category New NESCAFÉ Red Cup ปรับสูตรใหม่ครั้งประวัติศาสตร์ ผสมกาแฟสดคั่วบดแท้!!

Writer : Nokkaew

: 24 เมษายน 2560

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-featured

NESCAFÉ Red Cup แบรนด์กาแฟสำเร็จรูปที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน วันนี้เค้าได้ออกสูตรใหม่มา ซึ่งเรียกได้ว่าพลิกประวัติศาสตร์ของกาแฟชงสำเร็จรูปอย่างแท้จริง เพราะเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ นี้ ผสมกาแฟสดคั่วบดละเอียดลงไปด้วย!! ใช่แล้วครับต่อไปนี้เราจะชงกาแฟดื่มที่บ้าน แต่ได้ประสบการณ์กาแฟสดแท้ 100% เลยทีเดียว

กว่าจะออกมาเป็น เนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่นี้ ทางเนสกาแฟได้ใช้เวลาพัฒนาสูตรกว่า 3 ปี ลงทุนกับเทคโนโลยีสุดล้ำจากสหรัฐอเมริกา และสวิสเซอร์แลนด์ และได้ทดลองสูตรที่เป็น Prototype ในแล็บกว่า 100 สูตร ผ่านการทดลองดื่มจริงจากผู้บริโภคมากกว่า 1,000 คน

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-1

จนในที่สุด ก็สามารถนำกาแฟสดลงไปใส่ในเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ได้สำเร็จ! สูตรใหม่นี้ จึงหอมขึ้น นุ่มขึ้น และมีกาแฟสดเป็นหลักฐานที่ก้นแก้วเมื่อดื่มหมด ทำให้ต่อไปนี้ เราจะสามารถชงกาแฟสำเร็จรูปที่มีคุณภาพแบบกาแฟสดด้วยน้ำร้อน อื้อหือ!!

และเพื่อพิสูจน์ ให้รู้กันว่า จะดีงามอย่างที่ว่าจริงมั้ย ทางเนสกาแฟจึงได้เชิญเรามาร่วมในงาน NESCAFÉ Red Cup Coffee Tasting

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-35

แท่นแท้นนนนนหนุ่มหล่อท่านนี้ชื่อพี่โค้กครับ พี่โค้กเป็นผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนการผลิตของเนสกาแฟ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องกาแฟที่จะมาแนะนำและให้ความรู้กับพวกเรา เอาล่ะครับ มาทำความรู้จัก และร่วมพิสูจน์คุณภาพของเนสกาแฟ เรดคัพ ไปพร้อมๆ กันนะครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-3

ภาพจำเมล็ดกาแฟของหลายๆ คนน่าจะเป็นเมล็ดสีน้ำตาลๆ แบบที่เราเห็นในโฆษณา แต่รู้หรือไม่ เมล็ดกาแฟโดยเริ่มต้นจะเป็นสีแดงเชอร์รี่นะครับ ให้นึกถึงข้าวที่ตอนแรกเป็นข้าวเปลือกแล้วต้องนำมาสีเพื่อเอาเปลือกออกกลายเป็นข้าวสาร เมล็ดกาแฟสีแดงเชอร์รี่คือข้าวเปลือกนั่นเอง

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-10

และเมื่อนำเปลือกออกเรียบร้อยจะมีหน้าตาแบบนี้ สีจะออกเขียวๆ เรียกว่ากาแฟสาร

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-6

เมื่อกาแฟสารผ่านการคั่วแล้ว เมล็ดจะพอง และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มแบบนี้ครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-5

มาว่าด้วยเรื่องกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟสดกัน เครื่องที่เห็นอยู่ในภาพด้านบนคือเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบหยาบๆ เราจะนำมาลองบดเมล็ดกาแฟที่อยู่ในถ้วยด้านข้าง

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-11review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-12

พี่โค้กบอกว่า หลังจากบดเมล็ดแคร่กๆๆๆ ในเครื่องเสร็จแล้ว ให้เปิดฝาออกแล้วให้รีบสูดกลิ่นหลังจากเปิดฝาออกทันที กลิ่นหอมทันทีมันจะหอมในระดับดีที่สุดแว้บเดียว นั่นคือกลิ่นหอมที่เป็นจุดเด่นของกาแฟสด

