category PRODUCE48 EP.10-11 : เด็กฝึกทั้ง 20 คนกับการแสดงครั้งสุดท้าย

Writer : earnnana

: 28 สิงหาคม 2561

บทสรุปการประเมินคอนเซ็ปต์ของเด็ก 30 คนกับการประเมินทั้ง 6 เพลงและประกาศอันดับ 20 เด็กฝึกสุดท้ายที่ได้ผ่านเข้ารอบเข้าสู่การประเมินครั้งสุดท้ายที่แสนจะท้าทายพวกเธอ

ซึ่งการตัดสินมาจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติทุกคน คะแนนสูงสุงรายบุคคล ซากุระจากเพลง Let meet again ได้มากที่สุดถึง 99 คะแนนดิบแต่กลุ่มที่ชนะ คือ กลุ่ม Rollin’ Rollin’ เพราะรวมคะแนนจากแต่ละคนในกลุ่มแล้วทำให้ Rollin’ Rollin’ ชนะไปได้

ด้วยแนวเพลงที่สดใส ร่าเริง มีช่วงที่ได้สร้างความตลกให้กับคนดูด้วย ภาครวมแล้วทีมนี้เป็นทีมที่ทุกคนเหมือนเป็นเซนเตอร์ไปเลย มิรุรุนเหมาะกับเพลงนี้มาก ดูแล้วอดนึกถึงเพลงDurian Shounen ของ NMB48 ที่มิรุรุนอยู่ไม่ได้เลย ดนตรีจะน่ารักสดใสแนวชายทะเล และ MV นั้นมิรุรุนเป็นหนึ่งในคนที่ถูกพูดถึงเยอะมาก

อุปสรรคที่มีมากมายในครั้งนี้

ทีม1000% เป็นทีมที่ดูน่ากังวลที่สุด สมาชิกในทีมต่างไม่มีใครอยากออกจากทีมเก่าของตัวเองทั้งนั้น แต่เพราะถูกโหวตจึงต้องออกมาจากตอนที่ 9 สมาชิกที่ถูกโหวตออกก็มีข้อบกพร่องของแต่ละคน เช่น มิอุที่ออกเสียงภาษาเกาหลีไม่คล่อง โมเอะที่เต้นและร้องเร็วกว่าคนอื่น มินจูขาดความมั่นใจ มิโฮะร้องคีย์สูงไม่ได้

แชยอนจึงเป็นคนที่ต้องแบกรับทุกสิ่งไว้ด้วยความสามารถที่ทั้งเต้นเก่งและร้องเก่งด้วย พยายามช่วยเหลือทุกคนในทีมจนเครียดมากจนเกินไป ผลสุดท้ายแล้วทีมนี้ก็ได้อันดับที่ 5 ไป

ทีมที่ได้อันดับที่ 6 อย่าง I AM ..

ไม่คาดฝันจริงๆ สมาชิกในทีมที่มีทั้ง กาอึน ยูจิน เยนา ยุนจิน จูริ อันดับแต่ละคนดูสูงมากแต่ผลโหวตกลับไม่เป็นดั่งที่คาดไว้ ขนาดกาอึนยังได้ไปเพียง 17 โหวตเท่านั้น ก่อนหน้านี้กาอึนได้เป็นเซนเตอร์แต่ภาพลักษณ์ที่ดูออกจะเซ็กซี่จนเกินไปทำให้เปลี่ยนมาเป็นยูจินในภายหลัง จูริที่ได้แร็ปท่อนแรกจึงต้องย้ายมาแร็ปท่อนสองแทน ถึงในรายการเราจะเห็นว่าจูริแร็ปเกาหลีได้เก่งมาก แต่บนเวทีไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงเสียเท่าไหร่

I WISH ทีมที่มีแต่เมนโวคอล ร้องเพราะทั้งทีมเลยมีปัญหาเรื่องการเต้นแต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ ไม่มีปัญหาเท่าไหร่

ทีม RUMOR ก็ยังมีปัญหาเรื่องชีฮยอน เซนเตอร์ที่ลุคดูน่ารักเกินไป ซาเอะเป็นเด็กญี่ปุ่นคนเดียวในกลุ่มแต่เด่นมาก เหมือนซาเอะได้ค้นพบลุคใหม่ไปในตัว ฮ่า ผลคะแนนน้องอยู่ที่ 56 คะแนน อันดับ 2 รองจากอึนบีในกลุ่ม

