category New NESCAFÉ Red Cup ปรับสูตรใหม่ครั้งประวัติศาสตร์ ผสมกาแฟสดคั่วบดแท้!!

Writer : Nokkaew

: 24 เมษายน 2560

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-featured

NESCAFÉ Red Cup แบรนด์กาแฟสำเร็จรูปที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน วันนี้เค้าได้ออกสูตรใหม่มา ซึ่งเรียกได้ว่าพลิกประวัติศาสตร์ของกาแฟชงสำเร็จรูปอย่างแท้จริง เพราะเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ นี้ ผสมกาแฟสดคั่วบดละเอียดลงไปด้วย!! ใช่แล้วครับต่อไปนี้เราจะชงกาแฟดื่มที่บ้าน แต่ได้ประสบการณ์กาแฟสดแท้ 100% เลยทีเดียว

กว่าจะออกมาเป็น เนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่นี้ ทางเนสกาแฟได้ใช้เวลาพัฒนาสูตรกว่า 3 ปี ลงทุนกับเทคโนโลยีสุดล้ำจากสหรัฐอเมริกา และสวิสเซอร์แลนด์ และได้ทดลองสูตรที่เป็น Prototype ในแล็บกว่า 100 สูตร ผ่านการทดลองดื่มจริงจากผู้บริโภคมากกว่า 1,000 คน

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-1

จนในที่สุด ก็สามารถนำกาแฟสดลงไปใส่ในเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ได้สำเร็จ! สูตรใหม่นี้ จึงหอมขึ้น นุ่มขึ้น และมีกาแฟสดเป็นหลักฐานที่ก้นแก้วเมื่อดื่มหมด ทำให้ต่อไปนี้ เราจะสามารถชงกาแฟสำเร็จรูปที่มีคุณภาพแบบกาแฟสดด้วยน้ำร้อน อื้อหือ!!

และเพื่อพิสูจน์ ให้รู้กันว่า จะดีงามอย่างที่ว่าจริงมั้ย ทางเนสกาแฟจึงได้เชิญเรามาร่วมในงาน NESCAFÉ Red Cup Coffee Tasting

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-35

แท่นแท้นนนนนหนุ่มหล่อท่านนี้ชื่อพี่โค้กครับ พี่โค้กเป็นผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนการผลิตของเนสกาแฟ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องกาแฟที่จะมาแนะนำและให้ความรู้กับพวกเรา เอาล่ะครับ มาทำความรู้จัก และร่วมพิสูจน์คุณภาพของเนสกาแฟ เรดคัพ ไปพร้อมๆ กันนะครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-3

ภาพจำเมล็ดกาแฟของหลายๆ คนน่าจะเป็นเมล็ดสีน้ำตาลๆ แบบที่เราเห็นในโฆษณา แต่รู้หรือไม่ เมล็ดกาแฟโดยเริ่มต้นจะเป็นสีแดงเชอร์รี่นะครับ ให้นึกถึงข้าวที่ตอนแรกเป็นข้าวเปลือกแล้วต้องนำมาสีเพื่อเอาเปลือกออกกลายเป็นข้าวสาร เมล็ดกาแฟสีแดงเชอร์รี่คือข้าวเปลือกนั่นเอง

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-10

และเมื่อนำเปลือกออกเรียบร้อยจะมีหน้าตาแบบนี้ สีจะออกเขียวๆ เรียกว่ากาแฟสาร

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-6

เมื่อกาแฟสารผ่านการคั่วแล้ว เมล็ดจะพอง และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มแบบนี้ครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-5

มาว่าด้วยเรื่องกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟสดกัน เครื่องที่เห็นอยู่ในภาพด้านบนคือเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบหยาบๆ เราจะนำมาลองบดเมล็ดกาแฟที่อยู่ในถ้วยด้านข้าง

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-11review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-12

พี่โค้กบอกว่า หลังจากบดเมล็ดแคร่กๆๆๆ ในเครื่องเสร็จแล้ว ให้เปิดฝาออกแล้วให้รีบสูดกลิ่นหลังจากเปิดฝาออกทันที กลิ่นหอมทันทีมันจะหอมในระดับดีที่สุดแว้บเดียว นั่นคือกลิ่นหอมที่เป็นจุดเด่นของกาแฟสด

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-4

หลังจากเปิดฝาออกมา อื้อหืออออ!! เป็นครั้งแรกที่ผมได้กลิ่นเมล็ดกาแฟบดสดๆ มันจะมีกลิ่นหอมหวาน ชวนเคลิ้ม… ซึ่งเค้าบอกว่ากลิ่นนี้แหละ ที่จะอยู่ในกาแฟสูตรใหม่ของ Red Cup (ขอบคุณนายแบบสุดเคลิ้มจากเพจ กินกับพีท เที่ยวกับผม ด้วยครับ)

 

แล้วทำอย่างไรถึงจะเก็บกลิ่นหอมจากเมล็ดกาแฟสดไว้ได้?

