category #ไปค่ะพี่สุชาติ : HOW TO เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง

Writer : minn.una

: 13 มีนาคม 2562

เข้าใกล้ช่วงหยุดยาวแบบนี้ เหล่ามนุษย์เงินเดือนคงกำลังวางแผนไปพักผ่อนกันอยู่แน่ๆ ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ ขึ้นรถ ลงเรือ โหนรถไฟ และรวมไปถึงวิธีการยอดฮิตอย่างการนั่งเครื่องบิน

สถานการณ์ที่หลายคนคงไม่อยากเจอในการเดินทางในทุกๆ ทริปคงหนีไม่พ้นการไปไม่ทันเครื่องบิน หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “ตกเครื่อง” เพราะถ้าเจอเหตุการณ์นี้เมื่อไหร่ ก็เรียกได้ว่าไม่ราบรื่นกันซะตั้งแต่ต้นทริปแล้ว แม้เราจะรู้ว่าป้องกันไว้ดีกว่าแก้ แต่ถ้าเรื่องมันเกิดแล้วก็ต้องหาทางแก้กันไป วันนี้ Mango Zero เลยมาแชร์วิธีรับมือเมื่อเรารู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง ไปดูกัน!

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง

นั่นก็คือไปไม่ทันเวลาเคาน์เตอร์เช็คอินปิด หรือไปถึงเกตไม่ทันเวลาเกตปิด รับรู้ชะตากรรมกันได้เลยว่าเราจะไม่ได้บินในไฟลท์นี้แน่นอน ก่อนอื่นตั้งสติและหายใจลึกๆ แล้วมาดูกันว่าต้องทำอย่างไรต่อ

 • ในกรณีที่บินเส้นทางเดียว ไม่มีต่อเครื่อง เมื่อรู้ตัวแล้วว่าไปไม่ทันเครื่องออกแน่นอนให้รีบติดต่อที่เคาน์เตอร์สายการบินเพื่อเช็คว่าสามารถออกตั๋วใหม่ในไฟลท์บินถัดไปได้หรือไม่​ และมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือเปล่า ซึ่งถ้าความล่าช้าที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดเรา ทางสายการบินก็อาจออกตั๋วใหม่ให้ฟรีๆ เลย
 • ในกรณีที่มีต่อเครื่อง และเกิดตกเครื่องในตอนเปลี่ยนสายการบิน ให้ติดต่อที่เคาน์เตอร์สายการบินของเส้นทางก่อนหน้าที่บินให้เขาเป็นผู้รับผิดชอบออกตั๋วใหม่ให้
 • เรามีเวลา 2 ชั่วโมงนับตั้งแต่เวลาบิน ในการติดต่อสายการบินเพื่อขอให้ออกตั๋วใหม่ในไฟลท์ถัดไป รีบแจ้งเคาน์เตอร์แบบด่วนๆ ไม่ว่าเครื่องจะออกไปแล้ว หรือกำลังจะออกและคิดว่าไปไม่ทันแน่ๆ รู้ตัวเร็ว และรีบจัดการให้เร็วนะ
 • ระวัง!! ไม่ใช่ทุกสายการบินที่สามารถออกตั๋วใหม่ให้ได้ ในกรณีนี้ให้เช็คเงื่อนไขการออกตั๋วดีๆ ถ้าเป็นสายการบินของอเมริกาจะมีนโยบายรองรับกรณีไปไม่ทันอยู่แล้ว แต่ถ้าในไทย ถ้าเป็นสายการบินโลว์คอส ตั๋วราคาโปรโมชั่น หรือแม้แต่สายการบินฟูลเซอร์วิสบางสายก็อาจจะไม่รับผิดชอบตรงนี้ เพราะฉะนั้นเช็คเงื่อนไขให้ดี!
 • ในกรณีที่สายการบินไม่สามารถออกตั๋วใหม่ให้ได้ เราสามารถทำเรื่องขอคืนเงินได้ แต่จะได้คืนในส่วนที่เป็นภาษีสนามบินเท่านั้น
 • หลังจากได้ตั๋วใหม่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะซื้อตั๋วใหม่หรือติดต่อสายการบินให้ออกตั๋วใหม่ได้สำเร็จ จะต้องไปเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้นก็คือตรวจบัตรโดยสาร โหลดสัมภาระและเช็คสัมภาระขึ้นเครื่อง ดังนั้นรอบนี้ก็อย่าให้พลาด สแตนด์บายหน้าเกตรอขึ้นเครื่องให้ไวจ้า

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนบิน

กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะแย่แล้วจะแก้ไม่ทัน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวไม่ให้เกิดเรื่องจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด นั่นก็คือ