Let’s meet again เพลงนี้เกิดมาเพื่อ ซากุระ

ทั้งชุด ท่าเต้น รู้สึกว่าเข้ากับซากุระมากกว่าเพลงก่อนอีกนะ เป็นเวทีที่กอบกู้ชื่อเสียงซากุระให้กลับมาในรายการเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ 9 ตอนที่ผ่านมาอันดับของซากุระร่วงลงเรื่อยๆ ในการประกาศผลการประเมินซากุระได้อันดับ 1 มาครองจนได้ ถึงจะไม่ได้เป็นเซนเตอร์เพราะแร็ปไม่ได้ แต่ก็ได้ใจโปรดิวเซอร์แห่งชาติไปอย่างเต็มๆ เสียดายที่มิยุ มีท่อนร้องที่น้อยไปและไม่ได้เป็นเมนโวคอลทั้งๆ ที่ตัวเองร้องเพลงเพราะและควรจะโชว์มากกว่านี้

สรุปอันดับการประเมินคอนเซ็ปต์

  1. Rollin’ Rollin’
  2. I WISH
  3. Rumor
  4. Let’s meet again
  5. 1,000%
  6. I AM

 

เด็กฝึกที่ออกไปแล้วก็มาเชียร์เพื่อนที่ยังอยู่ด้วยนะ มินามิกลับมาเชียร์คุณแม่ตัวเองด้วย(คังฮเยวอน) มินามิจะเรียกคังฮเยวอนว่า คังจัง เป็นชื่อเล่น คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีชื่อเล่นหลังจากสนิทกันแล้ว เพื่อความน่ารัก เรียกง่าย จากคังฮเยวอนจึงเหลือแค่ คังจัง

ก่อนจะข้ามไปเครียดในการประกาศผลอันดับครั้งที่ 3 ทางรายการมีช่วงเวลาดีๆ ของเด็กฝึกมานำเสนอ เป็นช่วงที่เรียกน้ำตาเป็นออเดิร์ฟกับการปรึกษาของเด็กฝึกทั้งหลายกับ โบรา (อดีตสมาชิกวง Sistar) ที่มีประสบการณ์การเป็นไอดอลในเกาหลีมาอย่างโฉกโฉน หลังจากเด็กฝึกบอกปัญหาและให้คำแนะนำไปแล้ว สิ่งที่เซอร์ไพร์สมากคงหนีไม่พ้น กล่องเล็กๆ เป็นของขวัญ ข้างในรวบรวมคอมเมนต์ที่เป็นกำลังใจจากในเน็ตมาให้ เป็นสิ่งที่การเป็นไอดอลขาดไม่ได้เลย กำลังใจจากแฟนๆ บางครั้งน้องๆ จะชอบเข้าไปอ่านคอมเมนต์และเจอที่ไม่ดีเยอะจนเก็บมาเครียด เก็บมาคิด จนหลงลืมไปว่าในคอมเมนต์ที่ไม่ดีนั้น มีคอมเมนต์ที่ดีเยอะกว่าเสียอีก ของขวัญชิ้นนี้เป็นการเตือนใจน้องๆ ให้สู้ต่อไป

หลังจากเรียกน้ำตากันไปแล้ว ก็มีคลาสแต่งหน้าเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะไป งานกีฬาสีขนาดย่อม เกมส์แรกที่เล่นคือ เกมส์ใบ้คำ ทีม IAM ชนะ ของรางวัลที่ได้เป็นพวกขนม ผ้าห่ม หมอน ของใช้จำเป็นสำหรับเด็กหออย่างพวกเธอมาก ฮ่า รู้สึกเหมือนพี่รหัสให้ของน้องรหัสเลย

เกมส์ที่สอง คือ เกมส์ลิปสติกจิ้งหลีด ทีมที่ชนะจะได้ของรางวัลที่เหลือทั้งหมด พร้อมคูปองขอพร ทีม Let’s meet again ได้รางวัลทั้งหมดไปครอง แบ่งให้เพื่อนทุกคน และพรสุดท้ายคือ “ขอให้ทุกคนได้ไปแสดงที่ M countdown ด้วยกัน” ถึงจะมี 12 คนที่ได้ไปเดบิวต์แต่อาจจะมีเซอร์ไพร์สจากคำขอพรนี้ก็ได้นะ ต้องติดตามกันต่อไป