กลิ่นหอมแต่ละส่วนของกาแฟนั้นจะสามารถอยู่ได้ในของเหลวหลายชนิด เทคโนโลยีการกักเก็บความหอมจากเมล็ดกาแฟสดที่ใช้ในเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ คือการกักเก็บความหอมอยู่ในลักษณะของแคปซูลที่มาจากของเหลวนั่นแหละครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-4

โดยพี่โค้กสาธิตกระบวนการของเทคโนโลยีการเก็บความหอมและรสชาติของกาแฟสดผ่านการเล่าง่ายๆ แบบนี้ครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-21

ให้สังเกตน้ำในโหลก่อน นั่นคือน้ำจากเมล็ดกาแฟนำมาละลายและผ่านการกวนจนส่วนที่เป็นน้ำระเหยออกไปแทบหมดเหลือแต่ส่วนของกาแฟเหลวเข้มเข้น ผมนำช้อนไม้ไปจุ่มกับน้ำกาแฟก่อน

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-22

แล้วนำช้อนไปกลิ้งกับเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด ตอนนี้จะได้เมล็ดกาแฟคั่วบนละเอียดที่เคลือบไปกับน้ำกาแฟเข้มข้น

**จากนั้นจะนำสองสิ่งที่รวมกันทำให้เป็นผงกาแฟสำเร็จรูป โดยตัวน้ำกาแฟเหลวนั้นจะทำหน้าที่เป็นแคปซูลที่ห่อหุ้มกาแฟสดคั่วบดละเอียดเอาไว้ กลายเป็นเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ที่สามารถเก็บความหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟสดเอาไว้ได้

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-38

ต่อมาพี่โค้กสาธิตวิธีการชิมกาแฟให้ดูครับ พี่แกดูดดังซรู้ดเสียงดังออกไมค์จนแทบตกใจ การชิมกาแฟโดยการสูดอย่างรวดเร็วหรือเรียกว่า Slurp เป็นวิธีการชิมกาแฟแบบมืออาชีพ

วิธีการนี้จะสามารถนำกาแฟเข้าปากคล้ายลักษณะสเปรย์ฉีดเข้าไป ซึ่งทำให้สัมผัสรสและกลิ่นกาแฟได้มากที่สุด การสูดจะคล้ายสูดน้ำแกงแบบเสียงดัง แต่จะกระชับพื้นที่ของกาแฟเข้าสู่ลิ้น โดยการสูดเข้ารวดเดียวอย่างเร็ว

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-20

มีพี่อาสาสมัครท่านหนึ่งมาลองทำด้วยครับ ลองซรู้ดดดดแบบพี่โค้ก ไม่ง่ายเลยทีเดียว (อะไรจะจ่อไมค์ขนาดนั้น 555+)

ดูพี่เค้าทำเหมือนจะง่าย แต่พี่โค้กบอกว่ากว่าจะฝึกชิมและสอบใบรับรองได้ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ปีเลยทีเดียว เพื่อที่จะชิมอย่างถูกวิธีรับกลิ่นและรสได้อย่างละเอียดที่สุด

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-7

เอาล่ะ หลังจากได้เรียนรู้การชิมกาแฟแบบโปรมาแล้ว ต่อไป ถึงเวลามาเปิดประสบการณ์กาแฟสด ผ่าน 3 สัมผัส ดม ดื่ม ดู กับเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่กัน เพราะเค้าท้าว่า ไม่ได้มีดีแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ดีงามทั้งกลิ่น รส และมีเครื่องพิสูจน์คุณภาพที่เห็นได้ด้วยตา

พร้อมแล้วเราจะชงอเมริกาโนร้อน หรือกาแฟดำแบบไม่เติมอะไรเลย ให้น้องโบว์ลองทานดูครับ

สัมผัสที่ 1 ดมเพื่อพิสูจน์กลิ่นที่หอมขึ้น

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-3

ทันทีที่ชงเสร็จ เราจะได้กลิ่นของกาแฟสดอย่างชัดเจนเลยครับ หอมอบอวล แบบนุ่ม ละมุนๆ ไม่มีกลิ่นไหม้แรงๆ หรือกลิ่นขมเลยครับ เอาเป็นว่าเทคโนโลยีของเว็บเราตอนนี้ยังไม่สามารถส่งกลิ่นหอมนี้ให้ท่านผู้อ่านรับรู้ได้ แนะนำให้ซื้อมาลองดูครับ หอมมาก เหมือนกาแฟสดตามร้านจริงๆ นะ