 • ระวังตั้งแต่ตอนจองตั๋ว เราแนะนำให้จองตั๋วกับทางเว็บสายการบินโดยตรง เพราะถ้ามีปัญหา เช่น สายการบินเลื่อนขอเลื่อนเวลาบิน เราจะได้รับแจ้งจากทางสายการบินโดยตรง ส่วนถ้าเป็นการจองผ่านเว็บเอเจนซี่ ทางเอเจนซี่อาจจะไม่รับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้นได้หรืออาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าปกติ
 • เช็ควันบินดีๆ ยิ่งถ้าเป็นเที่ยวบินในช่วงดึก หลายคนมักจะสับสนวันและเวลาบนตั๋วเครื่องบิน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้ากำหนดเวลาว่าเราบินจากไทยตอนตี 1 ของวันพุธ แปลว่าเราควรไปสนามบินในคืนวันอังคารนั่นเอง
 • เช็คเอกสารให้ครบ บัตรโดยสาร พาสปอร์ตในกรณีที่ออกต่างประเทศ บัตรประชาชนในกรณีบินในประเทศ อย่าลืมเด็ดขาด!
 • เช็คอินออนไลน์ ภายใน 24 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง ถ้าไม่ได้ต้องโหลดกระเป๋า การเช็คอินออนไลน์จะช่วยประหยัดเวลาจากการต่อแถวหน้าเคาน์เตอร์ได้เยอะมาก
 • ไปก่อนเวลา โดยปกติแล้วถ้าออกต่างประเทศควรไปถึงสนามบินก่อนเวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง ส่วนบินในประเทศควรไปถึงก่อนประมาณ 1-3 ชั่วโมง เคาน์เตอร์จะปิดก่อนออกเดินทางประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง ส่วนเกตจะปิดประมาณ 10 นาทีก่อนบิน เผื่อเวลาดีๆ นะ

ใครที่จองตั๋วแล้วก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม Mango Zero ขอให้ทุกคนสนุกสนานกับทริปที่กำลังมาถึงจ้า

อ่านเรื่องควรรู้ก่อนขึ้นเครื่องบินครั้งแรกที่ Take a flight 101 : เซฟไว้ได้ใช้แน่! คู่มือการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกที่ต้องรู้

ที่มา : Cheatsheet, MThai, Telegraph, Star-Traveller

Writer Profile : minn.una
คิดว่าตัวเองเป็นคนตลก แต่คนรอบข้างไม่ค่อยเห็นด้วย ชอบอ่านมากกว่าชอบเขียน รักแมวแต่ไม่เข้าคาเฟ่แมว สนใจการเมืองและ K-POP ไปในเวลาเดียวกัน
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
คู่มือ การไปทริปพักผ่อนสำหรับคนบ้างาน สิ่งที่ควรทำ และห้ามทำ

คู่มือ การไปทริปพักผ่อนสำหรับคนบ้างาน สิ่งที่ควรทำ และห้ามทำ

รีวิวทัวร์ 4 เกาะพม่า สวรรค์ของคนดำน้ำ ชื่นชมหมู่มวลปะการัง และไฮไลท์เด็ด 'เกาะหัวใจมรกต'

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

วิธีเอาชนะ "โรคซึมหลังเที่ยวในวันหยุดยาว (Post-Vacation Blues)"

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

เตรียมตัวก่อนออกทริปต่างประเทศ แต่ละประเทศใช้หัวปลั๊กแบบไหนกันบ้าง ??

ตามไปดู ห้องอาบน้ำแต่งตัวสำหรับผู้หญิงติดรถไฟฟ้าที่ “Power Nap Lounge” พร้อมห้องนอนไว้งีบหลับได้!

โพย วันหยุดยาว ครึ่งปีหลัง 2018 2561 โดดไปเลย!

โพย วันหยุดยาว ครึ่งปีหลัง 2018 2561 โดดไปเลย!

พาส่อง Toy Story Land แห่งใหม่ที่ Walt Disney World ทีน่าไปเยือนสักครั้ง

ชายหาดสำหรับคนรักน้องหมาที่โครเอเชีย : Monty's Dog Beach & Bar สวรรค์ของการพักผ่อนสำหรับคนและเจ้าสี่ขา

7 App ที่ควรโหลดไว้ เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น สำหรับ iOS และ Android

ระวังไว้นะ!! ไม่พกใบขับขี่-บัตรหมดอายุ ถูกปรับ 1-5 หมื่นบาท จำคุก 3 เดือน

รีวิวค่าเฟ่เปิดใหม่ "Too Good For You" ยกสวนดอกไม้มาไว้กลางใจสยาม

เกาะเสม็ดเสร็จแน่! วิกฤตการณ์ปัญหาขยะบนเกาะ เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องช่วยกัน