ใครๆ ก็สืบได้! ซีรีส์ญี่ปุ่นแนวสืบสวนที่มาพร้อมผู้ช่วยสุดแปลก

Writer : moomanowww

: 1 มิถุนายน 2560

japan-drama-invewstigate

เวลาพูดถึงละครญี่ปุ่นเนี่ย จริงอยู่ว่ามันมีหลากหลายแนวมากๆ แต่ที่เรียกได้ว่าโดดเด่นที่สุดก็น่าจะเป็นละครแนวสืบสวนสอบสวน ที่เหล่าตำรวจจะต้องคลี่คลายคดี เปิดโปงคนร้าย พล็อตเบสิคแบบนี้ แต่ชาวญี่ปุ่นก็สามารถเอามาบิดให้แปลกใหม่หลากหลายไม่ซ้ำใครได้

หนึ่งในความหลากหลายที่เราอยากจะยกขึ้นมาพูดถึงก็คือ เมื่อเหล่าตำรวจในละครเขาไขคดีมาจนถึงทางตันแล้ว พวกเขาก็มักจะหันไปพึ่งบรรดา “ตัวช่วย” ทั้งหลาย ซึ่งตัวช่วยที่ว่านี่ก็มีตั้งแต่นักสืบเอกชน ไปจนถึงคนที่เราคงคิดกันไม่ถึงเลยว่า คนแบบนี้จะมาช่วยไขคดีฆาตกรรมอำพรางสุดซับซ้อนได้

 

นักนิติวิทยาศาสตร์เอกชน

Smoking Gun ทีมนักสืบมาดกวน

Smoking Gun – Ketteiteki Shoko

japan-drama-smoking-gun

นอกจาก Smoking Gun จะแปลว่าเขม่าดินปืนแล้ว ในทางตำรวจและการสืบสวนสอบสวน มันยังเป็นสำนวนที่หมายถึงหลักฐานสำคัญที่ใช้มัดตัวคนร้ายได้อยู่หมัดอีกด้วย และนั่นก็คือพล็อตเรื่องหลักของละครที่สร้างจากการ์ตูนเรื่องนี้

เรื่องนี้แตกต่างจากละครสืบสวนสอบสวนทั่วไปที่ใช้แต่ความสามารถแบบอัจฉริยะของนักสืบที่เป็นตัวเอก เพราะพวกเขาเป็นนักวิจัยในห้องแล็บนิติเวชเอกชนที่รับการว่าจ้างจากตำรวจ เพื่อรวบรวมหลักฐานจากที่เกิดเหตุ แล้วนำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ ทั้งเทียบ DNA, ภาพ, ลายมือ, ลายนิ้วมือ หรือสารเคมีต่างๆ เพื่อชี้ตัวคนร้ายให้ได้อย่างแม่นยำ

ตัวละครในเรื่องมีความถนัดทางวิทยาศาสตร์แขนงที่ต่างกันไป ทำให้สามารถตรวจสอบคดีได้หลากหลาย นอกจากนั้นแต่ละคนยังมีอดีตที่ซุกซ่อนไว้ และนิสัยแปลกๆ ที่ทำให้เกิดเป็นทีมนักวิจัยสุดกวนโอ๊ยขึ้นมา คดีแรก ช่างก่อสร้างถูกบริษัทประกันตัดสินว่าฆ่าตัวตายในเพลิงไหม้ แต่ภรรยาและลูกสาวไม่คิดเช่นนั้น พวกเขาจะหาข้อพิสูจน์จากเถ้าถ่านได้อย่างไร

 

นักฟิสิกส์

ยอดอัจฉริยะไขคดีป่วน

Galileo

japan-drama-galileo

ตำรวจในละครญี่ปุ่นนี่จริงๆ ก็ไม่ใช่ว่าไม่เก่งนะครับ เก่งทีเดียว แต่ว่าเมื่อเกิดคดีที่ดูผิดธรรมชาติแบบสุดๆ จนดูเหมือนว่ามันแทบไม่มีความเป็นไปได้ เช่นคนที่ตายเพราะอยู่ดีๆ ไฟก็ลุกท่วมตัวอย่างไม่มีสาเหตุ ตำรวจเองก็จนปัญญาเหมือนกัน เมื่อถึงเวลาแบบนี้ พวกเขาก็จะบากหน้ามาขอร้อง รองศาสตราจารย์ ยูคาวะ มานาบุ นักฟิสิกส์อัจฉริยะ ให้เข้ามาช่วยคลี่คลายคดี