 

สัมผัสที่ 2 ดื่มเพื่อสัมผัสกับรสชาติที่นุ่มขึ้น

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-1

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีกับการดื่มกาแฟชงสำเร็จรูปแบบที่เป็นกาแฟดำ แต่! เจ้าเนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่นี้ ทำให้พวกเราเปลี่ยนความคิดไปเลยครับ สัมผัสแรกที่ลิ้มรสคือ มันนุ่ม ละมุนมากกกก ไม่มีรสขม รสเปรี้ยว หรือรสฝาดที่บาดคอเลย

ใครที่ชอบดื่มอเมริกาโน ขอแนะนำเลยจริงๆครับ ดื่มง่ายมาก ทานได้เรื่อยๆ ชิวๆ ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่มเลย แถมชงได้สบายๆ ที่บ้านทุกเช้า

 

สัมผัสที่ 3 ดูหลักฐานกาแฟสด ที่พิสูจนได้ด้วยตา

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-2

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-26

มาถึงไฮไลท์ของเราครับ ถ้าจะบอกว่าเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ผสมกาแฟสด หลายคนคงอาจจะยังไม่เชื่อ แต่งานนี้พิสูจนได้ด้วยตาครับ ถ้าเราค่อยๆ ดื่มกาแฟร้อนในแก้วไปจนเกือบหมด ที่ก้นแก้วเราจะสังเกตเห็นกาแฟสดคั่วบดละเอียดหลงเหลืออยู่ ซึ่งสิ่งนี้แหละ คือหลักฐานยืนยันว่า เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ใส่กาแฟสดลงไปจริงๆ!

นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ใหม่ของกาแฟชงสำเร็จรูป ที่สัมผัสได้เฉพาะในเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่เท่านั้นครับ สำหรับการทานกาแฟสดแท้ๆ (ขอย้ำนะครับ ว่าที่เหลืออยู่ก้นแก้วนี้ คือกาแฟสด ไม่ใช่ว่ากากกาแฟ หรือกาแฟที่ชงไม่ละลายนะครับ)

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-27

หรือปล่อยไว้จนแห้งก็ดูสวยไปอีกแบบเหมือนกันนะ ผู้ที่ทานกาแฟหลายคนอาจจะยังไม่เคยสังเกต ตรงนี้ถือว่าเป็นศิลปะก้นถ้วยสำหรับคนดื่มกาแฟเลย

 

แนะนำการชงกาแฟให้อร่อยโดยคุณโจ บาริสต้าชื่อดัง

หลายๆ คนมักบ่นว่า ชงกาแฟดื่มเองนั้นทำยาก วันนี้นับว่าเป็นโชคดีของข้าพเจ้าที่จะได้ชิมและแอบจดสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำลาเต้เย็นจากเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ จากคุณพี่โจ บาริสต้าชื่อดัง (น้ำตาจิไหล) งานนี้พี่เค้าบอกว่าทั้งง่าย และอร่อยไม่แพ้ไปซื้อกินที่ร้านเลย

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-28

พี่โจบอกว่าเรื่องอุณภูมิของน้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการชงกาแฟ ถ้าน้ำร้อนเกินไปเนี่ยเราเทใส่น้ำแข็งแล้วมันจะละลายเร็วมากจนกาแฟจืดชืด อาจทำให้กาแฟเกิดรสเปรี้ยว และกลิ่นหอมจะไม่สุดเท่าที่ควร อุณหภูมิของน้ำในการชงอยู่ที่ 60-70 องศาเซลเซียสเหมาะที่สุด

ทริคอีกข้อสำหรับการชงโดยใช้น้ำร้อนคือเราควรใส่น้ำร้อนลงไปในแก้วก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถ้าเราใส่กาแฟลงไปก่อนมันจะมีส่วนที่ไม่ละลายกองกันอยู่ก้นถ้วยแล้วเรามองไม่เห็น (พวกกาแฟ โกโก้ หรือผงอื่นๆ ก็เช่นกัน)

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-29

เตรียมน้ำร้อนเสร็จ จากนั้นเราก็ใส่เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ลงไปเลย จัดไปหนึ่งช้อนโต๊ะพูนๆ สำหรับน้ำปริมาณ 1/4 แก้วกาแฟ จากนั้นใส่คอฟฟีเมตลงไปอีกหนึ่งช้อนครึ่งแล้วคนให้ละลาย

