category คู่มือการสั่งกาแฟร้าน Starbucks ฉบับมือใหม่หัดสั่ง ง่ายที่กว่าที่คิดแน่นอน


: 26 กันยายน 2560

how-to-order-at-starbucks-for-the-first-time-featured

เชื่อว่าหลายคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟบ่อยๆ อาจจะมีอาการเก้อเขินทำตัวไม่ถูกเวลาเดินเข้าร้านกาแฟ ปกติแล้วบ้านเราสามารถหาซื้อกาแฟได้ง่ายมาก ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อข้างบ้านก็มีกาแฟกระป๋องหรือแบบเป็นซองขาย ออกไปทานข้าวก็มีเจ๊ขายกาแฟข้างร้านอาหาร เวลาเราไปสั่งก็ง่ายๆ “เจ๊ๆ กาแฟเย็นหวานน้อยแก้วนึงเด่ะ”

ทว่า เมื่อเราไปร้านกาแฟดีๆ หน่อย พวกร้านคาเฟ่หรือระดับ Starbucks ขึ้นไป ใครไม่คุ้นเคยกับการสั่งกาแฟสดอาจจะเหวอเอาได้ เมื่อได้ยินคิวข้างหน้าสั่งหว่า “Venti Caramel Macchiato, 1 Pump Syrup, non-fat milk, no whip cream, Add Java Chip” คุณอาจจะตกใจว่านั่นเค้าสั่งกาแฟหรือกำลังอ่านกลอนแปด ซึ่งอาจทำให้คุณช็อคและกลัวการสั่งกาแฟไปเลย

 

review-starbucks-new-menu-chestnut-white-chocolate-truffle-and-salted-caramel-mocha-crumble-6

แล้วเราต้องสั่งยังไงถึงได้แบบกาแฟเย็นร้านเจ๊รถเข็นหล่ะ? แล้วกาแฟมันมีแบบไหนบ้าง? ทำให้กลายเป็นเรื่องที่ลำบากเกินไปทั้งที่แค่หากาแฟดื่ม บางคนไม่กล้าเข้าร้านกาแฟเพราะสั่งไม่เป็น จริงๆ แล้วมันเวรี่อีซี่กว่าที่ทุกท่านคิดครับ ตามมาเลย

 

ขั้นตอนการเข้าคิวสั่งกาแฟและรับกาแฟร้าน Starbucks

เมื่อเดินเข้าไปในร้าน Starbucks ถ้าเป็นช่วงที่มีคนเยอะ จะเห็นว่ามีการเข้าคิวอยู่สองจุด ตรงนี้อาจทำให้ครั้งแรกของคุณสับสนได้ ว่า อ้าว แล้วกรูต้องต่อคิวสั่งกาแฟตรงไหน

how-to-order-at-starbucks-for-the-first-time-1

จุดแรก สำหรับสั่งเครื่องดื่ม ให้สังเกตว่าจุดที่สั่งจะต้องมีพนักงานยืนคุยกับลูกค้าอยู่ และตรงนั้นมีเครื่องคิดเงิน ให้เข้าคิวในส่วนนี้เพื่อสั่งได้เลยครับ หลังจากสั่งแล้วเราจะได้หมายเลขคิวมาในใบเสร็จ หรือบางครั้งพนักงานมีการถามชื่อเราไปเพื่อเรียกหมายเลขคิวหรือเรียกชื่อเรานั่นเอง

จุดที่สอง สำหรับรับกาแฟ จุดนี้จะมีการยืนต่อคิวเป็นบางครั้ง แต่คิวมักจะไม่เป็นระเบียบนัก ไม่ใช่เพราะว่าคนไทยมักง่ายนะ แต่ตรงนี้ไม่จำเป็นต้องเข้าคิวก็ได้ เพราะว่าเค้าจะเรียกชื่อหรือหมายเลขคิว ให้ยืนรอบริเวณใกล้ๆ ที่ได้ยินเสียงพนักงานก็พอ

 