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-4

หลังจากเปิดฝาออกมา อื้อหืออออ!! เป็นครั้งแรกที่ผมได้กลิ่นเมล็ดกาแฟบดสดๆ มันจะมีกลิ่นหอมหวาน ชวนเคลิ้ม… ซึ่งเค้าบอกว่ากลิ่นนี้แหละ ที่จะอยู่ในกาแฟสูตรใหม่ของ Red Cup (ขอบคุณนายแบบสุดเคลิ้มจากเพจ กินกับพีท เที่ยวกับผม ด้วยครับ)

 

แล้วทำอย่างไรถึงจะเก็บกลิ่นหอมจากเมล็ดกาแฟสดไว้ได้?

กลิ่นหอมแต่ละส่วนของกาแฟนั้นจะสามารถอยู่ได้ในของเหลวหลายชนิด เทคโนโลยีการกักเก็บความหอมจากเมล็ดกาแฟสดที่ใช้ในเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ คือการกักเก็บความหอมอยู่ในลักษณะของแคปซูลที่มาจากของเหลวนั่นแหละครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-4

โดยพี่โค้กสาธิตกระบวนการของเทคโนโลยีการเก็บความหอมและรสชาติของกาแฟสดผ่านการเล่าง่ายๆ แบบนี้ครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-21

ให้สังเกตน้ำในโหลก่อน นั่นคือน้ำจากเมล็ดกาแฟนำมาละลายและผ่านการกวนจนส่วนที่เป็นน้ำระเหยออกไปแทบหมดเหลือแต่ส่วนของกาแฟเหลวเข้มเข้น ผมนำช้อนไม้ไปจุ่มกับน้ำกาแฟก่อน

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-22

แล้วนำช้อนไปกลิ้งกับเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด ตอนนี้จะได้เมล็ดกาแฟคั่วบนละเอียดที่เคลือบไปกับน้ำกาแฟเข้มข้น

**จากนั้นจะนำสองสิ่งที่รวมกันทำให้เป็นผงกาแฟสำเร็จรูป โดยตัวน้ำกาแฟเหลวนั้นจะทำหน้าที่เป็นแคปซูลที่ห่อหุ้มกาแฟสดคั่วบดละเอียดเอาไว้ กลายเป็นเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ที่สามารถเก็บความหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟสดเอาไว้ได้

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-38

ต่อมาพี่โค้กสาธิตวิธีการชิมกาแฟให้ดูครับ พี่แกดูดดังซรู้ดเสียงดังออกไมค์จนแทบตกใจ การชิมกาแฟโดยการสูดอย่างรวดเร็วหรือเรียกว่า Slurp เป็นวิธีการชิมกาแฟแบบมืออาชีพ

วิธีการนี้จะสามารถนำกาแฟเข้าปากคล้ายลักษณะสเปรย์ฉีดเข้าไป ซึ่งทำให้สัมผัสรสและกลิ่นกาแฟได้มากที่สุด การสูดจะคล้ายสูดน้ำแกงแบบเสียงดัง แต่จะกระชับพื้นที่ของกาแฟเข้าสู่ลิ้น โดยการสูดเข้ารวดเดียวอย่างเร็ว

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-20

มีพี่อาสาสมัครท่านหนึ่งมาลองทำด้วยครับ ลองซรู้ดดดดแบบพี่โค้ก ไม่ง่ายเลยทีเดียว (อะไรจะจ่อไมค์ขนาดนั้น 555+)

ดูพี่เค้าทำเหมือนจะง่าย แต่พี่โค้กบอกว่ากว่าจะฝึกชิมและสอบใบรับรองได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ปีเลยทีเดียว เพื่อที่จะชิมอย่างถูกวิธีรับกลิ่นและรสได้อย่างละเอียดที่สุด

