category 8 Ig Nobel รางวัลวิทยาศาสตร์ที่บ้าบอสุดขีด ขั้วตรงข้ามของ Nobel

Writer : Taey Ch

: 24 มีนาคม 2560

8-ig-nobel-prize-winners-1

เราคุ้นเคยกับ ‘รางวัลโนเบล’ รางวัลสุดยิ่งใหญ่ที่มอบให้งานวิจัยหรือสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้กับมนุษยชาติ แต่น้อยคนที่จะรู้จักรางวัล ‘อิก โนเบล’ รางวัลที่มอบให้แก่งานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ อย่างเช่น งานวิจัยที่ว่า มนุษย์สามารถวิ่งบนน้ำได้ หากอยู่บนดวงจันทร์.. เอิ่มมม

8-ig-nobel-prize-winners-11

อิก โนเบล (Ig Nobel)

 • ย่อมาจาก ignoble Nobel เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานทางวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้
 • ก่อตั้งโดย มาร์ก อับราฮัมส์ (Marc Abrahams) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991
 • เกณฑ์การคัดเลือกมีเพียงอย่างเดียวคือ งานวิจัยของคุณต้องทำให้คนขำและฉุกคิดให้ได้ (First makes people laugh and then makes them think.)
 • สิ่งที่จะได้หากได้รางวัลอิกโนเบล คือ
  1. กรอบรูปรางวัลอิกโนเบลที่ทำจากวัสดุราคาถูก
  2. ต้องจ่ายค่าการเดินทางมารับรางวัลที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเอง
  3. จะได้รับรางวัลอิกโนเบลจากผู้ที่ชนะรางวัลโนเบล
 • “ความบ้าบอสำคัญต่อการส่งเสริมให้สาธารณชนสนใจในวิทยาศาสตร์” – มาร์ก

 

มาดูตัวอย่างงานวิจัยบ้าบอที่เคยได้รับรางวัล Ig Nobel กัน !

 

1. มนุษย์แพะ เดินอย่างแพะ กินหญ้าอย่างแพะ

8-ig-nobel-prize-winners-7

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2016 สาขาชีววิทยา : Thomas Thwaites (ทอม ทเวทส์) นักวิจัยชาวอังกฤษ ได้ทดลองใช้ชีวิตแบบแพะบนเทือกเขาแอลป์เป็นเวลา 3 วัน โดยประดิษฐ์อุปกรณ์พิเศษที่เขาต่อขึ้นมาเอง เพื่อเลียนแบบการเดินสี่ขาอย่างแพะ (รวมถึงกินหญ้าอย่างแพะด้วย)

โดยหลังจากที่เขาได้อยู่ร่วมอาศัย และศึกษาวิถีชีวิตของแพะแล้ว ก็ได้ออกหนังสืองานวิจัยในชื่อว่า  “GoatMan; How I Took a Holiday from Being Human

ผลการวิจัยอันประหลาดนี้ ทำให้ Thomas Thwaites รู้อย่างแน่ชัดจริงๆ ว่าแหล่งที่อยู่อาศัยของแพะเป็นอย่างไร และแน่นอนว่าด้วยวิธีการนี้ผลที่ได้ย่อมต่างจากตำราที่เราเคยเรียนกันมา นอกจากนี้ยังทำให้เราตระหนักได้อีกว่า ในฐานะมนุษย์เราทุกคนสามารถช่วยทำให้ชีวิตของพวกสัตว์ป่าดีขึ้นได้

2. หนูมีกิจกรรมทางเพศน้อยลง ถ้าใส่กางเกงใยสังเคราะห์

8-ig-nobel-prize-winners-8

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2016 สาขาการเจริญพันธุ์ (Reproduction Prize)– Ahmed Shafik แพทย์ชาวอียิปต์ผู้ล่วงลับไปตั้งแต่ปี 2007 ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของกางเกงผ้าใยสังเคราะห์ (โพลีเอสเทอร์) ผ้าฝ้ายและผ้าขนสัตว์ต่อกิจกรรมทางเพศของหนู และได้ศึกษาทดลองเช่นเดียวกันนี้กับมนุษย์เพศชาย

จากผลวิจัยปรากฏว่า หนูตัวผู้ที่สวมกางเกงชั้นในจากผ้าฝ้ายและผ้าขนสัตว์จะมีแรงกระตุ้นทางเพศมากกว่า โดยสันนิษฐานว่าอาจมาจากเรื่องสนามไฟฟ้าสถิต และเมื่อทดสอบกับมนุษย์เพศชายก็ได้ผลออกมาแบบเดียวกัน

อาจฟังดูจริงจังแบบตลกๆ แต่ถ้ามองต่อยอดไปอีก ผลวิจัยนี้อาจนำมาปรับใช้กับการคุมการกำเนิดในมนุษย์ได้ด้วยนะ !