การชิงที่ 1 ของ AKB48 และ HKT48

ในการประกาศผลอันดับครั้งนี้ผู้ชิงอันดับที่1 คือ มิยาซากิ มิโฮะ(AKB48)กับ มิยาวากิ ซากุระ(HKT48)ถึงจะมาจาก 48Group เหมือนกันแต่แตกต่างกันที่ชื่อวง อย่างที่รู้กันว่า AKB48 เป็นวงรุ่นพี่และ HKT48 เป็นวงรุ่นน้อง ในฐานะที่เราติดตามกลุ่มนี้มาอย่างนาน ค่อนข้างกังวัลว่ามันจะถึงยุคที่ AKB48 ไปไม่รอดแล้วจริงๆ หรอ ในงานเลือกตั้งปีที่ผ่านมา อันดับ 1-3เป็นของเด็กจาก SKE48 และอันดับ3 คือซากุระจัง ตอนตัวเต็งก็แทบจะไม่มี AKB48ติดอยู่ในรายชื่อเลย เป็นช่วงวิกฤตของ AKBในรายการนี้จะเห็นได้ว่ามี AKB เหลืออยู่ค่อนข้างเยอะ มิยุ มิอุ ฮิโตมิ มิโฮะ รวมกันเป็น 4 HKT เหลือเพียงนาโกะและซากุระ ส่วน NMBเหลือแค่มิรุรุนเพียงคนเดียว ถึงจะเป็น48Group เหมือนกันแต่การที่ออกมาภายนอกนั้นก็เหมือนกับเป็นตัวแทนของวงตัวเอง ถ้าได้เดบิวต์ก็ยิ่งส่งผลบวกให้กับวงตัวเองมากขึ้นด้วย

ผลสุดท้ายแล้ว ซากุระกลับมาเป็นที่ 1

หลังจากที่อันดับตกลงมาโดยตลอดตั้งแต่ได้เป็นเซนเตอร์เพลงPick Me ในรายการที่ไม่ค่อยได้มีแอร์ไทม์มากนัก ตำแหน่งก็ไม่ค่อยได้เฉิดฉายเท่าไหร่ ความสามารถในบางเรื่องที่ซากุระไม่สามารถทำได้ เช่น เรื่องแร็ป เป็นอุปสรรคที่ขวางกั้นความฝันของเธออยู่ แต่การได้เป็นที่ 1ครั้งแรกในการประกาศอันดับ เป็นความฝันที่ซากุระอยากได้สักครั้ง และวันนี้มันก็มาถึงแล้ว ต้องคอยดูกันต่อไปว่าซากุระจะผยุงอันดับนี้ไปได้ต่อไปรึเปล่า

มิยาซากิ มิโฮะ

AKB48 รุ่นที่5 เข้าร่วมการเลือกตั้งมาทั้งหมด10ครั้ง(ลงทุกครั้ง) ติดเลือกตั้งทั้งหมด6ครั้ง ครั้งที่1-2 ติดเซมบัตสึ(สมาชิกเพลงหลัก)ครั้งที่ 3 ได้อันดับที่ 27 ครั้งที่ 4 ได้อันดับที่ 38 ครั้งที่ 5 ไม่ติดอันดับ
ครั้งที่6 อันดับที่ 78 ครั้งที่ 7 ไม่ติดอันดับ ครั้งที่ 8 อันดับที่ 78 ครั้งที่ 9 ไม่ติดอันดับ และครั้งที่ 10(ล่าสุด) ไม่ติดอันดับ แน่นอนว่าเมื่อสมาชิกในวงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น้องที่มาใหม่ได้รับความสนใจมากขึ้น คนที่เคยอยู่เซมบัตสึอย่างมิโฮะก็ค่อยๆ หายไป ความจริงที่เจ็บปวดในวงนี้ที่คนนอกอาจจะไม่เข้าใจคือ การถูกดอง(จากต้นสังกัด)ด้วยความที่มีสมาชิกในวงเกินร้อยคน ต้นสังกัดจำเป็นต้นคัดเด็กไปออกงานบ้าง ถ่ายงานต่างๆ ผู้ที่ได้รับเลือกส่วนใหญ่คือ เซมบัตสึ ที่ๆ มิโฮะเคยอยู่ก่อนที่อันดับเธอจะตกลงเรื่อยๆ จนหลุดออกมาถึงทุกวันนี้ การที่มิโฮะมาเข้าร่วมรายการนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่ามิโฮะมีความสามารถมากพอแล้วที่จะเฉิดฉายบนเวที ถึงอันดับเลือกตั้งจะไม่ติดแต่การจัดอันดับครั้งนี้มิโฮะไต่ขึ้นมาจนถึงอันดับ 2 ได้ จากครั้งก่อน 27 คงไม่มีอะไรไปมากกว่าความพยายามแล้ว และเรื่องเชื่อว่าความพยายามไม่เคยทำร้ายใครตามที่เพลง วันแรก – BNK48 บอกไว้ วันของมิโฮะจะต้องมาถึงอย่างแน่นอน