เพราะนิสัยที่สนใจและสนุกกับบรรดาคดีที่ดูเป็นไปไม่ได้เหล่านี้ ทำให้เมื่อตำรวจมาขอร้องทีไร เขาก็อดรนทนไม่ได้ ต้องตอบตกลงทิ้งการสอนมาช่วยสืบทุกครั้ง เพราะเขาเชื่อว่าทุกปรากฏการณ์บนโลกนี้ล้วนอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ และเขาจะพิสูจน์ความจริงข้อนั้นให้ได้

สิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือความรู้เรื่องทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับคดีนั้นๆ และตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ บนโลก ส่วนตัวละครยูคาวะที่เป็นคนกวนๆ แบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะความอัจฉริยะเกินไปจนไม่ค่อยเข้าใจความรู้สึกของชาวบ้านชาวช่องเขาสักเท่าไหร่นี่แหละ ทำให้ละครเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องโปรดในใจใครหลายๆ คน จนมีภาคต่อมาอีกมากมาย

 

พนักงานบริษัทรักษาความปลอดภัย

The Locked Room Murders

Kagi no Kakatta Heya

japan-drama-kakatta-heya

คดีฆาตกรรมในห้องปิดตายถือว่าเป็นพล็อตเบสิคของละคร การ์ตูน นิยายสืบสวนสอบสวนเลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการคลี่คลายคดีฆาตกรรมห้องปิดตายในละครเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นนักสืบมือดี แต่เป็นพนักงานบริษัทรักษาความปลอดภัย ที่เชี่ยวชาญเรื่องการ “ล็อค” เอามากๆ

ไม่ว่าจะเป็นการล็อคแบบไหนบนโลก นายเอโนโมโตะ เคย์ คนนี้รู้จักทั้งหมด และเขาก็สามารถเปิดล็อคได้แทบทุกแบบ ไม่เว้นแม้แต่ประตูนิรภัยของธนาคารใหญ่ระดับประเทศ ความรู้เรื่องล็อคของเขานี่เองที่จะช่วยทนายความ 2 คนคลี่คลายสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นคีย์ของการฆาตกรรมในห้องปิดตาย อย่างวิธีปิดล็อคและออกจากห้องของคนร้ายได้

แค่พล็อตตั้งต้นจากการให้พนักงานบริษัทรักษาความปลอดภัยที่คลั่งเรื่องการล็อคมาไขคดีก็น่าดูแล้ว บุคลิกสุดกวนโดยไม่ได้ตั้งใจของตัวละครแต่ละตัวก็ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องสนุกขึ้นไปอีก คดีที่ชอบคือการพบศพผู้ชายในบ้านที่พื้นทรุดจนปิดประตูจากข้างนอกได้ไม่สนิท ที่จริงซ่อนเรื่องราวขมขื่นเอาไว้

 

พ่อบ้านตระกูลไฮโซ

นักสืบหลังมื้อค่ำ

Nazotoki wa Dinner no Ato de

japan-drama-nazotoki

โฮโช เรย์โกะ เป็นคุณหนูทายาทตระกูลใหญ่ที่ร่ำรวยจนเรียกว่าไม่ต้องทำอะไรก็มีกินไปตลอดชีวิต แต่เธอก็ยังอยากจะทำตามความฝันด้วยการเป็นนักสืบ จึงมาเป็นตำรวจสืบสวนสอบสวน ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้มีความรู้ความสามารถในการสืบสวนสอบสวนเอาซะเท่าไหร่เลย