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-7

เอาล่ะ หลังจากได้เรียนรู้การชิมกาแฟแบบโปรมาแล้ว ต่อไป ถึงเวลามาเปิดประสบการณ์กาแฟสด ผ่าน 3 สัมผัส ดม ดื่ม ดู กับเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่กัน เพราะเค้าท้าว่า ไม่ได้มีดีแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ดีงามทั้งกลิ่น รส และมีเครื่องพิสูจน์คุณภาพที่เห็นได้ด้วยตา

พร้อมแล้วเราจะชงอเมริกาโนร้อน หรือกาแฟดำแบบไม่เติมอะไรเลย ให้น้องโบว์ลองทานดูครับ

สัมผัสที่ 1 ดมเพื่อพิสูจน์กลิ่นที่หอมขึ้น

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-3

ทันทีที่ชงเสร็จ เราจะได้กลิ่นของกาแฟสดอย่างชัดเจนเลยครับ หอมอบอวล แบบนุ่ม ละมุนๆ ไม่มีกลิ่นไหม้แรงๆ หรือกลิ่นขมเลยครับ เอาเป็นว่าเทคโนโลยีของเว็บเราตอนนี้ยังไม่สามารถส่งกลิ่นหอมนี้ให้ท่านผู้อ่านรับรู้ได้ แนะนำให้ซื้อมาลองดูครับ หอมมาก เหมือนกาแฟสดตามร้านจริงๆ นะ

 

สัมผัสที่ 2 ดื่มเพื่อสัมผัสกับรสชาติที่นุ่มขึ้น

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-1

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับการดื่มกาแฟชงสำเร็จรูปแบบที่เป็นกาแฟดำ แต่! เจ้าเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่นี้ ทำให้พวกเราเปลี่ยนความคิดไปเลยครับ สัมผัสแรกที่ลิ้มรสคือ มันนุ่ม ละมุนมากกกก ไม่มีรสขม รสเปรี้ยว หรือรสฝาดที่บาดคอเลย

ใครที่ชอบดื่มอเมริกาโน ขอแนะนำเลยจริงๆครับ ดื่มง่ายมาก ทานได้เรื่อยๆ ชิวๆ ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่มเลย แถมชงได้สบายๆ ที่บ้านทุกเช้า

 

สัมผัสที่ 3 ดูหลักฐานกาแฟสด ที่พิสูจนได้ด้วยตา

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-2

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-26

มาถึงไฮไลท์ของเราครับ ถ้าจะบอกว่าเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ผสมกาแฟสด หลายคนคงอาจจะยังไม่เชื่อ แต่งานนี้พิสูจนได้ด้วยตาครับ ถ้าเราค่อยๆ ดื่มกาแฟร้อนในแก้วไปจนเกือบหมด ที่ก้นแก้วเราจะสังเกตเห็นกาแฟสดคั่วบดละเอียดหลงเหลืออยู่ ซึ่งสิ่งนี้แหละ คือหลักฐานยืนยันว่า เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ใส่กาแฟสดลงไปจริงๆ!

นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ใหม่ของกาแฟชงสำเร็จรูป ที่สัมผัสได้เฉพาะในเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่เท่านั้นครับ สำหรับการทานกาแฟสดแท้ๆ (ขอย้ำนะครับ ว่าที่เหลืออยู่ก้นแก้วนี้ คือกาแฟสด ไม่ใช่ว่ากากกาแฟ หรือกาแฟที่ชงไม่ละลายนะครับ)

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-27

หรือปล่อยไว้จนแห้งก็ดูสวยไปอีกแบบเหมือนกันนะ ผู้ที่ทานกาแฟหลายคนอาจจะยังไม่เคยสังเกต ตรงนี้ถือว่าเป็นศิลปะก้นถ้วยสำหรับคนดื่มกาแฟเลย

 

แนะนำการชงกาแฟให้อร่อยโดยคุณโจ บาริสต้าชื่อดัง

หลายๆ คนมักบ่นว่า ชงกาแฟดื่มเองนั้นทำยาก วันนี้นับว่าเป็นโชคดีของข้าพเจ้าที่จะได้ชิมและแอบจดสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำลาเต้เย็นจากเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ จากคุณพี่โจ บาริสต้าชื่อดัง (น้ำตาจิไหล) งานนี้พี่เค้าบอกว่าทั้งง่าย และอร่อยไม่แพ้ไปซื้อกินที่ร้านเลย

