Facebook เปลี่ยนชื่อเป็นทางการ ‘Meta’ ต้อนรับเข้าสู่จักรวาล Metaverse เชื่อมต่อโลกเสมือนกับโลกจริง

Writer : Hanachan

: 29 ตุลาคม 2564

Facebook เปลี่ยนชื่อเป็นทางการ ‘Meta’ ต้อนรับเข้าสู่จักรวาล Metaverse เชื่อมต่อโลกเสมือนกับโลกจริง

เมื่อคืนที่ผ่านมา มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารเฟซบุ๊กได้ปล่อยวิดีโอที่ชื่อว่า Connect 2021: our vision for the metaverse เพื่อประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่จากเดิม ‘เฟซบุ๊ก’ (Facebook) เป็น ‘เมทา’ (Meta) โดยมีจุดประสงค์เพื่อยกระดับการสื่อสารและบริการ จากการพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ให้ทุกคนได้เตรียมตัวมุ่งหน้าสู่ Metaverse 

ภาพจาก Mark Zuckerberg

Metaverse เป็นการเชื่อมต่อโลกอนาคตเสมือนจริงและโลกความจริงเข้าด้วยกัน ผ่านอุปกรณ์อย่างแว่น AR ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถสร้างตัวละคร Avatar และเห็นโลกแบบใหม่ ถึงแม้ไม่ได้เข้าไปอยู่ตรงนั้น แต่ก็สามารถทำทุกอย่างได้เสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นการประชุม, สังสรรค์, ลองเสื้อผ้า รวมถึงการไปคอนเสิร์ตต่างๆ 

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มาร์กระบุว่าจะให้ความสำคัญที่ Metaverse มากที่สุด เพื่อขยายจักรวาลการสื่อสาร Community และการเติบโตทางธุรกิจให้เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดียต่อไป โดยการทำงานบริษัทภายใต้ Metaverse จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของแอปเดิมที่มีอยู่แล้วอย่าง  Facebook, Messenger, WhatsApp และ Instagram (Family of Apps) และอีกส่วนหนึ่งจะเน้นดูแล พัฒนา AR/VR เป็นหลัก (Reality Labs)

มาร์กยังได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังพัฒนาอย่างแว่นตา AR Oculus รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราเข้าใกล้โลกเสมือนจริงที่ได้ดียิ่งขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการเปลี่ยนชื่อของบริษัทแม่เท่านั้น ในส่วนชื่อแอปเฟซบุ๊กและแอปลูกอื่นๆอย่างอินสตาแกรม, วอตส์แอป และเมสเสจเจอร์ จะยังคงใช้ชื่อเดิมต่อไป  

 

TAG :
Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

120,000 จะพอไหม กับเด็กจบใหม่ในกรุงเทพ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save