category พาไปส่องรางวัล Ig Nobel 2018 จะแปลกและบ้าบอแค่ไหนในปีนี้

Writer : minn.una

: 14 กันยายน 2561

ชวนส่องรางวัล Ig Nobel 2018 กับงานวิจัยแปลกๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นไปได้

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับรางวัล Nobel ซึ่งมอบให้กับงานวิจัยที่โดดเด่นหรือสร้างคุณประโยชน์ให้มนุษยชาติ แต่ยังมีอีกเวทีหนึ่งก็คือ Ig Nobel ซึ่งแทบจะตรงกันข้าม คือมอบรางวัลให้กับงานวิจัย หรือโครงการวิทยาศาสตร์แปลกๆ ที่อาจจะเรียกได้ว่าบ้าบอ และไม่น่าเป็นไปได้ ทั้งหมด 10 รางวัลในทุกๆ ปี

และในปีนี้ เราจะพาไปดูบางส่วนของงานวิจัยที่ชนะรางวัล Ig Nobel 2018 ตามสาขาต่างๆ ขอบอกว่าแปลกไม่แพ้ปีก่อนๆ แน่นอน

สาขาการแพทย์

งานวิจัยจาก Marc Mitchell และ David Wartinger ซึ่งวิจัยการนั่งรถไฟเหาะเพื่อทำให้นิ่วในไตหลุดออกมาเอง

สาขาเคมี

มอบให้ Paula Romão, Adília Alarcão และ  César Viana เป็นการทดลองหาสารในน้ำลาย ที่เอามาทำความสะอาดพื้นผิวสกปรกได้ โดยพบว่าพบว่าเอนไซม์ α-amylase ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำความสะอาด จึงสกัดสารนี้จากขนมปังและจุลชีพเพื่อเอามาใช้แทนน้ำลาย

สาขาโภชนาการ

เป็นของ James Cole งานวิจัยที่คำนวณแคลอรีของมนุษย์ยุคหินแล้วพบว่า การกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันจะได้แคลอรีน้อยกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ นั่นหมายถึง ในแง่ของปริมาณแคลอรีที่จะได้รับนั้น การกินเนื้อชนิดอื่นจะคุ้มค่ากว่า

สาขาสันติภาพ


เป็นของงานวิจัยเรื่องค วามถี่ แรงจูงใจ และผลกระทบของการตะโกนด่ากันขณะขับรถ ของ Francisco Alonso, Cristina Esteban, Andrea Serge, Maria-Luisa Ballestar, Jaime Sanmartín, Constanza Calatayud,แ และ Beatriz Alamar โดยจากการศึกษาของทีมวิจัยพบว่า หากต้องการลดความเกรี้ยวกราดบนท้องถนน ต้องลดความเครียดและรณรงค์ความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนก่อน

สาขาเศรษฐศาสตร์

เป็นงานวิจัยจาก Lindie Hanyu Liang, Douglas Brown, Huiwen Lian, Samuel Hanig, D. Lance Ferris และ Lisa Keeping ที่ศึกษาผลของการใช้ตุ๊กตาวูดูของพนักงานบริษัท ในการตอบโต้เจ้านายที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม โดยพบว่าการพูดคุยกับตุ๊กตาสามารถบรรเทาความรู้สึกด้านลบได้ แต่ถึงอย่างนั้น ในระยะยาวก็ควรเผชิญหน้ากับปัญหาจริงดีกว่า

สาขาแพทยศาสตรศึกษา

เป็นของรายงานเรื่อง “การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (colonoscopy) ในท่านั่ง: บทเรียนจากการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยตนเอง” จาก Akira Horiuchi โดยผู้เขียนระบุว่าคนญี่ปุ่นจำนวนมากกลัวการตรวจด้วยวิธีส่องกล้อง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้จำนวนมาก รายงานชิ้นนี้จึงทำขึ้นเพื่อให้การส่องกล้องตรวจลำไส้ทำได้ง่าย สะดวกสบายมากขึ้น และลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งลำไส้

ที่มา : improbable

TAG : 2018 , Ig Nobel
Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save