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-28

พี่โจบอกว่าเรื่องอุณภูมิของน้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการชงกาแฟ ถ้าน้ำร้อนเกินไปเนี่ยเราเทใส่น้ำแข็งแล้วมันจะละลายเร็วมากจนกาแฟจืดชืด อาจทำให้กาแฟเกิดรสเปรี้ยว และกลิ่นหอมจะไม่สุดเท่าที่ควร อุณหภูมิของน้ำในการชงอยู่ที่ 60-70 องศาเซลเซียสเหมาะที่สุด

ทริคอีกข้อสำหรับการชงโดยใช้น้ำร้อนคือเราควรใส่น้ำร้อนลงไปในแก้วก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถ้าเราใส่กาแฟลงไปก่อนมันจะมีส่วนที่ไม่ละลายกองกันอยู่ก้นถ้วยแล้วเรามองไม่เห็น (พวกกาแฟ โกโก้ หรือผงอื่นๆ ก็เช่นกัน)

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-29

เตรียมน้ำร้อนเสร็จ จากนั้นเราก็ใส่เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ลงไปเลย จัดไปหนึ่งช้อนโต๊ะพูนๆ สำหรับน้ำปริมาณ 1/4 แก้วกาแฟ จากนั้นใส่คอฟฟีเมตลงไปอีกหนึ่งช้อนครึ่งแล้วคนให้ละลาย

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-30

จากนั้นใส่นมสดประมาณ 120ml หรือประมาณ 4 แก้วช็อต พร้อมกับไซรัป 2 ปั้ม หรือน้ำตาลประมาณ 2 ช้อนชา

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-32

ถ้าบ้านไหนมีเครื่องคนกาแฟก็จะแจ่มเลยครับ เพราะจะทำให้ได้สัมผัสของกาแฟที่นุ่มขึ้น หรือถ้าไม่มีก็ใช้ช้อนคนได้ครับ เพราะเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่นี้ เค้ามีรสชาติที่นุ่ม ละมุนอยู่แล้ว

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-33

เสร็จแล้วครับลาเต้เย็นจากเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ นุ่ม หอม ละมุนมากกกกกกกกกกก หลายคนรวมทั้งผมเองคิดไม่ถึงว่าอุณหภูมิและปริมาณของน้ำเป็นปัจจัยที่มีผลกับรสชาติกาแฟค่อนข้างมากเลยนะ ปกติพวกเราก็ชงกันโดยไม่คิดอะไร ใส่ๆ กดๆ ไป (T___T)

ทั้งนี้ต้องขอบพระคุณพี่โจที่ช่วยเบิกเนตรครับ _/\_

คราวนี้ได้สูตรกันไปแล้ว ก็ลองไปซื้อเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่มาชงดื่มดูกันนะครับ สูตรนี้ทำง่าย ชงเองได้ที่บ้าน ใครชอบดื่มแบบเข้ม แบบหวาน แบบนุ่ม ก็ปรับสูตรกันได้เลยนะครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-1

เผื่อใครจะนึกไม่ออก นี่คือหน้าตาโฉมใหม่ของ เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ที่ผสมกาแฟสดครับ หาซื้อได้ง่าย ตามร้านค้าทั่วไป แน่นอนว่า 7-Eleven ก็มีครับ ผู้เขียนลงไปซื้อมาแล้ว

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-34

ขอสรุปตรงนี้เลยว่า เนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ ถือเป็นมิติใหม่ของกาแฟไทยเลยทีเดียว เพราะคุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์กาแฟสด ที่หอมขึ้น นุ่มขึ้น และพิสูจน์คุณภาพได้ด้วยตา ใครที่อยากรู้ว่า เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ใส่กาแฟสดลงไป เป็นอย่างไร ต้องไปลองกันเองนะครับ

ขอขอบคุณทาง NESCAFÉ  ที่เชิญไปงานนี้ด้วยนะครับ ได้ความรู้ดีๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ และสนุกมากๆ ครับ ^__^

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save