category ความแตกต่างของคนอยู่หอ VS คนอยู่บ้าน

Writer : Taey Ch

: 12 เมษายน 2560

the-differences-between-living-at-home-and-dormitory

เมื่อก้าวพ้นช่วงวัยเด็กมาแล้ว การใช้ชีวิตด้วยตัวเองก็เป็นอีกขั้นของชีวิต เราต้องจากบ้านอันแสนรักเพื่อเข้ามาเรียนหรือทำงานในเมืองใหญ่ แต่การอยู่หอนอกจากความเหงาแล้วมันก็มีเรื่องดีๆ เยอะเหมือนกันนะ มาดูกันว่าข้อแตกต่างของเด็กหอกับเด็กบ้าน มีอะไรบ้าง..

SONY DSC

1. อยู่หอเดินทางสะดวก VS อยู่บ้านต้องเจอมหกรรมรถติด

หลายคนจำเป็นต้องอยู่หอพักเพราะเป็นคนต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียนหรือทำงานในกรุงเทพ แต่ก็มีอีกเช่นกันที่คนกรุงเทพเช่าหอพักใกล้ๆ ที่ทำงานเพื่อให้ได้มาทำงานสะดวกขึ้นไม่ต้องฝ่าฟันวันจันทร์ที่รถติดแสนติด !

Home-Alone

2. อยู่หอได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ VS อยู่บ้านใช้ชีวิตอยู่ในสายตาของพ่อแม่

การอยู่หอพักทำให้เรามีอิสระในการทำสิ่งต่างๆ เพราะเราเป็นผู้ดูแลตัวเองทั้งหมด จะออกไปไหนทั้งวันหรือไปเที่ยวกลับดึกกี่โมงก็ไม่มีใครห้าม ต่างกับการใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเพราะเราจะต้องคอยรายงานผู้ปกครอง และอาจไปไหนมาไหนไม่ได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างใจอยาก แต่อย่างไรก็ดีถึงแม้จะอยู่หอ เราก็ควรควบคุมตัวเอง อย่าใช้ชีวิตประมาทเลินเล่อ หรือทำให้ใครต้องเป็นห่วง

 

3. อยู่หอตัวคนเดียวเหงามาก VS อยู่บ้านอบอุ่นจังได้เจอหน้าพ่อแม่

ภายใต้ความอิสระในการใช้ชีวิต ก็คือความเหงาเวลาที่ไม่มีคนคอยบ่น คอยว่า คอยเตือน เวลาไม่มีนัดเพื่อนออกไปสังสรรค์ที่ไหนแล้วต้องอยู่ตัวคนเดียว ถือเป็นช่วงเวลาที่ซึมที่สุดของเด็กหอแล้ว แต่สำหรับคนที่อยู่บ้านก็อาจจะไม่ทันชื่นชมความรู้สึกอบอุ่นที่ได้อยู่กับพ่อแม่ก็ได้แฮะ

 

cat

4. อยู่หอเลี้ยงสัตว์ไม่ได้ VS อยู่บ้านเลี้ยงสัตว์ได้

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์คงจะเข้าใจได้ไม่ยากในการที่เราต้องจากน้องหมาน้องแมวแสนรักไปใช้ชีวิต วันจันทร์-ศุกร์ โดยไม่มีพวกเขา กว่าจะได้เจออีกทีก็วันเสาร์-อาทิตย์เลย ก็เพราะว่าหอพักส่วนใหญ่ไม่ได้อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์น่ะสิ แต่ถ้าอยู่บ้านจะเลี้ยงกี่ตัวก็ไม่มีใครว่าได้

 

messy-room

5. อยู่หอปล่อยห้องรก ทำตัวซกมกได้ VS อยู่บ้านโดนแม่สั่งให้เก็บห้องเรียบกริ๊บ

ไม่ต้องแปลกใจถ้าบางวันเปิดประตูหอเข้าไปแล้วจะเจอซากแมลงสาบ เพราะเป็นเรื่องปกติที่คนอยู่หอจะเผลอทำตัวซกมก ไม่ดูแลความสะอาดของที่พัก (ก็บางทีกว่าจะเลิกงานกลับมาก็เหนื่อยแล้วนี่นาาา…) แต่กลับกันถ้าอยู่บ้านน่ะหรอ ห้องจะรกไม่ได้เลยแม้เพียง 1 มิลลิเมตร เพราะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความสะอาด (แม่) คอยสอดส่องอยู่ทุกฝีก้าว

 

silver

6. อยู่หอใช้เงินเยอะ VS อยู่บ้านแทบไม่ได้ใช้เงิน

เด็กหอต้องใช้เงินเพื่อดำรงชีวิตตัวเองทุกอย่าง ทั้งเรื่องอาหาร 3 มื้อ การเดินทาง รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในห้องพัก ต่างกับคนที่อยู่บ้านที่บางทีก็กินข้าวเช้าและข้าวเย็นที่บ้าน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ

 food

7. อยู่หอต้องกินข้าวกล่อง VS อยู่บ้านได้กินกับข้าวฝีมือแม่

เรื่องมันเศร้าที่สุดก็เวลากินข้าว นอกจากจะต้องกินข้าวถุงหรือข้าวกล่องแล้ว ยังต้องนึกเมนูเองอีกด้วยว่า “วันนี้กินอะไรดี?” แต่ถ้าอยู่บ้านก็จะมีกับข้าวฝึมือแม่ให้ได้กินจนพุงกาง เพราะอาหารไหนๆ ก็ไม่อร่อยเท่าที่แม่ทำ แถมยังเป็นคนที่รู้ใจเราที่สุดด้วย กลับบ้านไปทีไรต้องได้กินเมนูโปรดทุกที ฮือออออ..พูดแล้วก็คิดถึงบ้าน

อยู่หอก็กินกับข้าวอร่อยๆ ได้ แค่มีเครื่องครัว (สำหรับหอที่อนุญาตให้ทำอาหาร) -> เครื่องใช้ในครัว

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save