category #ไปค่ะพี่สุชาติ : HOW TO เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง

Writer : minn.una

: 13 มีนาคม 2562

เข้าใกล้ช่วงหยุดยาวแบบนี้ เหล่ามนุษย์เงินเดือนคงกำลังวางแผนไปพักผ่อนกันอยู่แน่ๆ ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ ขึ้นรถ ลงเรือ โหนรถไฟ และรวมไปถึงวิธีการยอดฮิตอย่างการนั่งเครื่องบิน

สถานการณ์ที่หลายคนคงไม่อยากเจอในการเดินทางในทุกๆ ทริปคงหนีไม่พ้นการไปไม่ทันเครื่องบิน หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “ตกเครื่อง” เพราะถ้าเจอเหตุการณ์นี้เมื่อไหร่ ก็เรียกได้ว่าไม่ราบรื่นกันซะตั้งแต่ต้นทริปแล้ว แม้เราจะรู้ว่าป้องกันไว้ดีกว่าแก้ แต่ถ้าเรื่องมันเกิดแล้วก็ต้องหาทางแก้กันไป วันนี้ Mango Zero เลยมาแชร์วิธีรับมือเมื่อเรารู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง ไปดูกัน!

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง

นั่นก็คือไปไม่ทันเวลาเคาน์เตอร์เช็คอินปิด หรือไปถึงเกตไม่ทันเวลาเกตปิด รับรู้ชะตากรรมกันได้เลยว่าเราจะไม่ได้บินในไฟลท์นี้แน่นอน ก่อนอื่นตั้งสติและหายใจลึกๆ แล้วมาดูกันว่าต้องทำอย่างไรต่อ

 • ในกรณีที่บินเส้นทางเดียว ไม่มีต่อเครื่อง เมื่อรู้ตัวแล้วว่าไปไม่ทันเครื่องออกแน่นอนให้รีบติดต่อที่เคาน์เตอร์สายการบินเพื่อเช็คว่าสามารถออกตั๋วใหม่ในไฟลท์บินถัดไปได้หรือไม่​ และมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือเปล่า ซึ่งถ้าความล่าช้าที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดเรา ทางสายการบินก็อาจออกตั๋วใหม่ให้ฟรีๆ เลย
 • ในกรณีที่มีต่อเครื่อง และเกิดตกเครื่องในตอนเปลี่ยนสายการบิน ให้ติดต่อที่เคาน์เตอร์สายการบินของเส้นทางก่อนหน้าที่บินให้เขาเป็นผู้รับผิดชอบออกตั๋วใหม่ให้
 • เรามีเวลา 2 ชั่วโมงนับตั้งแต่เวลาบิน ในการติดต่อสายการบินเพื่อขอให้ออกตั๋วใหม่ในไฟลท์ถัดไป รีบแจ้งเคาน์เตอร์แบบด่วนๆ ไม่ว่าเครื่องจะออกไปแล้ว หรือกำลังจะออกและคิดว่าไปไม่ทันแน่ๆ รู้ตัวเร็ว และรีบจัดการให้เร็วนะ
 • ระวัง!! ไม่ใช่ทุกสายการบินที่สามารถออกตั๋วใหม่ให้ได้ ในกรณีนี้ให้เช็คเงื่อนไขการออกตั๋วดีๆ ถ้าเป็นสายการบินของอเมริกาจะมีนโยบายรองรับกรณีไปไม่ทันอยู่แล้ว แต่ถ้าในไทย ถ้าเป็นสายการบินโลว์คอส ตั๋วราคาโปรโมชั่น หรือแม้แต่สายการบินฟูลเซอร์วิสบางสายก็อาจจะไม่รับผิดชอบตรงนี้ เพราะฉะนั้นเช็คเงื่อนไขให้ดี!
 • ในกรณีที่สายการบินไม่สามารถออกตั๋วใหม่ให้ได้ เราสามารถทำเรื่องขอคืนเงินได้ แต่จะได้คืนในส่วนที่เป็นภาษีสนามบินเท่านั้น
 • หลังจากได้ตั๋วใหม่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะซื้อตั๋วใหม่หรือติดต่อสายการบินให้ออกตั๋วใหม่ได้สำเร็จ จะต้องไปเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้นก็คือตรวจบัตรโดยสาร โหลดสัมภาระและเช็คสัมภาระขึ้นเครื่อง ดังนั้นรอบนี้ก็อย่าให้พลาด สแตนด์บายหน้าเกตรอขึ้นเครื่องให้ไวจ้า

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนบิน

กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะแย่แล้วจะแก้ไม่ทัน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวไม่ให้เกิดเรื่องจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด นั่นก็คือ

 • ระวังตั้งแต่ตอนจองตั๋ว เราแนะนำให้จองตั๋วกับทางเว็บสายการบินโดยตรง เพราะถ้ามีปัญหา เช่น สายการบินเลื่อนขอเลื่อนเวลาบิน เราจะได้รับแจ้งจากทางสายการบินโดยตรง ส่วนถ้าเป็นการจองผ่านเว็บเอเจนซี่ ทางเอเจนซี่อาจจะไม่รับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้นได้หรืออาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าปกติ
 • เช็ควันบินดีๆ ยิ่งถ้าเป็นเที่ยวบินในช่วงดึก หลายคนมักจะสับสนวันและเวลาบนตั๋วเครื่องบิน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้ากำหนดเวลาว่าเราบินจากไทยตอนตี 1 ของวันพุธ แปลว่าเราควรไปสนามบินในคืนวันอังคารนั่นเอง
 • เช็คเอกสารให้ครบ บัตรโดยสาร พาสปอร์ตในกรณีที่ออกต่างประเทศ บัตรประชาชนในกรณีบินในประเทศ อย่าลืมเด็ดขาด!
 • เช็คอินออนไลน์ ภายใน 24 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง ถ้าไม่ได้ต้องโหลดกระเป๋า การเช็คอินออนไลน์จะช่วยประหยัดเวลาจากการต่อแถวหน้าเคาน์เตอร์ได้เยอะมาก
 • ไปก่อนเวลา โดยปกติแล้วถ้าออกต่างประเทศควรไปถึงสนามบินก่อนเวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง ส่วนบินในประเทศควรไปถึงก่อนประมาณ 1-3 ชั่วโมง เคาน์เตอร์จะปิดก่อนออกเดินทางประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง ส่วนเกตจะปิดประมาณ 10 นาทีก่อนบิน เผื่อเวลาดีๆ นะ

ใครที่จองตั๋วแล้วก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม Mango Zero ขอให้ทุกคนสนุกสนานกับทริปที่กำลังมาถึงจ้า

อ่านเรื่องควรรู้ก่อนขึ้นเครื่องบินครั้งแรกที่ Take a flight 101 : เซฟไว้ได้ใช้แน่! คู่มือการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกที่ต้องรู้

ที่มา : Cheatsheet, MThai, Telegraph, Star-Traveller

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save