เมื่อคดีที่ทำอยู่ถึงทางตัน เธอจะนำมันมาปรึกษากับ คาเงยามะ พ่อบ้านอัจฉริยะที่เหมาะจะเป็นนักสืบมากกว่าเธอซะอีก ด้วยหน้าที่แล้วคาเงยามะต้องแอบปลอมตัวเป็นคนนู้นคนนี้เพื่อคอยสอดส่องดูแลเรย์โกะอยู่ตลอดเวลา และนั่นก็ทำให้เขาได้ข้อมูลต่างๆ มาใช้ช่วยเหลือคุณหนูของเขาในช่วงหลังมื้อค่ำทุกวัน

ความโดดเด่นของเรื่องนี้ก็คือรูปแบบการดำเนินเรื่องที่ทำออกมาได้ฮาสุดๆ ทุกคนโอเวอร์แอคติ้งจนดูเป็นการ์ตูนมากกว่าละคร แถมตัวละครอย่างคาเงยามะ ดูเป็นพ่อบ้านเนี้ยบๆ แบบนั้นแต่กลับเป็นคนปากร้ายสุดๆ ทำร้ายจิตใจคนได้แบบไม่ตั้งใจ

 

ผู้ป่วยความจำเสื่อมประหลาด

บันทึกกันลืมของคุณนักสืบเคียวโกะ

Okitegami Kyoko no Biboroku

japan-drama-okitegami-kyoko

สร้างจากนิยายนักสืบขายดี ผลงานของ Nisioisin นักเขียนแนววัยรุ่นชื่อดัง ที่ต่อมามีฉบับการ์ตูนด้วย เรื่องดำเนินด้วยตัวละครหลัก 2 คน คือ คาคุชิดาเตะ ยาคุสุเกะ หนุ่มดวงซวยที่ต้องเปลี่ยนงานบ่อยๆ เพราะไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหนก็จะต้องเกิดเรื่องขึ้น และเขาก็มักจะตกเป็นผู้ต้องสงสัย จบด้วยการโดนไล่ออกเสมอ

เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้เขาจึงได้เรียกตัว โอคิเตงามิ เคียวโกะ นักสืบสาวอัจฉริยะผมสีขาวที่มีอาการประหลาดที่ทำให้ความทรงจำของเธอถูกรีเซ็ตใหม่ทุกๆ วันเมื่อนอนหลับ มาช่วยคลี่คลายคดีให้พ้นจากข้อสงสัยอยู่เสมอๆ

ละครเรื่องนี้ไม่ได้มีการฆาตกรรมที่โหดร้ายหรือแม้แต่ปริศนาที่ซับซ้อนอะไรขนาดนั้น ออกจะเป็นแนวโรแมนติก คอเมดี้ มากกว่า แต่ด้วยตัวละครที่ต่างมีบุคลิกโดดเด่นทำให้สามารถดำเนินเรื่องได้สนุกสนาน และปริศนาแต่ละคดีก็แฝงเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่น่าประทับใจเอาไว้ แม้จะไม่มีคดีที่โดดเด่น แต่ปริศนาเรื่องความทรงจำของเคียวโกะนั้นน่าสนใจมากทีเดียว

 

นักเรียนมัธยมปลาย

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน – คุโด้ ชินอิจิ กับ 13 ห้องแห่งความตาย

Meitantei Conan: Kudo Shinichi e no Chousenjou

japan-drama-metantei-conan

การ์ตูนฮิตไม่เสื่อมคลายมาต่อเนื่องยี่สิบปีไม่มีทีท่าจะจบอย่าง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” เอง ก็เคยถูกเอามาทำเป็นละครโทรทัศน์เช่นกัน โดยภาคนี้ชื่อ “คุโด้ ชินอิจิ กับ 13 ห้องแห่งความตาย” เป็นเรื่องราวก่อนที่ชินอิจิจะถูกจับกรอกยาพิษจนกลายเป็นโคนันเล็กน้อย

ชินอิจิ, รัน และโคโกโร่ ถูกใครบางคนจับมาขังไว้ในห้องสีขาวที่เต็มไปด้วยกับดัก วิธีออกจากแต่ละห้องคือการกรอกรหัสผ่านที่เกี่ยวกับคดีต่างๆ ที่ชินอิจิเคยไขไว้ในอดีตลงไป ทำให้พวกเขาต้องช่วยกันระลึกถึงคดีเก่าๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นตอนไขคดีนั้นๆ บ้าง

