category เปิดเส้นทาง 3 ครีเอเตอร์รุ่นใหม่ จากจุดเริ่มต้นสู่ดาวรุ่งใน Bilibili

Writer : uss

: 1 สิงหาคม 2565

หนึ่งในอาชีพมาแรงที่สุดในยุคนี้ และสร้างรายได้ให้กับใครหลายคนคงหนีไม่พ้น “ครีเอเตอร์” หรือเหล่านักสร้างสรรค์เนื้อหานั่นเอง ด้วยรูปแบบของงานที่ทำให้เรามีความเป็นอิสระสูง ได้เป็นนายตัวเอง และสามารถทำตามสไตล์ตัวเองได้อย่างเต็มที่ จึงไม่แปลกใจที่อาชีพนี้ได้ติดท็อป 5 ของอาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากเป็น

แน่นอนว่าเส้นทางของ “ครีเอเตอร์” ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพอยู่ตลอด เพื่อเพิ่มจำนวนยอดไลก์และผู้ติดตามให้กับช่องของตัวเอง เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่ได้ชอบในอาชีพนี้จริง ๆ อาจจะท้อจนหมดกำลังใจก็เป็นได้

แต่…ถ้าคุณคือหนึ่งคนที่มีความชอบในอาชีพนี้ บวกกับมีความหลงใหลในอนิเมะอีกด้วย ไม่ควรพลาด!

เพราะ Mango Zero ได้มีโอกาสร่วมพูดคุย 3 ครีเอเตอร์รุ่นใหม่จาก Bilibili ไม่ว่าจะเป็น OHAYO ANIME , ป๋องแป๋งQwQ และ 8บิต ที่มาร่วมเล่าเรื่องราวเปิดเส้นทางจากจุดเริ่มต้นสู่การเป็นดาวรุ่ง พร้อมเผยเคล็ดลับการสร้างคอนเทนต์ให้ได้คุณภาพ เพื่อแนะนำสำหรับใครที่อยากแจ้งเกิดในอาชีพนี้ อย่ามัวรอช้า… เราไปดูกันเลยดีกว่าาา~

แนะนำช่องตัวเองกันหน่อย

OHAYO ANIME – เป็นช่องเกี่ยวกับอัพเดทข่าวสารอนิเมะ พร้อมแนะนำ รีวิวอนิเมะให้ทุกคนได้ติดตามกัน โดยชื่อช่องมาจากส่วนตัวชอบภาษาญี่ปุ่นอยู่แล้ว และคำว่าโอฮาโยเป็นคำทักทายของญี่ปุ่น ที่สามารถทักทายได้ทุกช่วงเวลา นำมารวมกับสไตล์คลิปในช่องของเราที่เป็นเกี่ยวกับอนิเมะก็เลยเป็น OHAYO ANIME

ป๋องแป๋งQwQ – ส่วนใหญ่ช่องเราจะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับรีวิว แนะนำ และจัดอันดับอนิเมะที่ไม่ควรพลาด ที่มาของชื่อช่องคือ มาจากเราแคสเกม ซึ่งในเกมมีตัวละครอวาตาร์ให้เราเลือก เราดันไปโดนใจอวาตาร์ตัวหนึ่งที่อยู่ในนั้น เป็นรูปผญผมสั้น ๆ มีหูกระต่าย พร้อมใส่ชุดแม่บ้าน แล้วเราก็เห็นว่าหน้าตามันดูป๋องแป๋งดี เลยนำมาตั้งเป็นชื่อช่อง

8บิต – ช่องเกี่ยวกับทำแนะนำอนิเมะพระเอกเก่ง พระเอกเทพ สไตล์คนเท่ ๆ แบบเจ้าของช่อง โดยชื่อ 8 บิตมาจากต้องการทำให้คนดู คุ้นหู สั้น ๆ จำง่าย ก็เลยมาเป็น 8บิต เพราะสั้นดีครับ