มีกาแฟรสชาติที่ชอบ แต่ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร

Starbuck-secret-free-02

กรณีนี้สบายครับ ถ้าคุณมีกาแฟแบบที่ชอบอยู่แล้วและพอรู้ส่วนผสมบ้าง อาจจะยกมาจากกาแฟเย็นร้านเจ๊ที่เราเคยสั่งประจำก็ได้ เวลาเราไปที่หน้าเคาเตอร์ก็ทำตัวชิวๆ คุยกับน้องบาริสต้าไปเลย ว่าอยากได้กาแฟแบบนี้ๆ ร้านนี้มีเมนูไหนแนะนำพี่บ้าง เช่น ถ้าคุณชอบกาแฟเย็นใส่นมหวานน้อย บาริสต้าก็อาจจะแนะนำเป็นลาเต้เย็นมาให้ (แต่ไม่ใส่นมข้นเหมือนกาแฟโบราณนะ) ก็จะได้กาแฟแบบที่ชอบสมใจ และถ้าคุณชอบก็ให้จำชื่อเมนูนั้นไว้ เอาไว้สั่งในคราวถัดไป

สำคัญคือ ไม่ต้องเขินอายเลยครับ ร้านกาแฟมีเครื่องดื่มหลากหลาย และบาริสต้าพร้อมที่จะแนะนำคุณอยู่แล้ว แต่ถ้าตอนที่คุณสั่งมีคิวยาวอยู่ก็อาจจะต้องรีบๆ คุยหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวคิวข้างหลังจะมองแรงเอาได้

 

เมนูกาแฟโดยทั่วไป

ก่อนอื่นมารู้จักกับชื่อเรียกโดยทั่วไปของกาแฟกันก่อน ว่าแบบไหนมีส่วนผสมของอะไร เรียกว่าอะไร

starbucks-for-rookie

ภาพด้านบนเป็นข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟในเบื้องต้นที่ทุกร้านจะมีเมนูประมาณนี้ ซึ่งแต่ละร้านเค้าก็จะมีเมนูเพิ่มเติมอีกแล้วแต่สูตรของร้าน  ถ้าเจอชื่อประหลาดๆ ก็ถามน้องบาริสต้าได้เลย ไม่ต้องเกรงใจ

โดยเมนูกาแฟทั้งหมดจะมีเอสเพรสโซ่หรือกาแฟดำเพียวๆ เป็นตัวหลักที่นำไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ หรือถ้าอยากทานเอสเพรสโซ่ก็สั่งได้ เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับรับรู้รสชาติกาแฟของร้านนั้นๆ เลยด้วย ใครสนใจลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : เรื่องต้องรู้สำหรับคนดื่ม กาแฟ

 

how-to-order-at-starbucks-for-the-first-time-5

สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคยกับการดื่มกาแฟสด แนะนำให้สั่งเมนู Caramel Macchiato (คาราเมล มัคคิอาโต้) เพราะเป็นกาแฟรสชาติที่ทานง่ายมาก มีกลิ่นหอมหวานจากคาราเมล สามารถสั่งได้ทั้งแบบ ร้อน เย็น ปั่น ตามใจชอบ

 

ขนาดของแก้ว

เครื่องดื่มเย็นที่ Starbucks บ้านเราจะมีสามขนาด โดยจะมีชื่อเรียกที่ยากนิดหน่อย ถ้าไม่คิดมากก็สามารถสั่งง่ายๆ เล็ก กลาง ใหญ่ ก็เข้าใจตรงกัน และเครื่องดื่มร้อนจะมีแบบ Short (ช็อต) เสิร์ฟเอสเพรสโซ่มาแบบแก้วช็อตเล็กๆ

how-to-order-at-starbucks-for-the-first-time-2

 • Short (ช็อต) 8 ออนซ์ หรือ 237 มิลลิลิตร (มีเฉพาะเครื่องดื่มร้อน)
 • Tall (ทอล) 12 ออนซ์ หรือ 355 มิลลิลิตร
 • Grande (แกรนเด) 16 ออนซ์ หรือ 473 มิลลิลิตร
 • Venti (เวนติ) 20 ออนซ์ หรือ 591 มิลลิลิตร

 

รสชาติที่สามารถปรับได้ตามใจชอบ

เนื่องจากความชอบของคนเราไม่เหมือนกัน ที่ร้าน Starbucks สามารถแจ้งบาริสต้าปรับเปลี่ยนจากสูตรปกติได้เสมอ ตรงนี้จะเห็นว่าบางคนสร้างสูตรเครื่องดื่มขึ้นมาเองเลยก็มี อย่างสูตรชาเขียวในตำนานนั่นเอง

