category "Exclusive" เผยสูตรลับ เบื้องหลังความสำเร็จ MasterChef Thailand

Writer : blahblahboong

: 24 พฤษภาคม 2561

“Exclusive” เผยสูตรลับ

เบื้องหลังความสำเร็จ MasterChef Thailand

หากให้เลือกสิ่งท่ีคนเรารักที่จะทำในทุกๆ วัน คงมีไม่น้อยที่เลือก “การกิน” อาหารจึงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่จะมีอาหารสักกี่ชนิดที่ถูกปาก ทำให้เราเลือกกินมันได้เรื่อยๆ จนถึงขั้นบอกต่อ ชี้ชวนให้คนอื่นมาลิ้มลองอาหารชนิดนี้ด้วยกัน

MasterChef Thailand รายการแข่งขันทำอาหารที่มีความจัดจ้าน แต่ทว่ากลมกล่อม ครบรส หากเปรียบ MasterChef เป็นร้านอาหาร ก็จะต้องเป็นร้านอาหารที่เราติดใจในรสมือของเชฟ จนถึงขนาดตั้งตารอที่จะได้ไปทานในทุกสุดสัปดาห์ วันนี้เรามาบุกครัว MasterChef Thailand คุยกับ “เฟิร์ส นครินทร์ เศรษฐิศักดิ์โก” หัวหน้าเชฟ ผู้ควบคุมการสร้างสรรค์มื้ออาหารแสนอร่อยนี้กันค่ะ

 

จาก IronChef สู่ MasterChef Thailand

ย้อนกลับไปก่อนที่จะมาเป็น MasterChef Thailand หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าทาง Heliconia H-Group ได้ผ่านการสร้างสรรค์รายการแข่งขันทำอาหารระดับแนวหน้าอย่าง IronChef Thailand มาแล้ว การมาถึงของ MasterChef Thailand จึงเป็นสิ่งที่ตอกย้ำภาพลักษณ์ของ H-Group ที่อยากเชิดชูความภาคภูมิใจของชาวไทย

“เรามีศักยภาพมากพอ ที่จะทำออกมาได้ดีเทียบเท่ากับของต้นฉบับ และสิ่งที่เราเพิ่มเข้ามาคงจะเป็นเรื่องของความเป็นไทย ที่เราพยายามสอดแทรกเข้าไปในทุกๆ ส่วนของรายการ โดยเฉพาะในโจทย์ สำรับไทย เป็นเทปที่เราภูมิใจมาก เพราะได้ถ่ายทอดความเป็นไทยแบบดั่งเดิมออกมาให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักกัน” คุณเฟิร์ส ผู้นั่งในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ควบคุมการผลิตรายการ เริ่มต้นแนะนำถึงที่มาที่ไปด้วยน้ำเสียงสดใส แต่เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ

“ตัวโจทย์ในแต่ละตอนเอง ก็มีส่วนสำคัญมากที่ทำให้คนพูดถึง อย่าง Team Challenge ที่เห็นได้ชัดว่าของSeasonนี้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้น คนเยอะขึ้น หรือแม้แต่ตัววัตถุดิบเอง ก็มีความยากมากขึ้น ท้าทายความสามารถของผู้เข้าแข่งขัน และเป็นการให้ความรู้กับคนดูไปในตัวด้วยว่า การเป็นเชฟเนี่ย มันไม่ได้ง่ายนะ คุณต้องรู้จักตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การจัดการต่างๆ ในครัว ก็เป็นความรู้ให้กับคนดูทางบ้านด้วย รวมไปถึงพิสูจน์ให้ทุกคนได้รู้ว่านี่แหละ MasterChef Thailand”

MasterChef Thailand อาหารจานเด็ดที่หลายคนหลงรัก

ด้วยกระแสของรายการแข่งขันทำอาหารที่มีมากมายหลายรายการ แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า MasterChef Thailand มีอะไรบางอย่างที่ทำให้เราอยากติดตาม เรามาถอดรหัสความสำเร็จนี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