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-30

จากนั้นใส่นมสดประมาณ 120ml หรือประมาณ 4 แก้วช็อต พร้อมกับไซรัป 2 ปั้ม หรือน้ำตาลประมาณ 2 ช้อนชา

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-32

ถ้าบ้านไหนมีเครื่องคนกาแฟก็จะแจ่มเลยครับ เพราะจะทำให้ได้สัมผัสของกาแฟที่นุ่มขึ้น หรือถ้าไม่มีก็ใช้ช้อนคนได้ครับ เพราะเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่นี้ เค้ามีรสชาติที่นุ่ม ละมุนอยู่แล้ว

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-33

เสร็จแล้วครับลาเต้เย็นจากเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ นุ่ม หอม ละมุนมากกกกกกกกกกก หลายคนรวมทั้งผมเองคิดไม่ถึงว่าอุณหภูมิและปริมาณของน้ำเป็นปัจจัยที่มีผลกับรสชาติกาแฟค่อนข้างมากเลยนะ ปกติพวกเราก็ชงกันโดยไม่คิดอะไร ใส่ๆ กดๆ ไป (T___T)

ทั้งนี้ต้องขอบพระคุณพี่โจที่ช่วยเบิกเนตรครับ _/\_

คราวนี้ได้สูตรกันไปแล้ว ก็ลองไปซื้อเนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่มาชงดื่มดูกันนะครับ สูตรนี้ทำง่าย ชงเองได้ที่บ้าน ใครชอบดื่มแบบเข้ม แบบหวาน แบบนุ่ม ก็ปรับสูตรกันได้เลยนะครับ

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-1

เผื่อใครจะนึกไม่ออก นี่คือหน้าตาโฉมใหม่ของ เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ที่ผสมกาแฟสดครับ หาซื้อได้ง่าย ตามร้านค้าทั่วไป แน่นอนว่า 7-Eleven ก็มีครับ ผู้เขียนลงไปซื้อมาแล้ว

 

review-nescafe-red-cup-instant-coffee-mixed-with-finely-ground-roasted-coffee-34

ขอสรุปตรงนี้เลยว่า เนสกาแฟ เรดคัพ สูตรใหม่ ถือเป็นมิติใหม่ของกาแฟไทยเลยทีเดียว เพราะคุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์กาแฟสด ที่หอมขึ้น นุ่มขึ้น และพิสูจน์คุณภาพได้ด้วยตา ใครที่อยากรู้ว่า เนสกาแฟ เรดคัพ ใหม่ ใส่กาแฟสดลงไป เป็นอย่างไร ต้องไปลองกันเองนะครับ

ขอขอบคุณทาง NESCAFÉ  ที่เชิญไปงานนี้ด้วยนะครับ ได้ความรู้ดีๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ และสนุกมากๆ ครับ ^__^

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

เปิดตัวใหม่! Nestlé Coffee-Mate Milky สูตรนม นวัตกรรมใหม่จากเกาหลี ผสมนมแท้

เปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกาแฟสด ที่ "เนสกาแฟ ฮับ" ครั้งแรกในไทย

รีวิวไอเทมที่ต้องมีสำหรับทุกออฟฟิศ NESCAFÉ Gold Barista เครื่องชงกาแฟสุดล้ำ ทำโคตรง่าย ในราคาแก้วละ 3 บาท!!

พาชมที่จอดรถโฉมใหม่ @เดอะมอลล์บางแค กว้าง ทันสมัย ที่จอดเพียบ!!

พาชม 7 ไฮไลท์ของ King Power รางน้ำ โฉมใหม่ ห้างสวย แบรนด์เนมเยอะ

ลองใช้ชีวิตแบบไร้เงินสดในหนึ่งวันง่ายๆ ด้วย TrueMoney Wallet  

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

มื้อนี้ลดเลิศ ใช้แอป The 1 ลดเลย 50 บาท ที่ร้านอาหารเครือ CRG

6 สิ่งพิเศษที่คุณจะได้ เมื่อใช้บัตรเดบิต SCB M VISA  รูดวนไปอย่าได้หยุด!

5 อาหารที่ยิ่งผ่านกรรมวิธีน้อยๆ ยิ่งดีต่อสุขภาพ สายกินต้องดู!

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

แสนสิริลงทุน 2,800 ล้านบาทใน 6 แบรนด์ชั้นนำของโลก สะท้อนวิสัยทัศน์ระดับโลกเพื่อการใช้ชิวิตในอนาคต