category ชี้เป้า 10 ร้านชื่อดังในตำนานเมืองย่าโม บนห้าง The Mall โคราช ที่เดียวจบ!!


: 1 พฤศจิกายน 2560

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-featured

เดอะมอลล์ นครราชสีมา หรือเดอะมอลล์โคราช เปิดให้บริการมานานหลายปี มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คประจำเมืองย่าโมไปแล้ว

ซึ่งโคราชก็เรียกว่าเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินเมืองหนึ่ง ร้านดังหลายร้านมีเมนูที่รสชาติเป็นเอกลักษณ์หาทานได้ยาก และที่ดีงามคือร้านดังของที่นี่หลายร้านเค้ายกครัวกันขึ้นมาให้บริการบนห้างเดอะมอลล์ด้วย

ซึ่งที่ยกมานี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของร้านดังเมืองย่าโม บนห้างเดอะมอลล์ โคราช เท่านั้น เรียกว่าไปที่เดียวได้โดนของพื้นเมืองเด็ดๆ หลายร้านเลย

 

1. เลิศโอชา

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-9

ร้านเลิศโอชา เปิดดำเนินกิจการตั้งแต่ปี 2517 โดยได้สูตรมาจากร้านชื่อดังในจังหวัดนครปฐมซึ่งเป็นร้านเพื่อนกัน

เริ่มแรกได้เข็นรถเข็นขายแถวศาลากลางจังหวัดและตามศูนย์ราชการต่างๆ เมนูเด็ดของร้านแน่นอนว่าเป็นข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมู และข้าวหน้าไก่

ปัจจุบันวัตถุดิบบางอย่างยังต้องสั่งมาจากจังหวัดนครปฐม เพื่อให้รสชาติยังคงความเป็นต้นตำรับ หมูแดงหมูกรอบที่ร้านใช้วิธีการย่างด้วยเตาถ่านแบบโบราณเพื่อคงความหอมของถ่านไม้ ทำให้ร้านเลิศโอชาเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยาวนานกว่า 40 ปี

 

2. บะหมี่กวางตุ้งเจ้เสี่ยม

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-5

ร้านบะหมี่เจ๊เสี่ยมเป็นร้านบะหมี่เก่าแก่ เปิดกิจการมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี 2529 เป็นบะหมี่สูตรกวางตุ้ง เส้นบะหมี่และเกี๊ยวทำเอง ปัจจุบันบริหารงานโดยลูกชายซึ่งเป็นผู้สืบทอดกิจการ

ด้วยเอกลักษณ์ของสูตรเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยว จึงเป็นที่ติดอกติดใจของชาวโคราชมายาวนาน และยังได้รับประกาศนียบัตร Inside พาชิม และเปิบพิศดารด้วย

 

3. Class Cafe’

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-4

Class Cafe’ เป็นร้านคาเฟ่ชื่อดังเมืองโคราช เปิดสาขาแรกเมื่อปี 2556 โดยคุณมารุตที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบกาแฟ ด้วยบรรยากาศและรสชาติของเครื่องดื่มทำให้ Class Cafe’ กลายเป็นร้านยอดฮิตของคนโคราชและนักท่องเที่ยว จนสามารถขยายอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน Class Cafe’ มีทั้งหมด 8 สาขา

กาแฟที่เป็น Signature ของร้าน อย่าง Espresso Royal Blend ด้วยเมล็ดกาแฟจากประเทศบราซิล หรือจะเป็น Black Royal Americano ก็มีความหวานละมุนละไม และความหอมหวานจากเมล็ดกาแฟ

นอกจากนี้ยังมีเมนูเบอร์เกอร์แป้งดำที่เกิดจากการเผาไหม้ของไม้ไผ่ญี่ปุ่น ทำให้เบอร์เกอร์มีกลิ่นหอมและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์จนหลายคนติดใจ

 

4. บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-1

บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์ ร้านสเต็กขึ้นชื่อเมืองย่าโม ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขา โดยสาขาล่าสุดก็อยู่บนห้างเดอะมอลล์ โคราชนี่เอง