MasterChef Thailand อาหารจานเด็ดที่หลายคนหลงรัก

ด้วยกระแสของรายการแข่งขันทำอาหารที่มีมากมายหลายรายการ แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า MasterChef Thailand มีอะไรบางอย่างที่ทำให้เราอยากติดตาม เรามาถอดรหัสความสำเร็จนี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

Home Cook ความเป็นคนธรรมดาที่มีความฝันอยากเป็นเชฟ คือเสน่ห์ที่ดึงดูดให้แต่คนดูคอยเอาใจช่วยผู้เข้าแข่งขันแต่ละคน”

ธรรมชาติของผู้เข้าแข่งขั้น ที่แสดงออกมาในแต่EP. ทั้งความเครียด ดีใจ ตกใจ แม้กระทั้งน้ำตาที่ไหลออกมา ทุกอย่างล้วนเป็นความจริง แต่สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่มีการผลักดันจากกรรมการทั้งสามท่าน เชฟเอียน, หม่อมอิงค์ และเชฟป้อม

“เชฟเอียน เราเคยร่วมงานกันในIronChef อยู่แล้ว รวมถึงเป็นเชฟที่ฝีมือเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ส่วนหม่อมอิงค์ทุกคนก็รู้กันนะว่า เป็นกูรูทางด้านอาหาร แต่การมาถึงของเชฟป้อมนี่สิที่พิเศษ” คุณเฟิร์สค่อยๆ ลำดับเหตุการณ์ในตอนที่ทีมงานกำลังรวบรวมกรรมการให้เราได้ฟัง

โดยทางเราเองนั้นก็มีความสนใจกรรมการหญิงหนึ่งเดียวในรายการท่านนี้อยู่ไม่น้อย ด้วยบุคลิกที่ดุดัน ความเนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้ว แต่กลับแฝงความใจดี มีเมตตา อยู่ในตัว ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า เชฟป้อม เป็นกรรมการที่ทำให้ภาพรวมของรายการสมบูรณ์ขึ้นมากเลยทีเดียว

“เตือนแล้วนะคะ” 

วลีเด็ด ฮิตกันทั่วโลกโซเชียล หนึ่งในภาพจำของเชฟป้อมแล้วตัวจริงล่ะ เชฟป้อมเป็นคนยังไง

“แกงเขียวหวาน ไม่จำเป็นต้องหวาน ทำไมคนไทยถึงมีความคิดว่าแกงเขียวหวานจะต้องหวาน นี่เป็นภาพจำจากวันแรกที่เราเจอกันเลยนะ โห ในทีวีเป็นยังไงตัวจริงก็เป็นอย่างงั้นเลย และพี่ป้อมก็มีความรู้ในสายอาหารวังที่เป็นต้นตำหรับไทยจริงๆ ทำให้เรารู้เลยว่า นี่แหละคาร์แรกเตอร์กรรมการอีกคนนึงที่จะมาเติมเต็มภาพรวมให้กับรายการของเรา” โปรดิวเซอร์รายการได้ให้คำตอบกับเรา

ขั้นตอนการเตรียมการอาหารมื้อพิเศษ

มาถึงตรงนี้แล้ว เราจะไม่พูดคุยกันถึงเบื้องหลังของรายการเลยก็คงจะน่าเสียดายไม่น้อย คุณเฟิร์สได้เล่าถึงกระบวนการทำงานของทีมงานอย่างคร่าวๆ ให้เราฟังว่า “MasterChef เนี่ย ตั้งต้นเลยเราจะมาดูกันว่า Seasonนี้จะมีกันกี่Episodeแล้วก็มาวางแผนวางโครงทั้งหมด มาดูว่า 17 เทป เราจะเล่าอะไร เรียงความพีค เรียงกราฟรายการให้มันขึ้นตลอดเวลา มีการมอนิเตอร์โซเชียลมีเดียบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อภาพรวมหรือโจทย์ในการแข่งขัน ไม่มีการเปลี่ยนโจทย์เพื่อซับพอร์ตคนแข่ง เพราะทุกอย่างเราเตรียมไว้หมดแล้วจริงๆ”