โกโต้ โมเอะ – ตกรอบ

ต้องออกจากรายการแล้ว T_T ความจริงอันแสนโหดร้ายอยากจะเขียนเริ่มจากโมเอะคิ้วก่อน ในตอนที่รายการProduce48 ออกฉายไปแล้วนั้น โมเอะถูก cyber bullyingในแอพที่ชื่อว่า Showroom ซึ่งเป็นแอพลิเคชั่นหลักที่เมมเบอร์ 48Group เอาไว้ไลฟ์ โมเอะเป็นคนหนึ่งที่นั่งอ่านคอมเมนต์ต่างๆ ที่ได้รับ และมีแฟนคลับจำนวนหนึ่งที่พูดจาไม่ดี เกี่ยวกับน้อง ในตอนนั้นโมเอะแบกรับอะไรหลายสิ่งไว้มาก แต่น้องก็ยังเลือกที่จะอยู่ในรายการต่อเพื่อพิสูจน์ตัวเอง สุดท้ายในทุกๆ การแสดงของโมเอะทำให้เราเห็นว่าข้อผิดพลาดของน้องสามารถแก้ไขได้ ในแต่ละการประเมินโมเอะจะเต้นเร็วและร้องเร็วกว่าเสมอแต่เมื่อใช้เวลากับมันมากๆ ข้อผิดพลาดตรงนั้นก็หายไป เราเชื่อว่าการแสดงทุกครั้งน้องทุ่มเทให้มันมากจริงๆ ถึงวันนี้จะต้องกลับญี่ปุ่นแต่น้องได้แสดงให้คนอื่นเห็นแล้วว่าน้องพร้อมที่จะเฉิดฉายมากกว่านี้

มุราเซะ ซาเอะ – ตกรอบ

สาว NMB48 ในการเลือกตั้งครั้งที่8ติดครั้งแรกในอันดับที่ 88 ครั้งที่ 9 อันดับขึ้นไปสูงถึง 39 และล่าสุดกับอันดับที่ 90 เดบิวต์มา 7 ปี เป็นสมาชิกเซมบัตสึ (สมาชิกที่ได้ออกในแต่ละซิงเกิ้ล)แต่กลับได้อันดับเลือกตั้งที่น้อยกว่าที่คิด ซาเอะเป็นคนหนึ่งที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ตอนที่เห็นในรายการก่อนประเมินครั้งแรกไม่เห็นน้องจริงๆ อาจจะเป็นเพลงแอร์ไทม์น้อยในการประเมินแบบกลุ่มเพลง Mamma miaเป็นการแสดงที่เราดูแล้วรู้สึกอยากรู้จักน้องมากขึ้นมากการประเมินโพสิชั่นด้วยเพลงHandclapอีกและล่าสุด Rumor ได้ถึงอันดับ 2 ของทีมแต่ก็ยังไม่พอที่จะอยู่ในรายการนี้ต่อได้ แต่เชื่อว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไปมีโอกาศสูงมากที่อันดับของซาเอะจะกลับมารุ่งอีกครั้ง ยังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้กับน้องทุกคนที่ไม่ผ่านเข้ารอบต่อไปนะ

มีเด็กฝึกหัดหลายคนที่ต้องออกไปจากรายการ แต่ละคนที่ออกไปความสามารถคือ “พร้อมเดบิวต์”ได้เลยมีคนเคยพูดว่า เด็กฝึกเกาหลีถ้าไม่ได้เดบิวต์กับรายการคือก็ต้องกลับไปซ้อมต่อ แต่สำหรับเด็กญี่ปุ่นแล้วยังมีค่ายรองรับอยู่ เป็นประโยคที่จะว่าแบบนั้นก็ได้ แต่การที่ได้เดบิวต์ไปแล้วแต่ไม่มีตัวตน เราว่าก็ไม่ต่างกัน จริงอยู่ที่มีค่ายรองรับ มีชื่อเสียงอยู่พอตัว แต่การใช้ชีวิตอยู่ใน 48Groupมันไม่ใช่แบบนั้นเลย ในของประเทศไทยเราจะมีวงที่ชื่อว่า BNK48 เป็นวงน้อยสาวของAKB48 ที่เป็นกลุ่มหลัก ถือว่าเป็น 48Group เหมือนกัน แต่ของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีสมาชิกเยอะมาก เหมือนเราผ่านเข้ามาในวงแล้ว แต่ไม่มีใครรู้จักเลยด้วยซ้ำ มันก็ไม่ต่างกับเราไม่ใช่สมาชิกของวง