อ่านงานวิจัย : Effect of Different Types of Textiles on Sexual Activity. Experimental study

3. ถ้าคันข้างซ้าย ให้เกาข้างขวา

8-ig-nobel-prize-winners-9

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2016 สาขาการแพทย์ (MEDICINE PRIZE)- Christoph Helmchen, Carina Palzer, Thomas Münte, Silke Anders และ Andreas Sprenger จากเยอรมนี ได้ทำวิจัย และค้นพบว่าถ้าเราคันที่ซีกซ้ายของร่างกาย เราสามารถบรรเทาได้ด้วยการจ้องเข้าไปในกระจกแล้วเกาที่ซีกขวาแทน

อ่านงานวิจัย : Itch Relief by Mirror Scratching. A Psychophysical Study

4. รถจะปล่อยแก๊สเสียน้อยลง ถ้าถูกทดสอบ

8-ig-nobel-prize-winners-6

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2016 สาขาเคมีบริษัทรถ Volkswagen จากเยอรมนี ชนะจากการแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศ โดยทำให้รถปล่อยแก๊สเสียน้อยลงได้เองถ้ารถถูกทดสอบมลพิษอยู่… เอ่อออ

อ่านงานวิจัย : EPA, California Notify Volkswagen of Clean Air Act Violations

5. ถ้าองคชาติโดนเป็ดกินไปแล้ว ก็ช่วยอะไรไม่ได้

8-ig-nobel-prize-winners-3

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2013 สาขาสาธารณสุข (PUBLIC HEALTH PRIZE) ทีมแพทย์ไทย ได้แก่ เกษียร ภังคานนท์, ตู้ ชัยวัฒนา, ชุมพร พงษ์นุ่มกุล, อนันต์ ตัณมุขยกุล, ปิยะสกล สกลสัตยาทร, คริต โคมาราทาล, และ Henry Wilde

โดยได้รับรางวัลจากการรายงานทางด้านเทคนิคการแพทย์เกี่ยวกับการศัลยกรรมชั้นผิวหนังของอวัยวะเพศชายในประเทศไทย และระบุประสบการณ์การรักษาไว้ในรายงานว่าเทคนิคเหล่านั้นใช้ไม่ได้ในกรณีที่องคชาติโดนเป็ดกินไปแล้วบางส่วน

อ่านรายงาน : Surgical Management of an Epidemic of Penile Amputations in Siam

6. คนวิ่งบนสระน้ำได้ ถ้าอยู่บนดวงจันทร์

8-ig-nobel-prize-winners-4

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2013 สาขาฟิสิกส์ (PHYSICS PRIZE) : มอบให้แก่การค้นพบว่าบางคนมีความสามารถทางกายภาพที่วิ่งบนพื้นผิวของสระน้ำได้ หากทั้งคนและสระน้ำอยู่บนดวงจันทร์ ซึ่งเป็นงานวิจัยของ อัลเบอร์โต มิเนตติ (Alberto Minetti) ยูริ อิวาเนนโก (Yuri Ivanenko) เจอร์มานา แคปเปลลินิ (Germana Cappellini) นาเดีย โดมินิซี (Nadia Dominici) และฟรานซิสโก แลคควินิตี (Francesco Lacquaniti) จากอิตาลี สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย และฝรั่งเศส

อ่านงานวิจัย : Humans Running in Place on Water at Simulated Reduced Gravity

7. ถ้าวัวนอนลง เดี๋ยวมันก็จะยืนขึ้น

8-ig-nobel-prize-winners-2

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2013 สาขาความน่าจะเป็น (PROBABILITY PRIZE) : มอบให้แก่นักวิจัยที่ค้นพบว่า ยิ่งวัวเอนตัวลงนอนไปนานแล้วเท่าไหร่ อีกไม่นานก็จะยืนขึ้น แต่เมื่อวัวยืนขึ้นแล้ว ก็ยากที่จะคาดเดาว่าวัวจะล้มตัวลงนอนอีกเมื่อไหร่ รางวัลนี้มอบให้แก่ เบิร์ต โทลแกมป์ (Bert Tolkamp) มารี แฮสเกลล์ (Marie Haskell) ฟรีธา แลงฟอร์ด (Fritha Langford) เดวิด โรเบิร์ตส (David Roberts) และ โคลิน มอร์แกน (Colin Morgan) จากสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ และ แคนาดา

อ่านงานวิจัย : Are Cows More Likely to Lie Down the Longer They Stand?

8. มอบเงินรางวัลให้ตำรวจที่ไม่รับสินบน

8-ig-nobel-prize-winners-5

ผู้ชนะรางวัลอิก โนเบล ปี 2015 สาขาเศรษฐศาสตร์ (ECONOMICS PRIZE) : ตำรวจนครบาลไทยถูกเลือกให้ได้รับรางวัลอิกโนเบล จากการนโยบายมอบเงินรางวัลให้ตำรวจที่ไม่รับสินบน” … อย่างนี้ก็ได้เหรอ

(The Bangkok Metropolitan Police [THAILAND], for offering to pay policeman extra cash if the policeman refuse to take bribes.)

ขอบคุณข้อมูลจาก :


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save