starbucks-secret-menu-review-6

 • ไซรัป : ไซรัปหรือน้ำเชื่อมสามารถขอเพิ่ม/ลดได้ โดยไซรัปของ Starbucks เค้าจะอยู่ในขวดใหญ่ๆ เวลาใส่พนักงานก็จะกดปั้มใส่แก้ว ดังนั้นหน่วยที่เรียกง่ายๆ ของไซรัปคือ “ปั้ม” เช่น สั่งว่า Greentea Latte ใส่ไซรัป 1 ปั้ม เป็นต้น ถ้าเอาง่ายกว่านั้นก็สั่งว่าหวานน้อย หรือหวานมากพิเศษ แบบนี้ก็ได้ ไซรัปเองก็มีหลายอย่าง Vanilla, Hazelnut, Raspberry และ Caramel และในบางซีซั่นเค้าจะมีไซรัปรสชาติต่างๆ ด้วยนะ ในส่วนนี้ต้องลองถามบาริสต้า
 • วิปครีม : สามารถเลือกได้ว่าจะใส่หรือไม่ใส่ หรือจะเพิ่ม ถ้าเราสั่งเมนูที่ไม่มีวิปครีมก็เพิ่มได้แต่ราคาก็จะเพิ่มด้วยเช่นกัน สำหรับเมนูไหนที่ใส่วิปครีมอยู่แล้ว เราเลือกที่จะไม่เอาก็ได้ แต่จ่ายราคาเท่าเดิม และบางช่วงจะมีวิปครีมหลายแบบ อย่างก่อนหน้านี้เคยมีวิปครีมชาเขียวก็สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน
 • นม : ในเมนูที่ผสมนม เค้าจะใช้นมโฟร์โมสต์รสจืด ถ้าใครไม่ชอบหรือแพ้สามารถเปลี่ยนได้ โดยสั่งเป็นนม non fat ไขมัน 0% หรือ นมถั่วเหลืองก็ได้เช่นกัน
 • ปรุงรสชาติด้วยตัวเอง : Starbucks ทุกสาขาจะมีอุปกรณ์ในการปรุงรสชาติเบื้องต้นให้ น้ำตาลทราย ไซรัป สามารถมาหยิบจับได้ตามสะดวก

 

 

ปลั๊กไฟฟรี ของดี Starbucks

how-to-order-at-starbucks-for-the-first-time-3

นอกจากเครื่องดื่มแล้ว สิ่งที่ทำให้ร้าน Starbucks มีลูกค้าแน่นขนัดไม่ขาดสายจนแทบจะเป็นแลนด์มาร์คของห้าง คือ การที่มีปลั๊กไฟให้ลูกค้าใช้ได้ฟรี แบตโทรศัพท์ใครใกล้จะหมดก็เอามาเสียบชาร์จกันได้ หรือบางคนถึงกับเอา Laptop มานั่งทำงานเลยก็มี

starbucks-metro-mall-06

จึงไม่แปลกที่ Starbucks เป็นร้านยอดนิยมสำหรับคนที่ชอบนั่งทำงานนอกบ้าน เสียบปลั๊กไฟ ใช้ WiFi ห้าง แค่นี้ก็อยู่ได้ทั้งวันแล้ว แต่อย่างไรก็ต้องเห็นใจร้านเค้าด้วยนะ ถ้านั่งแช่นานก็ต้องสั่งของเค้าเยอะๆ หน่อย เพราะการที่มีลูกค้าหมุนเวียนเป็นเรื่องสำคัญของร้านกาแฟเลยทีเดียว

 

อื่นๆ ที่ควรทราบ

 • Starbucks ไม่ได้มีแค่กาแฟนะ ยังมีเครื่องดื่มที่เป็นชา หรือน้ำผลไม้ และจะมีเมนูออกใหม่มาให้ลองเสมอ ส่วนใหญ่เมนูออกใหม่จะเป็นเครื่องดื่มที่ทานง่าย
 • สามารถใช้ปลั๊กไฟได้ฟรี ยกคอมมานั่งทำงานได้ แต่ไม่ควรนั่งแช่นานเกินไป เห็นใจลูกค้าและร้านด้วย
 • ถ้านำแก้วมาเองได้ส่วนลด 10 บาท
 • ถ้าชื่อเรียกยาก สามารถเรียกเป็นภาษาไทยง่ายๆ ได้ เช่น “Venti Green Tea latte frappe no syrup, no whip creem” ก็จะเป็น “ชาเขียวปั่นแก้วใหญ่หวานน้อยไม่ใส่วิปครีม” เอาเป็นว่าสื่อสารกันเข้าใจถือว่าผ่านแล้ว ไม่มีใครเขามองคุณแปลกๆ หรอก สั่งได้เลย
Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ง่ายสุดๆ! กับ 6 ขั้นตอนการทำ Cold Brew


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save