category A Good Leader  ผู้นำดี เราจะมีความสุขกันหมด

Writer : incwaran

: 6 มีนาคม 2563

นอกจากงานก็ผู้นำนี่แหละที่เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความรักงานของเรา และองค์กรจะเดินหน้าไปทางไหน ความสำเร็จจะอยู่ใกล้หรือไกล ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้นำเหมือนกัน แล้วผู้นำที่ดี ต้องมีวิธีคิดยังไงนะ

รู้จักและใส่ใจคนในทีม

รู้จุดแข็ง จุดอ่อนของทุกคนในทีมจะทำให้ผู้นำบริหารจัดการการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนทางสู่ความสำเร็จไม่ใช่การให้ลูกน้องทำงานหนัก แต่เป็นการมอบหมายงานให้ถูกคน เหมือนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า 

คนคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ

ผู้นำเป็นคนนำทางไปสู่ความสำเร็จ แต่ระหว่างทางคือสิ่งสำคัญกว่า ทีมจะสำเร็จหรือล้มเหลวนั้นอยู่ที่ทุกคนในทีม คนที่รอบรู้และมั่นใจจะช่วยให้ทีมไปสู่จุดหมายได้ เพราะฉะนั้นผู้นำที่ดีต้องสร้างสิ่งเหล่านี้ให้ลูกน้อง ด้วยการเป็นแรงบันดาลใจ สร้างความมั่นใจ สื่อสารถึงเป้าหมายให้ชัดเจน 

ผลักดันให้คนรอบข้างแสดงความสามารถอย่างเต็มที่

ผู้นำที่ดีจะมีเป้าหมายที่ชัดเจน และผลักดันให้คนรอบข้างใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่เพื่อไปสู่จุดมุ่งหมาย โดยใช้ความเชื่อใจและไม่กดดัน 

ให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือทีม

ความเป็นผู้นำไม่ใช่แค่การแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ แต่เป็นการทำให้ทีมมั่นใจว่าทุกคนกำลังไปสู่เป้าหมายเดียวกัน ให้กำลังใจและผลักดันและพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกคนในทีมให้บรรลุเป้าหมายไปด้วยกัน

สร้างความเคารพจากคนในทีม

ใครๆ ก็อยากได้ความเคารพกันทั้งนั้น เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญของการมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน แต่ถ้าเราอยากได้ ก็ต้องเป็นผู้ให้ก่อน ผู้นำที่ดีจะไม่มองข้ามงานและไอเดียจากคนรอบข้าง ความเห็นอกเห็นใจจะทำให้เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของคนอื่นได้มากขึ้น นำไปสู่การได้รับความเคารพจากใจจริงในฐานะผู้นำที่ดี 

นำด้วยการไม่บังคับ

ของจริงไม่ต้องพูดเยอะ ผู้นำที่ดีก็เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องบังคับให้ลูกน้องทำตามคำสั่ง เพียงแค่สร้างแรงจูงใจด้วยการทำให้เห็น เป็นตัวอย่างที่ดี แค่นี้คนรอบข้างก็พร้อมจะเต็มใจเดินตามการนำของหัวหน้าที่ดีแล้ว

หนักแน่นในความคิดของตัวเอง

เราไม่สามารถคาดหวังให้คนอื่นมองว่าเราเป็นผู้นำได้ ถ้าเราไม่เชื่อมั่นในตัวเองก่อน ความเป็นผู้นำสร้างได้ด้วยการเป็นทั้งผู้พูดและผู้ฟังที่ดี รักในสิ่งที่ทำ มั่นใจในตัวเองและคนรอบข้าง ที่สำคัญคือต้องกระตุ่นและเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นอยู่เสมอ

ที่มา forbes

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save