category ชี้เป้า 10 ร้านชื่อดังในตำนานเมืองย่าโม บนห้าง The Mall โคราช ที่เดียวจบ!!


: 1 พฤศจิกายน 2560

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-featured

เดอะมอลล์ นครราชสีมา หรือเดอะมอลล์โคราช เปิดให้บริการมานานหลายปี มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คประจำเมืองย่าโมไปแล้ว

ซึ่งโคราชก็เรียกว่าเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินเมืองหนึ่ง ร้านดังหลายร้านมีเมนูที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์หาทานได้ยาก และที่ดีงามคือร้านดังของที่นี่หลายร้านเค้ายกครัวกันขึ้นมาให้บริการบนห้างเดอะมอลล์ด้วย

ซึ่งที่ยกมานี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของร้านดังเมืองย่าโม บนห้างเดอะมอลล์ โคราช เท่านั้น เรียกว่าไปที่เดียวได้โดนของพื้นเมืองเด็ดๆ หลายร้านเลย

 

1. เลิศโอชา

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-9

ร้านเลิศโอชา เปิดดำเนินกิจการตั้งแต่ปี 2517 โดยได้สูตรมาจากร้านชื่อดังในจังหวัดนครปฐมซึ่งเป็นร้านเพื่อนกัน

เริ่มแรกได้เข็นรถเข็นขายแถวศาลากลางจังหวัดและตามศูนย์ราชการต่างๆ เมนูเด็ดของร้านแน่นอนว่าเป็นข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมู และข้าวหน้าไก่

ปัจจุบันวัตถุดิบบางอย่างยังต้องสั่งมาจากจังหวัดนครปฐม เพื่อให้รสชาติยังคงความเป็นต้นตำรับ หมูแดงหมูกรอบที่ร้านใช้วิธีการย่างด้วยเตาถ่านแบบโบราณเพื่อคงความหอมของถ่านไม้ ทำให้ร้านเลิศโอชาเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยาวนานกว่า 40 ปี

 

2. บะหมี่กวางตุ้งเจ้เสี่ยม

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-5

ร้านบะหมี่เจ๊เสี่ยมเป็นร้านบะหมี่เก่าแก่ เปิดกิจการมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี 2529 เป็นบะหมี่สูตรกวางตุ้ง เส้นบะหมี่และเกี๊ยวทำเอง ปัจจุบันบริหารงานโดยลูกชายซึ่งเป็นผู้สืบทอดกิจการ

ด้วยเอกลักษณ์ของสูตรเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยว จึงเป็นที่ติดอกติดใจของชาวโคราชมายาวนาน และยังได้รับประกาศนียบัตร Inside พาชิม และเปิบพิศดารด้วย

 

3. Class Cafe’

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-4

Class Cafe’ เป็นร้านคาเฟ่ชื่อดังเมืองโคราช เปิดสาขาแรกเมื่อปี 2556 โดยคุณมารุตที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ ด้วยบรรยากาศและรสชาติของเครื่องดื่มทำให้ Class Cafe’ กลายเป็นร้านยอดฮิตของคนโคราชและนักท่องเที่ยว จนสามารถขยายอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน Class Cafe’ มีทั้งหมด 8 สาขา

กาแฟที่เป็น Signature ของร้าน อย่าง Espresso Royal Blend ด้วยเมล็ดกาแฟจากประเทศบราซิล หรือจะเป็น Black Royal Americano ก็มีความหวานละมุนละไม และความหอมหวานจากเมล็ดกาแฟ

นอกจากนี้ยังมีเมนูเบอร์เกอร์แป้งดำที่เกิดจากการเผาไหม้ของไม้ไผ่ญี่ปุ่น ทำให้เบอร์เกอร์มีกลิ่นหอมและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์จนหลายคนติดใจ

 

4. บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-1

บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์ ร้านสเต็กขึ้นชื่อเมืองย่าโม ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขา โดยสาขาล่าสุดก็อยู่บนห้างเดอะมอลล์ โคราชนี่เอง

เมนูเด็ดของบ้านย่าเป็นสเต็กหมูจิ้มแจ่ว ที่ย่างสุกกำลังดี เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมแจ่วรสแซ่บถูกปากคนไทย นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารไทยอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ รวมไปถึงบ้านย่าคาเฟ่ที่มีเมนูเครื่องดื่มและขนมอีกหลากหลาย เป็นร้านอาหารที่ทานอิ่มในราคาที่เบากระเป๋ามากๆ จึงเป็นที่ถูกใจคนโคราชมาอย่างยาวนาน

 

5. Sweet Café

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-7

Sweet Café เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2557 แต่เพียงไม่นานก็เป็นคาเฟ่ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของเมืองโคราช เนื่องด้วยบรรยากาศของร้านที่มีความสวยงามน่ารัก และมีความเป็นกันเอง ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องแวะทานและถ่ายรูปอัพลง Social กัน จนปัจจุบันมาเปิดสาขาที่เดอะมอลล์โคราชเรียบร้อย

ร้าน Sweet Café จะมีเมนูที่หลากหลาย ทั้งชา กาแฟ ขนมเค้ก ไอศกรีม รวมไปถึงอาหารคาวอย่างพิซซ่า พาสต้า สปาเก็ตตี้ เรียกว่าจะมานั่งเล่นจิบชาชิวๆ หรือจะมาจัดหนักจบมื้อกลางวันก็ยังได้