ตกแต่งจานให้สวยงาม สร้างรายการให้มีสีสัน

เสื้อผ้าเหมาโหลมารึเปล่า? ผู้เข้าแข่งขันแต่งตัวเหมือนเดิมทุกวีคเลยนะ? หนึ่งในข้อสังเกตชาวโซเชียลหลายคนมองเห็น แล้วความจริงล่ะ เหมาโหลมาใช่ไหม? “เราเตรียมให้หมดเลย จริงๆ มันเป็นสิ่งที่ถูกไกด์มาจากเจ้าของลิขสิทธ์ ส่วนนึงก็เพื่อให้คนจำคาร์แรกเตอร์ของผู้เข้าแข่งขันได้ ถ้าแต่งตัวเหมือนเดิมก็จะช่วยให้ถูกจำได้ง่ายขึ้น ว่าคนนี้คาร์แรกเตอร์แบบนี้ แต่ทั้งหมดก็ผ่านการคิดนะว่าจะให้คนนี้แต่งตัวยังไง เพื่อให้เป็นตัวเค้ามากที่สุดด้วย” ตอบไปก็หัวเราะไป เข้าใจตรงกันแล้วเนอะ (ฮ่า~)

ต้องยอมรับว่า MasterChef Thailand เป็นอีกหนึ่งรายการที่คนดูติดกันงอมแงม ชนิดที่ว่าโฆษณามาแล้วยังไม่เปลี่ยนช่องไปไหนอยากรู้ว่ามีเทคนิคยังไงที่จะดึงคนดูไว้ได้จนจบ Ep.

“เราเล่นกับความรู้สึกคน ทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วเค้าก็จะยังอยู่กับเราจนจบ”

“ถ้าเป็นแบบนี้นอกจากความสนุกสนานที่คนดูจะได้กลับไปแล้ว MasterChef ยังให้อะไรกับคนดูอีกบ้าง?” เราถามต่อ

“การให้ความรู้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยสืบสานเรื่องของอาหารไทย เราจะคอยแฝงเกร็ดข้อคิดเรื่องอาหารไทย เพราะเชื่อว่าทุกวันนี้เด็กไทยน้อยคนมากที่จะรู้ถึงรากเหง้าของอาหารไทยจริงๆ เฟิร์สคิดว่าอาหารไทยของเรามีดี ไม่งั้นทั่วโลกคนไม่ชื่นชอบต้มยำ, ผัดไทย, มัสมั่น”

ของหวานสุดประทับใจ

ไม่ว่าอาหารมื้อนั้นจะเริ่มต้นอย่างไร ระหว่างที่ทานจะแบบไหนก็ตาม แต่การปิดท้ายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด สุดท้ายนี้เราก็อยากให้หัวหน้าเชฟอย่างคุณเฟิร์สฝากอะไรทิ้งท้ายกับคนดูหน่อยค่ะ

“ขอบคุณทุกคน ที่ติดตามรายการมาตั้งแต่ Season 1-2 ขอบคุณทุกข้อติข้อชม เพื่อเป็นฟีตแบคกลับมาให้เราพัฒนารายการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป พัฒนาวงการโทรทัศน์ไทยขึ้นไปอีกสเตปนึง ก็อยากฝากให้ติดตาม MasterChef ต่อไปใน Season3 รวมถึง MasterChef Junoir ที่กำลังจะมาในช่วงปีนี้ด้วย หากมีลูกมีหลานอายุระหว่าง 8-13 ปี ก็สมัครมาได้ ตอนนี้ก็เปิดรับสมัครออนไลน์แล้วถึง 31 พฤษภา อยากเห็นอีกหนึ่งความสามารถของเด็กไทยที่ไม่แพ้ใครๆ ในโลก”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save