จุดเริ่มต้นในการเป็นครีเอเตอร์

OHAYO ANIME – เกิดจากการที่เราชอบภาษาญี่ปุ่นมากเลยได้มีการเรียนศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งอนิเมะเป็นอีกสื่อหนึ่งที่ช่วยให้เรียนภาษาญี่ปุ่นได้ดี และด้วยพื้นฐานของตัวเองชอบเสพข่าวอนิเมะอยู่แล้ว จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเผยแพร่ให้กับคนอื่นบ้าง

ป๋องแป๋งQwQ – ไม่คิดว่าตัวเองจะมาทำอะไรเกี่ยวกับอนิเมะด้วยซ้ำ ก่อนหน้านี้เคยแคสเกมมาก่อนแล้วคนที่ตัดต่อคลิปบอกว่าเสียงน่ารักดี เขาเลยแนะนำแนวทางให้เรามาทำสายนี้ดู บวกกับชอบอนิเมะด้วยเลยได้มีโอกาสมาลองทำ

8บิต – ตอนสมัยเรียนม.ต้น เริ่มดูอนิเมะและติดจริงจังมากถึงขนาดลากิจ จนครูถามว่าลาไปทำไม พอตอบว่าลาไปเพื่อดูอนิเมะ ครูเลยบอกว่า “ถ้าเธอชอบดูการ์ตูนขนาดนี้ทำไมเธอไม่ทำงานเกี่ยวกับการ์ตูนซะเลยล่ะ” จึงจุดประกายให้ตัวเราได้ลองมาทำอาชีพนี้

รู้จัก Bilibili ได้อย่างไร

OHAYO ANIME – เริ่มจากเห็นประกาศกิจกรรมของทาง Bilibili แล้วเกิดความสนใจ ซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นนักเขียนบทความอยู่แล้ว เลยอยากลองเปลี่ยนมาทำเป็นวิดีโอ เพื่อให้คนเอนจอยและรับรู้ความรู้สึกเรามากขึ้น ผ่านการนำมาย่อยให้ง่ายในรูปแบบวิดีโอ

ป๋องแป๋งQwQ – เนื่องจากอยากลองหารายได้เสริมดู เพราะเคยแคสเกมอยู่ที่แพลตฟอร์มอื่นแล้วยอดผู้ติดตามไม่ถึง ทำให้เปิดสร้างรายได้ไม่ได้ คนรู้จักก็เลยแนะนำให้ลองมาทำคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ Bilibili ดูไหม เพราะมันเกี่ยวกับอนิเมะโดยตรง และสามารถสร้างรายได้ให้เราอีกด้วย

8บิต – ส่วนตัวเป็นคนดูอนิเมะเลยรู้ว่าจะมีไม่กี่แอปพลิเคชันที่จะนำอนิเมะมาฉาย พอรู้ว่า Bilibili จะเอามาฉายเลยลองโหลดแอปดู รวมถึงทาง Bilibili ก็ได้มีการติดต่อเราไปจากคอนแทคต่าง ๆ ว่าสนใจมาเป็นครีเอเตอร์ไหม ซึ่งเรามีความสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วเลยลองสมัครเข้ามา

อะไรที่ทำให้ Bilibili แตกต่าง

OHAYO ANIME – มีกิจกรรมรับรางวัลมากมายที่ให้คนทั่วไป และครีเอเตอร์เข้าร่วมเยอะมาก ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับอนิเมะ เช่น ตัดต่อฉากที่ประทับใจ หรือตัดต่อฉากต่าง ๆ ที่เรารู้สึกว่าเหมือนมีชาเลนจ์ให้ทำอยู่เรื่อย ๆ รู้สึกได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอด

รวมถึงยังมีระบบหลังบ้านที่คอยติดตามและให้ข้อมูลเราดูอยู่ตลอดว่า วันนี้มีผู้ติดตามกี่คน ผู้เข้าชมเท่าไหร่ คอยสรุปเป็นกราฟให้เราดูอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเราก็สามารถนำเอามาเป็นทริค เพื่อพัฒนาทำคลิปต่อได้เรื่อย ๆ

