เฉลยแล้ว! "ใครไปที่คูนา" ข้อสอบเด็ก ป.1 ที่ผู้ใหญ่ยังงง

Writer : minn.una

: 21 พฤศจิกายน 2561

หลังจากที่งงกันไปหลายตลบกับข้อสอบเด็กป.1 ที่เพจเฟซบุ๊ก “ครูนอกกรอบ” ได้นำมาภาพมาโพสต์ พร้อมคำบรรยายใจความว่า ข้อสอบนี้ยากเกินความสามารถของเด็ก ป.1 และไม่ได้พัฒนาความรู้ของเด็กๆ ล่าสุดทางผู้อำนวยการสถาบันภาษาไทยสำนักวิชาการ และมาตรฐานการศึกษา สพฐ. ก็ได้ออกมาเฉลยข้อสอบดังกล่าวแล้ว

อาจารย์ดวงใจ บุณยะภาส ผู้อำนวยการสถาบันภาษาไทยสำนักวิชาการ และมาตรฐานการศึกษา สพฐ. ได้ออกมาเฉลยคำตอบที่ถูกต้อง ว่า ข้อที่ถูกคือข้อ ค. อีกา เนื่องจากทั้ง ปู และ งู อยู่ในคูนาอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องไปที่คูนา แต่อีกาเป็นสัตว์ที่อยู่บนต้นไม้จึงจำเป็นต้องเคลื่อนที่ไปที่คูนา

https://www.facebook.com/wekruthai/photos/a.1419287435061914/2240380519619264/?type=3&theater

อาจารย์ดวงใจแจ้งว่า ข้อสอบดังกล่าวเป็นวิชาเรียนที่ฝึกให้เด็ก ป.1 ได้อ่านออกเสียง ตัวสะกดสระเสียงยาว เช่น สระอู สระอา สระอี รวมไปถึงทักษะการอ่าน ความจำ และความคิด ซึ่งยอมรับว่ายากสำหรับเด็กป.1 เนื่องจากมีการคิดที่ซับซ้อนหลายตลบ อีกทั้งเด็กยังขาดประสบการณ์จึงไม่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้

ทั้งนี้ ข้อสอบที่ปรากฏไม่ได้เป็นข้อสอบเก็บคะแนน แต่เป็นข้อสอบระหว่างภาคเรียน ที่ครูภาษาไทยเลือกใช้ได้ ให้เด็กได้ฝึกการอ่าน การคิด และการตีความเท่านั้น

ที่มา ครูนอกกรอบ, pptv

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save