พาส่องอาหารจากหนัง-ซีรีส์แนว Dystopia ถ้าโลกนี้ไม่มีอาหารให้คุณเลือกกก (ต้องกินจริง ๆ หรอ)

Writer : number4

: 13 มกราคม 2565

ในโลกที่เปลี่ยนไปแต่ยังมีหนึ่งสิ่งที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง 0.0 (คนที่คุณก็รู้ว่าใคร) 

ทุกวันนี้ค่าครองชีพของเราเริ่มสูงขึ้นอย่างเรื่อย ๆ ถึงแม้รายได้จะเท่าเดิม หมูก็แพง ไก่ก็แพง ยิ่งทำให้ค่าอาหารในแต่ละวันของเรานั้นสูงขึ้นตามไปด้วย หรือว่าเราต้องปรับตัวไปกินอาหารตามหนังแนว Dystopia …

Dystopia หรือภาพยนตร์ที่มักจะเน้นไปถึงเรื่องราวของการแบ่งชนชั้น, ความไม่ยุติธรรม, การขาดอิสรภาพ หรือการปกครองแบบเผด็จการโดยทุกอย่างจะต้องอยู่ภายใต้กฏของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง 

ในวันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปเปิดโลกของประสบการณ์อาหารแบบใหม่ผ่านเมนูสุดแปลกจากภาพยนตร์และซีรีส์ที่ทุกคนพอได้ดูแล้ว จะอุทานออกมาว่า “ห้ะ นี่มันกินได้จริงหรอ?”

 

Snowpiercer (2013) – แมลงสาบอัดแท่ง

ขบวนรถไฟแห่งการแบ่งแยกชนชั้น ที่คนรวยมีอำนาจอยู่อย่างสุขสบาย ส่วนคนจนอยู่อย่างแออัด สภาพแวดล้อมที่สกปรก และยังมีอาหารที่จำกัด ซึ่งอาหารสุดฮิตของคนชั้นล่างนี้ก็คือโปรตีนอัดแท่งที่ทำมาจากแมลงสาบ โอ้มายกอดดดดด!

 

Kingdom (2019) – ต้มเล้งมนุษย์

แหม่ เอาซะเป็นเรื่องเลยนะกับซุปที่คนกินกันแทบจะทั้งหมู่บ้าน ซึ่งได้เอาเนื้อคนมาเป็นวัตถุดิบของซุปนี้ จนเกิดการแพร่ระบาดทำให้คนกลายเป็นซอมบี้กันไปเลย! กินมั้ยจ๊ะหนู ซุปร้อน ๆ จากกระดูกคน (นึกไปนึกมามันจะรสชาติเหมือนซุปกระดูกหมูไหมนะ 5555)

 

The Platform (2019) – เศษอาหารจากชั้นบนสุด

นี่มันคือเศษอาหารที่เราไม่ควรกินเลยนี่! แต่จะทำไงได้ล่ะเมื่อในภาพยนตร์ได้เล่าถึงการแบ่งแยกชนชั้นของคนในคุก ซึ่งคนที่อยู่ชั้นบนสุดก็จะได้กินแต่ของดี ๆ กว่าจะมาถึงคนคุกชั้นล่าง มันก็กลายเป็นเพียงเศษซากอาหารซะแล้ว

 

The Hunger Games (2012) – ขนมปัง

การแบ่งแยกการปกครอง ทำให้การกระจายอำนาจและสภาพชีวิตของคนในแต่ละเขตแตกต่างกันออกไป เช่น เขต 1 ก็จะเป็นแต่คนมีฐานะ อยู่อย่างสุขสบาย อยากกินอะไรก็ได้กิน ซึ่งเขต 12 นี้เองเป็นเขตที่แร้นแคนทำให้ผู้คนต้องจำใจกินอาหารเท่าที่มีอยู่เช่น ขนมปัง ซึ่งบางทีก็เป็นเศษอาหารซะด้วยซ้ำ!

 

Idiocracy (2006) – โง่จนกินแต่น้ำอัดลม

ต้องเอดดูเคทกันแล้วมั้ยยยย เมื่อตัวละครในภาพยนตร์นี้โง่เกิ๊นนนน เมื่อในชีวิตประจำวันคนดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่า และเอาน้ำเปล่าไปใช้ในห้องน้ำ เอ๊ออ เอาสิ น้ำเปล่าดูไม่มีค่าไปเลยยย

 

The Martian (2015) – ปุ๋ยจากขี้ ไว้ปลูกผักกินเอง

เมื่อต้องเอาขี้ของตัวเองมาทำเป็นปุ๋ย ไว้ใช้ในการปลูกมันฝรั่ง โอ้มายกอด ยิ่งนึกภาพละยิ่งคิดว่ามันฝรั่งที่เราจะกินนั้นจะถูกโอบล้อมไปด้วยขี้ไหม 5555 

 

Mad Max: Fury Road (2015) – น้ำคือชีวิต

ในขณะที่โลกร้อนอย่างระอุ และทุกชีวิอยู่ท่ามกลางทะเลทราย ‘น้ำ’ คือสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตมาก ๆ จนนำไปสู่การแย่งชิงกัน จะมีเพียงแต่ผู้มีอำนาจเท่านั้นจะได้ใช้อย่างสุขสบาย ซึ่งคนชั้นล่างก็ต้องรอน้ำกันอย่างใจจดใจจ่อ ลองคิดเล่น ๆ ดูนะ ถ้าเราต้องไปแย่งน้ำแบบในหนัง เราจะเป็นยังไงกันบ้าง เป็นลมแน่นอน

 

TAG : Kingdom , Netfilx
Writer Profile : number4
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save