การประเมินครั้งสุดท้าย “การประเมินเดบิวต์”

การประเมินครั้งสุดท้าย แสดงสดต่อหน้าโปรดิวเซอร์แห่งชาติทุกคน ผลคะแนนจากทางบ้าน รวมกับคะแนนเรียลทาม จะเป็นตัวตัดสิน 12 คนสุดท้ายที่ได้เดบิวต์ คนที่ได้อันดับ 1 ในการจัดอันดับครั้งสุดท้ายจะได้เป็นเซนเตอร์ตอนเดบิวต์

เพลงที่ใช้ในการประเมินมี2 เพลงคือ เพลง “I’m in Your Care from Now” เป็นเพลงเกาหลีและเพลง“I’m Falling in Love” เป็นเพลงญี่ปุ่นจากอากิโมโตะ ยาซูชิ(อากิพี คนที่ก่อตั้ง AKB48) นั่นแปลว่าเด็กฝึกเกาหลีถ้าอยู่ในทีมที่2 จำเป็นจะต้องจำเนื้อเพลงเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย

หนึ่งเพลงจะมีสมาชิก10 คน เด็กฝึกที่มีอันดับต่ำกว่าสามารถเลือกตำแหน่งของตัวเองได้ก่อน ส่วนเด็กฝึกที่มีอันดับสูงกว่า ถ้าตำแหน่งที่ตัวเองจะเลือกถูกลงไปแล้ว เด็กฝึกที่อันดับสูงกว่าสามารถย้ายป้ายชื่อเพื่อนให้ไปเพลงอื่นพาร์ตอื่นได้ คนที่ได้อันดับต่ำๆ และถูกย้ายไปก็มีเยอะมาก

ปัญหาตำแหน่งไม่เหมาะกับตัวเอง

มิยุที่เลือกเป็นเมนโวคอลเพลงI’m in Your Care from Nowต้องร้องท่อนที่ใช้คีย์ที่สูงมาก เป็นคีย์ที่นาโกะก็ยังทำไม่ได้ คนที่ทำได้มีเพียงยูริกับแฮยุน แฮยุนที่ในตอนแรกเลือกตำแหน่งเมนโวคอลไว้ ก่อนที่จะโดนดีดไปอยู่ตำแหน่งอื่น เป็นเรื่องจริงที่มิยุไม่สามารถร้องท่อนนี้ได้ ครูฝึกยังบอกว่าถ้าร้องท่อนนี้ได้จะได้เปรียบมาก แต่ในทางกลับกันท่อนนี้ถ้าทำได้ไม่ดี มีแต่เสียกับเสียเลยนะ ถึงอย่างนั้นมิยุก็ยังยืนยันว่าจะยังอยากร้องท่อนนี้ ในตอนหน้าจะมีผลอะไรเปลี่ยนแปลงไปนั้น ต้องติดตามชม

เมื่อเด็กฝึกเกาหลีต้องร้องเพลงญี่ปุ่นบ้าง เรื่องการออกเสียงเด็กฝึกเกาหลีได้เด็กฝึกญี่ปุ่นหลายคนมาช่วย ในตอนที่เด็กฝึกญี่ปุ่นต้องการความช่วยเหลือเรื่องนี้ เด็กเกาหลีก็ช่วยอย่างเต็มที่เหมือนกัน ในตอนที่เราดูรายการเหมือนเป็นครอบครัวมากกว่า ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่เหมือนเป็นสนามรบที่ทุกคนต้องแข่งกัน แบบนั้น

ตอนสุดท้าย…ตอนที่ 12 ออกอากาศวันที่ 31 สิงหาคม 2561

บทสรุปของทั้งหมด สมาชิก12 คนสุดท้ายที่จะได้เดบิวต์จากรายการ Produce48 ตอนนี้มีเด็กฝึกญี่ปุ่นเหลือทั้งหมด 8 คนมีเพียง ทาคาฮาชิ จูริเท่านั้นที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อเดบิวต์แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ เมื่อมีรายการนี้ ! หลังจากออกอากาศตอนที่11 ออกไปผลคะแนนทั้งหมดจะถูกรีเซ็ตใหม่ทั้งหมด ตามที่ทุกคนเห็นผลประกาศมา อะไรก็เกิดขึ้นได้จริงๆ ศุกร์นี้เรามาลุ้นไปพร้อมกันดีกว่าว่าจะมีเด็กฝึกคนไหนได้เดบิวต์บ้าง 🙂

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save