category วิธีเอาชนะ "โรคซึมหลังเที่ยวในวันหยุดยาว (Post-Vacation Blues)"

Writer : Kreenp

: 18 เมษายน 2561

get-over-post-vacation-blues-12

หลังกลับจากไปเที่ยวทำไมเหมือนจะหมดแรง หยุดยาวปีใหม่หลังจากปาร์ตี้และนอนยาวๆ ตื่นเที่ยง หรือหลังสงกรานต์ที่ได้ไปดูซากุระที่ญี่ปุ่นตอนอยู่สนามบินใกล้จะกลับบ้านทำไมถึงอยากเทตั๋วกลับแล้วอยู่เที่ยวต่อใจจะขาด ทำไมพอกลับมาทำงานแทนที่จะมีไฟเพราะชาร์จแบตเต็มกลายเป็นว่าแบตอ่อนจนใกล้จะหมดได้ขนาดนี้

get-over-post-vacation-blues-09

นักจิตวิทยาจากไมอามีกล่าวว่าอาการแบบนี้มันก็เหมือนโรคความกังวลอีกอย่างหนึ่ง โดยอาการของโรคซึมหลังเที่ยวนี้ มีอาการอย่างกังวลเรื่องทุกอย่างจนเกินเหตุ, พักผ่อนเท่าไหร่ก็ไม่พอ, หงุดหงิดง่าย, ปวดหัว และจดจ่อกับสิ่งต่างๆ ไม่ค่อยดี

ใครเคยเจออาการแบบนี้ เราขอพามารู้วิธีให้เราผ่านพ้นช่วงวันทำงานหลังวันหยุดยาวให้ทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่เฟลกับชีวิต และรู้สึกดีกับการไปเที่ยวหลังจบทริปให้สมบูรณ์

 

get-over-post-vacation-blues-13

45% ของนักท่องเที่ยวชาวอเมริกา บอกว่าการกลับบ้านทำให้พวกเขาเกิดความเครียดระหว่างพักผ่อนท่องเที่ยว

get-over-post-vacation-blues-10

เผื่อเวลาหลังเที่ยวไว้ปรับตัวก่อนไปทำงาน

ถ้าต้องเริ่มงานการกลับจากเที่ยวมาซะกลางดึกคืนวันอาทิตย์อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะทั้งร่างกายและจิตใจยังไม่ได้ปรับตัวให้กลับมาจากการพักผ่อน และอาจเกิดอาการช็อกและเหนื่อยหน่ายกับการที่ต้องกลับมาทำงานในชีวิตจริง คุณอาจเผื่อวันกลับมาจากเที่ยวซัก 2-3 วัน และหายใจเข้า-ออก เรื่อยเปื่อย ก่อนที่จะเริ่มเปิดอีเมลล์และจัดการว่าอันไหนควรทำก่อนหลัง เพื่อที่เวลากลับไปทำงานวันแรกจะได้ไม่ลนลานและจัดลำดับความสำคัญได้ถูก

นึกถึงเรื่องดีๆ ตอนเที่ยวใช้เป็นยาลดความเครียด

หลายงานวิจัยได้บอกไว้ว่า การนึกภาพตอนตัวเองมีความสุขจะช่วยให้เรารู้สึกดีกับปัจจุบันมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากเครียดหรือท้อแท้ขึ้นมาก็ให้ใช้การไปเที่ยวเป็นการทำสมาธิซะเลย ลองนึกถึง บรรยากาศ ช่วงเวลาที่มีความสุขตอนไปเที่ยว และใช้เป็นแรงช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหาไปได้

ทำกิจกรรมให้เยอะ ทำตัวเองให้ยุ่งเข้าไว้

ยุ่งที่ว่าไม่ได้หมายถึงเรื่องงานแต่หมายถึงสิ่งใหม่ๆ ให้เราได้ตื่นเต้นอยู่เสมอ ตอนเราไปเที่ยวเราได้พบปะคนใหม่ๆ สัมผัสวัฒนธรรมน่าตื่นตาตื่นใจทั้งวันตลอดหลายวัน เมื่อเรากลับมาบ้านและใช้ชีวิตที่ขาดกิจกรรมเหล่านั้นไป การกลับมาแล้วตื่นเช้า กินข้าว ไปทำงานกินข้าว แล้วกลับมานอนวนไปวนมาแบบนี้ อาจทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายยิ่งกว่าเดิม

ลองไปฟิตเนสหลังเลิกงาน อ่านหนังสือดีๆ ฝึกทำอาหาร ทำกิจกรรมให้วุ่นๆ ลองอะไรใหม่ๆ ให้เรารู้สึกตื่นตัว ได้เรียนรู้ในทุกวัน ลองหาอีเว้นท์ดีๆ น่าไปในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือลองหาร้านอาหารใหม่ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ

แชร์และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ท่องเที่ยว

แบ่งปันเรื่องราวของคุณให้คนอื่นได้รู้ ใครที่เข้ามาถามว่า “เที่ยวเป็นยังไงบ้าง” อย่าเก็บความสนุกและความประทับใจเอาไว้ เล่ามันออกมาให้หมด!! หรือใครอยากเขียนรีวิว แชร์รูป สร้างอัลบั้มเป็นความทรงจำดีๆ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยลดอาการซึมให้เราก้าวผ่านความรู้สึกไปได้ดี

เป็น #ชมรมคนรักงาน แต่พอดี

หลังกลับมาทริปและวางแผนลำดับความสำคัญของแต่ละโปรเจค การกลับมาทำงานแบบข้ามข้าวกลางวัน อยู่จนดึกดื่นจนไม่ได้พักผ่อน อย่าทำแบบนั้นเด็ดขาด รู้จักให้เวลากับตัวเองด้วย หลังจากกลับมาจากทริปหยุดยาวเป็นเวลาที่ดีที่จะจัดการเวลาชีวิตตัวเองใหม่ซะ ถึงแม่มันจะดูทำได้ยากสำหรับชมรมคนรักงานอย่างพวกเรา แต่การกลับบ้านและไม่ข้ามมื้ออาหาร จะทำชีวิตให้อยู่กับการทำงานแต่พอดีและทำให้เรารู้สึกดีกับชีวิตในทุกวันมากขึ้นนะ

จองทริปต่อไปเลย!!

ถ้าอาการเฉื่อยชาและเบื่อหน่ายยังไม่หายไปซะที ก็ได้เวลาจองทริปใหม่เพื่อให้จิตใจเรากระตือรือร้นว่ายังมีสิ่งน่าตื่นเต้นให้รออยู่

ขอบคุณที่มาจาก :  Travel Daze, Huffingtonpost, Minitime, Washintonpost, Lifehacker, Instyle

 

 

 

 

 

 

Slow Life Indeed  5(+1) เมืองฮิปสเตอร์จากทั่วโลก

Slow Life Indeed 5(+1) เมืองฮิปสเตอร์จากทั่วโลก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save