เมนูเด็ดของบ้านย่าเป็นสเต็กหมูจิ้มแจ่ว ที่ย่างสุกกำลังดี เนื้อนุ่ม เสิร์ฟพร้อมแจ่วรสแซ่บถูกปากคนไทย นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารไทยอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ รวมไปถึงบ้านย่าคาเฟ่ที่มีเมนูเครื่องดื่มและขนมอีกหลากหลาย เป็นร้านอาหารที่ทานอิ่มในราคาที่เบากระเป๋ามากๆ จึงเป็นที่ถูกใจคนโคราชมาอย่างยาวนาน

 

5. Sweet Café

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-7

Sweet Café เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2557 แต่เพียงไม่นานก็เป็นคาเฟ่ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของเมืองโคราช เนื่องด้วยบรรยากาศของร้านที่มีความสวยงามน่ารัก และมีความเป็นกันเอง ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องแวะทานและถ่ายรูปอัพลง Social กัน จนปัจจุบันมาเปิดสาขาที่เดอะมอลล์โคราชเรียบร้อย

ร้าน Sweet Café จะมีเมนูที่หลากหลาย ทั้งชา กาแฟ ขนมเค้ก ไอศกรีม รวมไปถึงอาหารคาวอย่างพิซซ่า พาสต้า สปาเก็ตตี้ เรียกว่าจะมานั่งเล่นจิบชาชิวๆ หรือจะมาจัดหนักจบมื้อกลางวันก็ยังได้

 

6. Biz Cafe’

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-8

Biz Cafe’ ร้านกาแฟน่ารักๆ ที่ดูเรียบๆ แต่มีความเก๋ นั่งแล้วรู้สึกมีความเป็นส่วนตัวดี เปิดสาขาแรกอยู่ที่คลังพลาซ่า เมนูของร้านจะเป็นเครื่องดื่มกาแฟ นม เค้ก และขนมปังปิ้งหน้าต่างๆ

เมนูที่ผมเองอยากแนะนำมากคือเอแคลร์ครับ เค้าจะอุ่นมาให้ร้อนๆ แป้งบางๆ มีเท็กเจอร์ความกรอบนิดหน่อย ไส้ครีมด้านในนุ่มเนียนหอมมาก หวานกำลังพอดี เข้ากันดีกับเอสเปรสโซ่เข้มๆ เลย

อ้อ ที่ร้านเค้ามีปลั๊กพร้อมกับสายชาร์จโทรศัพท์ใช้ได้กับทุกเครื่องให้บริการด้วยนะครับ แวะมาสั่งเครื่องดื่มและชาร์จไฟกันได้

 

7. เน้นเนื้อ

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-2

เน้นเนื้อ ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา สาขาแรกตั้งอยู่ที่ถนนยมราช ด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่ประยุกต์ด้วยเมนูเนื้อสไลด์ และก๋วยเตี๋ยวแบบหม้อไฟ

ร้านนี้เค้าใช้เนื้อนำเข้าจาก Australia สไลด์บางกำลังดี และลวกพอสุกในขณะที่เนื้อกำลังนุ่มสุดๆ พอดี น้ำซุปของร้านนี้ก็หอมเข้มข้นไม่ต้องแตะเครื่องปรุงเลยทีเดียว อ้อ ตอนนี้เค้ามีเมนูเล้งแซ่บเพิ่มเข้ามาด้วยนะ ใครชอบทานเนื้อติดกระดูกนุ่มๆ แซ่บๆ ก็ไปโดนกันได้

 

8. ข้าวคลุกน้ำพริกเมืองย่า

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-3

ร้านข้าวคลุกน้ำพริกเมืองย่า เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 เป็นระยะเวลา 6 ปีแล้วที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ข้าวคลุกน้ำพริกเป็นเมนูสุขภาพที่ตอบรับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันที่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

ด้วยรสชาติน้ำพริกที่เข้มข้นพิเศษของทางร้าน เมื่อคลุกข้าวแล้วยังคงรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ทำให้ร้านข้าวคลุกน้ำพริกเมืองย่าได้รับการยอมรับจากลูกค้าอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน

 

9. โมฮัมหมัด

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-6

ร้านโมฮัมหมัด เปิดให้บริการในโคราชมาเกือบ 20 ปีแล้ว โดยเริ่มจากบริเวณโซนร้านอาหารเก่าแก่ของโคราช คือ สี่แยกเต๊กฮะ โดยตอนนั้นจะใช้ชื่อร้านว่า “บีบีอาหารอิสลาม” โดยคุณโมฮัมหมัดเจ้าของร้านได้เล่าว่า ก่อตั้งร้านนี้มากับภรรยาจึงใช้ชื่อภรรยาในการตั้งชื่อร้านอาหาร (พ่อบ้านใจกล้าที่แท้ทรู!)