ความโดดเด่นของละครเรื่องนี้คือการที่ปริศนาแทบทั้งหมดในเรื่องเป็นปริศนาที่คิดขึ้นใหม่ ไม่เคยปรากฎในฉบับการ์ตูนมาก่อน เนื้อเรื่องมีการปรับให้เหมาะกับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่มากไปหน่อย.. เนื้อหาคดีส่วนใหญ่เลยไปวนเวียนอยู่กับเรื่องแนวชู้สาวคาวโลกีย์และผับบาร์ แต่ก็สนุกไม่ใช่เล่น คดีที่ประทับใจคือเมื่อคดีเล็กๆ อย่างการขโมยชุดชั้นใน นำไปสู่แผนฆาตกรรมสุดเลือดเย็นได้

 

แมว

แมวสามสียอดนักสืบ

Mikeneko Holmes no Suiri

japan-drama-mikeneko-holmes

โยชิทาโร่ คือชายผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนที่สุดที่ไม่ควรจะมาเป็นตำรวจ ทั้งเชื่อคนง่าย ไม่เด็ดขาด ไม่เข้มแข็ง แถมยังกลัวไปเสียทุกอย่าง กลัวผู้หญิง กลัวศพ ยิ่งเลือดนี่เห็นแล้วเป็นลมล้มพับไปเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังจำเป็นต้องมาเป็นตำรวจในแผนกสืบสวนสอบสวน เพราะตระกูลคาตายามะของเขาเป็นตระกูลตำรวจมายาวนาน หนึ่งรุ่นต้องมีตำรวจหนึ่งคนเสมอ

วันหนึ่งขณะไปสืบคดีในมหาวิทยาลัยสตรี โยชิทาโร่ก็ได้พบกับ โฮล์มส แมวสามสีหน้าดุตัวอ้วนกลมที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับใคร แต่กลับเข้ากับเขาได้อย่างประหลาดจึงรับมาเลี้ยงดู ก่อนจะพบว่าในตัวโฮล์มสมีวิญญาณชาย? หญิง? อ้วน อยู่ และเขา? เธอ? ก็คอยช่วยเหลือโยชิทาโร่เวลาที่เขาเจอทางตันในการสืบสวนอยู่เสมอเสมอ

ละครเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากซีรีส์สืบสวนชื่อดังของ อาคางาวะ จิโร นักเขียนผู้มีผลงานนับร้อยๆ เรื่องก็จริง แต่ก็แทบจะไม่มีอะไรที่เหมือนกับฉบับนิยายเลย เช่นการเปลี่ยนจากแมวนักสืบอัจฉริยะในฉบับนิยาย มาเป็นแมวที่มีวิญญาณมาช่วยไขคดีแทน ในช่วงที่ออกอากาศถือเป็นละครที่เรตติ้งดีมาก เพราะได้ทั้งชื่อเรื่องและชื่อนักแสดงช่วยกันดัน

 

เรียกได้ว่านอกจากจะสร้างมิติที่แปลกใหม่ให้กับละครสืบสวนสอบสวนได้อย่างสร้างสรรค์ แปลกใหม่ ไม่ซ้ำซากจำเจแล้ว แต่ละเรื่องก็ยังแฝงทั้งสาระ ความรู้ แง่คิด และมุมมองใหม่ๆ ให้กับผู้ชมด้วย เพราะแบบนี้นี่เอง ละครสืบสวนสอบสวนของญี่ปุ่นถึงยังคงครองใจใครหลายๆ คนได้ตลอดมา

ยังมีละครญี่ปุ่นที่น่าสนใจอีกมาก แต่คราวหน้าเราจะเอาละครแนวไหนมานำเสนออีก รอติดตามนะครับ

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ลือ] "โคตรฮิต" กำลังจะกลับมา !?? พร้อมแปลซีรีส์เกาหลีอีกครั้ง อย่างถูกลิขสิทธิ์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save