ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไงได้บ้าง

Writer : tiarada

: 11 มีนาคม 2563

ปัญหาผมหงอกที่ทำให้ใคร ๆ ต้องเสียความมั่นใจ เสียเวลาในการย้อมผมเพื่อปกปิดผมหงอก ซึ่งไม่ใช่แค่ปัญหาของผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป ก็อาจจะพบกับปัญหานี้ได้เช่นกัน 

วันนี้ทีมงาน Mango Zero จะพาทุกคนมาเข้าใจกับผมหงอก ที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่างในร่างกายเรา เพื่อให้ทุกคนตรวจเช็คและดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีกันจ้า

ผมหงอกเกิดจากอะไร

ผมหงอกเกิดจากการลดลงของเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์ในรากผมซึ่งเป็นสารทำให้เส้นผมนั้นมีสี ทำให้ผมเป็นสีขาว หยาบ ไม่เป็นประกาย เมื่อถอนไป 1 เส้น ผมหงอกก็จะขึ้นมา 1 เส้นเหมือนเดิม ไม่ได้เป็นตามความเชื่อที่ว่าถอนแล้วจะมีผมหงอกเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะผมจะงอกเพียง 1 เส้นต่อ 1 รากผมเท่านั้น ซึ่งผมหงอกในผู้สูงอายุเมื่อเกิดแล้วจะอยู่ถาวร แต่ผมหงอกที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกายจะสามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้

ผมหงอกตามวัยเริ่มเมื่อไหร่?

ผู้มีผมหงอกตามวัยนั้นเกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เส้นผม ปกติแล้วชาวเอเชียจะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุเกือบ ๆ 40 ปี ซึ่งเส้นผมจะหงอกเพิ่มขึ้น 10-20% ทุก ๆ 10 ปี ถ้าหากคุณมีผมหงอกก่อนอายุประมาณ 40 ก็อาจถือได้ว่าคุณมีผมหงอกก่อนวัย ส่วนชาวตะวันตกจะเริ่มพบผมหงอกตั้งแต่อายุ 35 ปี และชาวแอฟริกัน-อเมริกันจะพบผมหงอกเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป 

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันก็คือ  ความเครียด และการทำงานหนักเกินไป แต่จริง ๆ แล้วผมหงอกก่อนวัยเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ ทั้งกรรมพันธุ์ ความผิดปกติในร่างกาย การเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ ซึ่งผมหงอกจากกรรมพันธุ์และโรคจะไม่สามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้อีกนอกจากจะย้อมผมเท่านั้น

นอกจากสาเหตุทางการแพทย์แล้ว เมื่อร่างกายตกใจหรือเสียใจอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ร้ายแรง ก็จะทำให้รากผมชะงักการเจริญเติบโตได้ การรับประทานยาแก้อักเสบ รวมถึงการขาดโปรตีน และวิตามินบี 12

การดื่มแอลกอฮอล์หนัก ๆ และการสูบบุหรี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้คุณมีโอกาสที่จะผมหงอกไวกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า นอกจากนี้ยังมีสารเคมีรุนแรง เช่น สาร SLS ซึ่งเป็นสารช่วยทำความสะอาดที่อยู่ในแชมพู สารเคมีจากการทำผม

วิธีป้องกันและรักษาผมหงอกก่อนวัย

เนื่องจากยังไม่มีการค้นพบอาหารหรือยาชนิดพิเศษที่รักษาได้โดยตรง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าผมหงอกก่อนวัยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และโรค ยังสามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้อยู่ ดังนั้นเราจึงต้องลดสิ่งที่จะไปกระตุ้นให้เกิดผมหงอกไวขึ้น 

เช่น ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอาจเน้นสารอาหารที่บำรุงเส้นผมอย่างโปรตีน วิตามินเอ บี และแร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงการออกกำลังกายด้วย แต่ถ้าไม่ทันใจจริง ๆ ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการย้อมผมปิดผมหงอกเลยจ้า ซึ่งก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพและอ่อนโยนต่อหนังศีรษะที่บอบบางของเราด้วยนะ

ที่มา Mahidol, Kapook, Sanook


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save