 

6. Biz Cafe’

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-8

Biz Cafe’ ร้านกาแฟน่ารักๆ ที่ดูเรียบๆ แต่มีความเก๋ นั่งแล้วรู้สึกมีความเป็นส่วนตัวดี เปิดสาขาแรกอยู่ที่คลังพลาซ่า เมนูของร้านจะเป็นเครื่องดื่มกาแฟ นม เค้ก และขนมปังปิ้งหน้าต่างๆ

เมนูที่ผมเองอยากแนะนำมากคือเอแคลร์ครับ เค้าจะอุ่นมาให้ร้อนๆ แป้งบางๆ มีเท็กเจอร์ความกรอบนิดหน่อย ไส้ครีมด้านในนุ่มเนียนหอมมาก หวานกำลังพอดี เข้ากันดีกับเอสเปรสโซ่เข้มๆ เลย

อ้อ ที่ร้านเค้ามีปลั๊กพร้อมกับสายชาร์จโทรศัพท์ใช้ได้กับทุกเครื่องให้บริการด้วยนะครับ แวะมาสั่งเครื่องดื่มและชาร์จไฟกันได้

 

7. เน้นเนื้อ

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-2

เน้นเนื้อ ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา สาขาแรกตั้งอยู่ที่ถนนยมราช ด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่ประยุกต์ด้วยเมนูเนื้อสไลด์ และก๋วยเตี๋ยวแบบหม้อไฟ

ร้านนี้เค้าใช้เนื้อนำเข้าจาก Australia สไลด์บางกำลังดี และลวกพอสุกในขณะที่เนื้อกำลังนุ่มสุดๆ พอดี น้ำซุปของร้านนี้ก็หอมเข้มข้นไม่ต้องแตะเครื่องปรุงเลยทีเดียว อ้อ ตอนนี้เค้ามีเมนูเล้งแซ่บเพิ่มเข้ามาด้วยนะ ใครชอบทานเนื้อติดกระดูกนุ่มๆ แซ่บๆ ก็ไปโดนกันได้

 

8. ข้าวคลุกน้ำพริกเมืองย่า

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-3

ร้านข้าวคลุกน้ำพริกเมืองย่า เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 เป็นระยะเวลา 6 ปีแล้วที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ข้าวคลุกน้ำพริกเป็นเมนูสุขภาพที่ตอบรับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันที่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

ด้วยรสชาติน้ำพริกที่เข้มข้นพิเศษของทางร้าน เมื่อคลุกข้าวแล้วยังคงรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ทำให้ร้านข้าวคลุกน้ำพริกเมืองย่าได้รับการยอมรับจากลูกค้าอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน

 

9. โมฮัมหมัด

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-6

ร้านโมฮัมหมัด เปิดให้บริการในโคราชมาเกือบ 20 ปีแล้ว โดยเริ่มจากบริเวณโซนร้านอาหารเก่าแก่ของโคราช คือ สี่แยกเต๊กฮะ โดยตอนนั้นจะใช้ชื่อร้านว่า “บีบีอาหารอิสลาม” โดยคุณโมฮัมหมัดเจ้าของร้านได้เล่าว่า ก่อตั้งร้านนี้มากับภรรยาจึงใช้ชื่อภรรยาในการตั้งชื่อร้านอาหาร (พ่อบ้านใจกล้าที่แท้ทรู!)

อาหารจานเด็ดของร้านนี้คือข้าวหมกไก่ สูตรลับในการหุงข้าวคือ เค้าจะหุงข้าวด้วยเตาถ่านแบบโบราณเท่านั้น จึงจะได้ความหอมกรุ่นของข้าวและกลิ่นไม้ที่ใช้หุง และเนื้อไก่แน่นนุ่มที่ผ่านการรวมเครื่องเทศก่อนที่จะนำมาหมกในข้าว ทานพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้าน

บีบีอิสลามเป็นร้านอิสลาแรกๆ ในโคราชจึงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป นอกจากข้าวหมกไก่แล้ว ทางร้านยังมีเมนูเด็ดอีกหลายเมนู เช่น ข้าวหมกเนื้อ, ซุปไก่, ซุปเนื้อ, ก๋วยเตี๋ยว, แกง และสลัดแขก

 

10. บ้านโชคชัยก๋วยเตี๋ยวไข่เยิ้ม

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-10

ร้านดั้งเดิมอยู่ที่อำเภอโชคชัย คุณน้ำเจ้าของกิจการมีประสบการทำงานในทั้งครัวทั้งในไทยและต่างประเทศ จนคิดอยากมีธุรกิจส่วนตัวที่บ้านเกิด จึงอยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเพราะทานได้ทุกเพศทุกวัย

ถึงแม้จะเปิดกิจการได้ไม่นานนัก แต่ร้านบ้านโชคชัยก๋วยเตี๋ยวไข่เยิ้มก็เป็นที่พูดถึงกันมากมาก ด้วยสูตรพิเศษที่คิดค้นขึ้นเอง รวมถึงไข่เยิ้มสูตรลับที่ไม่เหมือนไข่ยางมะตูมทั่วไป แต่ใช้ลักษณะการทำคล้ายไข่ออนเซน ทำให้มีรสสัมผัสที่นุ่มละมุน

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save