และยังมีฟังก์ชัน “เร่งการอัพเดท” คือให้แฟนคลับหรือผู้ที่มาดูช่องเราเป็นคนกด ซึ่งพอเขากดมามันจะขึ้นแจ้งเตือนมาที่ช่องเรา และทำให้เรารู้ว่าตอนนี้มีคนรอผลงานเราอยู่นะ ก็จะช่วยปลุกไฟและสร้างแรงบันดาลใจให้เรากลับมาทำคลิปต่อ

ป๋องแป๋งQwQ – มีทีมงานที่คอยช่วยซัพพอร์ต และให้คู่มือแนะนำในการทำคลิป เพราะแน่นอนว่าช่วงแรก ๆ เราก็ยังไม่รู้ทิศทางว่าควรทำแนวไหน หรือจะทำคอนเทนต์อะไรให้โดนใจคนดู ซึ่งการแนะนำของ Bilibili จึงเปรียบเสมือนไกด์ไลน์ ที่พอเรานำมาปรับเปลี่ยนตามสไตล์ของเราแล้ว ก็จะทำให้มีคนสนใจคลิปเรามากยิ่งขึ้น

8บิต – Bilibili เป็นเหมือนแพลตฟอร์มรวมคนที่รัก และหลงใหลในอนิเมะมาอยู่ที่เดียวกัน เพราะฉะนั้นพอเราชอบอนิเมะ และทำอาชีพในแอปนี้ มันเลยเป็นอะไรที่ลงตัว เพราะเราสามารถสร้างรายได้ผ่านสิ่งที่เราชอบ และอยู่ในถูกที่ จึงทำให้คอนเทนต์ของเราสามารถตีตลาดได้โดยตรง

ความท้าทายที่พบเจอ

OHAYO ANIME – เริ่มเรียนพื้นฐานสกิลต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการทำคลิปจากออนไลน์หมดเลย ในทุก ๆ วิธีทำทุกขั้นตอนต้องเรียนรู้ด้วยตนเองหมด จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยบ้างในช่วงแรก รวมถึงตอนนี้กำลังเรียนอยู่เลยต้องบริหารแบ่งเวลาเรียนและทำงานให้พอดีกัน

ป๋องแป๋งQwQ – ปัญหาในช่วงแรก ๆ คือ ไม่ค่อยมีคนมาดูเลยเกิดความรู้สึกท้อบ้าง แต่ก็ลุกขึ้นมาสู้ได้จากคอมเมนต์ที่ให้กำลังใจต่าง ๆ  ซึ่งหลังจากนั้นพอทำไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มจับทางได้ว่าต้องทำแบบไหนถึงจะยอดดี ในขณะเดียวกันก็ต้องพยายามหาหัวข้อคอนเทนต์ใหม่ ๆ มาทำอยู่เสมอ

8บิต – เกิดจากตอนเริ่มทำคลิปแรกซึ่งเราใช้เวลานานมาก ประมาน 2 วัน โดยรู้สึกตื่นเต้นแล้วก็กังวลใจเพราะอยากทำคลิปออกมาให้ดีที่สุด เลยทำให้เราทั้งพูดผิด พูดไม่ชัด เขียนสคริปต์ไม่ออก ดีไซน์การตัดต่อไม่ได้ เราเลยจมอยู่กับมันเป็นเวลานานกว่าคลิปแรกจะเสร็จ

“Bilibili พร้อมเติบโตไปพร้อมกับครีเอเตอร์

OHAYO ANIME – Bilibili ช่วยให้คลิปมีการพัฒนาและคุณภาพที่ดีขึ้น  เพราะช่วงแรก ๆ ที่ทำแทบจะไม่มีคนดูเลยแต่ว่าพอมีการทำคลิปและพัฒนาไปเรื่อย ๆ ตัวคลิปเราก็จะเริ่มมีคุณภาพมากขึ้น เพราะจะมีทีมงานคอยเช็คคุณภาพคลิปอยู่ตลอด ว่ามีรายละเอียดชัดเจนไหม เนื้อหาน่าสนใจหรือเปล่า เขาก็พยายามจะสนับสนุนเรา

