category ย้อนรอย : เปิดเรื่องราวประวัติศาสตร์เกี่ยวกับมหาวิหาร Notre Dame

Writer : minn.una

: 19 เมษายน 2562

เมื่อไม่กี่วันมานี้เราคงได้ยินข่าวใหญ่อย่างเหตุเพลิงไหม้ที่มหาวิหาร Notre Dame หรือนอเทรอดาม กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งก็ทำให้ทั้งชาวฝรั่งเศสรวมไปถึงชาวโลกสะเทือนใจไปตามๆ กัน เนื่องจากมหาวิหารแห่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่คงอยู่มายาวนานหลายยุคสมัย

Mango Zero ขอพาทุกคนย้อนรำลึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของมหาวิหารแห่งนี้ ระหว่างรอการบูรณะซ่อมแซมให้กลับมาสวยงามอีกครั้งในวันข้างหน้า ไปดูกันเลย

Notre Dame = แม่พระ

คำว่า Notre Dame แปลว่า แม่พระ (Our Lady) ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกพระนางมารีย์พรหมจารี ในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ที่เราได้เห็นกันในข่าวเพลิงไหม้ว่าชาวปารีสร่วมกันร้องเพลง ‘Ave Maria’ หรือ ‘Hail Mary’ นั่นก็เพราะเป็นบทเพลงที่ใช้สักการะพระแม่มารีย์นั่นเอง

ใช้เวลาสร้างกว่า 180 ปี มีอายุกว่า 850 ปี

มหาวิหาร Notre Dame ตั้งอยู่บนเกาะ Île de la Cité กลางแม่น้ำแซน ใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเริ่มสร้างในปี 1163 ในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 และสร้างเสร็จในปี 1345 รวมเป็นระยะเวลา 182 ปี และเมื่อนับถึงปัจจุบันมหาวิหารโบราณแห่งนี้ก็มีอายุมากถึง 856 ปี จึงทำให้ไม่แปลกใจว่าเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้จะสร้างความหดหู่ให้กับทั้งชาวฝรั่งเศสและชาวโลกเป็นอย่างมาก

อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมโกธิกยุคกลาง

ที่นี่นับว่าเป็นวิหารที่สร้างโดยสถาปัตยกรรมแบบโกธิก (Gothic) แห่งแรก มีลักษณะโครงสร้างเป็นทรงสูง ประตูหน้าต่างโค้งแหลม ประดับด้วยกระจกสี โดยภายในจะเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพระเยซู ศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก และชีวิตผู้คนตั้งแต่ยุคอาณานิคม Ville-Marie ผ่านประตูโค้งแหลมและกระจกสีเหล่านี้ และจุดเด่นด้านสถาปัตยกรรมอีกอย่างของวิหารแห่งนี้ก็คือการใช้ “ครีบยันลอย” หรือกำแพงค้ำยัน ช่วยในการทรงตัวของสถาปัตยกรรมทรงสูง

ความเสียหายครั้งก่อนหน้า

ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา มหาวิหาร Notre Dame เคยได้รับความเสียหายครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อปี 1793 ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส แต่ก็ได้มีการฟื้นฟูความเสียหายเหล่านั้นกลับมามีสภาพใกล้เคียงกับของเดิมอีกครั้ง โดยการบูรณะซ่อมแซมในครั้งนั้นใช้เวลาตั้งแต่ปี 1844-1864 หรือประมาณ 20 ปี

เป็นมรดกโลกมานานกว่า 30 ปี

เมื่อปี 1991 มหาวิหาร Notre Dame ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO โดยได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์ในลักษณะโกธิกแบบฝรั่งเศสที่สวยที่สุด

หนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงปารีส

เมื่อพูดถึงกรุงปารีส มหาวิหารแห่งนี้ย่อมเป็นที่นึกถึงไม่ต่างจากหอไอเฟล มหาวิหาร Notre Dame โดยมักปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ที่ถ่ายทำที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เช่น The Night of the Generals, Count Your Blessings, Midnight in Paris, The Red Balloon

และโดยเฉพาะเรื่อง Before Sunset ที่ได้ฝากประโยคสะเทือนใจไว้ให้กับเราในวันนี้

“You have to think that Notre Dame will be gone one day”

การฟื้นฟูเพื่อกลับมาอีกครั้ง

ในเหตุการณ์เพลิงไหม้เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนที่ได้รับความเสียหายคือ ยอดอาคารสไตล์โกธิค หลังคา รวมถึงกระจกสีบางส่วนด้านในตัวอาคาร โดยคาดว่าน่าจะเกิดจากการซ่อมแซมตัวอาคารที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2018 โดยหลังจากเกิดเหตุดังกล่าวก็ได้มีหลายองค์กรทั่วโลกหยิบยื่นความช่วยเหลือเป็นเงินสนับสนุนรวมราว 25,000 ล้านบาท รวมถึงเสนอเทคโนโลยีต่างๆ เช่น 3D Mapping, Digital Data เพื่อช่วยฟื้นฟูให้สถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ทั้งนี้ ด้วยความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีที่จะถูกนำมาใช้ในการซ่อมแซมมหาวิหารโบราณหลังนี้ ทาง UNESCO คาดว่าจะสามารถบูรณะจนกลับมาสวยงามได้อีกครั้งในอีกประมาณ 10 ปี

ที่มา : https://th.wikipedia.org/wiki/ salika, vanityfair, ThaiPBS

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save