อาหารจานเด็ดของร้านนี้คือข้าวหมกไก่ สูตรลับในการหุงข้าวคือ เค้าจะหุงข้าวด้วยเตาถ่านแบบโบราณเท่านั้น จึงจะได้ความหอมกรุ่นของข้าวและกลิ่นไม้ที่ใช้หุง และเนื้อไก่แน่นนุ่มที่ผ่านการรวมเครื่องเทศก่อนที่จะนำมาหมกในข้าว ทานพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้าน

บีบีอิสลามเป็นร้านอิสลาแรกๆ ในโคราชจึงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป นอกจากข้าวหมกไก่แล้ว ทางร้านยังมีเมนูเด็ดอีกหลายเมนู เช่น ข้าวหมกเนื้อ, ซุปไก่, ซุปเนื้อ, ก๋วยเตี๋ยว, แกง และสลัดแขก

 

10. บ้านโชคชัยก๋วยเตี๋ยวไข่เยิ้ม

10-legend-korat-restaurant-at-the-mall-nakhon-ratchasima-10

ร้านดั้งเดิมอยู่ที่อำเภอโชคชัย คุณน้ำเจ้าของกิจการมีประสบการทำงานในทั้งครัวทั้งในไทยและต่างประเทศ จนคิดอยากมีธุรกิจส่วนตัวที่บ้านเกิด จึงอยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเพราะทานได้ทุกเพศทุกวัย

ถึงแม้จะเปิดกิจการได้ไม่นานนัก แต่ร้านบ้านโชคชัยก๋วยเตี๋ยวไข่เยิ้มก็เป็นที่พูดถึงกันมากมาก ด้วยสูตรพิเศษที่คิดค้นขึ้นเอง รวมถึงไข่เยิ้มสูตรลับที่ไม่เหมือนไข่ยางมะตูมทั่วไป แต่ใช้ลักษณะการทำคล้ายไข่ออนเซน ทำให้มีรสสัมผัสที่นุ่มละมุน

 

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

เดอะมอลล์ จัดแคมเปญ “THE MALL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019” ชมแชมป์สิงโต โชว์สุดอลัง ชิมอาหารระดับกูร์มองด์

พาชม Starbucks 10 สาขา ที่สวยงามอลังการที่สุดในประเทศไทย

7 กิจกรรมคลายร้อนยอดฮิต ฟินกับซัมเมอร์ที่ห้างใกล้บ้าน

พาชม 7 ไฮไลท์ของ King Power รางน้ำ โฉมใหม่ ห้างสวย แบรนด์เนมเยอะ

ชี้เป้า! จุดถ่ายรูปสวยในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ที่หลายคนยังไม่เคยรู้ [รูปเยอะม๊าก]

ตะลุยกิน Quartier Foodhall โฉมใหม่ อิ่มครบแบบสุดๆ ในงบ 500 บาท ที่ EmQuartier

How to ดูหนัง 3 ชม.อย่างไรในโรงหนัง แบบไม่ลุกไปไหน

How to ดูหนัง 3 ชม.อย่างไรในโรงหนัง แบบไม่ลุกไปไหน

7 โมเมนต์น่ารักๆ ของคุณกับคนรักที่เคยทำมาก่อน

พาชมที่จอดรถโฉมใหม่ @เดอะมอลล์บางแค กว้าง ทันสมัย ที่จอดเพียบ!!

เปิดตัวแล้ว !! หนังสือ Michelin Guide Bangkok 2018 พร้อมรายชื่อร้าน Michelin Star ครั้งแรกในไทย อ่านสรุปรายชื่อตามนี้

5 ความสุดยอดของ Terminal 21 โคราช ที่คุณควรจะไปเที่ยวสักครั้ง

รีวิว พาเที่ยวประเทศมาเลเซียสูงสุดสู่ใต้สุด ตอน Resort World Genting บรรยากาศสุดชิว และห้างสุดหรู

My Kitchen โซนอาหารสุดล้ำบนห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ สั่งอาหารได้ด้วย Tablet!