บางครั้งเวลาทำคลิป ยอดวิวสูง แต่ยอดติดตามไม่สูง Bilibili ก็จะมีทีมงานตรวจสอบอยู่ตลอดว่าเอ๊ะ! ทำไมยอดวิวสูงแต่คนติดตามน้อย จึงได้รู้เหตุผลว่า..ก่อนหน้านี้เราเคยพูดฝากกดไลก์ กดติดตามไว้ท้ายคลิป ทางทีมงานก็ได้แนะนำว่าลองเอาย้ายมาอยู่หน้าคลิปไหม เพราะความสนใจของคนจะอยู่ที่ 2-3 นาทีแรก เราเลยลองปรับเปลี่ยน ซึ่งมันก็ได้ผลทำให้มีคนติดตามเพิ่มมากขึ้น และตัวคลิปก็พัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ

ป๋องแป๋งQwQ – ทำให้เราได้เติบโตในสายอาชีพแบบที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน และช่วยให้เราได้รื้อสกิลต่าง ๆ ที่ไม่ได้จับมานาน ได้กลับมาทำอีกครั้ง ซึ่งในวัยที่เราโตขึ้นมันก็ทำให้เราได้พัฒนาฝีมือเรามากขึ้นตามไปด้วย ผ่านประสบการณ์คลิปเก่า ๆ ที่เราเคยทำมา

8บิต – ช่วยให้เราเกิดการพัฒนาในตัวเองขึ้น เพราะแน่นอนว่าในแพลตฟอร์มก็มีครีเอเตอร์คนอื่น ๆ เหมือนกัน เราเลยต้องพัฒนาคอนเทนต์ตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะทั้งด้านตัดต่อ พากย์เสียง และการเขียนสคริปต์ อีกทั้ง Bilibili ยังช่วยทำให้เราได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ พร้อมมีรายได้มาซัพพอร์ต ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายอีกต่อไป

ผลงานโดดเด่นที่ไม่ควรพลาด

OHAYO ANIME 

อิรุมะหลานรักของปู่กลับมาแล้ว!! ในซีซั่น 3

ป๋องแป๋งQwQ

7 อนิเมะพระเอกเป็นนักเรียนย้ายมาใหม่ ที่มีพลังเก่งกาจ

8บิต

10 อนิเมะพระเอกแกล้งกาก แต่ที่จริงแล้วเขาโคตรเทพ

 

ฝากข้อความถึงคนที่อยากมาเป็นครีเอเตอร์

OHAYO ANIME – ให้ลงมือทำเลย! เพราะต้องลงมือทำก่อนถึงจะรู้ว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ถึงแม้จะมีคนติดตามน้อย หรือแม้จะมี 1 คนก็ให้รู้ไว้ว่ามีคนติดตามเราอยู่ เพราะฉะนั้นอย่าหยุดที่จะพัฒนาผลงานของตัวเอง เชื่อว่าถ้าเราได้ลงมือทำอะไรสักอย่างแล้ว ไม่หยุดพัฒนา หาสิ่งใหม่ ๆ ให้กับผลงานเราอยู่เสมอ สักวันต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ป๋องแป๋งQwQ – สำหรับใครที่กำลังจะมาสายนี้ อยากลองทำอะไรที่ตัวเองชอบ ก็ทำเลย ถึงแม้ว่าผลตอบรับอาจจะดีหรือไม่ดี อย่างน้อยเราก้ยังได้รู้ ยังดีกว่าอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ทำอะไร

8บิต – ฝากถึงครีเอเตอร์ใหม่ ๆ ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ตัวเองรัก แล้วก็ขอให้ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนประสบความสำเร็จในสักวัน

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save