียนไว้แล้วก็เตรียมตัวไปเลือกตั้งกันได้เลย ฮู้เล่!!

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save